Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Cô dâu Việt tự tử ở Hàn quốc
PC
#1 Posted : Thursday, February 28, 2008 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Thi thể cô dâu tự tử ở Nam Hàn được giao cho nhà chồng
Feb 28, 2008
Sở Ngoại vụ thành phố Saigon ngày hôm qua loan báo thi thể cô dâu Việt Trần Thanh Lan tự tử tại Nam Hàn, đã được công tố nước này trao cho gia đình chồng nạn nhân để thiêu. Tuy nhiên việc này không được thông báo đến tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn. Trước đó vài ngày, bà Huỳnh Kim Anh, mẹ của cô dâu ngụ tại quận Cái Răng, Cần Thơ, nhận được một chiếc hộp và số tiền hơn 47 triệu đồng tức khoảng 3000 đô-la gửi qua Công ty Cổ phần Vận tải Saigon chi nhánh Cần Thơ. Trên chiếc hộp gỗ ghi dòng chữ bằng tiếng Việt là chồng của cô Lan gửi gia đình.

Bà cho biết trong chiếc hộp gỗ còn một gói tro nhỏ, sau đó bà nhận được điện thoại của một người phụ nữ báo đó là hài cốt của con gái bà. Bà liên lạc với phía bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam vì không tin đó là hài cốt của cô con gái. Tuy nhiên, sau đó Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết hộp tro có thể là xương cốt thật của Lan, bởi tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Hàn xác nhận công tố Nam Hàn đã âm thầm trao xác cô dâu về cho gia đình chồng để hỏa thiêu.

Không còn thi thể của nạn nhân nhưng tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam vẫn tuyên bố rằng đang tiếp tục làm việc với cảnh sát Nam Hàn để xác định rõ nguyên nhân khiến cô dâu này tự tử, đặc biệt là mối quan hệ giữa cô dâu và gia đình nhà chồng. Người ở Việt Nam thì cho rằng có điều gì mờ ám nên mọi chuyện mới phải dấu diếm như vậy. Cô Lan đã lên đường sang Nam Hàn ngày 11 tháng giêng làm vợ một người đàn ông 36 tuổi. Từ khi đặt chân tới Nam Hàn cô chỉ gọi về nhà cho bà Kim Anh được hai lần và lần nào cô cũng khóc lóc và kêu nhớ nhà. Đến ngày 6 tháng 2 thì có tin cô nhảy lầu tự tử. Cho đến nay phía Cộng sản Việt Nam không làm được gì để giúp đỡ cho những cô dâu Việt trong những trường hợp nguy nan, và trường hợp cô Lan cũng là một trong những trường hợp chết oan mà không được bảo vệ hoặc gia đình được giúp đỡ sau khi chết.


calitoday
oc huong
#2 Posted : Friday, February 29, 2008 4:47:46 AM(UTC)
oc huong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,180
Points: 0

quote:
Không còn thi thể của nạn nhân nhưng tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam vẫn tuyên bố rằng đang tiếp tục làm việc với cảnh sát Nam Hàn để xác định rõ nguyên nhân khiến cô dâu này tự tử, đặc biệt là mối quan hệ giữa cô dâu và gia đình nhà chồng

Chuyện vui sao đây ta!
Tòa ĐSCSVN mà chịu bỏ tiền bỏ công ra cho những chuyện này, cái chuyện không mang một lợi tức nào cho hầu bao rồi còn làm mích lòng "nước chủ" nữa thì làm chi cho mệt.
GĐ chồng trả cho 47 triệu là tốt quá cho nên cũng đáng nghi lắm.
Đa số coi người dâu VN như người làm.
Càng nghĩ càng thương cho các cô gái lấy chồng Trung Cộng, Nam Hàn, Đài Loan
Huệ
#3 Posted : Friday, March 21, 2008 5:47:03 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Cũng đành bứt sợi dây câu…
Tạp văn

Nguyễn Ngọc Tư

Đường từ Rạch Giá vào nhà Mai xanh cây cỏ. Những cơn mưa cuối mùa còn đọng thành những cái vũng trên con đường xóm. Những quán tạp hóa nhỏ. Một tiệm thu mua phế liệu, ve chai lông vịt tanh nồng. Người phụ nữ đang đốn trúc bên hông nhà ngẩng lên chỉ đường khi chúng tôi hỏi nhà Huỳnh Mai, “đằng đó, chút xíu nữa là tới rồi”. Mũi dao phay lia về phía có căn nhà lụp xụp, thấp và tối.

