Gạo lức ở Mỹ hồi nào giờ vẫn bán đắt hơn gạo trắng. Wild rice còn đắt hơn nữa vì thu hoạch mùa màng không nhiều và ít người tiêu thụ hơn. Wild rice hay thấy bày bán ở Trader Joe nhiều. Một bịch nhỏ xíu cũng phải mấy đồng. Những ai để ý tới sức khoẻ thì sẽ ăn gạo lức nhưng số người này so với số người ăn gạo trắng vẫn là một con số rất nhỏ. Em cố gắng nấu gạo lức cho cả nhà ăn được một thời gian ngắn. Người nào người nấy mặt chẩy dài. Hôm nào được bữa cơm gạo trắng thì họ hớn hở: Yes, "real rice" today.

Gạo đỏ ngày trước em nhớ bà nội hay nấu lên cho gà vịt ăn. Hồi em ở trại Cây Gừa, cũng ăn cơm gạo đỏ với râu tôm và canh chuối. Chị nhắc tới cơm đỏ cho tù ăn làm em mới nhớ tới

Chẳng nhớ nó taste như thế nào, nhưng mà ở tù thì có cơm ăn là hạnh phúc rồi, ngon dở không thành vấn đề.
Em còn nghe nói lúa bây giờ thu hoạch tới mấy lần lận. Lúa gặt lần đầu là ngon nhất, hạt rất dẻo và thơm. Loại này thường được bán ở đây vào khoảng tháng 12. Sau đợt này thì gạo không dẻo nữa. Nhưng mà bây giờ có thứ gì mà họ không bỏ phân bón cùng bao nhiêu thứ khác để tăng sản lượng? Gia súc họ cũng cho uống thuốc tá lả để cho mau lớn, ít bệnh. Mình tiêu thụ những sản phẩm này thì những hóa chất được dùng cũng theo đó mà vào người mình. Do vậy mà người ta cố gắng ăn gạo lức để phần nào hóa giải bớt những độc tố này.