Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

7 Pages«<4567>
Bếp thiên hạ... đãi Mắt mình...
viethoaiphuong
#101 Posted : Sunday, November 21, 2010 12:01:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


phở Bò (Bắc kỳ)

hồi tối qua VHP hỏi hai nhỏ - trưa mai thích ăn phở bò tái không?
nhỏ chị ok liền, nhưng cu Ti nói thích có cả thịt xắt mỏng mà to.
thế là hai nhỏ lại hỏi mẹ thơ thẩn hai thứ thịt đó khác nhau ra sao?
VHP giải thích :
- thịt tái là loại thịt bò tươi chỉ cần trụng qua nước sôi
- thịt như Ti nói là loại đã hầm lên cho chín rồi xắt ra, thịt này khi ăn không cần trụng qua nước sôi mà để vào tô phở rồi chan nước phở sôi sục lên.

vì chìu con nên VHP lụi cụi hầm nước phở với hai cục sườn bò khá to hồi tối qua, để qua đêm cho mỡ nổi lên trên - sáng nay vớt bỏ mỡ.

- nước phở chỉ bỏ muối hạt to (loại muối biển)
- khi sôi cho một hay vài thanh quế chi vào trước để khử mùi bò, và chỉ sau đó chừng 15 phút vớt ra - nếu không nước phở bị màu nâu đậm.
- củ gừng để cả vỏ nướng lên rồi rửa sạch và đập dập bỏ vô sau khi đã vớt hết bọt (gừng có thể để trong nước phở sau đó)
- hoa hồi chỉ cho vào trước khi tắt lửa chừng 15 phút và cũng vớt ra sau đó - nếu không mùi hắt quá và nước phở cũng bị nâu thêm.
- nếu ai chăm chỉ có thể nướng nhiều củ hành tây to, sau đó bóc phần vỏ bị cháy đi rồi bỏ cả củ hành vào nước phở - sẽ thơm và ngọt hơn.
- thảo quả có thì cũng cấn nướng sơ qua.

- thịt bò chín để nguội từ từ trong nước phở, chứ không vớt ra khi còn nóng - thịt sẽ bị đen.
- thịt tái cần chọn loại không có mỡ. Sau khi xắt thịt ngang thớ và mỏng thì xắt chỉ củ gừng ướp vào thịt cho thơm (có lẽ cũng là để gừng "nóng" trị đau bụng??)
- cho bánh phở tươi vào tô (đừng để nhiều bánh phở quá) - để thịt tái lên trên - đổ nước sôi vào đầy tô - sau đó gạn hết nước này - bánh phở chín + thịt tái vừa phải và tất cả cùng được nóng nhiều nhất. Sau đó mới để thịt chín vào tô + rắc hành ngò và chan nước phở sôi sục lên.

* phở Bắc không bỏ đường vào nước phở, cũng không thêm bò viên và các thứ khác. Nếu có nhiều hành lá thì để cả cây trụng vào nước phở rồi để lên tô phở.

** hành tây ngâm dấm : xắt ngang củ hành thật mỏng và rửa nước lạnh có thêm chút dấm cho bớt mùi hăng của hành. Sau đó cho tương ớt + chút đường + dấm trắng trộn lên.



nước phở còn dư - bỏ vô hộp cất tủ lạnh (có miếng gừng trong hộp?)
nhưng không nên để lâu quá sẽ hết ngon và có khi bị hư lại phải đổ đi


món lẩu of LT nhìn bắt mắt quá !!
trời lạnh và mưa như lúc này ăn lẩu là nhanh, gọn nhất và đảm bảo ai cũng thích?
VHP làm lẩu thì hơi khác chút nghen, để hôm nào có khách đông chút và chăm chỉ thì sẽ làm..

