Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Một lần ghé thăm lớp học tình thương của chị Trang ở Q8
gdt
#1 Posted : Wednesday, February 28, 2007 4:00:00 PM(UTC)
gdt

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 653
Points: 0

Chào các AC,

Đầu năm mới Đinh Hợi, mến chúc tất cả các AC một năm mới an khang và thịnh vượng.
Nhớ cái hẹn năm rồi về việc tìm hiểu lớp học tình thương ở Q9, TP đã xung phong đi dò la tin tức. Hóa ra lớp học đó đã được một diễn đàn khác giúp đỡ nên hai chị em đã chuyển địa bàn và duyên may đã giúp hai chị em tìm được đến lớp học tình thương của chị Trang ở 451/19A Phạm Thế Hiển P3 Q8.

Nhờ sự dẫn đường của anh Tưởng và chị Dung, hai người bạn quen biết qua nhiều mối quan hệ rất lòng vòng Smile,TP và gdt đã đến địa chỉ nói trên để tìm hiểu về lớp học này. Đây là một lớp học tự phát của chị Trang (lớp học này cũng từa tựa như gia đình Tê-Phan của thầy B và chị cũng biết thầy B), lớp học đã họat động được gần 4 năm, để duy trì được lớp học gồm 21 em tuổi từ 5t đến 19t, chị cùng hai người bạn nữa đã tự xoay sở và nhờ sự ủng hộ tài chánh của bạn bè, người thân và các vị Mạnh thường quân biết mà tìm đến. Chị Trang nói :có lẽ chị có duyên nợ với các lớp học tình thương vì vốn dĩ chị cũng trưởng thành từ lớp học tình thương của các soeur. Tuy chị không nói nhiều về mình nhưng qua những lời thăm hỏi, tôi đoán là chị cũng có một tuổi thơ bất hạnh như đa số các em ở lớp học tình thương này nên 21 em này tựa như 21 đứa con của chị, chị không những dạy cho chúng biết chữ, chị còn dạy cho chúng cách sống sao cho tốt. Với các em gái có dấu hiệu trưởng thành, chị hướng dẫn và bảo ban như một người mẹ, một việc mà lẽ ra chúng phải nhận từ người mẹ thật sự, những người đã khiến chúng có mặt ở cuộc đời này.

Buổi sáng các em được học chữ, ở đây chủ yếu dạy chương trình tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, buổi
chiều các em sẽ được dạy làm những món đồ thủ công như búp bê , móc chìa khóa....chị Trang có mang ra cho chúng tôi xem mấy món đồ do chính các em làm ra rất khéo, nếu tìm được
nơi tiêu thụ mấy món đồ này cho các em thì hay quá. Sau giờ học, các em sẽ lại đi bán vé số, lượm ve chai... để mưu sinh; cũng may là các em được chị Trang lo cho ăn một bữa cơm trưa.

Trong lớp học này có ba bé gái có hoàn cảnh khá đáng thương được chị Trang cho ở hẳn trong căn nhà thuê chị đang ở mà chúng tôi muốn giới thiệu :

1. Đó là em Chiên, 19t, theo anh trai từ Thanh Hóa vào Saigon kiếm sống. Lúc chị Trang gặp được hai chị em Chiên cách đây 4 năm, hai anh em đang đi bán vé số. Người anh nay đã về lại Thanh Hóa, để lại cô em gái. Lo sợ con gái ở cái tuổi này đi lang thang ở Saigon dễ bị những điều không hay xảy ra, chị Trang cho Chiên ở hẳn với chị và cũng không được đi bán vé số nữa vì Chiên đã từng bị chọc ghẹo, dụ dỗ. Hỏi Chiên thích làm nghề gì, em nói, em muốn đi học để trở thành người phiên dịch. Một ước muốn dễ thương nhưng có quá tầm tay em?

2. Trường hợp kế là em Lệ, 18t, quê ở Đồng Nai. Cô gái này có gia cảnh khá phức tạp, 9 anh em của Lệ có 9 người cha khác nhau và duy nhất em làgái. Gia đình em hiện đang sống ở căn nhà mướn khá chật hẹp ở Saigon, mẹ lại đang bị bệnh lao. Nhìn thấy sinh hoạt của gia đình Lệ không tiện cho em nên chị Trang đã kéo em về ở chung. Hỏi về nghề nghiệp yêu thích, em nói muốn trở thành người thiết kế quần áo, có lẽ đó là cái nghề hiện nhiều bạntrẻ ở Saigon rất chuộng


3. Cuối cùng là em Giang, 16t, quê ở Nha Trang. Mẹ em hiện đã đi bước nữa, không ở được với Dượng, em đi lang thang và gặp được chị Trang. Còn ước mơ của em gái thật giản dị : trở thành cô giáo. Chúc cho ước mơ của em trở thành hiện thực.

Ba em gái mà gdt vừa kể hiện đang giúp chị Trang nhận đan gia công những cái đáy giỏ khi rảnh rỗi. Buổi tối, các em theo học lớp phổ cập ở trường công để, theo như lời chị Trang, các em không bị mất quyền được công nhận chính thức của chính quyền. Việc đan giỏ kiếm sống,theo lời chị , tuy không được bao nhiêu nhưng nó an toàn hơn đối với các bé gái đang độ tuổi này.
Chị dự tính nếu có tiền sẽ cho các em đi học may để có cái nghề nuôi thân sau này nhưng dự tính vẫn chỉ đang là dự tính vì chị còn phải lo toan nhiều thứ nữa cho 18 đứa con còn lại. Hỏi hiện
khó khăn lớn nhất của chị là gì, chị nói, sự khó dễ của ông Tổ trưởng tổ dân phố và tiền nhà. Chỗ nhà mướn trước kia thì ông TT dễ hơn ông này, gần đây thì có vẻ đỡ "căng thẳng " hơn , hy vọng là không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Chúng ta có thể giúp cụ thể gì cho lớp học này không? Mong các AC cho ý kiến. Cảm ơn các AC.

TP, nhờ TP post hình ảnh há. Cảm ơn nghen. Rose
Tonka
#2 Posted : Thursday, March 1, 2007 11:12:27 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,662
Points: 1,581

Thanks: 393 times
Was thanked: 210 time(s) in 198 post(s)
Hay quá TP và GDT Approve
Học may thì hết bao nhiêu tiền vậy hở? Mang cái này ra ngoài cho bà con góp ý thêm nha.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.