Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Mắm nêm: Món ngon hết ý - Trần Văn Chi
Phượng Các
#1 Posted : Thursday, September 7, 2006 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Hương vị Miền Nam: Mắm nêm: Món ngon hết ý
Saturday, August 26, 2006



Trần Văn Chi


Người Việt mình ai cũng biết “món ăn làm bằng tôm cá ướp với muối, gia vị để lâu ngày” gọi tên là mắm. Mắm có dạng nguyên con như mắm lóc, mắm sặc; có dạng làm nhuyễn như mắm ruốc; sắc nhỏ gọi là mắm thái; có dạng chỉ dùng lấy nước gọi là nước mắm...


Còn mắm nêm là thế nào?

Mắm nêm có mùi khăn khẳn hơn nước mắm, bay rất xa, lở dính vào người, vào áo ôi thôi hôi ghê lắm. Người chưa quen ăn mắm nêm thì cho là hôi khiến phải bịt mũi, người thích thì khen thơm ăn tới hết còn thèm, mắm dính tay phải liếm mới đã!!!

Theo tự điển Thanh Nghị mắm nêm là “mắm cá cơm hoặc thứ cá lụn vụn khác.” Nhiều người cũng nghĩ như vậy chớ thực ra không hẳn là như vậy.

Mắm mêm là mắm cá cơm, để lâu ngày thêm cho thịt cá bị phân hủy mà thành. Mắm cá cơm ở dạng nguyên con (mắm cái), trong khi mắm nêm ở dạng nước sền sệt, do con cá cơm bị phân hủy nát ra mà thành.


Phân biệt cá cơm vói cá linh thế nào?

Cá linh thuộc họ như cá đối, thân thon có vảy, lớn nhứt cỡ ngón chân cái, nhỏ nhứt cỡ ngón tay út. Cá linh xuất hiện ở vùng nước ngọt tứ giác Long Xuyên - Ðồng Tháp vào mùa nước nổi độ Tháng Mười Ta. Cá linh thường dùng nấu canh chua, lẩu, kho mắm, kho rệu, kho sả ớt và làm mắm (mắm cá linh) để dành ăn lâu cũng ngon. Cá linh không thể làm mắm nêm được vì thịt không rả, và vì thế nên không có mắm nêm cá linh bao giờ.

Con cá cơm họ hàng với con cá trích, giống con cá mai, cỡ đầu ngón tay út, có sọc trắng ở lưng từ đầu tới đuôi, thịt mềm, bở, màu trắng như cơm nên bị con người đặt tên là Cá Cơm là vậy.

Quê hương sản sanh ra con cá cơm nhiều mà ngon nức tiếng là vùng biển đảo Phú Quốc, Thổ Châu, Bà Lụa, An Thới, Kiên Giang. Mỗi năm khi gió Bấc đem khí lạnh về thì con cá cơm ở đâu không biết rủ rê nhau về ven biển vùng nầy nhiều không biết làm gì cho hết. Hồi đó cá cơm nhiều mà rẻ nên bán tính mớ; thương lái mua nhiều thì tính thúng, tính giỏ cần xé; sở làm nước mắm mua tính theo kí, theo tạ...

Con cá cơm đem về tới bến phải mướn người lựa lấy cá tạp ra.Tiêu chuẩn để làm nước mắm chỉ cho phép 10% cá tạp, còn làm thức ăn gia súc cho phép 40% tạp nên giá rẻ bèo hơn. Nước mắm Phú Quốc có truyền thống trên 100 năm là nhờ làm bằng cá cơm Phú Quốc. Làm mắm nên phải ròng là cá cơm mới ngon chớ không ai làm cá tạp.

Quê hương thứ hai của cá cơm là ở vùng biển Phú Yên miền Trung. Ở đây không nhiều như Phú Quốc, Kiên Giang nhưng cứ độ cuối năm sau Tết Ta người ở đây ra khơi đánh cá cơm bán cho cho người làm mắm cá cơm, mắm nêm...

Không biết bà con ngoài Phú Yên thế nào chớ ở miền Nam cá cơm ngoài chuyên dùng làm nước mắm, bà con còn làm nhiều món ăn ngon đáo để, nhút là làm các món nhậu thì hết ý!