VHP cám ơn BN, TK, Lavang, KL đã gửi lại những lời chia sẻ thân tình.
và riêng em LT thì chịu khó chìu mấy chị - đổi món mỗi ngày. Thường thì chị VHP cũng làm biếng, nhưng có LT thành ra chăm chỉ hơn. Bên nhà chị chắc mí người phải cám ơn LT đó.
VHP chúc tất cả cùng an vui ngày Chúa Nhật




VHP trong Metro Paris 26 - 6- 2010
và trên con đường cu Ti đi học (hồi 4 năm rồi) - 17.7.2010
(photo by NgocThe)
LanThanh ơi, đây là chị VHP thơ thẩn á... khi không cần LO chuyện đời

Khánh Linh
#102 Posted : Sunday, November 21, 2010 3:06:27 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Hải sản là món tủ của KLinh tui đây.
  • Trông hấp dẫn quá chừng. Nước dùng thì có nấm trắng..., còn các thứ trên dĩa là: tôm mực ngêu ngao sòfloating bò,Eight Ball ủa bên trái có mấy cục tròn tròn là cái chi vậy LThanh! Question

    VHP cưng con chịu khó nấu phở bò hén!Approve Hiện giờ gia đình tui giảm ăn thịt (red meat) thành ra tui khỏe re.Smile Thằng nhỏ hay có sinh hoạt và party ở trường nên đã quen với pizza và hamburger, hồi nhỏ nó khó ăn lắm.
    Ở tiệm không bỏ hoặc bỏ rất ít các loại gia vị như VHP đã kể, thành ra nước dùng không có mùi vị riêng của Phở, lại có nhiều mỡ, vì vậy tui nấu phở Bắc (gà) ở nhà. Lúc nào cũng có sẵn bánh phở và gia vị, chỉ cần mua gà thôi.

    LThanh, chị VHP cao ghê thấy hông, hổng chừng cùng xứ với LThanh đó à! Cái hình mặc nguyên bộ đồ trắng trông oai dễ sợ luôn!!! Còn hình nhỏ thì trông quá là... Thơ.Rose

    Cám ơn hai vị lắm lắm đã mang vô hai món ngon đặc biệt cho ngày Chủ Nhật.
  • Lavang
    #103 Posted : Sunday, November 21, 2010 6:49:22 AM(UTC)
    Lavang

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 79
    Points: 0

    Trời ơi, nhìn ngon quá chừng. Chị LT ơi, chị chỉ cho Lá Vàng cách pha chế nấu nước lèo đi! Chùi ui, sao mà nhìn ngon...wa! Tô phở của chị VHP bửa nay nhìn ngon hơn mấy hôm trước SmileSmile!
    Khánh Linh
    #104 Posted : Sunday, November 21, 2010 10:54:05 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    Đọc recipe của VHP thấy thích ghê, vì đúng là phở Bắc kỳ original: hành lá để cọng dài từ khúc đầu trắng tới khoảng một đoạn phần lá xanh, trụng vào nước dùng rồi bầy lên mặt tô phở. Còn hành tây ngâm dấm thì tui không làm vì không ăn, nhưng nhớ lại hồi má tui nấu phở cũng có bày một bát hành tây ngâm dấm. Tui thích bỏ nhiều hành lá tỉa sợi nhỏ, trộn với hành tây thái mỏng và ngò, rồi bỏ thêm hành lá + ngò xắt nhỏ trộn chung, thêm húng quế, ngò gai, chanh, ớt. Chuẩn bị mấy thứ này cũng đủ mệt. Hồi trước tui chỉ ăn thịt bò tái thôi.
    Nấu một nồi phở ngon và lành mạnh thiệt là lắm công phu, bởi vậy hôm tui bị bịnh mà đâu có dám nấu, vì nấu xong lại phải serve cho mấy người biết ăn không biết làm thì chắc tui tiêu mạng luôn... mấy ngày.Smile
    Bài Phở Bắc của VHP gợi nhiều kỷ niệm... Cám ơn một lần nữa nha.

    Rose
    viethoaiphuong
    #105 Posted : Sunday, November 21, 2010 8:39:48 PM(UTC)
    viethoaiphuong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,291
    Points: 11,028

    Thanks: 758 times
    Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Khánh Linh


    ...
    Nấu một nồi phở ngon và lành mạnh thiệt là lắm công phu, bởi vậy hôm tui bị bịnh mà đâu có dám nấu, vì nấu xong lại phải serve cho mấy người biết ăn không biết làm thì chắc tui tiêu mạng luôn... mấy ngày.Smile





    @ Lavang nhìn tinh lắm a,
    tô phở Bò tái hôm trước thì nếu nhìn là thấy quá dở rồi ?
    tô phở Bò (Bắc kỳ) hôm qua cũng chưa "bắt mắt" - cũng vì VHP làm biếng đó - bình thường thì VHP luôn trụng riêng thịt bò tái trong nước sôi sục và trụng bánh phở riêng... Nhưng mà ngại... nên bỏ luôn thịt bò tái lên trên bánh phở rồi đồ ào nước sôi lên - như thế thịt tái vẫn làm nước phở hơi bị đục đó .. hì hì..

