Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

các bạn ăn chay chú ý
Như Phương
#1 Posted : Sunday, February 5, 2006 4:00:00 PM(UTC)
Như Phương

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 312
Points: 0


Nhận được bản tin này NP gửi đến quý anh chị em để tham khảo

http://www.dharmasite.net/bdh64...ngcauchuyenbentrong.html
Tonka
#2 Posted : Wednesday, February 8, 2006 2:44:15 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Trích từ "http://www.dharmasite.net/bdh64/nhungcauchuyenbentrong.html"

Những Câu Chuyện Bên Trong Những Công Ty Sản Xuất Ðồ Chay Giả Thịt Với Ác Ý
Ngày 10 tháng Sáu, 2004/Báo Cáo Ðặc Biệt của Trần Thế Tài từ Ðài Bắc

Ðồ Chay Giả Thịt Với Ác Ý Ðã Làm Một Người Ăn Chay Ðã 30 Năm Bị Chẩn Ðoán Có Triệu Chứng Bệnh Bò Ðiên

"Tại Bằng Ðông, một người mẹ của một Phật Tử bị chẩn đoán có những triệu chứng của bệnh bò điên. Trong gia đình không ai tin sự chẩn đoán của bác sĩ vì người mẹ này đã ăn chay chừng 20 đến 30 năm. Bà ta không bao giờ động đến thịt! Cuối cùng, họ khám phá ra rằng vấn đề là ở trong đồ chay giả thịt heo xay (vegetarian ham) mà bà ta đã dùng." Thầy Truyền Ðạo cho biết Thầy đã tìm ra quá nhiều những câu chuyện bên trong về việc đồ chay giả thịt hiện nay được sản xuất như thế nào. Có quá nhiều để có thể kể ra hết.

Năm ngoái, Thầy Truyền Ðạo đã báo cáo về những vấn đề này cho Thầy Thích Chiêu Huệ để hy vọng những việc ẩn khuất bên trong được tiết lộ ra. Cho đến hôm nay, sự thật cuối cùng đã được phơi bày.

"Những hành vi độc ác trong việc làm đồ chay giả thịt này thật đáng ghê tởm!" khi nhắc đến vấn đề sản phẩm động vật được thêm vào trong đồ chay giả thịt Thầy Truyền Ðạo không thể không cho ý kiến. Thấy chỉ ra rằng có nhiều dạng thức của những thức ăn chay độc ác này. Chẳng hạn dùng "chao" (Stinky Tofu) làm ví dụ (chao làm theo phương pháp lên men cổ truyền thì phải cần nhiều tháng). Ðể làm cho nhanh, nhà sản xuất nhúng tàu hủ (tofu) trong acid mạnh, sau đó ngâm tàu hủ này vào trong những vỏ tôm hư thối để những con trùng trong đó bò quanh tàu hủ một ngày (để thành chao). Sau đó, chao được lấy ra để bán.

Ðồ chay giả thịt có mùi vị mạnh do từ thịt cừu hay cá. Nhà sản xuất biết rất rõ những việc họ làm là sai trái những vẫn cứ làm. Họ tin rằng với hương thơm mạnh và xu hướng thích ăn chay sẽ mang lại thêm nhiều khách hàng. Một Sư Cô tại Lục Giáp, Ðài Loan cũng có những bằng chứng khác về những điều Thầy Truyền Ðạo khám phá. Con trai của Sư Cô làm việc cho một công ty sản xuất đồ chay giả thịt và sau khi làm ở đó một ngày đã bỏ việc. Khi được hỏi lý do, người con trai tiết lộ rằng anh ta không thể chịu đựng nổi về cách làm đồ chay giả thịt ở đây vì cách làm quá ác độc. Nhưõng đồ chay giả thịt được tạo hình dạng giống như thịt động vật (như là đồ chay giả thịt heo xay, giả cá, giả tôm và giả các thịt động vật khác) dùng ở các tiệm ăn trong nước hiện nay đều có thành phần động vật trong đó, đặc biệt là đồ chay giả thịt heo xay (vegetarian ham). Rất nhiều thịt heo và thịt bò đóng hộp nhập cảng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Thái Lan, khi được chở đến Ðài Loan và dỡ hàng xuống, các nhãn hiệu trên đồ hộp này đều được xé bỏ và thay bằng nhãn hiệu "Ðồ Chay Giả Thịt Heo Xay" (Vegetarian Ham). Làm như vậy, giá hàng sẽ tăng vọt lên đến $100 Ðài Kim cho mỗi cân Tàu (khoảng 300 gram). Ngoài ra còn có những trường hợp nhiều nhà sản xuất sẽ xào thịt heo thật với thịt bò hoặc nước cốt thịt heo để làm mùi thơm mạnh hơn để dễ bán hàng của mình hơn.



