Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Trà Mi
ngodong
#21 Posted : Tuesday, March 9, 2010 5:50:02 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,433
Points: 1,155
Woman

Thanks: 84 times
Was thanked: 32 time(s) in 31 post(s)
Em đồng ý với chị MmeNgô

PC
#22 Posted : Tuesday, March 9, 2010 6:21:23 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Mme Ngô
[Sang tới sơn trà.
Trong đám hoa trà có một chi tên là Camellia sasanqua, hoa nhỏ cánh đơn, thân ẻo lả, kêu bằng thu trà mi. Người ta hồ nghi, rằng sasanqua là âm phiên từ "sơn trà hoa" mà ra. Thiệt sự em hổng rõ hoa sơn trà đích xác để chỉ chi trà nào trong hàng trăm chủng loại trà ấy nữa - còn bằng không thì có thể nó cũng cùng nghĩa với Trà Mi chăng ?Như vậy thì chậu hoa trà của Nguyễn Khuyến được Chu Mạnh Trinh tặng là lọai hoa này đó nha, vì tựa bài thơ là Sơn Trà đó.
Đúng là em lại mở mắt ra rồi đó chị, ngủ không được. Tại em thương cô Kiều quá, bị Nguyễn Du ví với lòai hoa hữu sắc vô hương. Nói như VTTT, chưởi kiểu này văn vẻ quá.

Chị nghiên cứu sâu xa quá, làm em phát ganh tị cho tài năng trí lự của chị. Sao cũng một bộ óc mà chị thì học rộng hiểu sâu, chị có thể cho em biết phương pháp học hành ra sao hay không? Để em đem qua...kiếp sau mà bắt chước, kiếp này muộn màng quá rồi, hic hic...
Nếu được theo chị sang Anh để du lịch em cũng thích lắm. Đi với một người hiểu biết nghe giảng thuyết mới học hỏi được nhiều, chớ em đi ngó tới ngó lui, kiến thức về văn minh học thuật Âu châu thì ít ỏi, thật là hòai công hòai của.

Mme Ngô
#23 Posted : Tuesday, March 9, 2010 11:36:46 PM(UTC)
Mme Ngô

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 161
Points: 0

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)

Em chào hết mấy chị.
Haha... tính tắt máy dzìa nhà nhắm mắt, mà nghe chị Lầu khen đê mê luôn. Dà, để kêu kép dô dòm cái, bị vì kép cứ chưởi em ngu hoài hà (thỉnh thoảng có khôn cũng ngắn hạn và đột xuất, trong đó cái thời điểm chọn chồng là lúc trí khôn em đang ở thời hoàng kim zenith - nguyên dzăng dzậy ha).
Thì cái mỏ em ưa chót chét tà lanh, nổ lung tung cốt để hù thiên hạ, chớ thiệt sự em hổng biết nhiều. Lóng ni em trở thành "học thiệt" là nhờ tìm ra cột google. Ở không hổng biết mần chi em kiếm cột google dựa cái. Dạo này em chọn mần dài giờ, một tuần mần một bữa rồi nghỉ luôn. Và hễ đi mần là y như phép em dựa cột.

Dà... chị Lầu. Đã lòng dạy đến dạy thì xin vâng- xí lộn xin thưa.
(đây là câu Kiều nói với Kim Trọng hồi thẳng yêu cầu ca nhạc giúp vui. Nghe nhạc xong cái thẳng mới mần màn con ong muốn tỏ đường đi lối dzìa thì Kiều hổng chịu, Kiều biểu thẳng phải chờ, hổng thôi sẽ hối, tiếc trăm năm lỡ bỏ đi một ngày. Trời thần ơi, trăm năm bỏ đi có một ngày hà, mà còn tiếc, thì chờ chớ sao nữa, chờ rồi cái... tiêu dên luôn. Cho đáng kiếp, ai biểu).

Vầy hén : Hồi đêm bắt chước chị Lầu mở mắt thao láo, cái rồi ngó ra chơn lý. Chơn lý thế này :
- Trà là trà lá cho nước uống.
- Trà Mi là chỉ chung cái đám trà cho bông còn lợi (gọi giản dị là hoa trà)
- Sơn trà hổng phải là thu trà mi sasanqua mà là đám camellia japonica hữu sắc vô hương diểm lệ.