    @ KL nói rất đúng về việc nấu phở ..
    và VHP không thích phở Bò là vậy - làm mất công,
    chứ phở Gà thì không có thứ này hay thứ khác cũng ok.

    về thịt :
    - VHP hồi nhỏ tới lớn chỉ biết ăn thịt Heo và Gà. Còn lại đều "lắc đầu"
    - tới khi đi làm việc, ăn chung với bạn thân. Người bạn này cũng biết VHP không biết ăn thịt Bò, thế nhưng 1 hôm có một chị bạn nữa = hai người rủ nhau làm phở Bò. Và bạn of VHP bắt VHP phải ăn, dù là ăn chút xíu.. vì tính VHP vốn dĩ rất chìu bạn, nên từ khi đó VHP biết ăn thịt Bò, nhưng khi nào trốn ăn được những món vốn dĩ không thích thì vẫn thích hơn cả.
    - thịt Bò mà nấu kiểu Tây thì VHP lại càng không ăn, dù vẫn phải làm đều đều cho mấy thợ ăn như KL nói đó "người biết ăn không biết làm" Smile . Nhưng lần kia có ông bà Tây là thầy dạy tiếng Pháp lúc VHP mới qua Pháp, khi ông bà thầy mời ăn món thịt Bò bỏ lò (với người Pháp là món ngon) - VHP đánh vật với khoanh thịt Bò.. mà đâu dám hé răng Tongue.
    - cơm Tây : lần sau này, đi ăn ở nhà cô bé Pháp (là bồ của thằng cháu - anh họ hai nhóc nhà này) - đầu tiên bố mẹ cô Tây đưa ra món salade, VHP nhìn thấy những miếng màu trắng cắt dài - tưởng là khoai tây luộc - đến khi ăn vô... í a.. không biết phải sao - nuốt vào không xong mà cho ra cũng không được.. đành dùng ý chí nuốt chửng cái ào rồi uống vội nước táo (mặc dù VHP cũng đâu thích nước táo? vì VHP là dân chỉ ghiền nước trắng á..) Đó là món salade có trộn thêm fromage loại cứng. Chưa hết lần đó, sau thì ông bà đãi món cá - tên con cá đọc lên là thấy thứ mắc tiền nhất và ít khi thấy bán ngoài chợ (vì ông là thợ câu cá rất giỏi, nhà ông lúc nào cũng tràn ngập cá, bà vợ ông rất sợ.. và hồi đó nhà VHP cũng đầy cá tươi luôn - vì là cá câu ở sông hay hồ nên giống vị cá đồng của Việt Nam mình và VHP thích kho kiểu "cá đốt trấu" (?) người Bắc ở thôn quê hay làm) - người Pháp nấu cá để trong tủ lạnh và ăn nguội lạnh như thế. Và họ còn bỏ vào đầy những cream sữa... Lúc này thì VHP phải thành thật nói là rất NO rồi (kiểu no hơi = no tư tưởng? ).
    - cơm Nhật : kỷ niệm này chắc là VHP sẽ viết lại sau thôi..
    ...
    ...
    Hôm nay VHP cũng 888888888888 tranh phần em LT và... BN hổng chừng..Big Smile

    @ LT ơi, hôm qua có chở hết nồi TO lẩu hải sản đó không vậy ? nhà LT có khách hở ??
    Bên LT đã lạnh lắm chưa? bên chị .. nếu lạnh xíu nữa chắc sẽ có tuyết rơi .. LT nhìn thấy tuyết rơi rồi chứ ?? đẹp không?? lãng mạn không??
    VHP gọi Lavang đi làm thơ nà ...