70% Các Ðồ Chay Giả Thịt Có Chứa Những Sản Phẩm Ðộng Vật Làm Cho Người Ăn Chay Phá Giới!!!!

Quý vị ăn chay hãy coi chừng! Có đến 15 mẫu trong 31 mẫu đồ chay giả thịt được những nhóm không thuộc chính phủ thử nghiệm có chứa tế bào di truyền động vật (DNA); ăn những sản phẩm này làm cho những người ăn chay vô tình phá giới. Các viên chức chính phủ nhấn mạnh rằng những người ăn chay nên tránh mua đồ chay giả thịt theo lố không có nhãn hiệu hoặc có nhãn hiệu không rõ ràng. Nếu đủ chứng cớ, những công ty sản xuất đồ chay giả thịt độc ác này sẽ bị phạt đến 200 ngàn đô la và giấy phép hoạt động của họ sẽ bị treo.



Những sản phẩm chay giả thịt thượng h ạng thật ra là những đồ chay giả dối chứa tế bào di truyền động vật. Và điều tệ hại nhất là 4 trong những sản phẩm được xét nghiệm có chứa thịt heo hoặc thịt gà.



Những kết quả xét nghiệm của nhóm không thuộc chính phủ còn kinh khủng hơn nữa. Trong 21 mẫu đồ chay giả thịt, 70% đều không đạt tiêu chuẩn. Tin nầy g ây hoang mang sợ hãi cho người ăn chay. Gác qua một bên những thành phần động vật trong đồ chay giả thịt, chỉ hình dáng và màu sắc của những sản phẩm nầy đủ để làm người ăn chay xa lánh. Vì số người ăn chay trong nước gia tăng, người ta cần thận trọng hơn khi chọn thức ăn chay. Cơ Quan Qu ản Tr ị Thực Phẩm và Thuốc Men khuyến cáo không nên mua những đồ chay giả thịt bán với khối lượng lớn hoặc không có nhãn hiệu hay có nhãn hiệu không rõ ràng. Nếu những nhà sản xuất liên hệ đến việc làm đồ chay giả thịt giả dối, họ có thể bị phạt lên đến 200 ngàn đô la cùng với việc bị ngưng giấy phép hoạt động.



Ác Tâm Ðằng Sau Ðồ Chay Giả Thịt

Có đến 15 loại trong 21 loại chay giả thịt có chứa thịt heo, thị gà và cá

Hội Bảo Vệ và Quan Tâm Sự Sống mới đây đã gởi 21 mẫu đồ chay giả thịt lấy từ các khu chợ để xét nghiệm. Cơ Quan Qu ản Tr ị Thực Phẩm và Thuốc Men kinh ngạc khám phá ra rằng 15 loại trong 21 lọai chay giả thịt, có chứa thành phần động vật. Tỉ lệ không đạt tiêu chuẩn lên đến 70%. Quá kinh ngạc, chính phủ đã tích cực thử nghiệm thêm nhiều mẫu lấy từ các siêu thị và khám phá ra rằng một số những mẫu vật này có trộn với sản phẩm động vật. Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc Men đã yêu cầu giữ những màu vật này để điều tra thêm và yêu cầu người tiêu thụ chỉ mua những thức ăn chay có đóng gói với nhãn hiệu đầy đủ rõ ràng cùng với thành phần sản phẩm được liệt kê đầy đủ công khai.



Trong buổi họp báo, Trần Kiên Danh, Phó Giám Ðốc của Hội và ứng cử viên đại biểu quận hạt Cao Hùng là Quách Kiến Minh đã chỉ ra rằng đồ chay giả thịt có mùi vị mạnh đến nỗi họ nghi ngờ các nhà sản xuất đã thêm hương vị động vật vào. Những nhà sản xuất vô đạo đức này hoàn toàn quên đi quyền lợi của hơn hai triệu người ăn chay tại Ðài Loan. Vài ngày hôm trước, 15 trong số 21 loại đồ chay giả thịt được xét nghiệm (những thức ăn này nếm ngon đến nỗi các tiệm ở đường Hổ Lâ m và Ngô Hưng giới thiệu cho những người ăn chay) tất cả đều có dấu vết của thành phần đông vật sau khi thử taị phòng thí nghiệm. Những sản phẩm này là thịt viên chay (meatballs), cá viên chay (imitation fish balls), bánh cá chay (imitation fish cake), hoành thánh cá chay (imitation fish dumplings) và tempuras chay



