Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Phong tục tập quán dưới cái nhìn y khoa
xv05
#1 Posted : Monday, June 16, 2008 4:00:00 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Phong tục tập quán thời nay
(B.S Phan Giang Sang)



Từ sau ngày đại nạn của đất nuớc 30/4/75, người Việt chúng ta như đàn chim vỡ tổ, tung bay khắp bốn phương trời tìm tự do, văn minh mà an thân lập nghiệp sinh sống. Chạy xa quê huơng nhưng lúc nào cũng mang theo cái phong tục tập quán cổ truyền, đã ăn sâu cội rể vào tâm khảm khó mà quên được.

Mỗi nền văn hóa đều có phong tục, tập quán tốt và xấu riêng của nó.
Để thuận theo trào lưu văn minh tiến bộ của thế kỷ 21 này, chúng tôi thiết nghĩ chúng ta cũng nên sửa đổi đôi chút cái phong tục tập quán cổ lỗ sĩ, không hạp tình, hạp chỗ hay hạp tình, hạp lý nữa. Trong hướng đi chập chững đó, thiết nghĩ chúng ta:

- Nên bảo tồn, gìn giữ những cái hay, cái đẹp cổ truyền, đầy dân tộc tính để duy trì nền văn hóa tốt đẹp của tiền nhân để lại.
- Nên loại bỏ cái dở, cái bại hoại thuần phong mỹ tục; và
- Cũng nên thu nhập những cái mới lạ của nền văn hóa mới, cho nó phù hợp với thời thế văn minh tiến bộ ngày nay.

Thật khó cho chúng ta một sáng một chiều mà gột bỏ nó. Chắc chắn phải có thời gian lâu hay mau để sửa đôỉ tùy theo tình thế. Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng, không chóng thì chầy, chắc chắn thế nào cũng làm được.


Vì méo mó nghề nghiệp nên chúng tôi chỉ nhìn phong tục tập quán qua lăng kính y khoa mà thôi, còn việc khác để quý vị cao nhân thâm sâu văn hóa, xã hội suy tính, vun bón và bảo tồn.

Chúng tôi không chống báng mà chỉ cầu mong quý vị thấy nó hợp tình, hợp lý thì sửa đổi, gây nên phong trào lành mạnh, tránh những bịnh tật tầm thường lại đưa đến chết chóc vô ý thức, rất oan uổng. Trái lại, nếu quý vị không muốn có sự thay đổi thích hợp thời thế thì thôi,cũng không sao.


Phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán chỉ những tập tục mà người ta đặt ra, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, truyền tụng từ đời này sang đời khác. Lâu ngày chầy tháng, nó ăn sâu vào tâm khảm, trở thành thói quen tật xấu khó bỏ. Có khi nó trở thành luật lệ, mà người ta phải áp dụng trong trường hợp thích nghi nào đó, không thể nào thiếu được.

Lúc khởi đầu nếu nó tốt, nó trở thành thuần phong mỹ tục. Nếu nó xấu, nó dỏm, trái với thuần phong mỹ tục, nó sẽ là bại tục, hủ tục, cần phải loại bỏ.

Thật ra, phong tục tập quán cũng luôn luôn thay đổi theo thời đại, biến đổi của nền văn hóa và văn minh tiến bộ của khoa học hiện đại, chớ không phải là bất di bất dịch.

Người Việt xưa có tập tục nhuộm răng đen cho khỏi bị sâu răng, đau răng, cho răng bóng láng đen huyền, đẹp đẽ, duyên dáng. Răng đen huyền đã làm mê mệt biết bao chàng trai, nên các bà các cô mới nhuộm răng chứ.

Thời đại ngày nay mà để răng đen chỉ có ma nó coi thôi, nên rồi răng đen cũng bỏ không nhuộm. Nhà văn hóa với tinh thần cởi mở, bỏ Nho học theo Tây học, chủ trương thay đổi phong tục nuớc ta là cụ Phan Kế Bính đã viết:

“Đàn ông răng trắng thì chẳng sao, chớ đàn bà nhà tử tế bây giờ mà răng trắng thì coi ngộ một đôi chút. Nhưng lâu dần cũng phải quen mắt, có lẽ quen mắt rồi thì răng trắng lại đẹp hơn đen nhiều”.

