Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

17 Pages«<14151617>
Phim bộ/phim tài liệu
Phượng Các
#302 Posted : Sunday, November 18, 2018 7:47:02 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Great Family Adventures (2011)

Brian Wignall cùng vợ là Julie và con gái là Amelia cùng nhau đi khám phá thiên nhiên vùng miền Tây của Hoa Kỳ qua 10 tập. Hễ có chữ "family" là ta biết phim này nhắm cho trẻ con, nhưng thật sự thì người lớn cũng thích thú nếu họ thích khám phá thiên nhiên và văn hoá bản địa xứ Mỹ này. Được lớn lên ở Mỹ thật là thích; được có cha mẹ hiểu biết, có trình độ hướng dẫn cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, đất nước nơi ta đang sống thật là có phước . Có một chi tiết tôi nhận thấy mỗi khi đi chơi tìm hiểu loại này thì phần đông tôi thấy người da trắng là chiếm phần trội; kế đó là người Á châu . Người da đen thì có lẽ họ thích âm nhạc và thể thao hơn (trừ loại có truyền thống da trắng như tennis). Người Mỹ rất hãnh diện về ý tưởng thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên kiểu công viên quốc gia hiện được cả thế giới bắt chước theo nên sẵn sàng dành nhiều ngân sách liên bang để hỗ trợ; và còn công viên cấp tiểu bang nữa. Vậy tại sao ta không dắt con cái đi khám phá tham quan mỗi khi có thời giờ, tính ra phí tổn khá rẻ vì do nhà nước quản lý. Được học hỏi thăm thú như thế,trẻ sẽ thấy yêu mến và có ý thức bảo tồn thiên nhiên ngay từ lúc thiếu niên . Có điều ông Brian tập nào cũng kết thúc bằng màn câu cá ở các con sông, suối hay hồ . Giật câu lên rồi thì ông ta mở ra thả cho cá được tự do, và thốt "vui vậy mà". Đây là điểm tôi không hiểu nổi người Mỹ, nếu ta thương thú vật thì không coi việc săn bắt chúng làm trò vui. Cực chẳng đã vì sinh tồn mà người ta phải câu để ăn, nhưng còn câu để làm vui thì .....
Phượng Các
#303 Posted : Sunday, November 25, 2018 5:25:18 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Gloriavale (2012)

Phim tài liệu gồm 3 tập về cuộc sống của một cộng đồng Thiên Chúa Giáo khép kín, hiện có hơn 500 người cư ngụ tại Haupiri thuộc vùng bờ biển phía Tây của Tân Tây Lan, . Cộng đồng này đăng ký sinh hoạt từ năm 2008 do người lãnh đạo là Neville Cooper đề xướng . Họ sống trong một khu biệt lập, lấy Tân Ước làm kim chỉ nam . Mọi người ăn mặc đơn giản, kín đáo, đàn ông làm việc, phụ nữ chủ yếu nuôi con và các công việc nội trợ . Thanh niên thiếu nữ giữ mình trong sạch, khi hẹn hò nhau đều có người đi theo, họ không chạm vào nhau cho tới khi kết hôn . Người vợ hoàn toàn tuỳ thuộc vào người chồng, tuân lời và thương yêu . Không dùng phương pháp ngừa thai nên nhiều gia đình có cả chục con là thường . Trong nhà có khi con dâu và mẹ chồng cùng nhau đi sanh con . Họ không được biết tới phim ảnh, sách truyện ngoài đời trước khi các sản phẩm này qua khâu kiểm duyệt khắt khe của các "trưởng lão". Mỗi gia đình được chia một căn hộ cư ngụ trong các hostels. Khi ăn thì kéo nhau tới nhà ăn chung cho mọi người . Quần áo dơ cũng được đưa tới phòng giặt ủi chung do các bà các cô thay phiên (?) nhau giặt giũ . Chúa nhật thì tới nhà thờ làm lễ . Không có mục sư hay linh mục, không thấy đồ tế tự gì trong nhà thờ . Sự từ trần được coi là về với Chúa, nên không có gì phải bi thương đau khổ khi có ai giã từ thế gian. Nhưng khi chưa già mà bệnh nặng thì bịnh nhân được chở tới thành phố Christchurch nhờ cứu chữa.

Tôi thường ngưỡng mộ những cuộc sống đơn giản, thanh tịnh, cho nên phim tài liệu này làm tôi rất hào hứng . Nhưng khi vô google tìm hiểu thêm thì thấy thất vọng biết mấy khi biết thêm là ông Cooper vốn có tiền án về lạm dụng tình dục và một số người thoát ra được cộng đồng đã tố các các trẻ bị đánh đập, hãm hiếp v...v...Từ các tố giác này, cộng đồng đã bị nhà chức trách thường xuyên khám xét . Người sáng lập Cooper đã từ trần vào tháng 5 năm nay ở tuổi 92.

Nhiều người mong ước một cảnh sống thanh bình, yêu thương giữa con người với nhau . Nhưng hình như là quá khó . Tại sao mà cái chuyện đơn giản như vậy mà khó thực hiện quá vậy.
Phượng Các
#304 Posted : Saturday, December 15, 2018 7:01:26 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
The Blue Planet II (2017)

David Attenborough

Cứ phim nào có tên Attenborough là tôi hào hứng tìm xem . Ông là một nhà tự nhiên học kiệt xuất . Trang BBC Việt ngữ có bài về ông như sau:

Lời cảnh báo từ David Attenborough

Lê Hồng Lâm

https://www.bbc.com/viet.../culture-social-46507648
viethoaiphuong
#305 Posted : Thursday, January 10, 2019 9:16:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

Tintin, 90 tuổi vẫn không già


RFI - 10/1/2019
Hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 90 của Tintin, nhân vật chính đã đi vào huyền thoại của loạt phim hoạt hình nổi tiếng khắp thế giới « Những cuộc phiêu lưu của Tintin » của tác giả Hergé. Báo le Figaro chạy tựa trên trang nhất : « Titin, tuổi trẻ vĩnh cửu của một người hùng 90 tuổi ».

Le Figaro cho biết : Đó là vào ngày 10 tháng Giêng năm 1929, trên phụ trang dành cho giới trẻ của nhật báo Công Giáo Bỉ « Thế kỷ 20 » đã ra đời nhân vật nhỏ bé mang tên gọi Tintin. Đó là câu chuyện tranh về chuyến du hành đầu tiên của nhân vật Tintin cùng con chó Milou. Tiễn Tintin và chú chó ra ga lên tàu bắt đầu chuyến phiêu lưu tới Liên Xô là một ông già đeo kính, đạo mạo, mồm ngậm tẩu. Đó là điểm khởi đầu của chuyến du hành vòng quanh thế giới của người hùng Tintin và cũng là bắt đầu một câu chuyện dài kỳ thú với sức sáng tạo vô cùng phong phú về những vùng đất, con người, xã hội khác nhau trên hành tinh.