    Xôi Vò - VHP làm hồi Hè vừa rồi, khi "thứ-sĩ" emNT qua thăm Ba Rì


    Lanthanh
    #106 Posted : Sunday, November 21, 2010 10:51:07 PM(UTC)
    Lanthanh

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 335
    Points: 0

    Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
    Các chị mến ,
    Chị VHP : nhà em ăn bình thường đó chứ chị , đâu có khách khứa gì đâu? ăn chỉ 1 buổi sáng là hết láng te đĩa bò, tôm, mực , nghêu đó chị. Ba người lớn , 2 nhóc con nhà em. Nhà em ăn mạnh lắm. Em rất cám ơn món Phở của chị , vậy hồi hồi đó giờ em toàn làm một lèo : hầm xương, gừng, củ hành trắng, quế , hồi , thảo quả.........túm vô 1 bọc thả vô cái ùm , xong để lửa liu riu đến chiều tắt bếp , sáng hôm sau nêm nếm trụng bún ăn.
    Ở bên em tuần sau bắt đầu đỗ tuyết , ngán quá chị ơiiiiiiiiiiiiiii.
    Hình của chị VHP nhìn trẻ và cao quá , chị cao bao nhiêu vậy? dáng người mẫu luôn í nha.
    Chị Lavang ơi : em làm cái gì cũng túm tùm tum hết á , hổng có chi li tỉ mỉ cẩn thận như chị VHP đâu? hay chị đợi chị VHP hôm nào nấu lẩu chỉ rõ hơn. Em là làm như vầy nè : hầm xương heo, cho xả cây vô, cho lá chanh vô, cho củ hành trắng vô , cho tí củ riềng vô. Xong nồi nước lèo , khi ăn thì phi xã, cà chua bằm nhuyễn, tí ớt rồi cho vô nồi lẩu , dầm tí nước me chua chua cho vô nồi lẩu. thích nấm thì cho vô.
    Chị Khánh Linh : cục tròn tròn là cục cá viên đó chị. Em cho thêm vô để cho 2 nhóc con nhà em nó ăn. Chứ ăn lẩu mà có cá viên vô thì hơi ngộ ngộ hihihi.
    Chắc chị Bình Nguyên với chị Tonka đi ăn nhà hàng no rồi nên hổng vào bếp thưởng thức món lẩu và món phở của chị VHP????
    Lanthanh
    #107 Posted : Sunday, November 21, 2010 10:58:34 PM(UTC)
    Lanthanh

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 335
    Points: 0

    Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
    Hôm nay em mời các chị món mì xào giòn nha. Mì em luộc để ráo nước, sau đó em mới vắt ra từng túm nhỏ nhỏ đem chiên ra thành mì xào giòn.

    Thêm ly sinh tố bơ mời chị Khánh Linh cho hết đau đầu :

    Lanthanh
    #108 Posted : Monday, November 22, 2010 12:08:01 AM(UTC)
    Lanthanh

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 335
    Points: 0

    Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
    Em có 2 nhóc con này đeo quá nên em nấu nướng gì cũng túm tùm tum một lượt hết á , có khi em vừa nấu mà vừa túm búa xua vì đứa đeo chân trái đứa kéo chân phải của em :

    Hình này em chụp tuần rồi , hai anh em đến trường nhưng chỉ có thằng anh vô lớp còn em gái thì về nhà theo em. Em đang dụ dỗ nó đi nhà trẻ luôn để em còn đi học tiếng Đức cho xong vậy mà chưa được , cứ vắng em khoảng 10p là nó la làng khóc ầm ầm..........

    hình này thì em gái đi đón anh đi học về
    Khánh Linh
    #109 Posted : Monday, November 22, 2010 6:28:00 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    Hai bé con của Lan Thanh trông xinh xắn dễ thương ghê, được gần mẹ thành ra mặt hai anh em tươi rói à. Hoàn cảnh của Lan Thanh làm tui nhớ lại hồi trước cũng ở nhà nuôi con một thời gian, khi tìm được việc tốt thì muốn đi làm. Ngày đầu đưa nó vào nhà trẻ rồi đi ra cửa nó khóc quá trời. Nhiều khi nghĩ lại nếu có thể quay ngược thời gian tui sẽ chọn không đi làm ở nhà với con.Blush

