Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Ly hôn tại Nhật sẽ tăng?
Phượng Các
#1 Posted : Saturday, March 31, 2007 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Ly hôn tại Nhật sẽ tăng?


42 ngàn cặp đang đợi ngày luật có hiệu lực để đâm đơn

Các chuyên gia cảnh báo luật mới về tiền hưu tại Nhật Bản có thể sẽ làm tăng các vụ ly hôn.
Luật mới tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người vợ đòi tới phân nửa tiền hưu của chồng một khi hai người ly dị.

Tỷ lệ ly hôn tại Nhật tăng trong nhiều thập niên nhưng xu hướng đảo ngược cách đây bốn năm khi luật mới được đưa ra thảo luận.

Nhiều người tin rằng các bà vợ sống không hạnh phúc trong hôn nhân đã đợi cho tới ngày luật có hiệu lực là hôm Chủ nhật 01/04/2007.

Tỷ lệ ly hôn tại Nhật tương đối thấp, tức là cứ 1000 cặp thì chỉ có hai cặp ly hôn.

Xấu hổ là một trong những nguyên nhân. Hôn nhân đổ vỡ bị mọi người dè bỉu, nhất là đối với thế hệ có tuổi.

Thế nhưng tiền cũng là yếu tố quan trọng. Các bà vợ thường thực sự lo rằng họ sẽ không thể tự
trang trải được nếu rời ngôi nhà sống trước khi ly hôn.

Thay đổi về luật mới này sẽ hỗ trợ phần nào. Nó sẽ tạo điều kiện cho người phụ nữ buộc ông chồng phải chia sẻ phần lương hưu.

'Tôi đi đường tôi'

Một khảo sát cho thấy có tới 42 ngàn cặp đang đợi ngày luật có hiệu lực để đâm đơn.

Vào mùa thu năm ngoái, cơ quan bảo hiểm xã hội bắt đầu mời chào dịch vụ mật theo đói giúp các cặp tính thử xem nếu ly hôn thì tiền lương hưu của chồng sẽ phải đưa cho vợ là bao nhiêu.

Có khoảng 90% hồ sơ xin tính thử là từ phụ nữ.

Và cũng có một yếu tố khác nữa là thế hệ sinh nở nhiều sau Đệ nhị Thế chiến tại Nhật nay đã đến tuổi về hưu.

Tức là có tới 5 triệu người làm công ăn lương mà đa số là đàn ông vốn làm việc vất vả nhiều giờ và thường là tìm đến các quán nhậu để xả hơi sau giờ làm và tuần nào cũng phải có vài hôm như vậy.

Và những ông chồng “xa vợ” này nay có nhiều thời gian hơn với gia đình. Thậm chí cả ngày ở nhà, điều lần đầu tiên xảy ra trong hôn nhân từ vài thập niên qua.

Và nhiều người tin rằng sự hiện diện ở nhà quá nhiều của giới mày râu này là yếu tố quá mức để các bà vợ có thể chịu đựng nổi.


bbc
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.