Câu chuyện tranh đó sau được chuyển thành loạt phim hoạt hình « Những cuộc phiêu lưu của Tintin » đã làm say mê biết bao nhiêu thế hệ trẻ, già. Cha đẻ của nhân vật là họa sĩ trẻ người Bỉ ; Georges Remi, lấy bút hiệu là Hergé (1907-1983). Ông đã sáng tạo ra một tác phẩm hoạt hình với các nhân vật mang tính phổ quát trong suốt gần một thế kỷ qua đã mê hoặc nhiều thế hệ khán giả, từ những người chưa biết chữ đến lớp người già ở khắp nơi trên thế giới. 90 năm sau, tính hiện đại trong câu chuyện của Tintin vẫn cưỡng lại với thời gian. Đến nay có nhiều nhà nghiên cứu về các nhân vật của bộ phim cũng như tác giả Hergé.viethoaiphuong
#306 Posted : Friday, March 29, 2019 5:07:40 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)
Trọng Thành - RFI - ngày 28-03-2019

Việt Nam: Nhóm Cây Xanh công bố phim về « thảm họa Formosa », một thành viên của nhóm bị câu lưu

[IMG]http://i962.photobucket.com/albums/ae101/hoangngocmai/poste%20Net%204/VN_Dont%20Be%20Afraid.jpeg[/IMG]
Áp phích quảng cáo phim "Don't be afraid, Đừng sợ"
@greentreesvn. org

Hôm qua 27/03/2019, tại Hà Nội, cô Cao Thị Thịnh, một thành viên của tổ chức bảo vệ môi trường Cây Xanh (Green Trees) tại Việt Nam, bị một số công an bất ngờ bắt giữ trên đường. Cô Cao Thị Thịnh được trả tự do vào 22 giờ cùng ngày, nhưng máy tính, điện thoại bị thu giữ.

Theo thông tin từ các thành viên của nhóm Cây Xanh (website greentreesvn.org), công an đặc biệt quan tâm đến bộ phim « Đừng sợ » của nhóm, vừa ra mắt hôm 16/03 tại Hà Nội. Nhóm Cây Xanh (tiền thân là nhóm Vì Một Hà Nội Xanh trên Facebook) là tác giả của bản báo cáo "Tổng quan thảm họa môi trường biển Việt Nam" 2016, nói về thảm họa do Formosa gây ra ở miền Trung.

Bộ phim « Đừng sợ », do nhóm thực hiện, thuật lại phong trào chống ô nhiễm biển miền Trung chưa từng có năm 2016, cũng như hoạt động của nhiều phong trào dân sự mới trỗi dậy tại Việt Nam từ 2006.

Sau đây là một số ghi nhận của ông Nguyễn Quang A, người đã xem phim :

« Tôi thấy đây là một phim để làm tư liệu, để đào tạo, nâng cao dân trí rất tốt. Đó là một bộ phim thời sự nói về xã hội dân sự nói chung (ở Việt Nam) khá là rộng, nhưng cốt lõi của nó là xoay quanh vụ Formosa. Tức là gắn với một sự kiện nổi bật, để nói không chỉ về sự kiện đó, mà nói về xã hội dân sự nói chung.

Tôi nghĩ rằng đó là một lựa chọn khá là khéo của đạo diễn và những người làm bộ phim thời sự rất công phu này. Tôi đánh giá cao về mặt nghệ thuật… nhưng đối với các nhà chuyên môn họ có thể có ý kiến này có ý kiến kia. Đối với một bộ phim thời sự như thế cũng là điều bình thường ».

viethoaiphuong
#307 Posted : Saturday, March 30, 2019 9:59:18 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

Minh Anhc- RFI - Thứ Bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2019

''The third wife'': Bức tranh đẹp về phụ nữ Việt Nam thế kỷ XIX


Một cảnh quay trong phim The Third Wife/Vợ ba của nữ đạo diễn Ash Mayfair trên màn ảnh giới thiệu Liên Hoan Quốc Tế Films des Femmes, Créteil, Pháp ngày 22/03/2019.RFI Tiếng Việt

Phim Việt Nam « The Third Wife » của nữ đạo diễn Ash Mayfair được khán giả Pháp khen ngợi ; Toutankhamon hội ngộ Paris lần cuối và Bức tượng Cậu bé « đứng tè » nổi tiếng của Bỉ bị cho là lãng phí nước. Đây là những chủ đề chính Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.

Ngày thứ Sáu 22/03/2019, Liên hoan Phim Quốc tế dành cho các nữ đạo diễn (Festival Film des Femmes) lần thứ 41 chính thức khai mạc tại Creteil, ngoại ô phía đông Paris. « The Third Wife » (Cô vợ ba) của nữ đạo diễn người Việt Ash Mayfair đã được chọn mở màn cho cuộc tranh tài. Một bộ phim đẹp như bức tranh thêu là đánh giá chung của ban tổ chức và khán giả Pháp.

Nền nhạc chậm rãi, u u minh minh. Một đoàn thuyền xa xăm lặng lẽ khua chèo. Khung cảnh tĩnh lặng, bốn bề non nước. Cứ như thế từng thước phim « The Thrid Wife » của nữ đạo diễn người Việt Ash Mayfair đã đưa người xem trở về với Việt Nam của thế kỷ XIX. Một xã hội đậm chất nông thôn, với nhiều nét đẹp truyền thống và với cả những hủ tục nghiệt ngã đè nặng lên số phận con người, nhất là đối với phụ nữ.

Chuyện phim xoay quanh nữ nhân vật chính, cô Mây 14 tuổi, trở thành « vợ ba » của một điền chủ giầu có. Cô nhanh chóng hiểu ra rằng cô chỉ có thể có một vị thế trong nhà khi cho thấy khả năng có con trai. Mong mỏi này của Mây có hy vọng trở thành hiện thực khi cô bắt đầu có thai...

Nhân vật cô Mây như một sợi chỉ tơ dẫn dắt người xem từng bước khám phá cuộc sống thường nhật của những thân phận phụ nữ khác nhau trong một xã hội Việt Nam nặng tính truyền thống mà ở đó, bi kịch không chừa một giai cấp nào.

Đến với liên hoan phim lần này, The Third Wife tranh hạng mục phim hư cấu. Những tình tiết hư cấu nhưng được lấy cảm hứng từ một câu chuyện thật, như giải thích của đạo diễn Ash Mayfair trong một thông điệp video gởi đến người xem trong đêm khai mạc : « Đây là một câu chuyện có thật, chuyện về gia đình tôi, về những người phụ nữ trong gia đình. Những câu chuyện về cụ ngoại, bà ngoại và mẹ tôi. Chính họ đã mang lại cho tôi nguồn cảm hứng về các nhân vật cho bộ phim này. »

Với bà Jackie Buet, đồng sáng lập và là giám đốc Festival Film des Femmes, ngay từ những thước phim đầu tiên, đạo diễn Ash Mayfair đã chinh phục được cảm tình của khán giả : « Tôi nghĩ rằng đây là một bộ phim lớn, vừa trong cách dàn dựng, tức là cách thực hiện. Đây thật sự là công việc của một nhà điện ảnh. Bởi vì nữ đạo diễn đã viết nên bộ phim này bằng những hình ảnh. Quả thật là chúng ta đã ở trong một thế giới điện ảnh.

