Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages123>»
Bouillabaisse
PC
#1 Posted : Thursday, March 12, 2009 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
ngodong
#2 Posted : Thursday, March 19, 2009 11:54:35 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Có nghĩa là món gì hả chị PC?
PC
#3 Posted : Thursday, March 19, 2009 2:47:59 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị đặt tên đi. Món này chưa có tên trong tiếng Việt. Cứ nhìn thành phần trong dĩa mà định tên đi. Cám ơn chị.



ngodong
#4 Posted : Thursday, March 19, 2009 11:17:08 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Cá, sò, vịt cari - em không dám đặt, chả lẽ gọi là món hổ lốn.
hongkhackimmai
#5 Posted : Friday, March 20, 2009 1:06:35 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
Bouillabaisse là món ăn đặc sản của vùng Marseille nước Pháp.
Món của Tây mà đòi đặt tên Việt là làm sao ????
Khi nào chế biến ra thành món Việt thì khi đó hãy đặt tên Việt, còn bi chừ nên tôn trọng tên thật của nó, và tạm đọc theo tiếng Việt là Bùi-Gia-Bê
heheheTongue
Binh Nguyen
#6 Posted : Saturday, March 21, 2009 8:57:23 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi hongkhackimmai

nó, và tạm đọc theo tiếng Việt là Bùi-Gia-Bê
heheheTongue



Blush Hay là Da-Bê-Bùi, nhìn tới nhìn lui, hổng giống bê thui. Clown

BN.
PC
#7 Posted : Saturday, March 21, 2009 11:02:46 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:

Song Anh
Bui-da-béc-sờờờ....
PC
#8 Posted : Saturday, March 21, 2009 11:04:46 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Liêu thái thái
bui da bét xờ
PC
#9 Posted : Saturday, March 21, 2009 11:06:30 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

Cá, sò, vịt cari - em không dám đặt, chả lẽ gọi là món hổ lốn.


Cái mà chị tưởng là vịt thật ra là cá.
hongkhackimmai
#10 Posted : Sunday, March 22, 2009 3:37:22 PM(UTC)
hongkhackimmai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,788
Points: 774

Thanks: 3 times
Was thanked: 103 time(s) in 89 post(s)
quote:
Gởi bởi PC





Huệ kêu gumbo giống bouillabaisse ???

Đây là Gumbo của tớ đã nấu đây nè



Nhìn xem có giống nhau hay không ?
Một bên giống.... cà ri vịt (Ngô ĐồngBig Smile) , còn bên kia xanh lè nấu với đậu bắp
Song Anh
#11 Posted : Wednesday, March 25, 2009 8:26:22 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18



Dạ, đúng như lời chị HKKM, La " Bouillabaisse " là món đặc sản rất nổi tiếng của Marseille, một trong sáu hải cảng lớn nhất của xứ Pháp (Marseille, Bordeaux, La Rochelle, Nantes-Saint-Nazaire, Le Havre et Dunkerque.)

Món "Bouillabaisse" khởi đầu là các nhà đánh cá lưới được cá gì thì ninh nấu với cá đó, là một món ăn rất bình dân...rồi theo thời gian, công thức được chế biến gia gảm miết thành ra món ăn "sang " và nổi tiếng như bây giờ... vì các Chef lớn chuyên dùng các loại cá cỡ ~15 đến 20 € / 1 kg ShockedShockedShocked không hà...nhưng mỗi người một goût, nên khó mà nói là cái công thức nào là đúng, công thức nào là sai ha...S.A cũng dựa theo các công thức căn bản rồi " ninh...nấu...thêm...bớt " cho hạp với khẩu vị của mình mà thôi...nên không dám gọi là "Bouillabaisse "...vì sợ mấy Chef Tây kiện mình mà là " Bùi Da Lai " mấy chị ơi...TongueBig Smile

S.A thì nấu như sau :