Cá cơm được chế biến thành 3 dạng thức ăn: Khô, tươi và mắm


Trước hết là khô cá cơm

Có những con nước cá cơm chạy rộ, lỡ buổi chợ hoặc dội hàng phải đem phơi khô. Thời xa xưa khô cá cơm dùng làm phân bón, rồi sau nầy làm thức ăn gia súc chớ đâu ai thèm ăn khô cá cơm! Chỉ có mấy ông lão nông làm cá cơm khô để dành khi thắt ngặt lấy ra nhậu hoặc uống trà cho đỡ buồn mà thôi. Nay thời đại mở cửa khô cá cơm lên Sài Gòn được nhiều người dành nhau mua vì là mặt hàng hàng xuất cảng có giá. Khô cá cơm đem chiên giòn, chấy mặn, kho khô... ăn cơm cũng ngon mà nhậu cũng bắt mồi nữa.


Cá cơm tươi xưa nay được làm ra nhiều món ngon vật lạ để ăn, để nhậu.

- Con cá mới bắt lên còn tươi rói, lựa con lớn, lóc lầy hai miếng phi-lê ngâm vào nước giấm son thiệt chua. Chờ một đổi cho “cá chín tái,” đem ra vắt ráo nước, cho vào dĩa bàn, thêm gia vị. Trộn với khế chuối chát thái nhỏ, một ít rau thơm, ớt chín đỏ... Gỏi cá cơm như vậy có thua gì gỏi cá mai đâu. Tôi tin chắc nhậu một lần rồi bạn phải đổ dường về Kiên Giang để tìm ăn gỏi cá cơm mỗi khi có dịp về thăm Việt Nam. Có người không thích cá cơm ngâm giấm mà đem ướp với riềng, muối, bột ngọt, gia vị... để độ một giờ cho “cá chín cứng” rắc đậu phộng/đậu mè ăn kèm rau sống rất hấp dẫn.

- Còn cá cơm mà nấu canh chua dầu ai khó tánh cũng phải khen ngon. Người ưa lá me, khế chua, me trái và cũng có người lại thích lá giang. Nồi nước chua vừa sôi, nêm nếm cho vừa miệng, cá cơm rửa sạch để nguyên con cho vào xoong chừng một chập phải nhắc xuống. Cá cơm thịt bở nấu quá lửa thịt bị rả, mất ngon. Người miệt quê thích nấu canh chua cá cơm với trái thơm (dứa). Thơm cho nước ngọt và có tác dụng trị mùi tanh, rất hợp với mùi cá cơm. Nhớ nêm thêm ít rau quế, ớt đỏ. Canh chua cá cơm chấm nước mắm trong dầm ớt chín đỏ cho cay xé miệng thì mới đúng điệu. Cá cơm nấu canh chua ăn nguyện con rất mềm, nước ngọt, ăn luôn xương, bỏ xương là dân không biết ăn cá cơm.

- Cá cơm kho tiêu, kiểu kho khô cá bóng kèo, ăn rất bắc cơm, có thể để ăn lâu ngày hoặc đem theo đi cấy đi cày rất tiện lợi. Cá cơm thịt rất hiền, người bịnh, đàn bà sanh nở hay ăn với cháo trắng. Kiểu ăn này ở dưới quê không ai mà không biết.

- Dân nhậu thích món cá cơm kho sả ớt (kho lạc) cặp với rau sống khế chuối chát, ăn cơm cũng ngon. Nhà vườn lại thay chuối chát bắng đọt xoài non; thay rau thơm bằng lá nghệ lá gừng, hương vị rất độc đáo không tả được, ăn mới biết.

- Ở Sài Gòn con cá cơm được đem giới thiệu với đại gia, người thích ăn ngon và nhứt là người xài đô la: Cá cơm làm sạch, bỏ đầu đuôi, nhớ móc bỏ hết ruột, để cho ráo nước, ướp gia vị, ngũ vị hương rồi lăn bột. Thả từng con cá nhẹ tay vào chảo dầu/mỡ sôi. Ðó là cá cơm chiên bột, cuốn với bánh tráng với rau sống nhâm nhi với rượu Tây, rượu Mỹ mới gọi là đại gia.

