Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Cơm Rượu
ngodong
#1 Posted : Thursday, July 19, 2007 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,452
Points: 1,212
Woman

Thanks: 93 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)


Men từ Rạch Giá gởi sang - Trịnh Khán Thiêng đem cho chị ngày thứ 5, hẹn xem chị làm ngon hay em.



Chị dặn là 3 lon nếp, nấu xôi, tải ra cho bay bớt hơi, men giã nhuyễn đong 5 muỗng cà phê, rắc lên mặt xôi cho đều,



sau đó vò viên, có lá chuối thì gói zích zắc viên xôi nếp ( lúc này còn là xôi nếp)



Đẹp không Tongue rồi xếp vào thố, đậy thật kín, ủ trong cái lò bên dưới cái bếp.




Hôm qua thứ 4 - xôi nếp sau sáu ngày được ủ nó ra như vầy nè, ngọt lịm đợi xôi vò.



Trịnh Khánh Thiêng ơi, ghé ăn không thôi hết mất nè, nhớ đem xôi vò nha.Cám ơn đám men em đem cho - nếp này của cobebo á.


hongkhackimmai
#2 Posted : Saturday, July 21, 2007 1:39:06 AM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Cơm Rượu làm có lá chuối vấn quanh mà Ngô Đồng vừa trình bày là kiểu làm của người Huế từ xưa cho đến nay, vì người Huế làm chi cũng kiểu cách cho đẹp .
Nhưng thật sự ra ở Saigon , hay ở các chợ VN ở Mỹ, người ta làm cơm rượu để bán hằng ngày, không ai mất công ngồi vấn lá chuối xanh. Họ vo viên và để chồng lên nhau, nếu nhẹ tay lấy khéo, viên cơm rượu vẫn nguyên không bị bể.

Người Huế cũng có cách khác nữa là lấy một về xôi (đã trộn men như trên) , đè cho dẹp bằng phẳng , lớp này chồng lên lớp kia, cách nhau bằng miếng lá chuối.
Khi cơm rượu đã đến độ chín, ngọt và thơm, (ngày thứ tư) thì lấy ra từng (nguyên) miếng. Nhờ có miếng lá chuối kê phía dưới nên khi move tảng cơm rượu ra không bị bể. Dùng dao bén, cắt thành từng miếng nhỏ (vừa miệng ăn) hình thoi (rạch những đường dao thẳng , chiều ngang. Rồi rạch những đường xéo lên trên, các miếng cơm rượu sẽ có hình dạng bằng nhau, giống nhau ---> uniform) . Khi có tiệc, bỏ bốn năm miếng cơm rượu hình thoi, trắng nỏn trắng nà vào chén. Dội vào ít muổng nước cơm rượu. Trên mặt điểm thêm nửa trái mứt xơ-ri đỏ, hay một múi tangerine (hộp - canned) vàng.

Cắt một vuôn lá chuối xanh hình tròn vừa miệng chén , đậy trên chén cơm rượu (làm duyên í mà !) Bỏ vào tủ lạnh 1 giờ, trước khi servir khách chén cơm rượu, như là món tráng miệng . Voilà !

HKKM hay làm cách thứ nhì mỗi khi có khách đến ăn cơm nhà

Nói thêm : khi nấu xôi làm cơm rượu, nên nấu nhão hơn bình thường một chút. Vì nếu không, cơm rượu sẽ bị "sống" (sượng) lại


Phượng Các
#3 Posted : Sunday, February 7, 2016 9:43:03 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 20,007
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 654 time(s) in 614 post(s)
Cách của Uyên Thy
https://www.youtube.com/watch?v=eUEKQ1-x51g

Cách của Xuân Hồng
https://www.youtube.com/watch?v=531jkHfKqAM

Cách của XH là tính bằng cup, của UT tính bằng trọng lượng, UT có mẹo dùng máy xay sinh tố để quay cho nát men, còn XH thì phải giã, lâu hơn.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.