Sân cũng thấp, có vẻ ngập nước suốt mùa mưa, thấp thoáng rêu mọc theo giề củi mục ướt sũng. Mặt đất tái nhợt, bủng beo. Người trong nhà xúm xít khi khách đến. Ngoại Mai gầy, khóc quắt queo ngoài hàng ba, với tôi. Kể rằng, “con nhỏ có hiếu lắm, nó nói lấy chồng để kiếm ít tiền mua vài công đất, “chớ cha già rồi đâu có đi đâm ếch kiếm sống được nữa…” (Tôi gạch chân mấy chữ lấy chồng để kiếm ít tiền) Kéo chéo khăn lau nước mắt, bà ngoại lại kể, rối bời. Tôi tự chắp vá không gian và thời gian, “con nhỏ đi mần công nhân được hai năm. Mùa khô đi cắt lúa mướn. Bữa lên máy bay theo chồng ngón tay út còn bó vải do cắt lúa bị đứt…”.

Câu chuyện đứt quãng, trong nhà vọng ra tiếng mẹ Mai, ấm ức, “ai mà ngờ thằng đó ác nhơn vậy, lúc tới đây nó tỏ ra cưng con Mai lắm, hun hít, kéo con nhỏ ngồi trong lòng, ai mà ngờ…”. Giọng mẹ Mai cao quá, át đi tiếng của bà ngoại. Bạn tôi ngồi xem lại album ảnh cưới, vài tấm hình người chồng đã bị cắt lìa, một mình Mai, cánh tay choàng lấy trống rỗng. Một tấm hình Mai chụp chung với các em mình. Nhiều hình ảnh hiện ra trên cái nền âm thanh là giọng nói lúc chì chiết, lúc u uẩn, lúc thê thiết của mẹ Mai. Cùng với tiếng phụ họa của dì, và vài chị nách con từ đằng xóm lại.

Tôi ra đằng sau, em gái Mai đang chụm lửa nồi canh suông khoai rạng. Gian bếp nguệch ngọac vài bó củi, cái tủ chén xiêu xiêu, hai cái cà ràng… Sàn lãn có một rổ ruột ốc bươu vàng. Hỏi, ốc để làm gì, em đáp, dạ cho cá trê lai ăn. Hồi chế em chết, người ta cho tiền, ba em mua cá về nuôi. Mượn đất bà ngoại. Hỏi người ta cho tiền vậy, sao không mua đất? Trả lời, bên kia người ta hứa cất nhà, cho đất, đang chờ… Em trai Mai dúi vào tay tôi ly trà đá đường, tôi hỏi, em còn học không, Tâm cười, em bỏ học lâu rồi. Cắm câu. Cỡ chạng vạng đi cắm, mười giờ đêm chống xuồng đi thăm một lần, sáng nhổ, một đêm bán được cũng hai ba chục ngàn. Cũng có khi đi đâm ếch, bắt chuột. Gì có tiền là làm.

Mẹ Mai đã thôi nói, đang cắm cúi cùng ba Mai viết biên nhận nhận số tiền từ một tổ chức ở Hàn Quốc nhờ chúng tôi mang tới trao tặng. Tôi đang rảo quanh nhà, mắt tôi đậu ở cành mai giả trên bàn, bà ngoại nói, con nhỏ làm trước khi đi, nó nói nó tên Mai, nên làm nhánh mai này để ở nhà nhìn mai mà nhớ nó. Cái rèm kia cũng vậy… Bà ngoại nói chính tay Mai thêu cái rèm đó, có đôi chim én bay lên trên nền những bông mai rơi lả tả.

- Con nhỏ nói vì nó tên Mai nên may mắn có chồng ngoại quốc…

Cô gái, và những người thân của mình không phân biệt được giữa mai và may. Không phân biệt được lấy chồng kiếm tiền và lấy chồng vì yêu. Như không phân biệt được một người để nương tựa và kẻ sát nhân. Cũng lầm lẫn nhiều giữa bản thân và một món hàng.