Không muốn lăn bột bạn có thể kêu món cá cơm chiên giòn, chấm muối tiêu chanh lai rai với rượu thuốc sẽ thấy cuộc đời quả đáng sống lắm.


Nhớ lại hồi trước lúc mẹ tôi còn sanh tiền, mỗi năm vài lần bà một mình “quá giang” xe đò lên Sài Gòn thăm cháu nội, hai con tôi. Lúc ấy bà còn khỏe, sáng sáng theo lối xóm đi ra chợ Bà Hom kiếm mua cá cơm về kho sả ớt. “Vì món này Thằng Tám nó ưa ăn,” bà nói với Chị Tư má vú mấy đứa con tôi như vậy.

Bà có lối gọi con bằng thằng rất dễ thương, theo lối nói lối nghĩ của những người làm cha làm mẹ ở quê miền Nam, bất kể con cái mình đang làm quan làm quyền tới đâu.

Cá cơm bán ở chợ Bà Hom là cá nước lợ miệt Bình Chánh Tân An, tuy không nhiều nhưng ngon hơn Phú Quốc. Cá cơm nước lợ không đủ ăn nên ít ai dám làm mắm, làm khô như ở Miệt Dưới.


Nay nói về mắm nêm

Vào mùa cá cơm, ở quê sau khi ăn Tết xong, nhà nào cũng chuẩn bị chum, lu, hủ, khạp... để làm mắm. Cá cơm mua làm mắm phải chọn con nhỏ, đem về lựa không còn cá tạp, chờ cho con cá hơi “ươn ươn” một chút mới cho ăn muối, để con mắm mau mềm và rả hết thịt. Phơi nắng độ 15 ngày, mắm có mùi thơm và có thể ăn được. Lúc này con mắm còn nguyên, vở ra trộn thêm gia vị, ớt và với thơm bầm nhuyễn gọi là mắm cá cơm. Sau khi trộn thơm và gia vị để qua ngày sau con mắm cá cơm sẽ dịu và mềm thịt nhờ nước trái thơm, rất ngon.

Bạn có thể ăn mắm cá cơm với rau luộc, rau sống rất khoái khẩu. Người có tiền, dân nhậu ăn mắm cá cơm với bún thịt heo ba chỉ luộc, kèm rau sống khế chuối chát không thể chê vào đâu được. Mắm cá cơm nguyên chất, gọi là mắm cái, có thể để dành ăn lâu mà không sợ hư, mùa nào ăn cũng thấy hợp và ngon cả.

Mắm nêm thực chất là mắm cá cơm, mắm cái để lâu ngày. Con mắm sẽ bị nát ra, cho ra một thứ nước hơi sền sệt người ta đặt tên là mắm nêm. Mắm nêm có mùi thơm nực, hơi khẳn, một hương vị độc đáo không bất cứ loại mắm nào có!

Ngày xưa mắm nêm để nguyên xi mà ăn, nay văn minh hơn mắm nên được lọc bỏ xác, bỏ xương, bỏ cặn bả. Mắm nêm sau khi loc bỏ xác được cho thêm phụ gia chống hư, vô chai, đóng nấp, dán hiệu, ghi thành phần cấu tạo, giữ được lâu ngày. Ðịa vị mắm nêm vì vậy càng lên hương, lên cấp và có nhiều người ngoại quốc tìm ăn mắm nêm.

Mắm nêm Việt Nam nhập cảnh vào Huê Kỳ, vào những nơi nào có dân mình sanh sống. Không biết dân Bắc Kỳ nhớ cà pháo thế nào chớ người từ Thuận Hóa trở vô không chỉ nhớ mà còn ghiền mắm nêm như ghiền xì ke vậy.

Cặp bài trùng “Mắm nêm-bò nhúng giấm” nay như duyên phận khắng khít không rời nhau. Bò nhúng giấm mà thiếu mắm nêm thì không còn là bò nhúng giấm nữa. Ở nhà quê xứ tôi người ta thích ăn “tạp pín lù” - cá nhúng giấm - với mắm nêm hơn bò nhúng giấm như người Sài Gòn.