    Lan Thanh đã khéo chụp hình, lại còn giỏi làm bếp nữa.Approve Ngó dĩa mì xào dòn thiệt bắt mắt!Approve Hồi đó khi nào có khách hay bà con ở xa tới thăm là tui chiêu đãi món mì xào trước tiên. Bên này ai cũng làm biếng nhằn vỏ nên tui thường bóc vỏ tôm trước khi xào nấu.
    Cám ơn LanThanh nhiều lắm. Lâu lắm rồi không uống sinh tố bơ, hôm nay nhìn thấy hình thì nhớ được cái vị béo ngậy thơm ngon của nó. Cái bình thủy tinh của máy xay sinh tố ở nhà, to và khá nặng, rửa cực lắm nên tui ít dùng. Tui hay làm trái bơ theo kiểu avocado dip, là món dùng để chấm, ăn với bánh tráng gạo lức. Nghiền trái bơ bằng muỗng rồi bỏ chút muối tỏi, nếu siêng thì cho thêm cà chua và ngò ,ớt Mễ (không cay lắm) xắt nhỏ.
    Hôm nào sẽ đi mua bơ về làm siêng xay một ly sinh tố bơ.beerchug
    viethoaiphuong
    #110 Posted : Monday, November 22, 2010 7:22:54 PM(UTC)
    viethoaiphuong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,291
    Points: 11,028

    Thanks: 758 times
    Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


    @ LT - thằng nhỏ anh cầm tay nhỏ em chạy - đẹp quá là đẹp !! bác VHP lâu lâu lại chạy vào đây ngắm hai bebe và khen mẹ trẻ LT đấy. Vậy mà LT còn phải cần gì tới những nỗi buồn u ơ khác??
    LT làm các món ăn rất kỹ và đúng kiểu cách á, giỏi lắm!!

    @ KL - hết đau đầu rồi chứ?
    sinh tố trái Bơ, theo như VHP thì cũng đâu cần bỏ vào máy xay đâu? chỉ cần lấy muổng nhỏ đánh cho thật nhuyễn trong cái ly với chút đường là ok rồi?
    VHP thích "sinh tố" Bơ như vậy rồi làm chút cafe pha theo kiểu Việt Nam (cafe thật đậm) đổ lên phía trên. Tuyệt vời .............!!


    PS.

    dưới này là món cá bỏ lò đơn giản nhất mà VHP thích hơn cả,
    (cà tomat và cây cần tây và hành tây - trong vườn nhà VHP)



    Binh Nguyen
    #111 Posted : Monday, November 22, 2010 11:47:43 PM(UTC)
    Binh Nguyen

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered, Editors
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 4,945
    Points: 1,581
    Location: Đông Bắc Gia Trang

    Thanks: 1 times
    Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
    Chị VHP làm cá tươi hay cá đông lạnh vậy? Nhìn ngon thiệt! Đây có phải là cá Mackerel hay Cá Ngừ không chị? Chị ướp đường, muối, tiêu, còn cái gì nữa không và nướng bao lâu? Hì hì, phải biết hết những thứ trong đó mới dám ăn chứ? Smile Cám ơn chị. BN.
    Lavang
    #112 Posted : Tuesday, November 23, 2010 12:36:02 AM(UTC)
    Lavang