Hai không gian, câu chuyện cá nhân và câu chuyện về một đất nước mang nặng tính truyền thống, được lồng vào nhau. Đây quả là một sự kết hợp tài tình. Chính vì vậy mà hình ảnh con tằm nhả tơ, vừa là sợi kéo thời gian, nhưng cũng vừa dệt nên thân phận của từng con người, một định mệnh một xã hội, những số phận hòa quyện vào nhau, nhưng không hẳn hài hòa. Đây thật sự là bộ phim đậm tính triết lý, siêu hình và giầu chất thơ, bởi vì hình ảnh rất đẹp ! »

Đối với những ai đã từng có dịp đến Việt Nam, hình ảnh non nước tại động Hoa Lư, Ninh Bình, Vịnh Hạ Long trên cạn, như cách gọi của hai nữ khán giả Pháp, The Third Wife đã thật sự gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp về những nơi họ đã đi qua tại Việt Nam.

« Ngay đúng chỗ này, tại Vịnh Hạ Long trên cạn năm 2017. Chúng tôi đã đến đúng địa điểm ở đó phụ nữ chèo thuyền bằng chân. Tôi hơi tiếc là họ không cho thấy rõ những hình ảnh đó, những người phụ nữ chèo thuyền bằng chân rất là đặc trưng, thật là tuyệt vời. Tiếc là hình ảnh này chỉ được chiếu ở một góc ảnh khá xa vào cuối phim ».

Nhịp phim chậm rãi đều đều từ đầu đến cuối nhưng không vì thế mà The Third Wife không lôi cuốn khán giả. Một nữ khán giả Pháp thổ lộ : « Chúng tôi rất thích bộ phim này. Ánh sáng đẹp, phim quay rất hay. Người xem thấy rõ được hình ảnh của người phụ nữ. Quả thật đây là một câu chuyện hay về những thân phận khác nhau của người phụ nữ trong cùng một xã hội ở những vị trí khác nhau. Người xem có thể hình dung ra nhiều điều về các tập tục Việt Nam. »

Ngoài nội dung câu chuyện, kỹ thuật chọn cảnh quay, đôi khi khá táo bạo trong khung cảnh một xã hội Việt Nam nặng nề phong kiến, cho đến cả cách chọn ánh sáng và góc quay đã thật sự mê hoặc người xem. Một bộ phim đẹp, một câu chuyện hay, một chân dung rõ nét về thân phận người phụ nữ Việt Nam thế kỷ XIX là những nhận xét chung của khán giả Pháp dành cho The Third Wife.


viethoaiphuong
#308 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:49:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

Games Of Thrones mùa cuối: Mùa phim đắt nhất lịch sử phim truyền hình


Một cảnh trong phim «Game of Thrones» mùa thứ tám.
Capture d'écran.

Sau 22 tháng chờ đợi, tập đầu của mùa phim thứ tám và cũng là mùa cuối cùng của bộ phim truyền hình giả tưởng nhiều tập nổi tiếng Game of Thrones sẽ chính thức ra mắt ra mắt khán giả trong đêm Chủ Nhật 14 rạng sáng thứ Hai 15/04/2019.

Vào ba giờ sáng tại Pháp, GOT sẽ được phát sóng tại Mỹ trên kênh truyền hình HBO và nhiều nước khác. Ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2011, bộ phim giả tưởng nhiều tập đã lần lượt chinh phục người xem qua từng mùa. Theo thống kê, chỉ tính riêng tại Mỹ, những tập phim trong trong mùa vừa qua đã thu hút 30 triệu lượt người xem. Còn tại châu Âu, Game of Thrones đã chinh phục được 16,5 triệu người hâm mộ. Một con số kỷ lục tuyệt đối cho một bộ phim truyền hình nhiều tập.

Để có thể kéo dài sự trường tồn cho bộ phim, các nhà làm phim Daniel Brett Weiss và David Benioff đã khéo léo vạch ra những tình huống gây cấn xen lẫn với những gợi nhắc thời sự một cách tài tình. Đặc biệt, bộ phim có được một nguồn ngân sách dồi dào cho phép đoàn làm phim thực hiện những cảnh quay tại những địa điểm đẹp nhất hành tinh.

Mùa phim thứ tám còn là đợt quay có kinh phí cao nhất trong lịch sử phim truyền hình. Mỗi một tập phim dự tính tiêu tốn đến 15 triệu đô la, tức phải ngốn hết 90 triệu cho sáu tập. Theo AFP, các tập phim mùa cuối cũng sẽ dài hơn: 1 giờ 20 phút cho mỗi ba tập cuối, tương đương với bộ phim dài bình thường.

Dù rất được trông đợi, nhưng không vì thế mà bộ phim nổi tiếng này không bị phản đối. Những người chỉ trích lên án hình ảnh bạo lực của bộ phim. Việc các nhà viết kịch bản không ngần ngại bỏ rơi các nhân vật có cá tính, thu hút cảm tình của khán giả, đôi khi để lại một cảm giác sợ hãi hơn là một cảm giác nhẹ nhõm.

Bất chấp việc phải huy động một nguồn nhân lực đông đảo và tài chính tốn kém, Game Of Thrones mùa thứ 8 dự kiến sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho các nhà sản xuất. Theo New York Times, hợp đồng chuyển nhượng bản quyền mang lại cho HBO mỗi năm một tỷ đô la. Đây cũng là bộ phim gặt hái nhiều giải thưởng nhất trong mùa giải Emmy Awards năm 2018.

RFI - ngày 14-04-2019

Phượng Các
#309 Posted : Monday, July 22, 2019 4:11:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)


Tales of the City

Thấy có bộ phim sản xuất năm nay, nghe nói là tiếp nối của bộ phim từ 1993 nên chờ để coi cái tập đầu tiên cho dễ theo dõi câu chuyện . Còn hai bộ khác nữa ra đời năm 1998 và 2001 thì chưa được coi . Vì mất khoảng giữa như vậy nên tìnn tiết không liên tục cho sự thưởng ngoạn của tôi . Sở dĩ tôi xem là vì tôi thích khung cảnh San Francisco. Tôi có một tình cảm lạ lùng với thành phố này, như thể mình với nó có cái duyên từ tiền kiếp . Ngày còn nhỏ tôi hay có giấc mơ bị chạy xe lên con dốc cao ơi là cao, có khi lên nổi, có khi không, mà Sài gòn của tôi làm gì có dốc cao dữ vậy . Tới chừng qua Mỹ đi lên các con đường dốc ngược ở San Fran, tôi giựt mình nhớ lại các giấc mơ của mình . KHông lẽ kiếp trước mình từng cư ngụ ở thành phố này ?

