Hũ ớt xay Hồng Khắc Kim MaiAi gieo hột ớt trong mùa Xuân
Để nay ớt chín một cánh đồng
Mau đem sắc đỏ nhốt vào hũ
Sưởi ấm hương lòng những tháng Đông
September là mùa ớt chín.
Vâng, vườn nhà MaiMai bây giờ có nhiều ớt lắm. Những cây ớt với lá xanh ngắt và cành thì lủng lẳng những trái ớt lớn mầu đỏ thắm, trông giống như những lồng đèn lạ lùng của mùa Halloween sắp đến .
Sáng nay hái một thau, đếm được 26 trái, mà trái nào trái ấy lớn ơi là lớn :

Liền xẻ một số trái, lấy hột để dành làm giống :

Ớt Peter tuy lớn xác nhưng không cay lắm đâu. Chỉ the the nên ai cũng ăn được. Khi MM xẻ ớt ra làm đôi, thì mùi cay của ớt không nồng làm cay mắt như ớt Red Savina, cũng không làm cháy tay mình như ớt Bhut Jolokia (ớt Ma)
Lấy hột đi rồi, bây giờ thịt ớt để làm gì ?
Làm thể nào mà tiêu thụ hết ớt đã trồng bây giờ ? Những nàng ớt sinh con đẻ cái quá rầm rộ, cây nào cũng trĩu trái, đếm không xuể.
Vậy thì mình sẽ làm gì để thanh toán hết bọn ớt này ?
Đây đây đây, đem ớt bỏ xuống thớt. Cầm dao bén cắt chúng thành sợi rồi băm, băm, băm :

Nếu ai đó làm biếng thì có thể bỏ đám ớt vào Food Processor, bấm nút vài chốc thì ớt sẽ bị xay nát rất nhanh. Nhưng làm thế thì ớt sẽ mịn giống loại tương ớt dùng ăn phở hay dùng để ăn khô mực.
MM thích băm hơn, để ớt này vẫn còn chút da thịt của ớt. Như thế, khi mình dùng làm nước mắm pha sẽ rất đẹp.
Ớt được băm nhuyễn rồi đây nè :

Bỏ ớt đã bằm vào tô. Cọng thêm 1/2 t muối. Châm thêm 1/4 C dấm trắng. Trộn đều.

Rồi múc bỏ vào chai lọ. 26 trái ớt làm được chừng này hũ đây. Đem vào tủ lạnh cất ăn dần

Nếu muốn trên mặt ớt không nổi mốc trong lâu dài , có thể rưới trên mặt hũ một chút dầu olive. Còn nếu không thích trong ớt có dầu, có thể bỏ ớt vào bịch nylon rồi vacuum packed (tức là hút hết không khí trong bao ra để bacteria không sinh sôi nẩy nở )
Với tình trạng ớt chín dài dài như thế này cho đến tàn Thu, chắc chắn MaiMai sẽ có hơn trăm hũ ớt như thế đó. Nhưng dù có nhiều đi nữa, MM cũng sẽ tìm cách tiêu thụ chúng nhanh chóng mà không phải chất đống trong tủ lạnh.
Năm 1994 ớt Habanero Red Savina được liệt trong Guinness Book of World Record là cay nhất với nồng độ 577,00 SHU's. Trong khi đó ớt Jalapeno chỉ có nồng độ cay là 10,000 SHU's mà thôi. Nói chữ "mà thôi " cho vui, chứ ăn cũng tét lưỡi hít hà rồi !!!! :cry:

15 trái , lấy hột và băm thịt ớt ra được chừng này đây :

Cay nồng chảy nước mắt, và khi băm phải mang bao tay. Eo ơi ! làm tương ớt để dành cho ai muốn ăn thật cay
Đến năm 2006 thì ớt Habareno bị rớt đài, nhường sân cho ớt Bhut Jolokia (còn có tên là Ghost chili ---> Ớt Ma) có nồng độ cay là 1,001,304 Scoville Heat Units (SHU's)
Còn đây là những thằng Peter mầu cam , tí nị hà, so với thằng Peter mầu xanh to lớn ầm ầm hehehe ---> đó là còn non à nhen, chứ khi chín thì đỏ tươi rất đẹp (xem lại những hình tương ớt ở trên)

