Rank: Advanced Member
Groups: Moderator, Registered Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 5,668 Points: 25 Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
|
Vỏ khoai tây: mầm mống gây bệnh:
Khoai tây ngon và bổ dưỡng, nhưng ít người biết là vỏ khoai tây chứa hoạt chất thiên nhiên được gọi là alcaloid, là một chất độc hại có tác dụng bảo vệ củ khoai hay trái đối với ký sinh trùng và các những „kẻ thù muốn ăn nó", Alcaloid được tìm thấy hàm lượng cao trong các mắc củ khoai, mầm chồi của củ, những chỗ có màu sắc đậm của củ, sự nhiễm độc thể hiện từ nhẹ như: Cảm giác khó chịu đau dạ dày cho đến nặng như: viêm thận tổn hại hệ thần kinh trung ương, nguy cơ nhiễm độc tùy trọng lượng cơ thể, trẻ em có nguy cơ nhiễm độc nhanh và sớm nhất. Phụ nữ có thai không nên ăn khoai tây còn nguyên vỏ, Alcaloid này đáng bị nghi ngờ là nguyên nhân gây hiện tượng hở (mở) lưng ở thai nhi. Khi khoai tây được tồn trữ bảo quản sai, không đúng thì hàm lượng alcaloid gia tăng một cách rõ rệt. Khoai tây cần được bảo quản nơi tối, khô ráo, thoáng mát. Nếu không có hầm chứa thực phẩm, thì chỉ nên mua khoai tây lượng nhỏ vừa đủ dùng, khoai tây đã đổi màu thành màu xanh và đã lên mầm thì không nên dùng nữa.
Quỳnh Hoa
|