Xin nhắc với bạn rằng món cá lóc nướng mỡ hành, bò nướng lá lốp mà thiếu mắm nêm thì “chết sướng hơn.”

Ở miền Trung, miền Nam mắm nêm là món nước chấm như nước mắm, có mặt trên mâm cơm của mọi nhà bất kể giàu nghèo. Mắm nêm ăn “ên” với trái ớt cũng đủ ngon miệng và no lòng rồi.

Người dân Lục Tỉnh, Phú Yên chơn chất nên Ông Trời thương, đã cho con cá cơm mà còn cho thêm trái thơm, trái khóm nữa, khiến món mắm nêm đã ngon càng thêm hết ý là vậy...


tranvanchi@earthlinh.net



Sương Lam
#2 Posted : Friday, September 8, 2006 1:14:19 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,472
Points: 333
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
PC ơi,
Đọc xong bài này là SL phải đi ra chợ mua thịt bò, mực và tôm về làm món "tả bí lù" nhúng dấm ăn với mắm nêm mới được.Blush Mặc dầu SL bị high blood pressure nhưng lâu lâu vẫn thèm ăn mắm nêm lắm đấyBlush SL thích ăn món nào có cuốn rau sống, bánh tráng ăn với mắm nêm lắm lắm.beerchug
Úi chào! Hẩu xực hén! phải không cô giáo Sam và Bình Nguyên cúng chùaBig Smile

Sườn ché ( theo cách gọi tên SL cũa BN xí muội)
Phượng Các
#3 Posted : Thursday, September 14, 2006 4:54:28 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Chị SL ơi,
Chị có làm / ăn món tả pi' lù chưa vậy?

Hôm nọ ở Paris em có được hân hạnh ăn thịt bò cuốn lá lốt nướng của chef cook Song Anh, với mắm nêm.

Thật tình thì theo em bò cuốn lá lốt nướng chỉ để ăn khai vị mà thôi, chớ còn cuốn bánh tráng và rau sống rồi chấm vô mắm nêm thì em thấy hòai của lắm. Không biết chef cook Song Anh nghĩ sao?
Song Anh
#4 Posted : Thursday, September 14, 2006 6:17:58 PM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Phượng Các
.....

Thật tình thì theo em bò cuốn lá lốt nướng chỉ để ăn khai vị mà thôi, chớ còn cuốn bánh tráng và rau sống rồi chấm vô mắm nêm thì em thấy hòai của lắm. Không biết chef cook Song Anh nghĩ sao?



S.A nhớ...mình ăn có mỗi món Bò cuốn lá lốt mắm nêm, với bánh hỏi và rau sống thôi mà...Eight BallQuestion, (chớ đâu có cuốn bằng bánh tráng ...)

Thường có tiệc...S.A cho khai vị...bằng gỏi (= nộm)...hoặc "súp "....để "độn bao tử " trước TongueBig Smile

Bò cuốn lá lốt là một trong " Bò 7 Món "... nhưng thường thì S.A chỉ có làm 3 hoặc 4 món là cùng ...

Ngày vui các chị ...


Rose
Toi_vietnamese
#5 Posted : Thursday, September 14, 2006 11:51:51 PM(UTC)
Toi_vietnamese

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 394
Points: 0

Mèn đéc ơi! Cí rì mà cứ nói mắm nêm ăn dới cái này cái nọ, mà hổng ai chỉ các làm hết... Ai nấy cũng dzấu nghề hết. Thiệt là Diệt Nam chính cống.Black EyeDead
Song Anh
#6 Posted : Friday, September 15, 2006 12:19:07 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Toi_vietnamese

Mèn đéc ơi! Cí rì mà cứ nói mắm nêm ăn dới cái này cái nọ, mà hổng ai chỉ các làm hết... Ai nấy cũng dzấu nghề hết. Thiệt là Diệt Nam chính cống.Black EyeDead



Không trà, không bánh...không " bái " làm "Sư phò"... thì ai mà chịu chỉ...cho Anh...WinkBig Smile

beerchug
Toi_vietnamese
#7 Posted : Friday, September 15, 2006 1:19:52 AM(UTC)
Toi_vietnamese

