Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bánh Cuốn Thanh Trì - Song Anh
Tonka
#1 Posted : Saturday, October 13, 2007 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Mời quý vị xơi Bánh Cuốn Thanh Trì bạn tôi làm nè Wink

1 cup bột năng hay bột khoai tây cũng được ( nếu muốn bớt dai thì bớt số lượng lại )
2 cup bột gạo cục ( người mình gọi là bột gạo Sa Đéc đó chị)
3 cúp nước lạnh
3 cup nước sôi
3 muỗng soupe dầu ăn
1 nhúm muối
1 nhúm hành lá...để bánh điểm lấm tấm xanh trông bắt mắt và hấp dẫn hơn...Tongue
Còn nhân thì tùy tiện khẩu vị của mỗi người hén...WinkBig Smile

Để bột nở chừng 1 tiếng là tráng bánh được đó chị...

..Blush


Tonka
#2 Posted : Sunday, October 14, 2007 1:51:42 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Đã được Tonka thử qua và... Approve beerchug
Tonka
#3 Posted : Monday, October 15, 2007 3:50:37 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính (non-stick).

Quậy bột với nước lạnh, rồi từ từ đổ thêm nước nóng vào. Đừng cho hết chỗ nước nóng đó vào một cái ào là bột sẽ bị dón cục ráng chịu, đừng đổ thừa Tongue
Song Anh
#4 Posted : Monday, October 15, 2007 4:25:23 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi tonka

Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính (non-stick).

Quậy bột với nước lạnh, rồi từ từ đổ thêm nước nóng vào. Đừng cho hết chỗ nước nóng đó vào một cái ào là bột sẽ bị dón cục ráng chịu, đừng đổ thừa Tongue




Vừa đổ nước nóng vừa quậy nha các chị...
Hôm trước em làm bột rồi...mà làm biếng tráng quá...rồi thêm chút dầu ăn...trừ hành lá ra...quây thành bột chiên luôn...ăn cũng rất ngon.
Một lần khác...cũng pha bột như vậy...rồi cái nổi hứng đổ thành bánh bèo...cũng OK luôn...
Thành ra...bột chiên, bánh cuốn hay bánh bèo gì...S.A cũng pha bột y chang vậy... cho dễ nhớ TongueBig Smile
Tonka
#5 Posted : Monday, October 15, 2007 10:35:53 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Có lý quá há, khỏi phải nhớ hai ba bốn công thức khác nhau Approve

BlueOcean
#6 Posted : Tuesday, October 16, 2007 12:17:50 AM(UTC)
BlueOcean

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 45
Points: 0

Tonka ơi, bánh cuốn ngon wa'.
mà nè, bánh cuốn ngon ngòai bột dai còn nhân cũng phải ngon nữa. Hình như bánh không nhân người ta gọi là bánh ướt đó Tonka.
Binh Nguyen
#7 Posted : Tuesday, October 16, 2007 11:15:51 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi Song Anh

quote:
Gởi bởi tonka

Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính (non-stick).

Quậy bột với nước lạnh, rồi từ từ đổ thêm nước nóng vào. Đừng cho hết chỗ nước nóng đó vào một cái ào là bột sẽ bị dón cục ráng chịu, đừng đổ thừa Tongue




Thành ra...bột chiên, bánh cuốn hay bánh bèo gì...S.A cũng pha bột y chang vậy... cho dễ nhớ TongueBig Smile



Bình thì một công thức cũng không nhớ! Muốn ăn bánh cuốn, ra chợ mua. Muốn tự đổ bánh cuốn, thì cũng... ra chợ, mua bịch bột đề là Bột đổ bánh cuốn, về nhà, làm theo chỉ dẫn trên cái bao, thế là xong! Hi hi hi. Bởi vừa dở, vừa làm biếng vậy nên nấu ăn dở òm! Big Smile Nhưng, cái căn bản này thì biết, là đổ nước nóng vô cái bột gì đi nữa, thì nó cũng chín, và đóng cục ngay, hi hi hi.

BN.
Tonka
#8 Posted : Wednesday, October 17, 2007 9:26:25 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Muốn ăn bánh cuốn, ra chợ mua.

BN.



Chán cho mấy bà PNV này Big Smile Hôm nay tui đi giao sách, ghé vô cái chợ ngay bên cạnh mua một vỉ bánh cuốn Thanh trì. Mua 2 lbs tặng 1 lb. Về nhà "gián" đậu là có bữa tối ăn ngon lành Big Smile
Binh Nguyen
#9 Posted : Friday, October 19, 2007 10:31:19 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Muốn ăn bánh cuốn, ra chợ mua.

BN.