Khẩu phần cho 4 người :
Cần:
-1 Kg cá biển đủ loại tạp nhạp ( loại rẻ nhất ) nhưng phải còn tươi nha để ninh nấu lấy nước ngọt (hoặc nếu mình xin được đầu cá & xương cá càng nhiều càng tốt )
- 1 bouquet garni : 1 bó gồm : thym,laurier, poireau, persil ( húng tây, lá thơm, tỏi tây, ngò tây )
- 2 củ hành tím
- 5 tép tỏi
- 5 quả cà chua chín tới ( lột vỏ bỏ hột theo kiểu cắt chéo rồi ngâm trong nước sôi 10 phút)
- 1/2 kg khoai tây (loại nhỏ & bùi), gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch rồi cắt làm hai như để nấu càri
- 1 nhánh fenouil ( S.A tra theo tự điển : thì là củ !)
- 1 nhúm nghệ bột ( loại nghệ tây lấy từ hoa chớ không từ củ như nghệ ta )

- 5 cl dầu ô - liu
- 2 muỗng súp dầu hạt điều màu ( cái này S.A chế thêm để lấy màu đẹp...thay vì bếp pháp nấu với cà hộp Tongue)
- 1 hủ rêu cua ( cái này S.A "ăn gian" để đở phải mẻ lưỡi xay Tongue)

- 4 khứa cá lotte ( cá "tuyết sông" tra theo tự điển nha mấy chị mà rỏ ràng lotte là cá biển mà !) (hoặc cá congre ( cá lạc ) cũng được...nhưng thịt không ngọt chắc như cá lotte )
- 8 con langoustine
- 1/2 moule ( giống Bouchot không to lắm mà ngọt thịt )

Cách làm :

-Ninh nhừ 1kg cá biển + với ~2 lít nước nóng + 2 muổng café muối, xay nhuyễn rồi lượt lấy nước " ngọt " để qua bên.
- Bắt chảo nóng cho dầu ô - liu và dầu hạt điều vào, xong phi hành tỏi đã xay nhuyển cho thơm, kế bỏ rêu cua,cà chua (đã lột vỏ bỏ hột xay nhuyển) và khoai tây vào, xong cho bột nghệ, nước lèo cá, và " bouquet garni ", nêm muối, chút bột ngọt ( và xíu xiu nước mắm ngon cái này tùy ý nha Tongue) và dằn chút đường cho cái vị dịu dịu vừa ăn (người pháp họ ít có nêm đường vào món mặn như người mình ), để lửa đừng cao quá nha, thăm chừng khoai vừa chín tới thì cho cá, moules và langoustines (đã rửa sạch để ráo) vào đậy nắp nồi lại rồi tắt lửa.Khi ăn thì sẽ hâm lại cho thật nóng ... là cá, tôm, moules cũng sẽ vừa chín tới mới ngon...

Ăn với bánh mì ( nguội ) xắt lát rồi thoa bơ tỏi măn mẳn đút lò nướng vàng.
Trét lên một lớp sauce " Rouille " là mình có quyền thưởng thức món " Bùi Gia S.A rồi " ( cho em mượn cái "Họ" của chị HKKM đặt ra ), S.A có thử ăn với cơm nấu giông giống như cơm nị...cũng ngon nữa...miam... miam...



Sauce "Rouille" :

Cần:

5 tép tỏi đã lấy nhụy
1trái ớt đỏ bỏ hạt
2 lòng đỏ trứng gà
2 dl dầu ô - liu
2 muỗng soupe nước lèo cá

Cách làm :

Cho tỏi và ớt vào cối quết ( thơm hơn là xay bằng máy ) cho thật nhuyển, kế cho vào lòng đỏ hột gà, quậy cho thật đều, xong vừa cho từ từ dầu ô - liu vừa đánh hổn hợp này cho " dậy " lên như đánh sauce mayonnaise...cuối cùng cho vào 2 muỗng soupe nước lèo bouillabaisse thật nóng vào, đánh thêm chút nữa cho tất cả quyện vào nhau...là xong.

Thưởng thức món này với rượu rosé Bandol (theo S.A thấy cũng rất hợp goût với nhau.)

beerchug


PC
#12 Posted : Saturday, March 28, 2009 5:11:03 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Cám ơn Song Anh đã cho cái recipe.