(Ai quả quyết dzậy ? Thưa bà Ngô. Rồi bằng cớ đâu ? Làm gì có. Cứ nói vậy đó, ai muốn tin thì tin. Học thiệt mà hỏi bằng cớ là coi như chết giấc)

Dà.. sách vở biểu tiếng hán của hoa trà là "mạn đà hoa". Mạn đà nghĩa là... trà (kỳ cục quá xá) Trong bộ Lục mạch thần kiếm, của Kim Dung, cơ ngơi của Vương phu nhơn được gọi là "Mạn đà sơn... trang", nghĩa là vườn sơn trà.
Sasanqua hổng hàm nghĩa sơn trà, nó chỉ là âm được chọn để đặt tên khoa học cho thu trà mi.
Như đã nói, camellia japonica diễm lệ nhứt, thành duy nhứt được bán làm kiểng. Chậu bông của cụ Nguyễn Khuyến là loại hửu sắc vô hương nên cụ mới mắng phường xỏ lá. Nếu cụ Khuyến biểu nó là sơn trà thì sơn trà là tên của đám japonica.

Thu trà mi là loại trồng thành bụi, um tùm, cành lá ẻo lả, cho hoa nhỏ cánh đơn. Thu trà mi hổng đẹp nên trồng bán là coi như... hết vốn. Bù lại, thu trà mi sasanqua là loại (hoa) trà duy nhứt có hương thơm, được dùng để ướp trà lá sinensis.
Người ta bèn nghĩ tới chuyện cho japonica thụ phấn nhơn tạo với sasanqua để làm ra một loại mới cả hương lẫn sắc, nhưng huhu, hổng thành công. Lý do : tuy cùng gia tộc trà, nhưng chúng khác số nhiễm thể.

Trong thiên nhiên việc lai giống này tuy hiếm mà đã vẫn xảy ra, và là điều bí mật thượng đế còn cố tình dấu kín. Thành ra rồi... lâu lâu vẫn có nhửng trự thính mũi, đã nhận ra "hương" của "sơn trà".
Hime-sasanqua thơm nồng hơn thu trà, được Tiến sĩ Ackerman cho thụ phấn với một loại japonica để tạo ra một loại mới có tên "odorant rose" hay Hồng Hương, đã đẹp lại thơm. Hồng hương hổng hiểu sao chỉ hạp phong thổ xứ Phù tang. Ra khỏi nước nhựt cái là nó tà tà... nhắm mắt.

Hết ba cái trên đây là em lượm trong google đó chị Lầu ơi. Chừng nào chị Lầu ăn ngon ngủ yên thì báo cho em biết đặng em mừng hén chị. Em đi mần mới vào nét rồi mở máy, ở nhà hổng có nét mà vào, thành em chịu phép ngậm mỏ.

Thôi em chào hết mấy chị. Em dzìa nhà nhắm mắt cái, mần việc nguyên đêm dzồi. Năm này y hình xuân tới sớm. Cái cây Kim Ngần nhà em y hình đả trổ lộc non.
Cám ơn chị viethoaiphuong, chào làm quen chị, nhờ chị mới biết tên việt của nó.
PC
#25 Posted : Wednesday, March 10, 2010 6:09:37 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị ơi,
Sao chị lại nỡ lòng nào nhiếc Thúy Kiều là "đáng kiếp" vậy. Nguyễn Du là đàn ông cho nên coi cái màng trinh quý là vậy, chớ còn đàn bà thì cái trinh của tâm hồn mới là cái đáng kể hơn. Em nghĩ khi Nguyễn Du (thôi từ nay mình tạm cho là NDu thay vì cứ ThanhTâm Tài nhân đi nha) gắn vô đôi môi cô Kiều:
Biết thân đến buớc lạc loài
Nhị đào thà bẻ cho nguời tình chung

chỉ là lời của cánh đàn ông đặt vô miệng nhân vật của họ, chớ ví thử Kiều ô kê cái rụp cái đêm hôm táo tợn xăm xăm băng lối vườn khuya một mình thì qua ngày hôm sau và ngàn ngày sau đi nữa, Kim Trọng có còn khăng khăng vớt lấy một phần đuôi hay chăng.....
À, quên nữa, em không hiểu tại sao lại nhị đào mà không là nguyên cái hoa hở chị? Cái nhị nó tượng trưng cái trinh của nguời con gái hay sao?

