Bạn có biết
Kích thước cơ thể có ảnh huởng gì đến sức khỏe không?
Các nhà nghiên cứu ở đại học Sungkyunkwan, Đại Hàn tìm ra rằng người càng cao thì càng có nhiều nguy cơ bị chứng ung thư.
Hai cuộc nghiên cứu khác ở Mỹ cũng cho thấy phụ nữ cao thì có nhiều nguy cơ bị ung thư trong khi ở đàn ông, cứ cao hơn 10cm thì có 6% khả năng bị ung thư tiền liệt tuyết hơn. Tuy vậy, cũng có tin mừng cho những người nam cao ráo là họ ít có khả năng bị trụy tim với mỗi 2.5cm chiều cao sẽ giảm từ 2 đến 3% khả năng bị truỵ tim, theo một cuộc nghiên cứu của đại học Harvard.
Những người có chân ngắn thì dễ bị cao máu, lý do có thể là vì bị thiếu dinh dưỡng ở thời kỳ ấu thơ. Trong khi đó thì những người có vòng đầu nhỏ và chân tay ngắn có thể có nguy cơ bị chứng lãng trí (dementia) cao. Một trong những lý do nêu ra là người có vòng đầu lớn có thể có nhiều tế bào thần kinh hơn nên ít bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa (do tuổi tác) hơn.
Một tin mừng khác là nguời lớn tuổi có cẳng chân dài lại ít có nguy cơ bị chứng tiểu đuờng loại 2.
Nhiều chứng rối loạn cơ thể lại có liên quan đến độ dài của các ngón tay. Bào thai trong tử cung người mẹ với hàm lượng testosterone cao hơn sẽ có ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ và có nhiều nguy cơ liên quan đến chứng tự kỷ (austism) và ADHD (attention deficit hyperactivity disorder). Trong khi đó, người có ngón tay trỏ dài hơn ngón đeo nhẫn thì dễ bị chứng trầm cảm (depression) hơn.
Bạn có biết
Dầu chiên, chỉ nên dùng một lần.
Dầu ăn là một loại chất béo có lợi cho cơ thể nhưng việc sử dụng dầu ăn không đúng cách trong lúc nấu ăn có thể làm hại đến sức khỏe.
Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học của dầu ăn sẽ bị thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và một số chất độc như aldehyde, fatty acid … sinh ra. Những chất độc này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, cao huyết áp. v.v… Nếu thường xuyên dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư.
Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy ngoài môi trường, không những khiến mùi vị thức ăn sau khi chiên không thơm ngon và màu sắc thức ăn không đẹp mắt mà còn có thể gây các bệnh mãn tính liên quan đến phản ứng oxy hóa như ung thư, tiểu đường, tim mạch …
Một trong những cách nhận biết: thức ăn có đuợc chiên bằng dầu mới thường có màu tươi sáng, mùi thơm ngon; còn với dầu cũ thì thức ăn có màu sậm, mùi hơi khét.