Tôi coi xong bộ 1993 rồi sang bộ 2019. Các diễn viên năm nào nay đã cộng thêm một phần tư thế kỷ lên dung sắc của họ khiến lòng ta không khỏi bùi ngùi . Ai mà không biết cái tàn nhẫn của hai tiếng thời gian, nhưng là kẻ phàm phu chưa đắc đạo thì làm sao mà thản nhiên như nhiên cho được . Bộ 2019 thì xoáy vào các nhân vật đồng tính và chuyển đổi giới tính . Bộ 1993 thì lấy bối cảnh thập niên 70s, thời 60s đó đàn ông mà mặc đồ như đàn bà (transvestite) thì sẽ bị cảnh sát bắt và bị hành hạ dữ lắm . Giới gay/lesbian/trans phải tranh đấu kinh khủng mới được chấp nhận như hiện nay . Thật không ngờ là cái phái tính mình đang mang lại là niềm khao khát mãnh liệt của một số người . Vậy ta đừng tưởng cái mà ta đang có đang được hưởng là của tầm thường đâu nhé, nhiều người ao ước muốn chết lận

Thật sự thì bộ phim dài lê thê quá, chỉ có tập thứ 8 của bộ 2019 nói về bí mật của bà Anna Madrigal vốn là một người đàn ông chuyển đổi giới tính từ bang khác đã đi xe đò tới SF để được sống theo khao khát của bản thân thật rất ư xuất sắc. Có lẽ vì lê thê chán như vậy mà cái vai này trước đây được đưa cho bà Anne Bancroft nhưng bà từ chối vì cho là phần kịch bản viết không hay (Bancroft was actually offered the role, but rejected it, claiming that the part was too poorly written). Ngoài ra các diễn viên như Elizabeth Taylor, Vannessa Redgrave, Diane Ladd, Ann-Margret cũng từng được nhắm tới cái vai này. Rốt lại bà Olympia Dukakis được chọn (nhưng cái tập xuất sắc tôi nói trên lại do một người khác đóng vai trẻ của Anna M.

Bộ 1993 thì còn "sạch sẽ" chứ cái bộ 2019 thì eo ôi, cảnh sex trắng trợn quá!
Phượng Các
#310 Posted : Saturday, August 3, 2019 7:47:12 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
The Last Czars (2019)

Phim gồm 6 tập, về sự kết thúc của dòng họ Romanov của Nga . Phim khởi từ một cô gái tự nhận là công chúa út Anastasia được đưa vào bệnh viện . Thế là có một cuộc kiểm nghiệm lại xem có đúng hay không . Mỗi tập lại đưa ra một chút về hiện trạng của cô gái và sau đó dẫn tới toàn bộ thảm kịch từ sự lên ngôi của Nicholas II tới lúc bị các phần tử Cộng Sản theo lệnh của Lenin cho tàn sát cả gia đình Sa Hoàng, chấm dứt triều đại vương quyền Nga.

Phim cho thấy vài lý do mà Sa hoàng bị tiêu trừ, đó là ông cứ tự cho mình là do Chúa giao phó trọng trách cai trị nước Nga, không để ý tới sự thống khổ nghèo đói của dân chúng, không chịu thay đổi cách cai trị theo trào lưu tiến bộ của Âu Châu . Nếu ông chịu bắt chước Anh quốc, là nữ hoàng Victoria chỉ nắm lấy danh vị, còn việc cai trị đất nước thì trao cho Quốc Hội thì có thể ông còn giữ được ngôi vua . tuy không có quyền hành nhưng mạng sống của gia đình được bảo toàn và dòng họ Romanov vẫn không chấm dứt một cách thê thảm như thế . Tới những ngày cuối, nếu ông vẫn còn muốn an toàn mạng sống thì vẫn có thể lưu vong sang Anh, chờ ngày phục quốc . Nhưng quá tin tưởng vào "thiên chức" của mình, ông nhất định bám trụ, chờ một thay đổi ngoạn mục . Nhưng rất tiếc đó chỉ là ảo vọng, để rồi bị tàn sát thảm thương

Lý do thứ hai mà phim cho thấy, đó là vai trò của thầy tu Rasputin, ông làm cho thiên hạ tin tưởng như thể ông là sứ giả của Chúa, có quyền năng chữa bệnh, có sức hấp dẫn đám đàn bà đã bám lấy ông, và ông đã dựa vào đó mà hưởng thụ các bà mệnh phụ phu nhân của triều đình và quý tộc, kể cả hoàng hậu vợ vua cũng rơi vào bàn tay nhớp nhúa của ông . Hoàng hậu Alexandra cũng là một tai hoạ cho triều đình vì say đắm một thầy tu và thiếu bản lĩnh mà lại xen quá nhiều vào chính sự, chỉ đưa đất nước loạn lạc thêm mà thôi .

Có lẽ nhìn thấy sự tin tưởng thần quyền là một nguyên nhân của sự suy sụp đất nước Nga mà Lenin đã dựa vào chủ nghĩa Cộng Sản với câu nói nổi tiếng của Karl Marx:"Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" để cai trị Nga và gieo rắc chủ nghĩa CS trên khắp thế giới .

Cuối cùng thì phim kết luận là với sự tàn sát của nhóm CS thì không một ai trong gia đình Sa hoàng có thể sống sót, kết thúc huyền thoại là công chúa Anastasia thoát khỏi cuộc sát hại này

Lạ một điều là khi xem xong tự nhiên tôi thấy bâng khuậng, một triều dda.i Nga bị sụp đổ cách đây 100 năm thì có liên quan gì tới cá nhân tôi ? Vậy mà có đó, tôi hiện đang lêu bêu trên xứ người này, lần dây mơ rễ má ra cũng là do cái triều đình đó cai trị tồi quá, khiến cho nổ ra cách mạng tháng 10, rồi lan tới VN với cách mạng tháng 8, rồi sau đó miền Nam thất thủ, rồi thiên hạ ùn ùn vượt biên...Vậy mà không liên quan làm sao được .
Tonka
#17 Posted : Wednesday, August 7, 2019 7:51:03 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,671
Points: 1,608

Thanks: 649 times
Was thanked: 216 time(s) in 203 post(s)
Live and Let Live

https://www.youtube.com/watch?v=OkuxYgBNv9c


Bộ phim tài liệu nói về mối tương quan giữa người và vật, về quá trình hình thành của hội Vegan (hội của những người thuần chay), về luân lý đạo đức, về môi trường chúng ta đang sống và về những lý do sức khoẻ đã khiến nhiều người trỏ thành người ăn chay.