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 394
Points: 0

quote:
Gởi bởi Song Anh

quote:
Gởi bởi Toi_vietnamese

Mèn đéc ơi! Cí rì mà cứ nói mắm nêm ăn dới cái này cái nọ, mà hổng ai chỉ các làm hết... Ai nấy cũng dzấu nghề hết. Thiệt là Diệt Nam chính cống.Black EyeDead



Không trà, không bánh...không " bái " làm "Sư phò"... thì ai mà chịu chỉ...cho Anh...WinkBig Smile

beerchug



Dạ, đệ từ mang lễ vật đến bái Sư phò con heo quay nè! Có Sư phụ (mẫu) nào ra nhận không nè!Wink


Song Anh
#8 Posted : Saturday, September 16, 2006 7:25:03 AM(UTC)
Song Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,004
Points: 18

quote:
Gởi bởi Toi_vietnamese
Dạ, đệ từ mang lễ vật đến bái Sư phò con heo quay nè! Có Sư phụ (mẫu) nào ra nhận không nè!Wink
...



TongueTongueTongueBig SmileBig SmileBig Smile
samantha
#9 Posted : Saturday, September 16, 2006 7:32:11 AM(UTC)
samantha

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 468
Points: 27

Thanks: 1 times

quote:
Gởi bởi Toi_vietnamese
Dạ, đệ từ mang lễ vật đến bái Sư phò con heo quay nè! Có Sư phụ (mẫu) nào ra nhận không nè!Wink


Mấy ché, mấy có ơi!
Chữ sư phò ở đâu ra vầy nè????
Sư phụ phải đọc là Sứa phúa (tiếng QT) còn tiếng Q.Đ thì đọc là Xía phủa . Mấy có, mấy ché phải ráng nhớ và phân biệt rõ ràng, chứ không phải sư phò đâu nha!Clown
Rose heart
linhvang
#10 Posted : Saturday, September 16, 2006 10:30:28 AM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
quote:
Gởi bởi samantha

Mấy ché, mấy có ơi!
Chữ sư phò ở đâu ra vầy nè????
Sư phụ phải đọc là Sứa phúa (tiếng QT) còn tiếng Q.Đ thì đọc là Xía phủa . Mấy có, mấy ché phải ráng nhớ và phân biệt rõ ràng, chứ không phải sư phò đâu nha!Clown
Rose heart


Lìu ché nói trước như vậy đó Sam, rồi LV ché bắt chước theo. Sad
Binh Nguyen
#11 Posted : Saturday, September 16, 2006 2:30:39 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
quote:
Gởi bởi linhvang

quote:
Gởi bởi samantha

Mấy ché, mấy có ơi!
Chữ sư phò ở đâu ra vầy nè????
Sư phụ phải đọc là Sứa phúa (tiếng QT) còn tiếng Q.Đ thì đọc là Xía phủa . Mấy có, mấy ché phải ráng nhớ và phân biệt rõ ràng, chứ không phải sư phò đâu nha!Clown
Rose heart


Lìu ché nói trước như vậy đó Sam, rồi LV ché bắt chước theo. Sad


Cái này đúng là "Ai làm sao, tui làm dậy, ai làm bậy tui làm theo" Tongue

BN.
samantha
#12 Posted : Saturday, September 16, 2006 2:49:57 PM(UTC)
samantha

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 468
Points: 27

Thanks: 1 times
quote:
Gởi bởi Binh Nguyen
Cái này đúng là "Ai làm sao, tui làm dậy, ai làm bậy tui làm theo" Tongue
BN.

Cúng chùa !
ApproveApproveApprove
Big SmileBig SmileBig Smile
Rose
HaiBanhIt
#13 Posted : Saturday, September 16, 2006 10:18:45 PM(UTC)
HaiBanhIt

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 205
Points: 36

Thanks: 1 times
Sém nủi xực phàn mì á Sém nủi.

Ngộ ừm hàn thiêm cái còm bui tờ thể bất an cho nên tui mất mặt -

Dà sao khi tui dích cái lỗ tai con heo ngon quá mạng kho chung dí mục măng lồ ô, tui nói cho ông Tướng Toi biết dìa cách pha mắm niêm.