Thế rồi răng đen bỏ không nhuộm, trầu cau cũng không còn ai ăn hết. Mặc dầu cau trầu tượng trưng cho sự keo sơn gắn bó vì hai thứ này đem nhai chung, hòa nhau cho ra màu đỏ. Nó lấy từ truyện cổ tích trầu cau. Ngay như việc cưới hỏi ở đây không có mâm trầu cau, cũng đâu có sao đâu.

Theo nền văn hóa cổ, búi tóc là tượng trưng cho sự thờ phượng tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Vào thời 1930’s, nhóm Tự Lực Văn Đoàn kêu gọi phong trào cắt bỏ búi tóc theo Âu hóa của đàn ông, gây ra sự tranh luận sôi nổi. Phụ nữ cũng cắt tóc, uốn quăn cho nó gọn đẹp.
Nhóm Nho học lại cho đó là việc làm bại hoại gia phong, làm mất đi sự tôn kính tổ tiên, ông bà.

Trước năm 1975, hễ phụ nữ có dáng người no tròn thì được cho là tốt tướng vuợng phu. Ngay cả một trong Tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa là nàng Dương Quý Phi và nàng Thúy Vân của cụ Nguyễn Du cũng mập mạp mà.
Vẻ đẹp của phụ nữ ngày nay cũng khác, bây giờ mà chỉ cần nói họ mát da mát thịt thôi thì cũng đủ làm họ giận chớ đừng nói chi là bảo họ nở nang. Bác sĩ nào nói câu đó sẽ bị họ bỏ đi, không tới khám nữa. Ngày nay, hễ nói tới mập mạp, béo phì là nói tới bịnh hoạn, không thọ, họ buồn lắm.



Vệ sinh ăn uống

“Ăn coi nồi, ngồi coi huớng”

Như câu tục ngữ này, nếu lên mâm cơm, mình phải coi chỗ nào cuả kẻ trên người trước mà tránh, chớ không đuợc a thần phù nhảy thọt lên ngôì chỗ quan trọng của người chức sắt, người lớn tuổi.

Ăn coi nồi là khi ăn mình coi nồi cơm lớn nhỏ, có đủ cho mọi người ăn không. Còn nữa, nếu thấy món nào ngon mà nhào vô ăn sạch là sẽ bị mắng là con nhà mất dạy. Nhiều khi còn phải lầy tàu mo bó đít, chớ không thôi ăn đòn chịu đời sao cho thấu.

Chuyện này xin để ai luận bàn về phong lưu lo, chúng ta chỉ lo về phong tục tập quán có hại cho sức khỏe mà thôi.


Tập tục đãi ngộ khách

Theo tập tục, chúng ta lúc nào cũng phải tiếp đãi khách quý, bằng hữu một cách nồng hậu bằng cách phải mời, phải gắp đồ ăn vào chén cho khách. Nhiều khi bạn mải mê say nói chuyện hay e ngại không dám gắp thức ngon vật lạ… nên muốn chia xớt cái ngon, cái qúy, không gì bằng ta gắp thức ăn bỏ vào chén cho bạn.

Cách gắp thức ăn bỏ vô chén của khách, dù có trở đầu đũa coi cũng không có đẹp và đũa mình bị dơ hai đầu, không những nó mất lịch sự mà bạn cũng ngại. Không ăn thì nói bị khinh khi, thiếu lễ độ. Nếu ăn thì sợ lây bịnh nguy hiểm. Thật là khó xử phải không qúy vị? Thật ra ai ai cũng biết hết nhưng găp bạn bè, vui mừng nên quên hết. Mời mọc không gì bằng lấy muỗng nĩa riêng múc đưa cho bạn. Còn nước mắm chấm cũng nên cho vào dĩa nhỏ chấm riêng hay múc vào chén của mình.