Các viện chức của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc Men tại Ðài Loan đã kiểm tra nhiều siêu thị và các ngôi chợ ở phía Nam và phía Ðông thành phố. Họ lấy thêm 48 mẫu đồ chay, một số bán theo lố để ở ngoài và một số có đóng bao. Họ thấy hầu hết những bao có nhãn hiệu với thành phần rõ ràng và có chi tiết về công ty sản xuất đều đạt tiêu chuẩn kiểm phẩm. Tuy nhiên, nhưng thực phẩm chay bán theo lố thì khác. 4 trong số 15 mẫu có chứa thịt heo và thịt gà. Quách Kiến Minh nói rằng ngay cả những thực phẩm chay có đóng bao không hẳn là hoàn toàn an toàn. Ngay cả những bao có nói rõ các thành phần bên trong hoặc có chi tiết về công ty sản xuất, một số bao bì này không phải là bao bì chính thức. Qua kiểm nghiệm mẫu thức ăn này, cho thấy những vấn đề nghiêm trọng về Thức Ăn Chay Giả Mặn Ðộc Ác này. Chính phủ đã được yêu cầu để điều tra thêm nữa về những công ty sản xuất độc ác này và kiện họ về tội giả mạo và phạt tiền thật nặng nề.



Cám ơn chị Như Phương đã nhắc tới vấn đề này.

Bài báo trên được loan tải đã lâu nhưng sau đó thì không nghe nói thêm gì về vụ này.
Thực ra bây giờ thật khó mà có thể biết được thức ăn mình ăn vô miệng đã được sản xuất như thế nào. Đôi khi có thể các hãng chế biến thực phẩm không tiết lộ hết các ingredients trong sản phẩm của họ lấy cớ là "cơ mật" không thể nói ra vì sợ người khác ăn cắp Dead
Trái dâu tây (strawberry) một dạo được biến giống bằng cách dùng gene của một loài cá nào đó để cho trái dâu lớn, ngọt, ít bị dập, nâng sản lượng lên cao. Như vậy khi ăn trái dâu này thì cũng ít nhiều đã vô hình chung phạm sát giới của Phật giáo Question
Hầu hết các loại thuốc (đặc biệt là các viên thuốc loại Gel) chúng ta uống hàng ngày cũng có chất gelatin (dùng làm binding agent) lấy từ động vật. Hãng C&H đã dùng chất lấy từ xương để tẩy trắng đường cát trắng của mình vì chất này rẻ hơn so với những hóa chất khác. Và còn bao nhiêu thứ khác mà ta không biết.

Hoa Gạo
#3 Posted : Wednesday, February 8, 2006 3:25:32 AM(UTC)
Hoa Gạo

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 681
Points: 0

Cuối tuần rồi hg đi chùa giỗ ông nội tụi nhỏ, sau lễ hg có cho thằng con ăn bún riêu chay. Thằng nhỏ ăn xong bị dị ứng nổi những vết đỏ chung quanh miệng, hg nghĩ không ra vì xem ra thằng nhỏ không bị dị ứng với những ingredients trong bún. Bình thường nó bị dị ứng với một số thức ăn khác như đậu (nuts), đồ biển (tôm cua), thịt gà và trứng. Có thể nào trong gia vị nấu có những thành phần này??
Tonka
#4 Posted : Wednesday, February 8, 2006 3:34:31 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Khó mà nói được lắm HG ơi.
Bún riêu thì thường chỉ có nước rau, đậu hũ, cà chua, có thể có cà chua hộp (tomato paste) và thêm tí hột điều cho có màu. À mà có khi họ bỏ thêm rong biển (seaweed) đó HG ơi. Có thể nào nó không hạp rong biển Eight Ball

Mà thằng Đực có ăn thứ nào khác ngay cả trái cây không? Có khi nó bị dị ứng trái cây cũng không chừng?
Hoa Gạo
#5 Posted : Wednesday, February 8, 2006 3:49:32 AM(UTC)
Hoa Gạo

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 681
Points: 0

Dạ thằng Đực ăn được seawee đó chị, cả trái cây cũng ăn đuoc luôn. Hôm thứ 7 ở nhà chị chồng hg nấu mì quảng chay, nó ăn vô cũng bị đỏ miệng vậy đó chị. Em hỏi chị chồng có bỏ chất gì không thì chị ấy nói chỉ nấu bình thương với giả tôm, chả, và bột nêm thôi... Thật là khó biết lắm, thằng Đực bị vậy nên tụi em thường chỉ ăn đồ ở nhà nấu thôi
Tonka
#6 Posted : Wednesday, February 8, 2006 4:03:56 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi Hoa Gạo
giả tôm, chả, và bột nêm thôi...