Huệ
#13 Posted : Sunday, March 29, 2009 6:26:38 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Cám ơn Song Anh. Chưa thử đã thấy ngon rồi. Chị chờ công thức làm sauce Rouille dán lên là chị sẽ làm thử món Bùi Song Anh đó. beerchug floating Approve

Song Anh
#14 Posted : Sunday, March 29, 2009 7:05:13 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Huệ


Cám ơn Song Anh. Chưa thử đã thấy ngon rồi. Chị chờ công thức làm sauce Rouille dán lên là chị sẽ làm thử món Bùi Song Anh đó. beerchug floating Approve





Chị Huệ ơi,
Em tính đủng đa đủng đỉnh cuối tuần rồi nấu món này làm sinh nhật cô 3 nhà em rồi đưa công thức lên luôn ...nhưng rồi bận quá...thành ra cuối cùng cả nhà kéo nhau ra tiệm Tàu ăn bao bụng...lúc về định tạt ngang chợ mua bánh cho nàng thổi đèn cầy...thì nàng nói nàng thích bánh của Mẹ làm với " Amour " hơn... đang mệt mà cũng phải phì cười vì lời con bé khéo nịnh...thế là em lại lục đục đi tìm công thức làm bánh cho con đây...
Vui nha chị...beerchug
PC
#15 Posted : Monday, March 30, 2009 4:30:10 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi Song Anh
Sauce "Rouille" :


Song Anh ơi,
Có phải chén nuớc sốt Rui là cái chén chứa cái màu vàng ở kế bên dĩa trong hình không vậy?

Song Anh
#16 Posted : Tuesday, March 31, 2009 9:37:43 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi PC

quote:
Gởi bởi Song Anh
Sauce "Rouille" :


Song Anh ơi,
Có phải chén nuớc sốt Rui là cái chén chứa cái màu vàng ở kế bên dĩa trong hình không vậy?



Chắc là " hắn " đó chị PC.
Nói chung...thì món này... cầu kỳ một chút thì S.A thấy có vài nhà hàng còn cho thêm tôm hùm vào...khi dọn lên trông nó " soang " và bắt mắt ... nên các thực khách thường vui vẻ móc hầu bao ra trả tiền...không nề hà chi cả...

Nếu như không tìm ra được đầu & xương cá tươi...thì mình cũng có thể dùng tạm loại " soupe cá " mà người ta đã chế biến và cho vào chai bày bán ở các gian hàng cá của các siêu thị...sau đó thì ăn thua mình nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình thôi hà ...

Hôm nào có chị nào nấu thử thì cho S.A biết kết quả há...
beerchug
Ba Tê
#17 Posted : Wednesday, April 1, 2009 4:14:22 AM(UTC)
Ba Tê

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,175
Points: 423
Woman
Location: San Diego

Thanks: 15 times
Was thanked: 23 time(s) in 23 post(s)
Song Anh nấu món Tây thì chị 3T hổng có ăn cũng hổng biết thế nào là ngon hay không ngon nữa đấy. Cứ nhìn bắt mắt là...ngon ha. Vì vậy mà nhà hàng nào bày ra đẹp mắt là hấp dẫn thực khách "nhẹ dạ" như chị đây Shy
goctroiparis
#18 Posted : Wednesday, April 1, 2009 11:46:34 PM(UTC)
goctroiparis

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8
Points: 0

cho vô Bouillabaisse phải là bột nghệ tây (safran) chứ nghệ ta ra mùi không giống á Song Anh Tongue

công thức "ăn gian" của Góc nè : mua cá tôm mussels tươi, khoai tây về chuẩn bị như Song Anh chỉ và mấy hũ soupe de poisson bán sẵn trong chợ cá. trước khi ăn chừng 1 tiếng, cho cá vô soupe đã nấu sôi luộc vừa chín tới, vớt ra để riêng rồi cho khoai tây vào nấu chín. khi ăn cho cá vào soupe hâm nóng lại. xong ! mà khỏi sợ mẻ lưỡi máy xay Tongue
Song Anh
#19 Posted : Thursday, April 2, 2009 4:21:41 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi goctroiparis

cho vô Bouillabaisse phải là bột nghệ tây (safran) chứ nghệ ta ra mùi không giống á Song Anh Tongue



Dạ đúng vậy chị...mà em không biết phải dịch làm sao...cũng như món Paëlla ( món quốc hồn quốc túy của Tây Ban Nha) phải là bột nghệ này ( từ hoa ) thì mới đúng mùi đúng vị Blush

Vui nha chị beerchug

Huệ
#20 Posted : Thursday, April 2, 2009 7:57:16 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Chị sẽ nấu và sẽ chụp hình, cuối tuần này hay cuối tuần tới. Cảm ơn Song Anh nha. Kisses floating

Users browsing this topic
Guest (19)
4 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.