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 79
    Points: 0

    -LT nè: Hai nhóc của LT dễ thương quá. Nhìn thấy đã thiệt đó. Nhìn nụ cười của trẻ thơ Láva`ng đang bịnh cũng thấy khoẻ lại chút xíu. Láva`ng cũng có một trai một gái giống TL, nhưng hình như con của mình lớn hơn chút xíu. Hôm nay không dậy nổi, nằm trên giường thằng con trai lớn(9 tuổi), lại hỏi mẹ có sao hông, mẹ đau làm sao, rồi nó tự động đi lấy cái bean bag quấn cổ hâm nóng cho Lva`ng, xuống nhà rót ly nước đem lên rồi hỏi : "Mẹ có cần gì nữa hông? Con dặn em (4 tuỗi) ở nhà coi mẹ rồi !!! Thôi, mẹ khỏi phải chở con đi học hôm nay, con đi bộ được rồi. I love you, mom. Hope you feel better". Tự nhiên làm Lva`ng xúc động quá, thấy tội con quá để nó phải lo, vừa thấy tội lỗi nghĩ đến mỗi lần ông xã đau, Lva`ng đâu có săn sóc, ân cần được như vậy đâu. Thiệt là mình cần phải học hỏi từ con cái, trẻ thơ thật nhiều.
    -Chi VHP: em chọc chị đó thôi về mấy tô phở. Công nhận mấy chị siêng nấu nướng quá. SmileSmileSmile. Mấy đứa nhà em phải nấu đổi món bửa Mỹ, bữa Ý, bữa VN, tụi nó làm biếng ăn lắm, cũng có khi tại em nấu dở, em thấy chị nấu món này món kia ngon quá trời.
    -Chị KL khỏe lại chưa?
    Ở bên Pháp, Đức, Ý.... có lễ Thanksgiving thứ năm này (em nghĩ là hình như họ kêu là lễ Tạ Ơn) như ở Mỹ không? Nếu có em chúc các anh chị LT, VHP, TK, BN, và hết luôn..một ngày lễ vui vẻ. Tụi em tính về bên gia đình em lái xe khoảng 7 tiếng nhưng phải hủy lại vì thời tiết dự báo xấu lắm. Các chị có làm Gà tây không?
    Lavang
    #113 Posted : Tuesday, November 23, 2010 12:40:10 AM(UTC)
    Lavang

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 79
    Points: 0

    Chị VHP: Thi sĩ đi làm thơ đi, em đi theo đọc cho....
    Khánh Linh
    #114 Posted : Tuesday, November 23, 2010 12:46:07 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    quote:
    Gởi bởi viethoaiphuong


    @ KL - hết đau đầu rồi chứ?
    sinh tố trái Bơ, theo như VHP thì cũng đâu cần bỏ vào máy xay đâu? chỉ cần lấy muổng nhỏ đánh cho thật nhuyễn trong cái ly với chút đường là ok rồi?
    VHP thích "sinh tố" Bơ như vậy rồi làm chút cafe pha theo kiểu Việt Nam (cafe thật đậm) đổ lên phía trên. Tuyệt vời .............!!


    Gởi bởi Lanthanh



    Cám ơn VHP đã hỏi thăm. Hết nhức đầu rồi.floating Mấy hôm nay khí hậu đỡ lạnh nên cảm thấy khỏe hơn.
    KLinh nghĩ xay trái bơ bằng máy sinh tố trộn thêm với đường, sữa đặc thì nó mau nhuyễn và quyện vào nhau hơn là nghiền bằng muỗng, rồi bỏ thêm đá nhỏ thì hỗn hợp này sẽ gần giống như kem đó VHP. Còn bỏ cafe đậm dzô thì KLinh chưa thử.
    Món cá nướng của VHP trông vừa ngon vừa lành.Approve KLinh thường rải ít hành lá xanh trên mặt để có thêm màu sắc hấp dẫn.Smile

    Khánh Linh
    #115 Posted : Tuesday, November 23, 2010 1:04:26 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Lavang

    - Mấy đứa nhà em phải nấu đổi món bửa Mỹ, bữa Ý, bữa VN, tụi nó làm biếng ăn lắm, cũng có khi tại em nấu dở, em thấy chị nấu món này món kia ngon quá trời.
    -Chị KL khỏe lại chưa?
    Ở bên Pháp, Đức, Ý.... có lễ Thanksgiving thứ năm này (em nghĩ là hình như họ kêu là lễ Tạ Ơn) như ở Mỹ không? Nếu có em chúc các anh chị LT, VHP, TK, BN, và hết luôn..một ngày lễ vui vẻ. Tụi em tính về bên gia đình em lái xe khoảng 7 tiếng nhưng phải hủy lại vì thời tiết dự báo xấu lắm. Các chị có làm Gà tây không?



    Cám ơn Lvàng nha, KLinh đã khỏe rồi, hy vọng sẽ 888 dài dài.TongueBig Smile Con tui cũng ăn thay đổi các món quốc tế giống con Lvàng đó.

