Vật Liệu: - 3 lbs xương gà hoặc heo, để nấu nước lèo
- 2 lbs hủ tiếu dai (bột lọc) tươi hoặc khô
- 1lb tôm bạc
- 1 lb thịt heo nạc lưng (center cut pork loin)
- 1/2 lb gan heo (tuỳ ý).
- 1 hay 2 vỉ trứng cút tươi, luộc chín
- 1/2 chén tôm khô
- 1 con khô mực
- dầu ăn, nước mắm
- Tỏi vài tép
- Bột xá xíu có bán ở tiệm VN, Á Đông.
- Chanh, ớt, hành lá, ngò, cần ta (tuỳ ý)
- Muối, tiêu, đường phèn
- 2 củ hành tây
- 10 củ hành đỏ (tím) nhỏ
- Giá, hẹ
Nấu nước lèo: -Xương rửa nước muối cho sạch. Bắc lên bếp luộc cho sôi bùng lên, vớt bọt thường xuyên cho nước trong.
- Tôm khô rửa sạch.
- Mực nướng, xé nhỏ.
- 2 củ hành tây nướng nhỏ lửa cho vàng , bóc sạch vỏ chẻ đôi. Tất cả bỏ vào nồi nước lèo. Nêm mắm, muối, vài viên đường phèn cho vừa ăn. Giữ nồi nước lèo sôi âm ỉ cho và hầm khoảng 2 tiếng rưỡi tới 3 tiếng cho ra nước ngọt .
Nhân: -1/2 thịt đem xay. Ướp hành, tỏi, tiêu, muối. Xào với dầu ăn. Bỏ vào nồi nước lèo hoặc bỏ lên tô khi dọn ăn, tuỳ ý thích.
- 1/2 thịt ướp với bột xá xíu, tiêu , tỏi bột, hành bột để vài giờ cho thấm. Sau đó chiên nhỏ lửa cho chín hoặc bọc dấy bạc bỏ lò nướng. Để nguội, xắt lát mỏng vừa miếng ăn.
- Nếu thích gan thì luộc với tí muối cho chín. Vớt ra ngâm trong nước lạnh vài phút cho gan khỏi thâm đen.Lau khô , xắc lát mỏng
- Nước trụng tôm nên cho vào vài lát cam tươi và 1 muỗng canh giấm đỏ cho tôm ngọt, thơm và có màu đỏ đẹp mắt. Khi nước sôi, thả tôm vào trụng chừng 3 tới 5 ph vớt ra chứ đừng trụng lâu quá tôm co lại. Vớt ra lột vỏ, chừa đuôi.(Nhớ lấy đường ruột tôm trên lưng ra cho sạch sẽ) Để chung tôm, thịt xá xíu, thịt xay, gan cùng một đĩa.
- Hành ta lột vỏ, bào mỏng, tỏi bằm xào lên với dầu ăn cho thơm, đừng để cháy. Đổ ra chén, khi ăn múc một muỗng hành phi tỏi bỏ trên mặt tô hủ tiếu.
Hủ tiếu: Khô thì ngâm nước ấm, khi ăn trụng với nước sôi . Còn hủ tiếu tươi thì chỉ cần trụng với nước sôi khi ăn.
Rau: Tuỳ theo sở thích, có người dùng cần ta, có người thích hẹ. Hẹ hay cần đem cắt khúc chừng 1 inch. Chanh ớt, cắt miếng. Giá trụng hoặc sống tuỳ ý thích.
Trình bày :Hủ tiếu và giá trụng nước sôi. Bỏ vào tô. Trên mặt cho vài con tôm, vài lát gan , vài miếng thịt xá xíu , chút thịt xay, trứng cút bỏ hành, ngò, rau cần, hoặc hẹ, xong rưới nước lèo lên. Múc chút hành, tỏi phi cho vào tô, rắc thêm chút tiêu dùng nóng