Chán cho mấy bà PNV này Big Smile Hôm nay tui đi giao sách, ghé vô cái chợ ngay bên cạnh mua một vỉ bánh cuốn Thanh trì. Mua 2 lbs tặng 1 lb. Về nhà "gián" đậu là có bữa tối ăn ngon lành Big Smile



Đúng là chán cho mấy chị PNV thiệt! Nhiều khi tốn cũng nhiêu đó mà ăn còn ngon hơn, lại khỏi mất thì giờ, nhất là thì giờ là vàng bạc! Tongue

BN.
Tonka
#10 Posted : Friday, October 19, 2007 1:32:13 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Bánh ướt là kêu theo kiểu người nam và bánh được tráng hơi dầy chút. Còn bánh cuốn Thanh Trì là thường mỏng dính. Mà tại sao lại có cái tên Thanh Trì há? Ở làng, huyện hay xã Thanh Trì à? Cả xóm cùng nhau tráng bánh cuốn? Eight Ball
Tonka
#11 Posted : Friday, October 19, 2007 1:37:10 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Đúng là chán cho mấy chị PNV thiệt! Nhiều khi tốn cũng nhiêu đó mà ăn còn ngon hơn, lại khỏi mất thì giờ, nhất là thì giờ là vàng bạc! Tongue

BN.



Mấy cái bí quyết nấu ăn bây giờ được truyền cho "dị tộc" hết trơn rồi B ơi. Tui thấy mấy người Mễ đứng tráng bánh cuốn nồi hấp nè, rồi người Mễ đứng xào nấu đồ tôm cua rang muối chi chi đó ở mấy cái tiệm hải sản. Họ làm khoẻ tay, có thể đứng lâu và nhất là không hay càm ràm.
Tonka
#12 Posted : Friday, October 19, 2007 2:10:09 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Hôm nào trời mưa không đi chợ được thì nhớ lôi công thức này ra tráng bánh cuốn ăn nha, trổ tài "tay ngọc bên bếp hồng" (ăn trộm cái cụm từ này ở chương trình nấu ăn hàm thụ trên radio Tongue)



mèo mù
#13 Posted : Friday, October 19, 2007 11:00:48 PM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen

quote:
Gởi bởi tonka

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Muốn ăn bánh cuốn, ra chợ mua.

BN.



Chán cho mấy bà PNV này Big Smile Hôm nay tui đi giao sách, ghé vô cái chợ ngay bên cạnh mua một vỉ bánh cuốn Thanh trì. Mua 2 lbs tặng 1 lb. Về nhà "gián" đậu là có bữa tối ăn ngon lành Big Smile



Đúng là chán cho mấy chị PNV thiệt! Nhiều khi tốn cũng nhiêu đó mà ăn còn ngon hơn, lại khỏi mất thì giờ, nhất là thì giờ là vàng bạc! Tongue

BN.



Có người còn về "gián" đậu, còn M. 2 tuần nay cả nhà đều ăn cơm kiểu "mang về" đặng có thời giờ bắt kịp cái thời khóa biểu ở trong sởWink....còn không thì cả nhà lại ăn cơm...TâyBig Smile
mèo mù
#14 Posted : Friday, October 19, 2007 11:02:05 PM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Đúng là chán cho mấy chị PNV thiệt! Nhiều khi tốn cũng nhiêu đó mà ăn còn ngon hơn, lại khỏi mất thì giờ, nhất là thì giờ là vàng bạc! Tongue

BN.



Mấy cái bí quyết nấu ăn bây giờ được truyền cho "dị tộc" hết trơn rồi B ơi. Tui thấy mấy người Mễ đứng tráng bánh cuốn nồi hấp nè, rồi người Mễ đứng xào nấu đồ tôm cua rang muối chi chi đó ở mấy cái tiệm hải sản. Họ làm khoẻ tay, có thể đứng lâu và nhất là không hay càm ràm.



Mấy chị Mễ còn gói được bánh bột lọc, bánh nậm và cả nem chua...
Song Anh
#15 Posted : Saturday, October 20, 2007 2:10:54 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi tonka

Bánh ướt là kêu theo kiểu người nam và bánh được tráng hơi dầy chút. Còn bánh cuốn Thanh Trì là thường mỏng dính. Mà tại sao lại có cái tên Thanh Trì há? Ở làng, huyện hay xã Thanh Trì à? Cả xóm cùng nhau tráng bánh cuốn? Eight Ball



Bánh cuốn Thanh Trì

Cụ bà Trần Thị Phượng, 74 tuổi ở thôn Sép, Thanh Trì, người cao tuổi nhất còn giữ được vốn nghề tráng bánh cuốn - Ảnh : Hy Lâm - SGTT
Cuối đường Lĩnh Nam, rẽ phải xuống đê qua Điếm canh 19, đến Nhà máy Sứ Thanh Trì là tuyến phố khá dài: Nguyễn Khoái. Trước, đây là thôn Sép thuộc huyện Thanh Trì, nổi tiếng với nghề làm bánh cuốn.

Cụ bà Trần Thị Phượng ở số nhà 1048 có lẽ là người già nhất trong thôn còn giữ được vốn nghề và tiếp tục làm nghề. Cụ năm nay đã sang tuổi 74, được mẹ truyền nghề từ khi 13 tuổi và đeo đẳng nó cho đến tận bây giờ và “chắc là đến khi nào chết” - cụ cười cười bảo vậy.

