Nguyên Liệu4 pounds sườn non
1 pound thịt heo xay
2 lon chicken broth
2 bịt bánh phở tươi cọng lớn
8 quartz nước
2 củ hành tây
2 lát gừng
1 pound củ hành tím, 1 bag
1 bó hành lá
1 củ tỏi
Giá sống, chanh, ớt hiểm
Muối, tiêu, nước mắm, đường, bột gừng, bột tỏi
1 muỗng canh Dầu Hào
Dầu ăn
Chả Tôm:2 pound tôm bạc thẻ
2 muỗng canh bột mì
2 muỗng canh bột bắp
4 lòng trứng trắng
1 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
Muối, tiêu, đường, bột gừng, bột tỏi
Dầu ăn
Cách Nấu Nước Lèo:1. Bắc nồi lên bếp với 8 quartz nước. Đun sôi lên.
2. Sườn non: chặt khúc vừa ăn, rửa sạch để ráo. Ướp muối + tiêu + đường + bột gừng + bột tỏi.
3. 1 củ hành đem đi nướng, bào bỏ vỏ cháy.
4. Nồi nước sôi, cho vào sườn + chicken soup + hành tây nướng + gừng, hầm cho sườn mềm.
5. Sườn mềm, nêm nước lèo với nước mắm + muối + tiêu + đường cho vừa dùng. Tắt bếp.
Cách Làm Nhân Thịt:1. Thịt xay đem đi ướp chút muối + tiêu + bột gừng + bột tỏi. Phi tỏi với 2 muỗng canh dầu cho vàng, cho vào thịt xào cho săn lại, nêm 1 muỗng canh Dầu Hào, đảo qua lại vài lần. Nhấc xuống. Đổ ra dĩa để qua một bên.
2. Hành tím: bốc vỏ ngoài , xắt nhỏ. Phi với 2 muỗng canh dầu ăn cho vàng. Để qua một bên.
Cách Làm Chả Tôm:1. Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi.
2. Tôm đem đi lột vỏ, lấy chỉ đen ra. Rửa sạch với nước muối, xả nước lạnh lại, vắt ráo nước. Ướp muối + tiêu + đường + bột gừng + bột tỏi cho vừa dùng.
3. Dùng máy xay , bỏ lòng trắng + bột mì + bột bắp + 1 muỗng cà phê bột nổi + 2 muỗng canh dầu ăn + tôm.
Xay cho thật nhuyễn. Trong khi xay, thỉnh thoảng mở nắp máy xay ra, dùng muỗng ấn nhẹ hỗn hợp xuống và vừa quậy vừa ấn xuống, hơi nặng tay. Khi thấy tôm nát ra thành bột là được.
4. Quét một lớp dầu ăn vào non-stick khay tròn, lấy muỗng múc tôm xay vào khay và san cho thật đều.
5. Bỏ chả tôm vào nồi hấp 20 phút là chín. Nhấc xuống để nguội. Cắt miếng ra vừa dùng.
*Rau sống rửa sạch bỏ vào rổ cho ráo. Chanh xắt miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ. Còn 1 củ hành tây bốc bỏ vỏ ngoài, thái sợi. Ớt xắt nhỏ hoặc để nguyên. Ngò rửa sạch để ráo.
Khi dùng: cho vào một ít bánh phở vào tô + thịt xay + chả tôm, chan nước lèo lên, cho vài khúc sườn vào. Cho vào hành lá + hành tím phi + rau sống + tiêu + chanh + ớt. Dùng nóng rất ngon.
Sưu tầm