Ngộ nhận, lẫn lộn nhập nhòa cho đến khi Mai chết. Bàn thờ đơn sơ. Mai mắt xếch như đang cười. Cạnh đó là ti vi và đầu đọc DVD mới. Mẹ Mai nói, “con Mai hồi còn sống ước sắm cho cha mẹ coi cải lương, tụi tui mua để vong con nhỏ vui…”

Cái gì chứng minh một linh hồn biết vui khi thấy nhà mình có những thứ mua được bằng chính cái chết của mình? Chữ của tôi bắt đầu đổ tháo.

Nắng đỏ au báo hiệu sẽ có mưa chiều. Chúng tôi ra về. Bỏ lại sau lưng căn nhà có quá nhiều thứ bất an, hoặc nó không bất an nhưng tự tôi thấy vậy. Của nước mắt thấm trên chéo khăn bà ngoại và sự hí hửng của chị hàng xóm “trời, bao nhiêu tiền đô đó mà đổi được bốn chục triệu lận hả? Chuyến này vô mánh nghen, sắm đồ đã luôn…”. Của ngôi nhà ngó thấu trời sao bọc lấy giàn ti vi, đầu đĩa mới. Của khói hương bay lên từ bàn thờ cô dâu chết trẻ và câu nói của người dì “tại số con Mai, chứ cả xóm này con gái lấy chồng Hàn cũng nhiều, mà ai cũng sung sướng…”.

Vết thương từ một cái chết có vẻ mau liền da bởi đã được chữa trị bằng tiền, nhiều tiền, được rịt bằng bã thuốc cầm máu mang tên trừng phạt, kẻ sát nhân chịu án 12 năm tù, được che đậy bằng thứ thuốc chống đau “cái số phần nó vậy…”. Và năm ba cái chết cũng chẳng ngăn cản được những cuộc đi, cuộc bán mua, cuộc trôi giạt của hàng trăm hàng ngàn cô gái trên xứ sở này. “Cũng đành bứt sợi dây câu. Ra đi để lại một châu thổ buồn”, ông Cao Thoại Châu, hai câu đó ông làm cho mình hay cho những phận đời lưu lạc?!

Biết công lý được thực thi bên kia biên giới, tôi ngồi chép lại những dòng trong sổ tay, tôi đã định chỉ kể và kể, không để tình cảm của chính mình chen vào. Rốt cuộc, tôi đã không làm được.

Nguyễn Ngọc Tư
03/20/08
http://www.viet-studies....CungDanhButSoiDayCau.htm

oc huong
#4 Posted : Sunday, March 23, 2008 5:39:04 AM(UTC)
oc huong

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,180
Points: 0

Xin mời đọc thêm tin tức này:
http://www.viet.no/content/view/2029/87/
Huệ
#5 Posted : Sunday, March 23, 2008 9:19:55 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0

Ốc Hương cho cái link đọc thêm tin tức về vụ Huỳnh Mai và Trần Thanh Lan rất hay.

Đọc xong, Huệ không khỏi ngậm ngùi suy nghĩ. Đành rằng những thủ phạm gây ra tội hình thật đáng bị nghiêm trị cho đích đáng, nhưng nhìn quanh những người còn sống, những điều đau đớn, xót xa khác, tiếc thay, lại chẳng phải từ những người Hàn Quốc mà ra!
camel
#6 Posted : Tuesday, March 25, 2008 2:42:37 AM(UTC)
camel