    Năm nay có người mời nhân dịp lễ Thanksgiving thành ra không phải làm Gà tây. Chúc Lvàng và các ACE mùa Lễ Tạ Ơn vui vẻ.
    viethoaiphuong
    #116 Posted : Tuesday, November 23, 2010 8:21:27 AM(UTC)
    viethoaiphuong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,291
    Points: 11,028

    Thanks: 758 times
    Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)





    @ BN : tên of cá VHP nướng trong lò (hình hôm nay) - Maquereau - tiếng Pháp. Người Việt mình gọi là cá Nục (?) nhưng có người cũng gọi lá cá Thu - thịt cá này trắng, chứ không đỏ như thịt cá Ngừ.
    VHP mua cá tươi (bên Pháp các siêu thị lớn thường có quầy cá tươi, ở chợ trời bán đồ ăn cũng có nhiều quầy cá tươi) - nói người bán cá làm sẵn việc moi ruột, cắt đầu, Về nhà mình chỉ cần rửa và lấy hết máu ở sống lưng cũng như màng đen trong ruột cá. Sau đó ướp đều hai mặt cá với chút bột súp - tiêu - ớt bột (không bỏ đường) -- tiếp theo là để ở dưới khay một lớp cà tomat, hành tây, cần tây -- để cá lên -- sau đó cho tiếp trên cá 1 lớp tomat và cũng rắc chút bột súp + ít xì dầu đặc cho cá không bị trắng quá.. (trong hình VHP không xịt xì dầu đặc vì nhà không có loại này, đáng ra làm nước caramen cháy chút cho có màu, nhưng VHP làm biếng hihi). Sau đó thì đậy khay cá = giấy bạc và bỏ vô lò số 8 / 10 khoảng 30 - 40 phút tùy theo nhiều cá hay ít cá. Khi cá chín mình có hành lá thì rắc lên trên - như Khánh Linh hay làm đó. Cá bỏ lò kiểu này không bị tanh, không bị mùi trong nhà và có nước cá + tomat hơi xấp xấp ngang con cá - ăn bún hay cơm đều dễ nuốt.

    @ Lavang : bên Pháp không có ngày lễ Thanksgiving như bên Mỹ. Nên nhờ vào Net mà VHP được hưởng ké không khí ngày Thanhsgiving từ bạn bè cõi ảo.

    @ KL : về sinh tố trái cây, như KL hay LT làm = máy xay sinh tố thì ngon nhất rồi, nhưng đôi khi chỉ làm có 1 trái bơ cho mình nhâm nhi với cafe mà phải lôi cả cái may to ra để rửa sau đó .. VHP ngại đó mà.


    Khánh Linh
    #117 Posted : Tuesday, November 23, 2010 10:59:45 AM(UTC)
    Khánh Linh

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 1,775
    Points: 1,317

    Thanks: 139 times
    Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
    quote:
    Gởi bởi viethoaiphuong







    VHP chọn hình Thanksgiving đẹp quá xá. RoseheartRose

    quote:

    @ KL : về sinh tố trái cây, như KL hay LT làm = máy xay sinh tố thì ngon nhất rồi, nhưng đôi khi chỉ làm có 1 trái bơ cho mình nhâm nhi với cafe mà phải lôi cả cái may to ra để rửa sau đó .. VHP ngại đó mà.



    Thì KLinh cũng ngại rửa máy sinh tố như VHP vậy, đâu có dùng thường. Vì VHP hỏi thành ra KLinh mới giải thích và post lại hình ly sinh tố bơ trông giống như kem đó, chứ nhiều khi muốn nhâm nhi bơ thì cũng lấy muỗng nghiền đó VHP.
    LThanh và VHP làm nhiều món ăn ngon lại khéo chụp hình đăng vô đây cho mọi người xem, rồi chỉ cách làm, KLinh phục lắm đó.Blush
    Hôm trước bàn món chay với Tonka, sau đó KLinh có làm món cơm gạo lức chay, bày ra đĩa trông cũng đặng, bèn vớ lấy cái máy chụp hình tính chụp để dành khi nào tiện dịp thì show off với người ta Shy, hmm, nhưng máy lại hết battery. Chán thiệt! Vậy là số KLinh hổng có được khoe tài nấu ăn thấy hông! Black Eye


