Rank: Advanced Member
Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 9,643 Points: 1,524
Thanks: 95 times Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
|
Chè Khoai Môn Thái
Vật liệu và cách làm:
1 cup nếp than 1/2 cup nếp thường Vo sạch và ngâm nước khoảng 4 tiếng
1 gói khoai môn lột vỏ sẵn, khoảng 2 miếng to bằng bàn tay (thứ môn lớn đó nha) Khoai rửa sạch, đem hấp khoảng 15 phút cho mềm Để nguội, cắt nhỏ như quân cờ
2 tablespoon bột mì tinh (tapioca starch) cho thêm chút nước quậy cho tan
Cho nếp vào nồi, thêm nước khoảng 1.5 đến 2 đốt ngón tay và 1 teaspoon muối. Để lửa cao cho sôi (khoảng 5 phút), vặn lửa nhỏ xuống (med-low). Nấu khoảng 10 phút thì nếp hơi mềm. Cho 11 tablespoon đường (nếu thích ngọt thì cho thêm) và mớ khoai môn đã được cắt nhỏ vào nồi, trộn đều. Cho khoảng phân nửa chỗ nước bột mì tinh vào nồi nếp đang nấu nếu thấy nếp có vẻ hơi nhão. Nấu sôi, tắt bếp, nhắc nồi khỏi bếp để nếp khỏi bị quá mềm thành ra nhão. Tổng cộng thời gian nấu nếp chừng 30 phút trở lại để hột nếp còn nguyên hột nhìn đẹp hơn. Nếu nấu xong mà thấy hơi khô thì có thể cho thêm tí nước nóng trộn đều.
Nước cốt dừa: 1 lon coconut cream (18.5 oz) Cho nước cốt dừa vào nồi, nấu sôi (khoảng 10 phút). Cho 1.5 tablespoon đường và chút xíu muối. Cho nốt chỗ nước bột mì tinh vào, nấu sôi lên rồi tắt bếp.
Thông thường chúng ta vẫn ăn chè khoai môn lá dứa. Bữa nay mời các anh chị ăn món chè mới, nếp than màu tím đậm, có khoai môn và nước dừa trắng tươi rưới lên trên. Ăn in ít thôi để còn thòm thèm  Chú thích: Món này do cô em sưu tầm trên nét và liều lượng được điều chỉnh lại theo khẩu vị của cô.
|