Rank: Newbie
Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 384 Points: 0
Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
|
Bánh Chưng Chay Vỏ- 10 chén nếp dẻo - 2 muổng cà phê muốiNhân- 2 gói (4 chén đậu xanh) không vỏ - Nửa chén dầu ăn (cho béo) - 1 muổng cà phê muối - 1 muổng cà phê bột nêm chay - 1 muổng cà phê tiêu (rất quan trọng)Gói bánh- 3 xấp lá chuối (nếu không có lá tươi, có thể mua loại đông lạnh) - Dây cột bánh - Khuôn bánh vuông (bằng gỗ hay bìa cứng, có 4 thành nhưng không có mặt 2 bên) Có thể dùng hộp kem vuông, lấy 4 thành, chiều cao khoảng 6 phân. Nếu bạn khéo tay có thể gói vuông đều được thì không cần khuôn.Chuẩn bị* Nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng đồng hồ cho mềm. Khi nếp nở vớt ra cho ráo nước. Trộn 2 muổng cà phê muối, xóc cho thật đều. * Đậu xanh ngâm 2 tiếng đồng hồ, nấu chín, tán nhuyễn. Trộn đều với dầu ăn, muối, bột nêm chay, tiêu. Chia làm 12 phần, nắn thành hình vuông, mỗi cạnh khoảng 6 phân, bề dày khoảng 1 phân. * Lấy lá chuối xả đá, rửa sạch, dùng khăn lau khô. Cắt bỏ chỗ héo, đen. Cắt thành những miếng như tờ giấy học trò (khoảng 25 phân x 30 phân mỗi chiều). Cắt sẵn 12 sợi dây cột bánh, mỗi sợi dài khoảng 1 thuớc.Thực hiện# Xếp lá chuối lên mặt bàn sạch (mặt màu đậm phía dưới) Đặt khuôn lên lá chuối. Lót thêm lá chuối chính giữa lòng khuôn, sao cho phủ kín đáy và chung quanh thành khuôn. Cho 1 lớp nếp vào khuôn (khoảng 2/3 chén), trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho 1 lớp nếp lên trên, phủ kín. Ép bìa lá ngoài thành khuôn để bánh không hở chỗ nào. Lấy khuôn ra một cách nhẹ nhàng và từ từ kéo khuôn về phía vai, chận nếp lá để lá không bung. Xếp lá bên ngoài thành khuôn lại. Dùng dây cột lại thật chặt 4 chiều như gói quà (Nhớ đừng cột chặt qúa vì khi bánh nở ra sẽ có dấu ấn vào dây, không được đẹp)
# Xếp bánh vào nồi nước. Kê sẵn nhiều lớp lá trong nồi để có mùi thơm, vặn lửa cao. Nước xăm xắp. Khi nước sôi thì bớt lửa. Lúc nào cũng giữ cho nước sôi đều và phải đậy nắp. Khoảng 2 tiếng mở ra thêm nước sôi vào đề nước trong nồi lúc nào cũng ngập mặt bánh. (Dùng nước sôi châm thêm để bánh được chín đều, nếu dùng nước lạnh thì bánh sẽ sượng)
# Theo kinh nghiệm, bánh nhỏ nấu khoảng 6 - 8 tiếng là chín (Nếu là bánh lớn cầu nấu lâu hơn từ 8 - 10 tiếng đồng hồ) Sau khi bánh chín, vớt ra, rửa bánh trong 1 thau nước lạnh cho lớp nhựa không dính vào lá để bánh có thể giữ được lâu. Để bánh lên mặt phẳng, ép 1-2 tiếng cho nước ra hết, bánh sẽ ráo và giữ được lâu. Không nên ép lâu quá bánh sẽ cứng. Bánh chưng chay có thể giữ được hàng tháng nếu rửa sạch và ép cho ráo nước
|