Muốn mời bạn uống nước hay rượu, tránh đừng đưa ly cuả mình mời bạn uống chung. Tốt nhất là lấy ly mới, rót rượu hay nước rồi mời bạn uống, vừa có vệ sinh mà cũng lịch sự. Còn đưa ly của mình cho bạn uống, nể tình dùng chung ly nước hay rượu cũng có thể mình hay bạn chết toi mạng. Tuyệt đối không uống chung ly với ai, dầu chỉ là một hớp thôi, trừ khi là vợ chồng.

Xin kể câu chuyện thật tại Úc: Trong buổi thao dợt chèo thuyền ở Penrith, cô sinh viên đại học hớp một ngụm nước Coke cuả cô bạn. Về nhà, mấy ngày sau cô chết vì bịnh viêm màng não, còn cô bạn thì khỏe re. Tại sao? Vì vi trùng bịnh viêm màng não đã nằm yên trong cổ họng cô bạn nhưng khi vào cơ thể cô sinh viên này, thì nó lại phát thành bịnh.

Muốn an toàn, tránh dùng chung ly hay ống hút.

Cũng tuyệt đối không nên hút một hơi thuốc lá với ai cả. Nếu bạn mình muốn hút, xin đưa cho bạn một điếu thuốc mới. Vưà lịch sự mà lại không mất lòng bạn.

Khi đi dự tiệc, xin các bà nên nhớ, kỵ nhứt là ăn xong, mượn bạn cây son thoa môi! Không cho mượn thì sợ bị bạn chê là xấu, mà cho mượn thì rất e ngại. Lỡ có cho bạn mượn thì đừng xài, cất đi, về nhà bỏ thùng rác.

Nếu có bỏ quên cây son ở nhà, thà đừng thoa chi hết, cứ để vậy ra về cũng đâu có xấu . Moụn của bạn biết đâu về nhà mấy ngày sau bị “cold sore” mới đau! Còn các bịnh khác thì ân hận suốt đời!

Lẩu là món ăn chung vui khi có nhiều bạn bè thân thích. Người ta hay thò đũa quậy, tìm gắp thịt, cá tôm. Cô kia thấy chồng mình sao khờ quá, cứ húp nước ăn rau không thôi, tức quá cô bèn nhắc khéo chồng:
“Ngọc trầm, thủy thượng anh ơi!”

À há, thịt tôm cá nó chìm phía dưới đáy, còn rau mỡ nó lềnh bềnh ở trên. Hiểu ý cô vợ quý, anh chồng liền thò đũa quậy đáy nồi, tìm thịt cá mà gắp ăn no nê. Thật là mất lịch sự, khó coi quá. Để tỏ rat a có chút văn minh, xin tránh đừng làm vậy, thật chẳng khác nào rửa đôi đũa trong nồi, nếu có bịnh dễ truyền lây cho người khác.

Để tránh việc này: Xin để thịt hay cá, rau vào cái vợt (chủ nhà nên cung cấp vợt nhỏ cho mỗi người), nhúng vô nôì lẩu, chờ nó chin rồi vớt lên bỏ vào chén mình. Nên nhớ là sieu6 vi khuẩn HBV, HCV sống dai và lây lan còn hơn bịnh liệt kháng đó quý vị ơi!


(Còn tiếp)
xv05
#2 Posted : Wednesday, June 18, 2008 3:59:11 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
(tiếp theo)

Tật chấm mút

Chấm mút có nghĩa là:

- Các quan to lơi dụng chức quyền, ăn hối lộ, ăn bẩn, ăn xén của dân đen và ăn bớt của công.

-Các cụ đồ cũng chấm mút nhưng là chấm mực, vuốt bút lông không gì khéo nhọn bằng kề môi mút cho nó nhọn, viết chữ cho nó rõ nét, đẹp như rồng bay phụng múa. Cũng may là ngay nay người ta không còn viết chữ Hán nên tật này cũng chìm vào lãng quên.