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 385
Points: 60

Thanks: 1 times
Was thanked: 17 time(s) in 16 post(s)
quote:
Gởi bởi oc huong

Xin mời đọc thêm tin tức này:
http://www.viet.no/content/view/2029/87/




Black Eye

Sad

.. đọc mà phát rầu !
xv05
#7 Posted : Tuesday, March 25, 2008 8:37:12 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
.
PC
#8 Posted : Thursday, March 27, 2008 5:31:04 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Ngại cô dâu Việt tự tử, trai Hàn sang Cam Bốt tìm vợ
Mar 27, 2008
Các cô dâu tương lai được đưa từ những ngôi làng nghèo đói ở Cam Bốt tới khách sạn trong thành phố để ra mắt các chú rể ở Nam Hàn. Họ bị mờ mắt bởi lời hứa về một cuộc sống giàu sang sau khi kết hôn. Trong bốn năm qua, khoảng 2500 phụ nữ Cam Bốt đã kết hôn với người Nam Hàn thông qua các đường dây môi giới bất hợp pháp. Đây là số liệu do Tổ chức Di dân Thế giới IMO đưa ra trong báo cáo tháng này. IMO cũng cho hay thông tin cô dâu Việt tự tử trong thời gian gần đây cũng khiến người Nam Hàn lo ngại và tìm tới nước láng giềng Cam Bốt. Đại diện của tổ chức này tại Cam Bốt là ông John McGeoghan cho biết việc này đã trở thành một mối làm ăn lớn, ngày càng nhiều tổ chức môi giới hôn nhân mở ra ở nước này và họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Các chú rể tương lai được cho là trả cho môi giới 20,000 đô-la.

Gia đình cô dâu nhận được khoảng 1000 đô-la, phần còn lại rơi vào túi của các tổ chức trung gian này. Hiện chưa rõ có bao nhiêu cơ sở môi giới kiểu này ở Cam Bốt. Những chú rể phần lớn là công nhân và nông dân, không thể kiếm được vợ ở Nam Hàn vì họ làm ra ít tiền. Một số cuộc hôn nhân qua môi giới rất hạnh phúc, tuy nhiên đa phần diễn ra không mấy suôn sẻ, đôi khi có cảnh bạo lực trong gia đình. Ông Kim In-Kook là nhân viên tòa đại sứ Nam Hàn khẳng định số visa cấp cho cô dâu Cam Bốt tăng đáng kể, từ 72 visa năm 2004 tới gần 1800 trong năm ngoái. Nguyên nhân của tình trạng hôn nhân xuyên biên giới này có thể do Nam Hàn tăng cường đầu tư vào Cam Bốt và ngành du lịch của đất nước chùa tháp phát triển mạnh. Chính phủ Cam Bốt lần đầu tiên thừa nhận hiện tượng trên và lo ngại đây có thể là hình thức trá hình của nạn buôn người, theo đó phụ nữ bị lừa hoặc ép buộc dấn thân vào các cuộc hôn nhân với người nước ngoài. Hồi đầu tháng, Bộ Nội vụ Cam Bốt thông báo hủy giấy phép của hai công ty Nam Hàn vì có liên quan tới dịch vụ mai mối. Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng gọi hoạt động của hai công ty này là buôn người.

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu các cơ quan hành pháp chặt chẽ hơn trong việc cấp giấy kết hôn. Ông cũng khuyên các bậc phụ huynh không nên dễ tính quá trong việc đưa con gái đến với các cuộc hôn nhân môi giới với người nước ngoài. Theo truyền thống, chuyện kết hôn ở Cam Bốt là do cha mẹ sắp đặt. Các nhà môi giới thường đi tới tận nhà các cô. Nếu quan tâm, gia đình sẽ gửi ảnh con gái họ sang Nam Hàn hoặc đưa lên mạng. Tổ chức môi giới sẽ tổ chức một tour chọn vợ cho các chú rể Nam Hàn kéo dài từ 4 đến 6 ngày. Phần lớn các cuộc mai mối diễn ra ở nhà hàng hoặc khách sạn nhỏ ở hoặc gần Nam Vang, báo cáo của IMO cho biết những người đàn ông Nam Hàn này chọn vợ từ khoảng 100 cô gái mỗi lần. Các cô gái thường trong độ tuổi đôi mươi, bị lời hứa về cuộc sống giàu sang làm mờ mắt. Trong hợp đồng hôn nhân, chú rể hứa sẽ chu cấp hàng tháng cho nhà vợ nhưng họ quá nghèo nên thường không thể giữ lời. Điều này gây ra căng thẳng và cãi vã, dẫn tới bạo lực trong gia đình. IMO cho biết những phụ nữ này tìm cách ly dị nhưng lại bị các nhà môi giới dọa giết. Họ dọa sẽ gây hại tới gia đình cô và cô phải trả 1.000 đô-la nếu dám trở về.


calitoday
Users browsing this topic
Guest (5)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.