Chuột trong bữa tiệc của Từ Hy Thái Hậu.Tết Nguyên Đán năm 1874, Từ Hy Thái Hậu tổ chức yấn tiệc thết đãi phái đoàn sứ thần Anh tại Duy An Cung. Thực khách gồm có 400 người, thực đơn 140 mónvà có đến 1750 người phục dịch, tổn phí hết 374 ngàn luợng vàng.
Tiệc khai đúng vào 12 giờ đêm giao thừa năm 1874, kéo dài cho đến giờ Tý đêm mồng bảy Tết, tức keó dài 7 ngày, vừa ăn tiệc vừa nghỉ. Thực khách ngồi cách nhau một mét, sau lưng có hai nô tỳ nam và nữ phục dịch. Ăn hết một món thì ban nhạc tấu lên một bản. Dùng đúng năm món thì được uống một chén rượu thuốc để tiêu thực. mỗi ngày khách xơi 20 món. Trong 140 món, có 7 món cực kỳ đặc biệt là: cỏ phương chi, trứng công, tinh tượng, não hầu, heo sữa Phúc Châu, sơn dương trùng và chuột bao tử.
Chuột bao tử còn gọi là “sâm thử”, tức chuột nuôi bằng sâm, một món ăn tốn rất nhiều công phu, thơì gian và tiền bạc.
Để chuẩn bị cho món chuột bao tử, nguời ta bắt Chuột đồng bắt về nuôi cho ăn toàn gạo trộn với trứng gà và các vị thuốc bổ, uống nước sâm và lê ép. Mỗi ngày được tắm rửa hai lần bằng nước trầm thơm và dầu hương liệu hảo hạng để chờ chuột đẻ lấy con. Sau đó laị nuôi chính các con chuột naỳ bằng cùng phương pháp đó để chờ lớp chuột con này đẻ.
Lúc lớp chuột cháu ra đời thì món sâm thử đã sẵn sàng. Các đầu bếp sẽ lấy các con chuột con này làm nhân bánh bao. Họ chỉ dùng con chuột còn sống và bọc ngoài bằng lớp vỏ bánh bao để khi thực khách đưa bánh vào miệng nhai có thể nghe được tiếng kêu cuả chuột sống bên trong.
Theo quan niệm cuả người TQ, thì món này bổ tỳ vị và bổ mắt.
Các món chuột dân gian hấp dẫn như: chuột luộc cơm mẻ, chuột hấp cơm hoặc chuột khìa. Ngoài ra còn có:
Thịt chuột nướng chao: Chuột đem về thui, lột da, bỏ hết xạ quanh cổ, bên nác hang, bộ long (chừa gan), răng và bốn bàn chân. Dùng ngũ vị hương, tiêu ớt, sả, đường, bột ngọt ướp cho thấm vào thịt. Để độ 10 phút rồi đem nướng chuột trên lửa than hồng. Chao bóp nhiễn trộn ít mỡ heo phết từ từ lên mình chuột, trở đi trở lại đến khi chuột chin vàng là được.
Thịt chuột xaò lăn: Sauk hi làm sạch, chuột được chặt thành 4 hay 6 miếng (tùy theo chuột lớn hay nhỏ). Ướp cà-ri, ngũ vị hương, sả, ớt. Bắc chảo mỡ, phi hành tỏi rồi đổ thịt vào xào. Thịt vừa chin tới, rưới nước cốt dừa, bớt lửa cho nước dừa rút vào thịt. Ăn nóng kèm với rau thơm, chuối cây xắt mỏng.
Chuột xúc bánh tráng: Thịt chuột bằm nhuyễn, xào khô trộn lá cách, dùng với bánh tráng nướng. Chuột làm xong để ráo, đem bằm nhuyễn, ướp cà-ri, tỏi, sả, đậu phộng rang vàng đâm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn. Khử mỡ hành tỏi, cho thịt vào xào khô.Khi chín cho lá cách xắt nhuyễn vào trộn đều, nhắc xuống, bày ra dĩa, ăn nóng, dùng bánh tráng nướng xúc.
Thịt chuột luộc: Chuột lột da đem luột, chặt miếng to để ăn kèm lá sả, lá chanh, chấm muối tiêu.
Thịt chuột nấu rựa mận: Thịt chuộy nấu với riềng mẻ y như thịt chó, đươc tán dương là món hấp dẫn.
Thịt chuột hấp cách thuỷ: Hấp trong nôì nước sôi có nhiều loại lá thơm như lá sả, chanh bưởi. Thịt chin đem xắt thành nhiều khoanh nhỏ, vừa bùi vừa ngọt, đượm mùi thơm của lá.
Nguồn: Việt Luận Xuân 2008
Mấy món trên đây em chưa từng có dịp thử nhe mấy anh chị, nên không có hình đi kèm như các món khác trong mục naỳ.
Riêng món chuột xaò lăn xúc bánh tráng thì chị Linh Vang nên... thử rồi baó caó với bà con, vì chị LV có một chục bánh tráng cuả chị Xuân Yên mới biếu hôm nọ