"Ăn chay" trong tiếng Việt bị giới hạn trong phạm vi tôn giáo và không có từ tương tự, nên tạm gọi vegan là "Ăn thuần chay" bởi họ không dùng bất cứ thức ăn nào dính dáng tới động vật, tiêu biểu nhất là trứng, bơ sữa phó mát, mật ong, whey (protein lấy từ sữa).

Vegan = Người ăn thuần chay = Người ăn rau cỏ ngũ cốc = Người không ăn thịt (kể cả các phó sản từ động vật)

Xin tiếp tục đọc dưới đây và xem phim.

Live and Let Live is a feature documentary examining our relationship with animals, the history of veganism and the ethical, environmental and health reasons that move people to go vegan.
Food scandals, climate change, lifestyle diseases and ethical concerns move more and more people to reconsider eating animals and animal products. From butcher to vegan chef, from factory farmer to farm sanctuary owner – Live and Let Live tells the stories of six individuals who decided to stop consuming animal products for different reasons and shows the impact the decision has had on their lives.
Philosophers such as Peter Singer, Tom Regan and Gary Francione join scientists T. Colin Campbell and Jonathan Balcombe and many others to shed light on the ethical, health and environmental perspectives of veganism.
Through these stories, Live and Let Live showcases the evolution of veganism from its origins in London 1944 to one of the fastest growing lifestyles worldwide, with more and more people realizing what’s on their plates matters to animals, the environment and ultimately – themselves.
Phượng Các
#311 Posted : Sunday, August 11, 2019 7:39:53 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)


Empire of the Tsars: Romanov Russia with Lucy Worsley (2016)

Bà Lucy Worsley tóm tắt 3 thế kỷ nắm quyền cai trị nước Nga của dòng họ Romanov. Bộ phim gồm 3 tập , do BBC sản xuất . BBC mà làm thì tôi tin tưởng giá trị của nó. Cái hấp dẫn của bộ phim là người kể chuyện đã sang tận Nga, quay phim các lâu đài, dinh thự, phỏng vấn tiếp xúc với các chuyên gia có thẩm quyền để tăng giá trị cho bộ phim mang tính lịch sử này (như các phim tài liệu của BBC). Sử gia thì không được quyền có thiên kiến, họ phải kể lại lịch sử như nó là như thế .

Chi tiết mà tôi chú ý là khả năng của ông Rasputin. Tài liệu cũng nói như trong phim The Last Csar, là ông có một quyền năng nào đó trong việc chữa bệnh cho vị hoàng tử duy nhất của hoàng đế Nicholas, chính vì thế mà ông được bà hoàng hậu Alexandra sủng ái đặc biệt đưa đến sự xầm xì của dân chúng làm xói mòn uy tín của hoàng gia . Khi bị thanh toán, ông cũng bị bắn mấy lần mới ngã gục . Liệu Rasputin có thực sự có quyền năng siêu phàm như thế không ? Hay là nó chỉ siêu phàm trong cái nhìn của nền y học chính thống của thời đại ấy . Như hiện tại, người ta tôn sùng y khoa Tây phương và coi đó là khuôn vàng thước ngọc trong việc chẩn đoán và trị liệu, trong khi các phương pháp chữa trị khác bị cho là mê tín, dị đoan hay bá láp .Phải chăng Rasputin chỉ dùng một phương pháp trị liệu khác mà thôi, và ông đã dựa vào thần quyền để mê hoặc ngưới khác, nhất là người khác đó là giai cấp quý tộc và cực kỳ sùng bái thánh thần ?
Bộ phim thực hiện công phu và chắc chắn là tốn kém, giúp tôi hiểu biết thêm về một mảng quan trọng của lịch sử nước Nga .
Phượng Các
#312 Posted : Thursday, August 15, 2019 6:56:00 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Thư Viện Hoa Sen

PHIM TÀI LIỆU
CHÚNG SINH ĐỊA CẦU
(Earthlings)


Chúng Sinh Địa Cầu (Earthlings)


Earthilings là một bộ phim tài liệu được thắng giải, nói về sự đau khổ của loài vật khi bị sử dụng làm thức ăn, quần áo, thú nuôi, giải trí và nghiên cứu khoa học.

Được xem là một phim tài liệu có tính cách thuyết phục nhất từ trước đến nay, EARTHLINGS còn có danh hiệu là “Phim Tạo Ăn Chay” qua những hình ảnh mẫn cảm tại các trại nuôi thú, tiệm bán thú nuôi, xưởng nuôi chó con, kỹ nghệ nông trại, lò sát sinh, thương vụ mua bán da và lông thú, các trò chơi thể thao dùng thú vật, gánh xiệc, và phòng thí nghiệm.

Bộ phim do tài tử được đề nghị giải Oscar là Joaquin Phoenix thuyết minh, nhạc do Moby, ca nhạc sĩ có số đĩa bán chạy thuộc hạng bạch kim [hơn 1 triệu đĩa]. Tuy ban đầu phim này không được các nhà phân phối để ý, ngày nay EARTHLINGS được các tổ chức trên thế giới xem là một bộ phim tranh đấu cho quyền lợi loài vật đầy giá trị. Nam tài tử Phoenix nói: “Trong tất cả những bộ phim mà tôi thực hiện, đây là phim khiến người ta bàn tán nhiều nhất. Một người xem phim EARTHLINGS, họ sẽ kể lại cho ba người khác biết.”


Năm 1999, soạn giả/nhà sản xuất/đạo diễn Shaun Monson khởi đầu một loạt những thông báo cộng đồng về việc trung tính hóa thú nuôi. Những hình ảnh quay tại các trại trú ẩn cho loài vật vòng quanh Los Angeles ảnh hưởng anh sâu đậm đến nỗi dự án này nhanh chóng tiến hóa thành phim EARTHLINGS. Phải mất 6 năm sau bộ phim mới được hoàn thành vì sự khó khăn khi quay hình ảnh bên trong những kỹ nghệ kiếm ra tiền nói trên. EARTHLINGS cuối cùng được ra mắt vào năm 2005.

Trong phim có những hình ảnh tàn bạo và đau lòng, không phải ai cũng xem được, nhưng đó là sự thật những gì xảy ra. Nếu bạn nói chung dễ bị ám ảnh bởi những hình ảnh trong phim, xin bạn cẩn thận.

