quote:
T nói - cả hai thứ chỉ là cùng một hạt cải cay mà ra. Khi làm mù tạc thì họ xay hạt cải. Còn khi làm dầu colza thì họ ép hạt cải lấy dầu.
không hẳn thế HP
2 cây đó cùng họ, colza là Brassica napus, chỉ dùng ép dầu
còn mù tạt có 4 loại, ăn như rau (sống hoặc xào nấu, làm dưa
PC) được:
* Moutarde des champs ou sanve (Sinapis arvensis),
là cỏ dại hay mọc ngoài đồng lẫn lộn với các loại rau trồng, cải non có thể ăn sống (xà lách)
* Moutarde noire (Brassica nigra). => moutarde, cataplasmes
* Moutarde brune ou moutarde orientale (Brassica juncea) => moutarde
2 loại này thông dụng, ngoài chuyện ăn cải còn dùng làm hột cải cay, loại đen còn cho hạt vô túi giữ ấm cổ ấm ngực
* Moutarde blanche (Sinapis alba). ou sénevé, ou "sanve" => moutarde, huile
loại mù tạt trắng này hay nhất, dùng đủ chuyện: ép dầu (35 % dầu có trong hạt cải), làm mù tạt, và
quote:
Elle est parfois semée comme engrais vert ou piège à nitrates, c'est-à-dire culture intercalaire évitant de laisser les champs à nu pour limiter le lessivage des nitrates solubles. Dans ce cas, semée par exemple après une céréale, elle doit être détruite avant la montée en graines pour éviter qu'elle se ressème naturellement et devienne une mauvaise herbe, notamment dans les cultures de colza.
Thỉnh thoảng (mù tạt trắng) được trồng để làm phân xanh hoặc khử ni-trát, nghĩa là trồng xen giữa 2 vụ mùa để khỏi bỏ đồng trống dễ đẫm ni-trát hòa tan. Trường hợp này, trồng sau 1 vụ ngũ cốc, mù tạt trắng phải được cắt bỏ trước khi kết hạt để tránh nó tự gieo lại và trở thành cỏ dại cho vụ kế tiếp, nhất là nếu trồng colza.
Theo cái thông tin này thì nhà nông chả muốn mù tạt lẫn trong colza, mặc dù loại mù tạt trắng này cũng ép lấy dầu được.
(ai da, wên cái nguồn ở đâu, hình như Wikipedia thì phải!)