Bây giờ chị lại đưa ra thêm cái mạn đà hoa này nữa thì em càng thấy rắc rối thêm. Vậy chớ còn mạn đà la của mấy ông sư Tây tạng có dính dấp gì tới mạn đà hoa hông vậy?
ngodong
#26 Posted : Wednesday, March 10, 2010 12:33:33 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,433
Points: 1,155
Woman

Thanks: 84 times
Was thanked: 32 time(s) in 31 post(s)Trà Mi nhà em giống của chị Ba Tê ha, thương cái là hoa khi tàn rụng không bị tả tơi từng cánh .
Chị PC nhớ đám hoa đỗ quyên này không?
PC
#27 Posted : Wednesday, March 10, 2010 8:02:50 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Hoa trà 200 năm mới nở11/03/2010 10:27 (GMT+7)

Sau 200 năm được đưa đến Anh, cây hoa trà thuộc một trong những giống quý hiếm nhất thế giới đã trổ bông tại nhà kính ở London đầu tuần này.
John Middlemist đã mang cây hoa trà này từ Trung Quốc sang Anh cách đây hơn 200 năm. (Ảnh: PA)Được mang từ Trung Quốc sang Anh hơn 200 năm trước và sống sót sau nhiều biến cố trong chiến tranh, cây hoa trà này đang khoe ra sức sống mới nhờ sự phục chế nhà kính thế kỉ 19 tại Chiswick House, tây London. Nó được cho là một trong hai cây hoa trà thuộc giống quý hiếm trên thế giới và cây còn lại đang ở New Zealand.

Người làm vườn tại London tên John Middlemist sưu tầm cây năm 1804 và giao cho Kew Gardens. Nó được đưa đến nhà kính hiện nay từ sau năm 1823. Ngôi nhà cao 91 m này được xây lên cho Công tước thứ 6 của hạt Devonshire năm 1813, nhưng đáng buồn là nó bị bỏ mặc sau đó. Toàn bộ lớp kính đều vỡ tung trong một trận ném bom hồi Thế chiến II và chỉ còn là đống đổ nát vào thập niên 80 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, dự án phục hồi nhà kính trị giá 18 triệu USD đang gần hoàn tất.

Nhà kính trên hiện là "tổ ấm" của 36 giống hoa trà khác nhau, trong đó có 7 loại hiếm đến nỗi chúng thậm chí chưa được nhận dạng.Cây hoa trà được gọi bằng biệt danh "Middlemist's Red" (Sắc đỏ của Middlemist). (Ảnh: PA)


Fiona Crumley, người chịu trách nhiệm chính trong việc trông coi vườn, chăm sóc cây hoa trà quý hiếm tại nhà kính. (Ảnh: PA)

http://www.giacngo.vn/dulich/2010/03/11/52E458/


nguyen1
#28 Posted : Wednesday, January 8, 2014 10:28:23 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)Trà hoa bắt đầu nở rồi.
Bạn của PC chắc không đi qua quầy triển lãm hoa trà này:Phượng Các
#29 Posted : Thursday, January 9, 2014 10:00:42 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
nguời quen đó nói tới các bụi cây anh nguyen à!
nguyen1
#30 Posted : Thursday, January 9, 2014 8:30:13 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)Bảo chưa nở là oan cho hoa lắm!

Một số bụi hoa đã bắt đầu nở rồi.
Chỉ chưa được gọi là mãn khai thôi!
Tôi thì thấy hoa đầu mùa có vẻ đẹp hơn.

À! Tôi mới đi Balboa Park về.
Ở đó có vài cây trà hoa và hoa đã bắt đầu tàn rồi!
San Diego ấm hơn LA?


