Rank: Advanced Member
Groups: Moderator, Registered Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 5,669 Points: 28  Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
|
Huệ:
Trước khi nói chuyện ngủ, chắc phải nói chuyện bánh cuốn. Trong nhà ai cũng chuộng món bánh cuốn và làm bánh cuốn thì nhanh, nên khi cần đổi món cho những bữa cơm thường nhật thì bánh cuốn là gọn và lẹ. Một gói bột bánh cuốn khô bán sẵn hòa với 5 hay 6 cup nước, thêm chút muối để đó cho bột nở. Mở tủ đá kiếm gói thịt xay sẵn, cho vào microwave mở nút tan đá làm cho đá tan đỡ chừng 90%, còn 10% còn lại thì nhờ nước mắm ướp chung với thịt và tiêu, hành. Nấu nước sôi chung với mộc nhĩ trong cái soong nhỏ cho mộc nhĩ phình ra cấp kỳ. Trong lúc chờ mộc cô nương triển khai kích thước thì ta làm rau, giá, ngò, rau quế, dưa leo, nước mắm, hành phi và thái mỏng chả lụa dọn sẵn. Xong rồi lại phi thêm hành xào nhân, thịt, hành tây băm, mộc nhĩ, thêm tiêu, nước mắm cho thơm và ráo. Tất cả là 30 phút. Ba mươi phút còn lại là tráng bánh cuốn trong hai cái chảo không dính, ta nhớ thêm dầu vào thố bột loãng, tráng bánh, cuốn bánh liên tục bằng hai cái chảo thay phiên nhau. Bàn ăn dọn ra, một dĩa rau lớn, một dĩa chả lụa mỏng teng cho mau thấm nước mắm, một chén hành phi bên cạnh, nước mắm chua chua, ngọt ngọt, làm kha khá chút, xong bánh cuốn còn có thể húp thêm nước mắm tráng miệng. Nhưng đó là chuyện thông thường. Hô lên bánh cuốn nóng đây! Dọn tới đâu hết tới đó! Kỳ này bột bánh cuốn hết mất tiêu, Huệ bèn tự pha mà quên coi công thức của các chị. Hôm kia vội quá, mà đói bụng, Huệ lượm bột há cảo, bột lọc và bột gạo ra pha theo công thức đời nghệ sĩ. Mẻ đầu tiên bột bánh đúng là...tẻ, bánh cuốn có áo bánh xèo. Hì hì, thì thêm bột lọc vô. Rốt cuộc nhà có một dĩa bánh bột lọc nhân bánh cuốn, bánh nào bánh nấy dính chùm và trong veo.
(Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui)
|