Cầu xin mọi đau khổ sẽ sớm chấm dứt trên Địa Cầu này, cho loài người cũng như loài vật. (BBT)
Tonka
#313 Posted : Saturday, August 24, 2019 8:44:16 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,671
Points: 1,608

Thanks: 649 times
Was thanked: 216 time(s) in 203 post(s)
73 Cows - (73 bạn bò)

Tập phim ngắn này kể chuyện một người chủ trang trại chăn nuôi bò sữa. Phim diễn tả bộ dạng bần thần băn khoăn của ông mỗi khi ông phải đưa những con bò tới lò sát sanh. Ông ăn chay đã lâu, nay tiếp nhận trang trại sau khi người bố qua đời. Sau mười mấy tháng dằn vặt đắn đo, ông đã gọi phone cho một hiệp hội những người ăn chay. Hội gởi người tới trang trại gặp ông và sau đó khuyến khích ông chuyển sang canh tác rau cỏ organic.
Người giới thiệu tập phim ngắn này đã gọi "bạn bò" thay vì "con bò" như ngôn ngữ thường dùng vì sự tôn trọng các "bạn đồng cư" (co-inhabitants) trên địa cầu.
Trái đất này nào phải của riêng ta !!!

Hãy tìm xem phim trên vimeo. Một cảnh trong phim, những con bò phóng ra khỏi chiếc xe chuyên chở, và từ nay 73 bạn bò sẽ tự do rong chơi trên cánh đồng cỏ xanh ngát của Hillside Animal Santuary.

A beef farmer battles with his conscience every time he takes his cows to slaughter. He knows he must make a change. 73 Cows is a short documentary about the journey and personal conflict of Jay Wilde, the first farmer in the UK to embark upon transitioning from beef farming to entirely organic plant based farming.


https://vimeo.com/293352305
Phượng Các
#314 Posted : Tuesday, October 22, 2019 1:36:46 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Martin Clunes: Islands of America (2019)

Gồm 4 tập, chiếu lại chuyến đi thăm một số đảo ở Mỹ của Martin Clunes . Phim rất hấp dẫn, giúp người xem hiểu thêm về nước Mỹ . Trong khi ghé lại đảo Ellis ở New York, nơi các chuyến tàu chở di dân Âu châu tạm trú để chờ cứu xét cho lên bờ định cư vào Mỹ thời xưa, ông có được nhân viên ở đó tái tạo lại một một cảnh phỏng vấn . Khi đó không có luật lệ khó khăn như bây giờ, di dân chỉ trả lời các câu hỏi sau đây là được cứu xét chấp thuận hay không (cũng có màn khám sức khoẻ):
- Bạn tên gì ? Sau đó là các câu hỏi, bạn có phải là cộng sản (communist) không ? có phải là người
theo chủ trương vô chính phủ (arnachist) không, có theo chủ nghĩa đa thê/phu (polygamist) không. Dĩ nhiên là ba câu hỏi đó phải có câu trả lời là Không nếu muốn nhận vào định cư tại Hoa Kỳ .

[Hiện giờ tôi không biết người theo cộng sản có được di dân vào Mỹ hay không, trên thế giới chỉ còn bốn nước theo chế độ Cộng sản là Trung quốc, Triều Tiên, Cu Ba và Việt Nam}].
Phượng Các
#315 Posted : Sunday, October 27, 2019 10:54:04 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)


Martin Clunes: Islands of Australia (2016)

Phim gồm 3 tập. Ông Clunes đi một vòng nước Úc thăm một số đảo của nước này . Phim cũng rất hấp dẫn . Vì Clunes đến từ "mẫu quốc" Anh nên có vẻ như ông được đón tiếp niềm nỡ . Người Úc da trắng có nguồn gốc Anh không quên tổ tiên họ đến đây vốn là những tội đồ, nên có người nói họ cũng không muốn nhắc nhở lại làm gì chuyện đó . Một số đảo còn thổ dân Thái Bình Dương, da họ đen (đen như lấm bụi trắng chớ không phải đen như người Phi Châu). Họ ăn một số loại như ốc
được nướng lên! Ông Clunes cũng có thử và khen ngon, còn có loại giống như con giun, ăn sống, thì ông ta không dám ăn, chắc người Việt ta cũng vậy thôi .

Clunes chọn mảng đề tài hiếm người làm, chớ còn qua Úc đi thăm lục địa thì nhiều người làm quá rồi .

Phượng Các
#316 Posted : Tuesday, December 3, 2019 5:22:09 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Doc Martin (2004-2019)

Phim bộ truyền hình Anh quốc, tài tử chính là Martin Clunes, Catherine Catz ...Phim cho tới nay gồm 9 mùa (seasons), mỗi mùa có từ 6 đến 8 tập, kể chuyện thường ngày ở thị trấn Porwenn (lấy cảnh của Port Isaac, Cornwall), xoay quanh bác sĩ Martin Ellingham, từ lúc còn độc thân tới làm việc tại thị trấn cho tới khi lấy vợ và có con. Phim thuộc loại hài hước nhẹ nhàng, tình ái lãng mạn cũng có, những phiền bực hàng ngày cũng có . Khung cảnh Cornwall rất xinh đẹp (Rick Steves khi tới thăm nơi đây khi còn là sinh viên, đã cảm xúc mà quyết định rằng ông sẽ trở thành nhà văn du lịch). Từ ngày phim được quay tại đây, du khách đã tới thăm ngôi làng này, khiến nó biến thành một địa điểm du lịch . Đúng là tác dụng ghê gớm của kỹ nghệ phim ảnh .
viethoaiphuong
#317 Posted : Thursday, December 5, 2019 2:47:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

"Nữ hoàng băng giá 2" lập kỷ lục mới

Tuấn Thảo - RFI - ngày 03-12-2019


Đoàn làm phim trong buổi ra mắt "Frozen 2" tại Luân Đôn 17/11/2019
REUTERS/Henry Nicholls

Tựa như một trận tuyết lở, Nữ hoàng băng giá phần hai (Frozen 2) đổ ập vào thị trường quốc tế. Sau Bắc Mỹ, chưa gì tập nhì lại phá kỷ lục trong tuần công chiếu đầu tiên tại Pháp. Nhiều khán giả đã rủ nhau đi xem phim Disney kể lại chuyến phiêu lưu mới của hai chị em Elsa và Anna với chàng trai sơn cước Kristoff, chú tuần lộc Sven và người tuyết khôi hài Olaf.

Ngày xuất hiện trở lại của các nhân vật quen thuộc này trên màn ảnh lớn đã thu hút hơn hai triệu lượt khán giả, tức là phá kỷ lục của bộ phim hoạt hình ‘‘Thế giới của Nemo’’ (1,8 triệu lượt người xem chuyến phiêu lưu của chú cá hề trong tuần lễ đầu tiên vào năm 2003) và cao hơn cả bộ phim ‘‘Nữ hoàng băng giá’’ tập một (1,3 triệu lượt người xem trong 7 ngày đầu công chiếu vào năm 2013).

Còn trên thị trường quốc tế, phần hai của ‘‘Frozen’’ Nữ hoàng băng giá tính tới thời điểm 03/12/2019 đã thu về hơn 742 triệu đô la trên toàn thế giới (288 triệu đô la doanh thu riêng tại Hoa Kỳ, 453 triệu tại các quốc gia khác), điều đó khiến cho các nhà sản xuất hy vọng rằng tập nhì biết đâu chừng sẽ phá luôn kỷ lục 1,65 tỷ đô la của phiên bản mới của Vua Sư Tử (The Lion King 2019).