Phượng Các
#31 Posted : Friday, May 9, 2014 9:32:02 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)


Hoa trà mi trắng trên tờ giấy bạc của New Zealand.
Phượng Các
#24 Posted : Monday, May 12, 2014 5:40:27 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Originally Posted by: Mme Ngô Go to Quoted Post

Chơn lý thế này :
- Trà là trà lá cho nước uống.
- Trà Mi là chỉ chung cái đám trà cho bông còn lợi (gọi giản dị là hoa trà)
- Sơn trà hổng phải là thu trà mi sasanqua mà là đám camellia japonica hữu sắc vô hương diểm lệ.PC thì thấy là:
- trà là trà lá để uống
- sơn trà để chỉ đám còn lại
- trà mi là tên do ND đặt ra để gọi sơn trà

Không biết quý vị nghĩ sao ?(hello anh nguyen).

Hôm nay đọc lại mới thấy còn thu trà mi nữa, sẽ tìm hình và đăng vào đây sau nha
nguyen1
#32 Posted : Monday, May 12, 2014 9:20:46 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)


Bộ PC còn muốn bị lung tung hay sao mà sinh chuyện đây BigGrin ?


Như các cây mùa xuân có 1 tên để chỉ 2 loại cây, (nếu cho đào với anh đào là 1 thì 1 tên chỉ 4 loại cây!), tôi cũng thấy có 2 loại trà: trà để làm nước uống và trà để ngắm (Trà Hoa).

Đơn giản thì khi chia Trà Hoa theo mùa hoa nở ta được 3 loại chính:

Cây ra hoa từ mùa thu là giống Camellia sasanqua, cây có hoa từ mùa xuân là loại C. Japonica, cây nở hoa trễ hơn và người nước khác biết đến cũng trễ là thứ C. reticulata.

Hải đường VN và Trà Hoa màu vàng thì người nước khác còn biết trễ hơn nữa và vì chỉ có 1 hay 2 kiểu hoa nên có khi bị xếp lẫn vào C. Japonica hay được xếp riêng vào loại đặc biệt!

PC thấy sao? Bắt đầu thấy lung tung chưa nhỉ Confused ?


Phượng Các
#33 Posted : Wednesday, May 14, 2014 7:47:27 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
Không thấy anh đá động gì tới cái tên trà mi cả ...Theo PC thấy thì trong dân gian không nghe nói tới cái tên trà mi, tên này chỉ xuất hiện trong truyện Kiều thì phải (?).
nguyen1
#34 Posted : Wednesday, May 14, 2014 6:45:35 PM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)Tôi thích tên Trà và Trà Hoa hơn vì tôi thấy 2 này tên hòa đồng với những tên cây hoa mùa xuân khác như Mai và Mai hoa, Lê và Lê Hoa, Đào và Đào Hoa, ... và sách tôi đọc có dùng tên Trà (Chè) và Trà Hoa (Nhật).

Truyện Kiều quá nổi tiếng nên có vài người muốn xí phần đặt ra đó mà!

À! Khi ở Paris PC có đi thăm người đẹp trà hoa không Smile ?

Phượng Các
#35 Posted : Friday, May 16, 2014 1:27:25 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
nguời đẹp trà hoa ở đâu mà xem ?
nguyen1
#36 Posted : Friday, May 16, 2014 9:23:43 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)
Người đẹp hoa trà bây giờ ở Montmartre!
PC đi Sacré-Coeur rồi thì chắc biết nơi đó?

http://www.findagrave.co...i?page=gr&GRid=5545

Trong hình có hoa lá nhưng khi tôi đến thấy trống trơn, ngay cả hình cũng bị gỡ mất Angry !


Phượng Các
#37 Posted : Friday, May 16, 2014 11:43:33 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)

Marie Duplessis

Birth: Jan. 15, 1824
Death: Feb. 3, 1847

Parisian courtesan, involved briefly with Alexandre Dumas fils, who later named her "Marguerite Gauthier" in his novel "La Dame Aux Camellias" (and, later, the play "Camille"); still later she was named "Violetta Valery" for Verdi's opera La Traviata, based on the play and novel. She is well known as "The Lady of the Camellias."