Con gái cụ, chị Hợp, cũng khéo tay, nhanh mắt và tinh ý nên được cụ truyền nghề lại với tất cả những gì được gọi là “bí quyết”. Ban ngày, chị đi làm ở một cơ quan nhà nước. Chiều về, lại cùng mẹ mải mê bên những phên bánh trắng ngần, nghi ngút hơi nóng.

Quy trình làm bánh cuốn Thanh Trì kể cũng lắm công phu. Gạo phải lựa mua loại gạo tẻ ngon, ngâm chừng vài ba tiếng rồi vo sạch. Sau đó, gạo được xay thành bột nước. Khi tráng bột bánh trên phên cũng phải thật tinh khéo, lá bánh càng mỏng càng ngon.

Đây là điểm đặc biệt nhất của bánh cuốn Thanh Trì vì nó đã từng được ví là thứ bánh “gió thổi bay”, thứ bánh mỏng và trong đến mức có thể nhìn rõ được mặt người phía sau,…

Sau mỗi lớp bánh tráng nóng hổi vừa ngả xuống, người phụ việc lại nhanh tay rắc một lớp lá hành đã phi thơm bóng mỡ. Mỗi lá bánh mỏng mịn, vàng ngà điểm xuyết màu xanh vàng của lá hành trưng đã tạo nên nét hấp dẫn, độc đáo riêng.

Vì thế, bát nước chấm kèm theo món bánh này không cần cầu kỳ: nước mắm ngon, chế thêm chút nước đun sôi để nguội, chút nước chanh và đường, ớt vừa miệng; bánh được chấm ngập đẫm, đem lại vị thơm mát của đủ vị; thật là một thứ quà dân dã mà không kém phần tinh tế. Nó khiến cho ta phải nghĩ rằng vẻ tinh khéo của người dân các làng nghề ngoại vi đã góp phần quan trọng tạo nên nét thanh lịch cho người Hà Nội…

Nghe nói, bánh cuốn Thanh Trì xưa được rao bán khắp Hà Nội, người ta bán cân, bán lạng, nay không còn những người bán bánh rao nhiều như thế nữa. Người làng Sép hay người phố Nguyễn Khoái hiện tại không chỉ còn làm bánh cuốn mang phong vị riêng của mình nữa. Họ làm cả bún và bánh cuốn nhân thịt để chiều khẩu vị có tính chất “lẩu” của người thời nay.

Bánh cuốn nóng nhân thịt chấm nước mắm pha tinh chất cà cuống đã là một món ăn của rất nhiều hàng quán 24/24 dọc phố Nguyễn Văn Cừ bên huyện Gia Lâm. Trong nội thành, món ăn này cũng có thể được tìm thấy một cách dễ dàng ở bất kỳ con phố ngang hay khu chợ tạm nào… Chỉ có điều, vẻ tinh tế ẩn trong cách làm bánh cuốn Thanh Trì thì hầu như không thể bắt gặp được ở bất cứ đâu.

Bánh cuốn dạng “Thanh Trì” bây giờ được người nơi khác làm dày mình, đan phủ thêm chút mộc nhĩ thái nhỏ, trông mất ngon đi nhiều. Ở chợ tạm trong các khu chung cư, bánh này được bày bán nhiều, nhưng hầu như bạn chẳng thể nào thấy được những lá bánh trong suốt, chực bay trước gió...

Theo Đào Anh - Sài Gòn tiếp thị
Từ link : http://www.tuoitre.com.v...ID=202056&ChannelID=218

Và theo vào đây có chỉ cách làm nè chị:
http://www.nguoivienxu.v...aamthuc/2004/06/165298/
beerchug
Tonka
#16 Posted : Monday, October 22, 2007 5:15:38 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Thì ra có cái huyện Thanh Trì.

quote:
Đây là điểm đặc biệt nhất của bánh cuốn Thanh Trì vì nó đã từng được ví là thứ bánh “gió thổi bay”, thứ bánh mỏng và trong đến mức có thể nhìn rõ được mặt người phía sau,…


Nhưng mà ăn bao nhiêu bánh “gió thổi bay” cho no cái bụng đây Eight BallBig Smile

Binh Nguyen
#17 Posted : Tuesday, November 6, 2007 10:35:09 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi tonka

Thì ra có cái huyện Thanh Trì.

Nhưng mà ăn bao nhiêu bánh “gió thổi bay” cho no cái bụng đây Eight BallBig Smile




Ăn nhiều bột, mập lắm đó, ăn vài ba miếng mỏng mỏng lấy hương, lấy hoa thôi. Còn thì... mình... húp nước mắm là đủ no rồi. Trong nước mắm còn có chất cá, khỏi lo Cholesteron! Bởi vậy, bất cứ cái món bánh cuốn, bánh ướt gì, ăn tiền nhất vẫn là chén nước mắm, hi hi hi...

BN.
Users browsing this topic
Guest (10)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.