Về nội dung, phần nhì của ‘‘Nữ hoàng băng giá’’ tập trung khai thác những câu chuyện bí mật của gia đình trị vì vương quốc Arendelle (vua Agnarr và nữ hoàng Iduna), và qua đó giải đáp phần nào những thắc mắc của giới hâm mộ ‘‘tí hon’’ về xuất xứ của nữ hoàng Elsa, cũng như phép thuật phi thường của cô gái có khả năng ‘‘kiểm soát’’ băng tuyết.

Phim khai thác cùng một công thức

Tiếp nối phần một, nữ hoàng Elsa tiếp tục trị vì Arendelle cùng với cô em gái là công chúa Anna. Một ngày kia, Elsa ngầm nhận ra có một thứ âm thanh giống như tiếng ai nói luôn văng vẳng bên tai mình. Nhưng chỉ có một mình Elsa mới nhận thấy, còn người khác thì không nghe được. Rời khỏi hoàng cung, Elsa một mình lẻn ra bên ngoài, đi theo tiếng gọi mời và vô tình đánh thức linh hồn của đất, nước, lửa và gió. Cùng với những người bạn đồng hành, Elsa và Anna quyết định vượt ra ngoài biên giới vương quốc Arendelle, dấn thân thám hiểm vào rừng rậm để tìm hiểu về bí mật gia đình đã bị chôn giấu từ thuở khai thiên lập địa.

Elsa khám phá rằng hai chị em cô có hai dòng máu của hai bộ tộc Northuldra và Arendelle. Tộc người Northuldra luôn tôn thờ tất cả những gì thiên nhiên đã ban tặng cho họ và phép thuật ‘‘băng giá’’ của nữ hoàng Elsa sẽ là chiếc chìa khóa giải tỏa những khúc mắc có từ thời xa xưa, đền bù lại những gì đã bị tước đoạt từ khu rừng thần tiên sâu thẳm. Trong phần cuối bộ phim, chàng trai miền sơn cước Kristoff cầu hôn Elsa. Cô nhường ngôi nữ hoàng Andarelle lại cho cô em gái Anna, còn chính cô sẽ cai quản khu rừng thần tiên này, hy vọng tạo ra một nền hòa bình lâu dài cho cả hai vương quốc.

Tập nhì của Nữ hoàng băng giá được phát hành 6 năm sau tập một, nhưng chưa chắc gì đã là một tin vui đối với giới phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn bị ám ảnh bởi giai điệu Let It Go (Libérée ….. Délivrée) phát liên tục trong một thời gian dài, để rồi tạo ra hiện tượng nhái đi nhái lại. Cặp đạo diễn Jennifer Lee và Chris Buck lần này tiếp tục áp dụng ‘‘công thức’’ giúp cho bộ phim ăn khách, qua việc khai thác các nhân vật chính quyen thuộc, bộ phim truyện vẫn nhắm cùng đối tượng : các fan nhí, khán giả nhỏ tuổi và gia đình của các em.

Phóng tác tự do, chiều sâu ngụ ngôn ?

Tuy gọi là phóng tác từ chuyện cổ tích của Hans Christian Andersen, nhưng tập đoàn Disney không quan tâm đến sự đối đầu chính-tà trong mỗi con người, hay quan hệ xung khắc giữa các bộ tộc với nhau, phim Disney chỉ tập trung vào câu chuyện gia đình, ca ngợi tình chị em. Lối phóng tác tự do ấy, nếu không nói là một cách đọc quá đơn giản, lại làm mất đi chiều sâu ngụ ngôn của câu chuyện cổ tích.

Những khán giả lớn tuổi hơn vẫn thích thú nhờ các tuyến nhân vật phụ. Các màn pha trò của người tuyết Olaf, của chàng trai ‘‘miền núi’’ Kristoff hay của chú tuần lộc Sven (cũng như nhân vật chú lừa trong loạt phim Shrek) tạo ra được những điểm nhấn hài hước, giúp cho các tuyến truyện chính bớt khô khan, nghiêm túc hơn.

Cho dù kỳ này, vẫn chưa có giai điệu và bài hát nào trong tập nhì có thể sánh bằng ca khúc chủ đề ‘‘Let It Go’’ trong tập một và như vậy tập nhạc phim Nữ hoàng băng giá thứ nhất vẫn không sợ bị soán ngôi, sau khi bán hơn 10 triệu album trên toàn thế giới. Nhưng về mặt doanh thu ở các rạp hát, các nhà sản xuất hy vọng rằng, câu chuyện của Nữ hoàng băng giá Elsa, tuy phép thuật không còn thần kỳ như trước, vẫn có khả năng làm thổn thức đến tan chảy trái tim của những khán giả nhỏ tuổi trong mùa đông năm nay.


viethoaiphuong
#318 Posted : Friday, December 6, 2019 6:36:57 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

"Chúa tể những chiếc nhẫn" được quay cho truyền hình

Tuấn Thảo - RFI - ngày 25-11-2019


Áp phích phim "The Hobbit" dựa vào tiểu thuyết của Tolkien 11/2012.
REUTERS/Mark Coote

Sau khi chi 250 triệu đô la để giành lấy quyền phóng tác bộ tiểu thuyết của Tolkien thành bộ phim truyền hình nhiều tập, tập đoàn Amazon đã lên chương trình đầu tư cho mùa phim thứ hai. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là tập đoàn Mỹ đã đặt hàng thực hiện phần 2 của ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’, cho dù mùa phim đầu tiên vẫn chưa được khởi quay.

Trong cuộc chạy đua giành lấy thị phần xem phim trực tuyến, Amazon dường như muốn đi trước một bước các đối thủ như Netflix, Disney +, AT&T (hiện đang sở hữu kênh HBO và từng thành công với các mùa phim ‘‘Game of Thrones’’ Trò chơi vương quyền). Amazon chủ trương đầu tư vào việc sản xuất các série phim truyện với kinh phí cao. Về điểm này, việc phóng tác bộ trường thiên tiểu thuyết của J.R.R Tolkien ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’ (The Lord of the Rings) thành nhiều mùa phim truyền hình là một trường hợp tiêu biểu. Dự án đầy tham vọng này chưa gì đã tạo cơn sốt nơi hàng triệu khách hâm mộ, họ nôn nóng chờ đợi ngày série phim ra mắt khán giả.

Theo mạng thông tin Deadline của Mỹ, tập đoàn Amazon đã đặt hàng cho phần hai, trong khi phần đầu tiên vẫn chưa được quay và sớm lắm chỉ được phát sóng vào năm 2021. Dự án này hiện vẫn còn đang ở trong giai đoạn tiền kỳ tại New Zealand, nơi các địa điểm quay phim đã được chọn, y như quá trình làm phim truyện xinê chiếu trên màn ảnh lớn.