Vậy thì một trong những thứ này có vấn đề rồi, hổng lẽ bột nêm?
Ba cái vụ dị ứng này thiệt là rắc rối, chỉ có đi thử máu thì mới biết đích xác là mình hổng hạp cái gì, rồi từ đó đi vô cái ingredient listing của mấy thứ đồ chay này để tìm thủ phạm. Mà chắc chắn là mấy cái hãng làm đồ chay này họ hổng có bao giờ nói sự thiệt đâu HG ơi, bí mật nhà nghề của họ mà, chưa kể là họ có làm sai trái thì còn lâu họ mới khai ra Dead
Như Phương
#7 Posted : Wednesday, February 8, 2006 4:39:26 AM(UTC)
Như Phương

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 312
Points: 0

quote:
Gởi bởi tonka

Trích từ "http://www.dharmasite.net/bdh64/nhungcauchuyenbentrong.html"

[i]Những Câu Chuyện Bên Trong Những Công Ty Sản Xuất Ðồ Chay Giả Thịt Với Ác Ý
Ngày 10 tháng Sáu, 2004/Báo Cáo Ðặc Biệt của Trần Thế Tài từ Ðài Bắc



Cám ơn chị Như Phương đã nhắc tới vấn đề này.

Bài báo trên được loan tải đã lâu nhưng sau đó thì không nghe nói thêm gì về vụ này.
Thực ra bây giờ thật khó mà có thể biết được thức ăn mình ăn vô miệng đã được sản xuất như thế nào. Đôi khi có thể các hãng chế biến thực phẩm không tiết lộ hết các ingredients trong sản phẩm của họ lấy cớ là "cơ mật" không thể nói ra vì sợ người khác ăn cắp Dead
Trái dâu tây (strawberry) một dạo được biến giống bằng cách dùng gene của một loài cá nào đó để cho trái dâu lớn, ngọt, ít bị dập, nâng sản lượng lên cao. Như vậy khi ăn trái dâu này thì cũng ít nhiều đã vô hình chung phạm sát giới của Phật giáo Question
Hầu hết các loại thuốc (đặc biệt là các viên thuốc loại Gel) chúng ta uống hàng ngày cũng có chất gelatin (dùng làm binding agent) lấy từ động vật. Hãng C&H đã dùng chất lấy từ xương để tẩy trắng đường cát trắng của mình vì chất này rẻ hơn so với những hóa chất khác. Và còn bao nhiêu thứ khác mà ta không biết.


Cám ơn tonka, bài báo dăng từ năm 2004 nhưng vì mới đăng lại ở một tờ báo chị bạn cho xem np sớn xác không nhìn kỹ ngày và đem đăng lại ở đây Dead

Tuy nhiên thì chúng ta cũng nên cẩn thận khi dùng những đồ ăn chay làm sẵn tối thiều là họ dùng quá nhiều bột ngọt.


Tonka
#8 Posted : Wednesday, February 8, 2006 4:48:58 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
quote:
Gởi bởi Như Phương
Cám ơn tonka, bài báo dăng từ năm 2004 nhưng vì mới đăng lại ở một tờ báo chị bạn cho xem np sớn xác không nhìn kỹ ngày và đem đăng lại ở đây Dead

Tuy nhiên thì chúng ta cũng nên cẩn thận khi dùng những đồ ăn chay làm sẵn tối thiều là họ dùng quá nhiều bột ngọt.



Chị mang bài báo vào là một sự hữu ích chứ có sao đâu. Năm kia chị HC có mang vào (ở forum cũ). Em cũng hỏi mãi mà không ai biết thêm sự thật sau đó thì như thế nào, có gì tốt đẹp hơn không, nhưng không thấy ai biết thêm gì nữa? Thực ra những thực phẩm làm sẵn như thế này để cho sự tiện dụng trong cuộc sống mà thì giờ quá ư là eo hẹp của chúng ta. Thêm nữa, nhiều người (trong đó có em) không biết chế biến nấu nướng như thế nào cho ngon lành Tongue Những đồ chay này khi phân chất ra thì không còn bao nhiêu chất dinh dưỡng đâu. Họ làm từ soy protein, rồi qua nhiều khâu chế biến cộng thêm hóa chất để thành sản phẩm nên thường chỉ còn lại cặn bã. Báo tháng của www.vrg.org (Vegetarian Resource Group) có nói về những thực phẩm chay này như vậy đó chị.
Users browsing this topic
Guest (5)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.