Không nên dùng thực phẩm của Việt Nam gởi ra ngoại quốc
Feb 03, 2009
Cơ quan An toàn thực phẩm và thuốc men của Hoa Kỳ gọi tắt là FDA đã phổ biến một danh sách những thực phẩm bị coi là kém phẩm chất có thể nguy hại đến sức khỏe nhập cảng từ Việt Nam, và lưu ý rằng đây là những loại thực phẩm không chỉ nhập cảng vào Bắc Mỹ gồm Hoa Kỳ và Canada mà còn được nhập cảng vào tất cả những quốc gia nơi có người Việt tỵ nạn sinh sống như những nước tại Âu châu, Nhật, Úc.
Danh sách này gồm rất nhiều các công ty từ Việt Nam, trong đó gồm đủ loại mặt hàng gồm tôm đông lạnh cỡ lớn có đầu, trộn lẫn các chất dơ bẩn và độc tố có hại cho sức khỏe; Thịt cua đông lạnh, chả cua đông lạnh, lươn đông lạnh có hóa chất phụ gia chloramphenicol không an toàn. Mì lẩu Thái có hương vị hải sản, chế biến có lẫn lộn các chất dơ bẩn và không ghi các thành phần cấu tạo nên sản phẩm; Tiêu đen nguyên hạt và tiêu đen xay đều có chứa độc chất Salmonella; 3 sản phẩm thô là Đậu khấu tức Cardamon, Cam thảo và Quế ghi sai nhãn; Cá sòng ngân Mackerel cắt khúc đông lạnh, chế biến dơ bẩn lẫn lộn các chất hỗn tạp; Bột ngũ cốc ăn liền vi phạm rất nhiều điều khoản bị nghiêm cấm; Cá lưỡi kiếm đông lạnh, chứa độc chất gây ngộ độc; Cá hồng snapper đông lạnh bị từ chối nhập cảng vì ghi nhãn sai đánh lừa người tiêu thụ, Dưa muối và Nước tương chay có chất độc; Mắm cá sòng có độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận; Cá nhồng barracuda và cá mang giổ Perch đông lạnh dơ bẩn, trong sản phẩm có tạp chất; Cá lưỡi kiếm tươi có độc tố gây ngộ độc; Bánh hạnh nhân, nhãn không ghi các thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm. Ngoài những món nói trên còn có bánh chay, bánh tráng mè, cà-phê Trung Nguyên bột uống liền 3-in-1 túi có 20 gói cũng là sản phẩm dơ bẩn, nhiều tạp chất gây ngộ độc, cùng với độc chất Histamine vượt quá liều lượng chấp nhận. Bao tử cá sấy khô, sản phẩm dơ bẩn và nhiều tạp chất; Thịt hào hấp chín đông lạnh và mực đông lạnh, thịt ốc hấp chín đông lạnh chứa độc chất Salmonella. Về đồ khô còn có các loại bún khô, loại đặc biệt, sợi lớn, sợi nhỏ, sản phẩm dơ bẩn và loại phẩm màu không an toàn. Trên đây chỉ liệt kê điển hình một số sản thực phẩm bị từ chối nhập cảng vào Hoa Kỳ. Tại Việt Nam là nơi thường xuyên xảy ra những vụ ngộ độc thứ ăn, vì thế mọi người khi sử dụng thực phẩm nhập cảng từ Việt Nam nên hết sức cẩn thận về vấn đề vệ sinh và chất độc để tránh gây nguy hại cho chính mình và gia đình.