    PC
    #118 Posted : Tuesday, November 23, 2010 12:51:10 PM(UTC)
    PC

    Rank: Advanced Member

    Groups: Moderator, Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 5,669
    Points: 28
    Woman

    Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
    quote:
    Gởi bởi Khánh Linh
    LThanh và VHP làm nhiều món ăn ngon lại khéo chụp hình đăng vô đây cho mọi người xem, rồi chỉ cách làm, KLinh phục lắm đó.Blush


    Nếu quý bạn chịu khó cho mỗi món một topic riêng để người đọc khi vào tìm cách làm món ăn nào thì họ dễ tìm hơn là gom hết mọi món vào trong một topic để khi topic đó lên tới hàng trăm trang thì làm sao độc giả họ tìm ra.
    Xin các bạn lưu ý về sự tiện lợi cho độc giả và đi theo bố cục hợp lý của diễn đàn. Mục đích của các chuyên mục là giúp đỡ độc giả nói chung. Có lý do nào giải thích việc các bạn cứ thích gom chung mọi thứ vào chỉ một topic hay không?
    viethoaiphuong
    #119 Posted : Tuesday, November 23, 2010 8:43:48 PM(UTC)
    viethoaiphuong

    Rank: Advanced Member

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 9,291
    Points: 11,028

    Thanks: 758 times
    Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


    trà VN - kẹo đậu phộng - nhà VHP - photo by NT
    mời chị PC và BN, TK, LT, KL, Lavang, QA, NĐ, LV, chị 3T, chị Ba Ltt, chị SL, chị MaiMai và tất cả & tất cả.

    kẹo đậu phộng xứ Nghệ đó ạ - họ rang đậu phộng rồi ngào với mật mía có chút gừng, sau đó đổ lên bánh đa mè nướng (loại bánh tráng thật mỏng) và để thêm một bánh đa nướng lên trên lớp đậu phộng này.

    khi "thứ-sĩ" emNT qua Ba Rì, sau mỗi bữa ăn trưa NT rất thích trà mộc Thái Nguyên (pha loãng = thêm nước trắng) và kẹo đậu phộng.





    PS.

    chị PC thân mến,
    cái topic nầy lúc đầu VHP chỉ tính post lại hình những món ăn từ bạn bè trên Net, sau đó VHP tự làm photo món ăn - đôi khi ghi chú chút xíu cách làm...
    ( thường thì những món ăn đó cũng đã thấy có ở các topic riêng rồi và họ ghi tỉ mỉ hơn.)

    và rồi bạn bè thích bàn loạn tiếp theo - cho vui vẻ là chính.

    VHP thăm và chúc chị PC & tất cả ACE nhà PNV hưởng mùa Lễ Tạ Ơn đầm ấm - hạnh phúc

    Lanthanh
    #120 Posted : Tuesday, November 23, 2010 11:58:32 PM(UTC)
    Lanthanh

    Rank: Newbie

    Groups: Registered
    Joined: 6/24/2012(UTC)
    Posts: 335
    Points: 0

    Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
    Chị Khánh Linh : Chị còn nợ em nhiều lắm đó nha Big Smile
    Hôm nào em thử bánh mì trét bơ đem nướng như cách chị nói. Em chưa làm bao giờ cả.
    Chị VHP , Chị Bình : Món cá của chị VHP hôm qua em làm thử bằng cá Mackerel , nướng nó thấm vô cá ngon lắm, mà kg hôi nhà khi nướng. Nhưng eo ơi nó xương khủng khiếp , cả nhà kg ăn được , chỉ một mình em chẹp chẹp chút chút , chịu thua. Cá em mua ở đây nó nhỏ mà xương quá xá.
    Chị VHP: thèm bánh tráng đậu phộng quá chị Black EyeBlack EyeBlack Eye.
    Users browsing this topic
    Guest (19)
    7 Pages«<4567>
    Forum Jump  
    You cannot post new topics in this forum.
    You cannot reply to topics in this forum.
    You cannot delete your posts in this forum.
    You cannot edit your posts in this forum.
    You cannot create polls in this forum.
    You cannot vote in polls in this forum.