Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Lá Xương Sông
Từ Thụy
#1 Posted : Thursday, October 27, 2005 4:00:00 PM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Lá Xương sông

Xương sông có mùi hơi hăng của dầu hôi nên được dùng chủ yếu làm gia vị. Lá non dùng để làm gia vị trộn trong chả và cuốn chả nướng, ăn với gỏi cá. Có thể dùng để nấu, nêm nếm trong một số món thịt, cá. Hương vị của xương sông khá đặc trưng không giống các loại rau thơm khác, do đó món chả nướng nhờ mùi xương sông trở thành ngon, lạ.



Lá xương sông làm thuốc

Việc dùng lá xương sông gói chả hay nấu thịt cá không chỉ làm tăng sự thơm ngon, kích thích tiêu hóa mà còn giúp chữa đầy bụng, khó tiêu. Tính ấm của loại rau này cũng có tác dụng làm giảm tính hàn thấp của các loài thủy hải sản hoặc thực phẩm khó tiêu.

Xương sông thường được dùng làm thuốc chữa cảm sốt, ho hen, nôn mửa, đầy bụng bằng cách mỗi ngày sử dụng 20 g dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm. Sau đây là 2 bài thuốc cụ thể:

- Chữa ho có đờm,trẻ em nôn trớ: Lá xương sông bánh tẻ 2-3 lá; mật ong 5 thìa con. Lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát con cùng với mật ong, đem hấp cách thủy (đun sôi chừng 10 phút) rồi lấy ra, chắt nước uống nhiều lần trong ngày. Người lớn có thể nhai nuốt cả lá.

- Chữa sang chấn, thấp khớp: Lá xương sông (liều lượng tùy theo mức tổn thương) giã nát, xào nóng, chườm lên vùng đau nhức hoặc viêm tấy. Nếu bó lá tại chỗ, để qua đêm càng tốt.

DS Bùi Đoàn, Khoa Học & Phát Triển

Cám ơn anh nguyen
Cô Năm Sài Gòn
#2 Posted : Monday, October 31, 2005 3:20:04 PM(UTC)
kimnguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 323
Points: 6
Woman
Location: Southern California

Đúng rồi ! Cám ơn quý vị cho mình xem lá xương xông.

Năm rồi , lúc ra Hà Nội , mình vào phố Hàng Chiếu bên hông chợ Đồng Xuân ăn bún chả thịt nướng. Ăn ngon quá , mùi vị thật là đặc biệt. Mình có hỏi người bán làm thế nào mà ngon thế thì bà trả lời là "gói bằng lá xương xông " . Thắc mắc mãi không biết lá ấy thế nào. Bây giờ vào đây mới biết đó nghen.

Cám ơn các bạn !
PC
#3 Posted : Monday, January 14, 2008 8:01:08 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Chị Liêu gọi lá này là lá xương xông. Question

http://www.phunuviet.org.../topic.asp?TOPIC_ID=4687
Liêu thái thái
#4 Posted : Monday, January 14, 2008 5:41:28 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)

cám ơn PC, nhưng muh nỏ thấy cái hình Sad, wớ TThụy!!!!!!!!
Big Smile
Từ Thụy
#5 Posted : Tuesday, January 15, 2008 10:52:54 AM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Chị Liêu ơi, lâu quá rồi nên Thụy không còn nhớ lá xương nhòm ra làm sao nữa. Đi lục trên net thì thấy một bài viết của Nguyễn Ý Đức:

(Nguồn: www.vnfa.com/bxdh2007/bxdh_36.html)



(nhìn giống lá lốt Eight Ball)

Xương sông là loại cây cỏ, thân đứng, lá mọc so le hình mác, cạnh khía răng. Rau có nhiều ở vùng nhiệt đới. Toàn cây có mùi rất đặc biệt, tương tự như mùi dầu hôi.

Lá là bộ phận được dùng để làm gia vị và thuốc chữa bệnh.

Vì có mùi hơi lạ, nên không ai ăn lá xương sông sống mà được dùng để gói thịt heo, thịt bò nướng chả. Lá sẽ tái đi, tinh dầu ngấm vào thịt và cho một vị béo ngậy khác thường.

Lá xương sông nấu canh thịt, canh cá ăn rất ngon..

Nước lá xương sông đun sôi được dùng để chữa cảm sốt, ho sởi, trúng phong, đầy bụng ...hoặc rang nóng rồi chườm lên khớp xương đau nhức.

Xương sông thường đi đôi với lá lốt.


Còn theo wikipedia:

http://vi.wikipedia.org/...%C6%B0%C6%A1ng_s%C3%B4ng

mò ra hình này:



Thấy có vẻ giống hình này:

nguyen
#6 Posted : Tuesday, January 15, 2008 2:23:43 PM(UTC)
nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 359
Points: 9


Lá bán ở chợ Cửa Nam, HN:




Bài này ở trên Net:

Chả cá lá xương sông


Nguyên liệu:

200gr cá thác lác, 2 thìa cà-phê ớt bỏ hạt, băm nhuyễn, 1 thìa súp hành, tỏi xay, 1 thìa súp sả băm.
Lá xương sông, bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn. Bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.

Thực hiện:

Rửa sạch lá xương sông, để ráo, dùng dao đập lên xương lá cho mềm để dễ cuốn
Quết cá thác lác với bột nêm, đường, nước mắm, cho ớt, hành, tỏi, sả vào trộn đều.

Trải lá xương sông ra khay, cho viên cá bằng ngón tay lên, cuộn lại. Đun nóng dầu, cho chả cá vào rán vàng

Thưởng thức: Món chả này dùng với bún, rau thơm, nước mắm chua ngọt.





Liêu thái thái
#7 Posted : Thursday, January 17, 2008 5:21:24 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)

Rose merci anh nguyen va TThụy
tự điển ghi lá xương sông: loài rau thuộc họ cúc,...
Binh Nguyen
#8 Posted : Friday, January 18, 2008 6:12:00 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Cooling
PC
#9 Posted : Tuesday, January 22, 2008 4:54:23 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,668
Points: 25
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Không biết lá xương sông có thể dùng với thịt bò hay chỉ ngon với chả cá. Trong các thứ lá gói nướng thì tôi có dịp ăn bò nướng lá lốt, lá cách, lá nhàu. Nhưng thấy lá lốt là ngon nhất.



Liêu thái thái
#10 Posted : Tuesday, January 22, 2008 6:17:26 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Không biết lá xương sông có thể dùng với thịt bò hay chỉ ngon với chả cá. Trong các thứ lá gói nướng thì tôi có dịp ăn bò nướng lá lốt, lá cách, lá nhàu. Nhưng thấy lá lốt là ngon nhất.


chị Kim Nguyên nói "...ăn bún chả thịt nướng... "gói bằng lá xương xông " á PC
ngoài ra chị biết thêm (đã ăn, đã làm) lá nho non, lá tía tô, gói nướng cũng ngon lắm
Users browsing this topic
Guest (8)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.