Tui nghi chong bụng, ổng hỏi đặng hỏi chớ đế mà dám ăn mắm niêm. Tui theo dõi giả lóng gày lo đi chớp ba tấm hình hoa lá, giả ăn mắm niêm gồi khác nước lấy nước đâu mà uống.

Mà Tòi Xáng à, tính pha mắm niêm ăn dí cái chi? nói gõ tui mới chỉ Tòi Xáng đặng.
nguyen
#14 Posted : Sunday, September 17, 2006 4:05:41 AM(UTC)
nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 359
Points: 9

Trong khi chờ TV đưa hình món ăn lên tôi xin nhờ quý vị định danh giùm mấy món mắm bán ở chợ Đông Ba:






Và cũng xin hỏi cách làm mắm chấm cho món đầu tiên của bò 7 món: thịt bò nhúng giấm.


Rose

Sương Lam
#15 Posted : Sunday, September 17, 2006 2:19:14 PM(UTC)
Sương Lam

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,472
Points: 333
Location: Thành Phố Hoa Hồng Portland, OR

Thanks: 6 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

Chị SL ơi,
Chị có làm / ăn món tả pi' lù chưa vậy?

Hôm nọ ở Paris em có được hân hạnh ăn thịt bò cuốn lá lốt nướng của chef cook Song Anh, với mắm nêm.

Thật tình thì theo em bò cuốn lá lốt nướng chỉ để ăn khai vị mà thôi, chớ còn cuốn bánh tráng và rau sống rồi chấm vô mắm nêm thì em thấy hòai của lắm. Không biết chef cook Song Anh nghĩ sao?



PC ơi,
SL làm và ăn mo'n tả pi' lù rùi!Blush
Ngon hê't xẩy con cào cào!Blush Big Smile
SL nho'n một miê'ng thịt bò, một miê'ng mực, một con tôm bỏ vào nồi nươ'c dâ'm co' vị chua chua của nươ'c dâ'm pha thêm chu't nươ'c dừa ngọt ngọt. Xong đợi thịt mực tôm chi'n gă'p ra bỏ vào miê'ng ba'nh tra'ng trên đo' co' một chu't rau xà la'ch, rau sô'ng đủ loại, dưa chuột, gia' sô'ng, đồ chua củ kiệu, tra'i ta'o xanh că't khu'c, chuô'i cha't xong châ'm vào che'n mă'm nêm co' mộ't chu't thơm tươi, tỏi ơ't bầm, chanh, đường vào. Xong rồi đưa vào...miệng ăn. SL nhai chầm chậm để thưởng thư'c ca'c mùi chua cay mặn ngọt của mo'n tả pi' lú Thỉnh thoảng SL tu vào một chu't lade Budweiser của chàng ! Ngon hê't xẩy con cào cào! Hẩu xực!BlushBig Smile
Mo'n tả pi' lù này không co' mo'n mă'm nêm thì không phải là mo'm tả pi' lù nữa, PC ạ!
Chu'c qui' vị ăn ngon vơ'i mo'n tả pi' lù này , nhưng lâu lâuu ăn một lần thôi nhe' vì thịt bò và mă'm nêm ăn nhiều qua' không tô't cho sư'c khỏe của bạn.

SLBig Smile
Phượng Các
#16 Posted : Sunday, September 17, 2006 8:11:45 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Anh nguyên ơi,
Coi thử trong bài sau đây xem có tìm ra manh mối được tên của các lọai mắm ở trên hay không.

http://www.phunuviet.org.../topic.asp?TOPIC_ID=567

Về cách làm mắm nêm ăn với thịt bò nhúng dấm thì không biết các chị khác làm sao chớ PC thì gia giảm các thứ sau đây cho vừa miệng: mắm nêm, nước lã nếu mắm quá mặn (dùng nước nóng cho đỡ tanh), khóm (cho vị chua, có thể thay hoặc thêm vào dấm hay chanh), đường, tỏi.
Và cái món ớt là không thể thiếu trong chén mắm nêm của PC rồi, càng cay càng ngon!

Chị SL,
Chị đổ dấm pha với nước dừa là thật đúng điệu, thay vì là pha nước lã.

