Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Gà hấp lá chanh
Phu ` Du
#1 Posted : Thursday, November 3, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0



Vật Liệu:

- 1 con gà mái tơ (1,2-1,5kg)
- 1 nắm lá chanh
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt
- Vài tép tỏi
- Dầu mè+ dầu ăn
- Nước mắm ngon
- 1 trái chanh, hành lá
- 1 củ hành tây trắng, 1/2 chén dấm
- 50gr dưa kiệu chua
- 2 trái ớt

Cách Làm:
Chuẩn bị

Gà: xẻ làm 2, rửa sạch, để ráo. Dùng dao nhọn xăm đều bên trong bụng gà. Ướp tiêu, 1 muỗng soup đường, bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng tỏi phi. Để 1 giờ cho gà thấm
Lá chanh non: rửa sạch, thái làm 3
Hành lá: rửa sạch, cắt ngắn 3cm
Cà chua : tỉa hoa
Ớt: bằm nhỏ
Tỏi: bằm nhuyễn, 1/2 phi vàng
Hành tây: bào mỏng theo chiều ngang, 1/2 ngâm dấm + 1 muỗng soup đường+ kiệu. Còn 1/2 dồn vào bụng gà.

Chế biến

Trộn chung: hành tây, hành lá, lá chanh non, chút tiêu, bột ngọt, tỏi phi. Cho nhân này vào bụng gà, dùng kim khâu lại.
Bắc xửng nước sôi, hấp gà từ 30- 40 phút
Gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn
Nước chấm: 2 muỗng soup nước nóng, 1 muỗng soup đường quậy tan, 1 muỗng soup nước cốt chanh, 1 muỗng soup nước mắm, nêm vừa ăn, cho tỏi và ớt bằm vào.

Xếp gà ra dĩa, nhân trong bụng để bên dưới gà. Cà, ớt hoa, ngò ở giữa. Xung quanh xếp hành tây, kiệu.
Có thể dùng kèm với nước chấm ở trên hoặc muối tiêu chanh
Từ Thụy
#2 Posted : Friday, November 4, 2005 10:58:19 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Phù Du ơi, làm sao cho da gà có màu hồng hồng vàng vàng vậy? Thụy nhớ mỗi lần hấp hay luộc gà xong, da gà không có được màu này đâu, chỉ hơi vàng ngà ngà thôi hà.

Phù Du khéo tay quá Rose.
Phu ` Du
#3 Posted : Friday, November 4, 2005 11:55:34 AM(UTC)
Phu ` Du

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 296
Points: 0

quote:
Gởi bởi Từ Thụy

Phù Du ơi, làm sao cho da gà có màu hồng hồng vàng vàng vậy? Thụy nhớ mỗi lần hấp hay luộc gà xong, da gà không có được màu này đâu, chỉ hơi vàng ngà ngà thôi hà.

Phù Du khéo tay quá Rose.



Từ Thụy ơi ! Đây là phương pháp luộc gà.Với gà Mỹ bên ở đây theo cách luộc này chỉ khá hơn 1 tí nhưng không vàng óng và ngon được như gà tơ bên Việt Nam mình


Gà nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ. Ðể khắc phục tình trạng này, khi luộc gà, nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da gà không bị nứt vỡ.

Đập vài lóng gừng và 1 nắm củ hành ta cho vào nước luộc gà + chút muối.Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để luộc gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian luộc phải tăng lên gấp đôi so với bình thường. Ðể tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng gà khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, vớt gà ra khỏi nước sôi và ngâm ngay con gà còn đang nóng hổi vào thau nước lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc gà ra để giữ màu da không bị sậm . Sau đó lau mình gà cho khô.Dùng mỡ lạng trong bụng gà thắng lấy nước mỡ , pha vào đó vài giọt màu vàng quét lên da gà như vậy da gà vàng bóng và căng mượt, trông đẹp mắt hơn.


Từ Thụy
#4 Posted : Monday, November 7, 2005 6:41:58 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
quote:
Gà nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

BlushBlush

quote:
Dùng mỡ lạng trong bụng gà thắng lấy nước mỡ , pha vào đó vài giọt màu vàng quét lên da gà như vậy da gà vàng bóng và căng mượt, trông đẹp mắt hơn.


Í trời, Thụy lạng mỡ quăng hết hà. Nhìn mỡ gà cả cục to tổ tướng sợ lắm PD ơi Eight Ball. Vậy thay vì dùng mỡ để quét lên da gà cho có màu vàng, mình dùng nước màu (thắng từ đường, mà mình hay dùng để kho thịt á) được không? Question
Users browsing this topic
Guest (3)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.