Cause of death: Tuberculosis

Burial:
Cimetiere de Montmartre
Paris
City of Paris
Île-de-France, France
Plot: Division 15.

Maintained by: Find A Grave
Record added: May 29, 1999
Find A Grave Memorial# 5545

Thì ra đây là nguồn cảm hứng cho Trà Hoa Nữ (hello chị ngodong, chị nhắc ở post trên mà mãi hôm nay mới hồi âm chị). PC hoàn toàn không biết vụ này ...

À, theo Hội Trà Mi Thế Giới (International Camellia Society) thì ngoài Huntington thì South California còn một vuờn nữa có bộ sưu tập camellia đứng thứ nhất trong 5 vuờn ở Châu Mỹ trong danh sách Gardens of Excellence là Descanso Gardens, Los Angeles đó anh nguyen. Hôm nào có dịp anh ghé đó thử xem nhé! Cả 5 vuờn đều ở Hoa Kỳ, ngay cả Gia Nã Đại cũng không có cái nào . Thấy Hoa Kỳ danh giá ghê nhỉ!
nguyen1
#38 Posted : Saturday, May 17, 2014 7:58:37 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)Như vậy không ai dẫn PC đi xem à! Không xa Sacré-Coeur quá đâu, vả lại dạo quanh khu đó xem nhà cửa, phố xá cũng được lắm, có nơi được lên tranh nổi tiếng nữa!

5 vườn hoa trà đó đều ở miền Nam USA, Canada lạnh quá không trồng ngoài trời được, còn trồng trong nhà kiếng chắc chỉ trồng được vài cây thôi!

Descanso Gardens còn xa hơn Huntington nữa! Kỳ vừa rồi nghe theo PC tìm đường đi Arboretum, bị bà lái xe bus gà mờ hay chơi xỏ cho đi bộ một quãng xa ơi là xa, xem xong đi ra thấy bus stop ở ngay đầu đường Mad !


Phượng Các
#40 Posted : Sunday, May 18, 2014 12:09:30 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,050
Points: 18,084
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 581 time(s) in 543 post(s)
PC phải đi mấy lần mới tới được Arboretum đó anh nguyen, lần đầu tài xế không biết, còn hỏi trong đó có cái gì nữa, rồi chỉ lung tung một lát tới quá giờ nên bỏ cuộc; lần sau lên xe 187 thì lại đi quá đường Balwin là phải quay lại (chờ xe bus có khi 20 phút hay hơn nữa mới có một chuyến). Còn Huntington thì đi xe bus của Pasadena, có lần gặp hai vợ chồng Đại hàn đi chung xe bus, trò chuyện râm ran, chị tài xế hỏi trong Huntington có gì ở trỏng. Hoá ra họ cũng lơ mơ, nhiều người cũng đâu có thích cái chuyện dạo cảnh xem hoa . Hai vợ chồng Đại hàn đi đại, không biết là ngày đó là ngày free, sau cùng pc cho ổng cái vé còn dư của mình, và xúi ổng hai người đi chung một vé chắc được mà, chẳng lẽ ....Thậm chí có khi thấy vài người không có vé nhưng họ cũng năn nỉ xin vô cửa ...Chắc ai nỡ lòng nào từ chối
nguyen1
#41 Posted : Sunday, May 18, 2014 8:03:33 AM(UTC)
nguyen1

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/23/2013(UTC)
Posts: 1,037
Points: 3,132

Was thanked: 96 time(s) in 84 post(s)


Tôi không thấy có xe bus chạy thẳng đến Huntington mà chỉ có xe đi Cal Tech thôi!
Nếu biết chỉ đi xe được vài blocks tôi đi bộ từ ga cho rồi vì ra đầu đường đợi xe cũng mất 15, 20 phút.


À! Tác giả truyện cũng ở gần đó.
Alexandre Dumas Fils

Burial:
Cimetiere de Montmartre
Paris
City of Paris
Île-de-France, France
Plot: Division 21.


Users browsing this topic
Guest (2)
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.