Có người chỉ cách luộc thịt ba rọi ăn cuốn bánh tráng là luộc trong nước dừa thì ngon hơn nhiều.



bupbenhatban
#17 Posted : Monday, September 18, 2006 6:41:55 AM(UTC)
bupbenhatban

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 384
Points: 0

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Cách Pha Mắm Nêm




Vật Liệu:

1 chai mắm nêm ngon (có hình nước VN)
1 hộp thơm loại xay nhuyễn cỡ 14oz
(hay mua một trái thơm tươi , cho vào máy xay cũng được)
4 muỗng canh sả thái mỏng rồi
1 muỗng canh tỏi đập nhuyễn bầm nhỏ
5 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu ăn .
2 trái chanh to vắt lấy nươc
1 lon coconut soda
Đậu phộng rang

Cách Làm:

Sả cho vào microwave 1 phút cho ra dầu thơm.

Đổ1 lon coconut soda vào mắm lược kỹ bỏ xác.

Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng phi tỏi và sả cho vàng. Bỏ thơm và đường vào nấu cho thấm.
Lấy ra khỏi bếp để thật nguội trộn mắm và chanh vào.

Ớt bằm nhuyễn cho vào mắm khuấy đều, cho vào hũ đậy kỹ. Pha mắm trước một ngày hãy ăn, vị mắm sẽ dịu mùi không tanh. Khi ăn cho đậu phộng rang vào.
nguyen
#18 Posted : Monday, September 18, 2006 11:20:50 AM(UTC)
nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 359
Points: 9


Đọc bài của ông LVLân xong nhưng vẫn chưa biết mắm trong hình trên là những loại mắm gì ! Trong bài có nhắc đến mắm ruốc, mắm nêm cá cơm, cá nục, mắm Nạc ngừ, mắm tôm chua.

Cảm ơn PC và BBNB chỉ cách làm nước chấm. Hình như người Huế còn dùng khế nữa?


Hình trái khế trong cung Diên Thọ, nơi mẹ vua ở:




Rose
Phượng Các
#19 Posted : Monday, September 18, 2006 9:22:53 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)


Nhìn hình thì có lẽ số 1 là mắm ruốc, số 2 là mắm tôm, số 3 là mắc nêm cá cơm, số 4 là mắm tôm chua có bỏ riềng và ớt.

Hồi xưa con Tấm thịt con Cám làm mắm bỏ vô hũ gởi cho bà mẹ ghẻ ăn, bả đâu biết đó là mắm làm bằng thịt người, anh nguyên ơi. Nghĩa là chưa chắc nhìn vô mà mình biết mắm làm từ con gì đâu nha.

Toi_vietnamese
#20 Posted : Tuesday, September 19, 2006 6:20:38 AM(UTC)
Toi_vietnamese

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 394
Points: 0

quote:
Gởi bởi bupbenhatban

Cách Pha Mắm Nêm




Vật Liệu:

1 chai mắm nêm ngon (có hình nước VN)
1 hộp thơm loại xay nhuyễn cỡ 14oz
(hay mua một trái thơm tươi , cho vào máy xay cũng được)
4 muỗng canh sả thái mỏng rồi
1 muỗng canh tỏi đập nhuyễn bầm nhỏ
5 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu ăn .
2 trái chanh to vắt lấy nươc
1 lon coconut soda
Đậu phộng rang

Cách Làm:

Sả cho vào microwave 1 phút cho ra dầu thơm.

Đổ1 lon coconut soda vào mắm lược kỹ bỏ xác.

Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng phi tỏi và sả cho vàng. Bỏ thơm và đường vào nấu cho thấm.
Lấy ra khỏi bếp để thật nguội trộn mắm và chanh vào.

Ớt bằm nhuyễn cho vào mắm khuấy đều, cho vào hũ đậy kỹ. Pha mắm trước một ngày hãy ăn, vị mắm sẽ dịu mùi không tanh. Khi ăn cho đậu phộng rang vào.



Xanh kìu chị Búp Bê!!! Thật là đáng làm sư phò!!!! Cooling Ủa sao mắm nêm có đậu phọng nữa sao chị, giống làm nước chắm gỏi cuốn quá dzị?
Users browsing this topic
Guest (18)
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.