Nhưng chấm mút trong bài này là chúng ta có tật mút đầu đũa cho nó sạch rồi thò gắp đồ ăn, nhứt là thò vào tô canh, thật là không đẹp chút nào cả. Làm như vậy chẳng khác nào rửa đũa vậy, coi sao được.

Ông bà mình cho là ăn mà mút đũa, chép miệng sẽ nghèo mạt kiếp. Thật ra là họ khuyên mình ăn uống cho có lịch sự, có vệ sinh đấy quý vị ơi.

Mút đũa, gắp đồ ăn rồi chấm, lăn thịt cá trong dĩa nước chấm cũng vậy. Nếu là dĩa nước chấm của riêng mình thì không sao nhưng nếu là chung cho nhiều người thì thật là nguy hiểm. Hãy xin dĩa nước chấm cho riêng mỗi người.

Quý vị có biết tại sao các tiệm cà phê của người Tây phương, họ để đường trong giấy cuốn không? Họ sợ lây truyền bệnh viêm gan đấy. Vì người ta hay lấy muỗng quậy cà phê rồi nếm, thấy còn đắng, mút cho khô rồi thò muỗng mút đường trong hũ, vô tình lây truyền bệnh cho người khác. Tốt nhứt là đừng để hũ đường mà để các ống giấy hay gói giấy đựng đường cho khách.

Các quán ăn nên dẹp mấy hũ ớt vì người mình quen tật thò đũa gắp chớ không lấy muỗng múc, dễ lây bệnh cho người khác.

Tội lắm quý vị ơi! Xin bỏ các thói quen tật xấu này.


Vệ sinh cửa tiệm, quán, nhà hàng

Nhà cửa, tiệm ăn, nhà hàng sáng sủa, sạch sẽ cũng làm cho ta có cảm giác an toàn nên ăn ngon miệng, trái lại, đồ ăn ngon mà trang hoàng âm u, dơ bẩn làm to mất cảm hứng, hết them, ăn mất ngon vì trong long lúc nào cũng phập phòng lo sợ bị trúng thực, đau bụng tiêu chảy hay bị lây bịnh nào khác.

Bàn ghế lau chùi sạch sẽ, nhứt là sau khi khách đi, phải lau chùi bằng thuốc tẩy, đừng hất đồ xuống sàn nhà, vừa dơ vừa làm mồi cho chuột gián mà còn nguy hiểm, lỡ khách trượt té phải làm biên bản, bồi thường phiền phức lắm.

Chúng ta nên khuyến khích hãy rửa tay trước khi ăn, nhưng các tiệm nhỏ không có chỗ rữa tay thì sao? Chúng tôi đề nghị nên cho cái khăn giấy ướt, vừa thơm vừa sạch, như vậy khi khách lâý đũa muỗng hay cuốn thức ăn, nó cũng đỡ dơ.

Chén, đũa, muỗng, nĩa

Nhớ lại ngày xưa, vào đêm khuya thanh vắng mà nghe lắt cắt cụp, “mì hoành thánh đây” là bắt thèm, nhưng suốt đêm chỉ có thùng nước rửa chén chút xíu, sao lại ngon? Còn nữa, chiều chiều mà nghe “ai ăn nem nướng không?” là thèm rôì. Bà bán nem quạt bếp lửa, để nem lên nướng đoạn kéo ống quần chùi miệng nhai trầu. Mùi nem thơm lẫn khói tỏa ra làm vừa cay mắt, vừa chảy nước miếng. Cuốn bánh tráng rau ghém, chuối, khế, chấm nước tương xay đặc biệt, chu cha nó ngon đáo để. Nhớ tới phát thèm, tưởng chừng như bà hành đanh ngôi nướng nem đâu đây. Nhưng bây giờ nếu có chắc cũng không dám xực.

Chén đũa dơ ướt cũng làm hết thèm, nhứt là vô quán cầm ly hay tách trà ướt, nhớt cũng làm cụt hứng trong long lo sợ bị ngộ độc, lây nhiễm thì mất hết cảm tình, làm sao ăn cho ngon.