Nội dung mùa phim diễn ra trước "Hiệp hội nhẫn thần"

Cốt truyện cũng như diễn biến của mùa phim hoàn toàn được giữ kín, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng nội dung sẽ diễn ra cũng ở vùng Trung Địa, vùng đất giả tưởng trong phim, dựa vào các nhân vật quen thuộc của bộ truyện thần thoại, tuy nhiên đó sẽ là những chuyến mạo hiểm phiêu lưu mới mà về mặt thời gian sẽ diễn ra trước các sự kiện trong "The Felloswship of the Ring" (Hiệp hội nhẫn thần), tức là tập đầu tiên trong bộ tiểu thuyết gồm tổng cộng ba tập.

Do còn ở trong giai đoạn tiền kỳ, cho nên thành phần diễn viên qua casting vẫn chưa được công nhận, một số tên tuổi từng được nêu lên như Will Poulter (The Labyrinth), Markella Kavenagh (Picnic at Hanging Rock"), Joseph Mawle (‘‘Game of Thrones’’ Trò chơi vương quyền) hay là Maxim Baldry Years & Years), nhưng vẫn chưa có gì là chính thức.

Về phía các đạo diễn, được biết nhà làm phim Tây Ban Nha J.A. Bayona đã được chọn để thực hiện hai tập đầu tiên của ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’. Đạo diễn này từng thành công với bộ phim "Jurassic World : Fallen Kingdom" (Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ) đã từng làm việc với hệ thống Netflix để quay hai tập đầu tiên trong loạt phim "Penny Dreadful".

Cách đây đúng 2 năm, vào trung tuần tháng 11/2017, Amazon đã rình rang công bố giành lấy được quyền phóng tác "Chúa tể các chiếc nhẫn" của J.R.R. Tolkien. Công việc chuyển thể không chỉ dừng lại ở phim truyền hình nhiều mùa và nhiều tập, Amazon còn có ý định khai thác bộ tiểu thuyết thành nhiều ‘‘spin of’’ dựa vào các nhân vật chính để mở ra nhiều tuyến truyện mới.

Amazon Studios có tham vọng sản xuất nhiều phim truyện hay

Để giành được ‘‘gói thầu’’, tập đoàn Amazon đã đặt lên bàn một số tiền khổng lồ : 250 triệu đô la để qua mặt các đối thủ cạnh tranh lúc bấy giờ là Netflix và HBO. Theo lời bà Sharon Tal Yguado, giám đốc khâu sản xuất phim truyện của Amazon Studios, ‘‘Chúa tể những chiếc nhẫn’’ đã từng thành công vượt bực trên màn ảnh lớn với loạt phim của đạo diễn Peter Jackson, mục tiêu đầu tiên không phải làm làm lại y hệt như phim xinê, mà là khai thác và phát triển thế giới của "Chúa tể những chiếc nhẫn" thành nhiều tuyến truyện hấp dẫn khác.

Về điểm này, Amazon muốn tạo một série phim truyện có uy tín và đầy tham vọng không kém gì "Trò chơi vương quyền" (Game of Thrones). Từ khâu viết kịch bản, quay phim cũng như hậu kỳ, Amazon đã lập ra một ngân sách cao và bên cạnh đó còn dự trù đầu tư thêm 150 triệu đô la cho mỗi mùa phim. Tính tổng cộng, tập đoàn này có thể đầu tư tới 500 triệu đô la cho hai mùa phim, trong khi kinh phí thục hiện cho mỗi mùa Game of Thrones chỉ ở mức 120 triệu đô la.

Việc lên chương trình bấm máy quay hai mùa phim cho thấy là Amazon khá tin tưởng vào dự án đầu tư của mình. Việc phóng tác bộ truyện cũng như quyền lấy cảm hứng từ thế giới thần thoại của nhà văn Tolkien để thực hiện thêm nhiều tác phẩm khác, cũng như Disney đã từng làm với Star Wars (phim về nhân vật Han Solo), có thể tạo ra thêm một thương hiệu hái ra bạc tỷ. Vào năm 2003, "Chúa tể những chiếc nhẫn" từng được độc giả Anh xếp vào hạng nhất trong số các bộ tiểu thuyết được yêu thích nhất mọi thời đại.

viethoaiphuong
#319 Posted : Sunday, January 19, 2020 4:16:33 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 10,238
Points: 13,872

Thanks: 820 times
Was thanked: 690 time(s) in 688 post(s)

Netflix, một loại ma túy mới

Cũng trong lãnh vực xã hội, tuần báo L’Express đã chú ý đến mạng Netflix tại Pháp với cái nhìn không mấy thiện cảm. Trong hàng tựa trang bìa, tạp chí Pháp gọi đó là một loại “ma túy mới”, với ảnh vẽ Netflix như một màng nhện lớn mà con người đang rơi vào.

Tạp chí giải thích với vẻ bất lực: “Trong không đầy 5 năm, Netflix đã đi vào cuộc sống của chúng ta, làm đảo lộn thú tiêu khiển, quan hệ xã hội của chúng ta, làm cho truyền hình truyền thống trở nên lỗi thời dần dần, giống như một con yêu tinh háu ăn nuốt chửng những giờ ngủ hay giờ đọc sách của chúng ta, luôn cám dỗ để lấy mất thời gian rãnh rỗi của chúng ta”.

Đối với L’Express, Netflix đã thành công nhờ vào sự kết hợp tinh tế giữa cách chào hàng hấp dẫn và kỹ thuật marketing độc đáo mà ít ai trong số 6,7 triệu người thuê bao ở Pháp (14 triệu người sử dụng, theo Médiamétrie) có thể tưởng tượng ra được.

Tuy nhiên, tạp chí Pháp cũng thấy rằng Netflix cũng làm cho một số khách sử dụng bực mình vì đã xâm nhập quá nhiều vào cuộc sống hàng ngày, khiến nhiều người phát ngán.

Đối với L’Express : Công bằng mà nói, thì Netflix không sáng tạo ra hiện tượng “cuồng si phim bộ”, tiếng Anh gọi là Binge watching, nhưng đã tạo điều kiện hoặc còn khuyến khích hiện tượng này.

RFI - 18/01/2020
Phượng Các
#320 Posted : Sunday, January 19, 2020 9:19:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Các đài truyền thống bên Mỹ coi rất chán vì quảng cáo quá nhiều,. Nexflix, Amazon là khuynh hướng mới cho dân ghiền phim mà không bị quảng cáo chen vô . Ngoài ra còn vô số các "đài" khác nhỏ hơn .
1 user thanked Phượng Các for this useful post.
viethoaiphuong on 8/26/2020(UTC)
Users browsing this topic
Guest
17 Pages«<14151617>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.