Muỗng, nĩa, đũa để trong hũ thường bị thực khách sờ mó, lựa chọn, để vô, lấy ra, so tới so lui làm dơ đi, vì trước khi ăn đâu có ai rửa tay đâu. Ngay cả tăm xỉa răng cũng vậy.

Để tránh tình trạng này, chén đũa ly tách phải khô hay nóng như các nhà hàng Âu càng tốt, còn không thì hãy như một số nhà hàng có tiến bộ, để đũa trong bao giấy, tăm xỉa răng cũng được để trong bao giấy, như trên máy bay, tránh sự lựa chọn làm cho bẩn đi.

Hũ ớt

Các hũ ớt tươi có muỗng nhỏ để múc nhưng có người lại lấy đũa gắp chớ không dùng muỗng múc cho nó mắc công. Vì vậy ớt chanh nên đựng trong dĩa nhỏ, dọn ra cho từng thực khách cho nó lịch sự.

Cách bưng, cầm thức ăn

Bồi bàn nên tránh cách bưng thức ăn mà ngón tay, nhứt là móng tay đụng nước trong tô, khác nào rửa móng tay vậy. Muốn tránh, nên bưng bằng cái dĩa hay cái mâm để dưới, vừa tránh bị phỏng tay, vừa không sợ nóng mà rớt bể. Rủi rớt xuống sàn nhà thì không sao nhưng làm đổ vào mình khách hàng mới mệt, có khi bị kiện tán gia bại sản chớ phải chơi.

Cầm ly, chén nên cầm ở bên ngoài, tránh đừng để ngón tay vào bên trong sẽ làm dơ đi. Cầm bình nước ở tay cầm, tránh cầm xách lên với ngón tay ở bên trong bình như ta thường thấy ở hầu hết các nhà hàng.

Còn nhiếu việc nữa cần nên tránh. Chủ nhân cần phải qua các lớp huấn kuyện ở trường TAFE về vệ sinh, an toàn thực phẩm, cách phục vụ thực khách, rồi về truyền lại cho nhân viên.

Nhà bếp

Muốn biết tiệm, quán ăn có sạch hay không thì chỉ cần vào phía sau, nhìn ông hay bà chef ccok và cái bếp gọn gang sạch sẽ là biết ngay. Các phụ bếp dù là rửa chén, lặt rau cũng phải rửa tay trước khi làm việc, có mang bao tay càng tốt. Trước và sau khi đi vệ sinh càng nên rửa tay. Nhiều tiệm dùng người không tôn trọng vệ sinh, lỡ gây bệnh thương hàn salmonella là phá sản.

Tấm thớt để chặt thịt đầy mùi thơm ngon mà không rửa và đậy lại cho kỹ lưởng chẳng khác nào mời chuột, gián tới xơi.

Nhà bếp mà có chuột lắt, gián mẹ gián con chạy lung tung coi ghê lắm và sẽ bị phạt ngay. Ấy vây mà có tiệm sau khi bị phạt vẫn cứ để chuột chạy, thiệt là hết chỗ nói. Bánh mì thịt của ngươì Việt dễ gây ngộ độc salmonella cho khách, vì có trét sauce mayonnaise làm từ trứng gà, mà trứng gà là môi trường tốt cho salmonella sinh sôi nảy nở.

Việc tồn trữ thực phẩm rất quan trọng. Xin đừng khinh thường vì nó là cái nôi của nguồn gốc vi trùng sinh sôi nảy nở mà cũng là nguồn gốc của bịnh tật. Ước mong các chủ tiệm nên ý thức việc này để bảo toàn sinh mạng thực khách.

Thịt thà cùng các loại thực phẩm phải dẹp cất trong tủ lạnh, chùi rửa bếp núc trước khi đóng cửa tiệm. Đồ ăn dư thừa phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy.


Ăn mặn

Ăn cho vừa đủ là được. Ăn quá no, khó tiêu lại hại bao tử. Ăn từ từ, nhai kỹ, không nên ăn vội vàng, nhứt là người lớn tuổi, có thể bị mắc nghẹn dẫn đến tử vong.

Người Việt có tật ăn mặn. Dưa leo, dưa cải có tật chấm thịt cá kho khô, kho quẹt, ngon đáo để. Nhưng nên ăn lạt (không quá lạt, mất ngon) để tránh bị cao máu.

Phụ nữ mang thai không nên ăn mặn vì có thể gây nên chứng cao máu, sưng chân. Độc hại hơn nữa là ăn mặn có thể gây ra chứng thai độc (toxic gravidae) đưa tới động kinh (fit, convulsion) và xẩy thai.

(…)

Ngoài ra, xin nhớ đừng mua, mượn, cho, bán “đồng tiền điếu cạo gió” ù vì nó được dùng cho cả nhà hay nhiều gia đình hàng xóm rất tai hại, vì nó có thể lây truyền bịnh viêm gan, bịnh liệt kháng .v.v…

Chớ nên mượn và dùng đồ chung vơí người khác như: dao cạo, bàn chải đánh răng… dễ lyâ truyền HBV, HCV, liệt kháng …

Có bịnh nhân nọ đi du lịch và xâm mắt, môi … rất rẻ và đẹp! Lúc về cứ bị cảm cúm hoài. Thử ra mới biết bà bị viêm gan C, vì năm trước đó có thử máu và không mắc bịnh, cũng như đạ có chích ngừa 3 mũi viêm gan B. Bà cho biết đã đòi thay kiêm mới trước khi xâm nhưng bà quên rằng mực đó đã được dùng cho nhiều người.
(…)

Hy vọng những ý kiến thô thiển này giúp vị hiểu được những nguy hại của việc lây truyền bịnh tật mà thật ra chúng ta có thể tránh khỏi vogn mạng một cách oan uổng, đồng thời cổ xúy cho phong trào lành mạnh hoá xã hội, nâng cao dân sinh và dân trí ngỏ hầu giúp đồng bào ta sống lâu, sống vui, sống khỏe.

Một lần nữa, nếu có chi sai sót, xin quý vị thứ lỗi và cho ý kiến them để sửa lại cho hoàn mỹ.

Cám ơn quý vị.

(Phan Giang Sang)

Nguồn: Việt Luận

PC
#3 Posted : Thursday, June 19, 2008 6:50:49 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05
Chấm mút có nghĩa là:

-Các cụ đồ cũng chấm mút nhưng là chấm mực, vuốt bút lông không gì khéo nhọn bằng kề môi mút cho nó nhọn, viết chữ cho nó rõ nét, đẹp như rồng bay phụng múa. Cũng may là ngay nay người ta không còn viết chữ Hán nên tật này cũng chìm vào lãng quên.


Nghe lạ quá chừng nếu chữ chấm mút phát xuất từ chuyện này. Xem ra không có liên hệ gì với nghĩa chấm mút theo nghĩa bóng thường dùng. Chấm mút theo tôi chỉ có nghĩa là dùng ngón tay chấm vô thức ăn rồi đưa lên miệng mút. Vì ít ỏi như vậy cho nên chấm mút chỉ có nghĩa là ăn bớt ăn xén chút đỉnh mà thôi.

Các thầy đồ muốn cho bút nhọn thì làm sao có thể mút nó sau khi đã chấm vô mực cho đuợc? Tôi nhớ hồi xưa xài bút lông mà bút bị khô thì chỉ chấm nó vào nuớc, vuốt cho ráo rồi chấm vào mực. Không hề có chuyện mút méo gì ở đây.

Tiếng Việt "kinh khủng" thiệt. Chấm mút nghe quá đỗi là gợi hình!

Bài viết rất hữu ích, vô cùng hữu ích. Mong rằng mọi nguời quảng bá cho nhau những điều nên tránh trên đây.

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.