Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Xôi Bắp Ngô Đồng
ngodong
#1 Posted : Wednesday, December 7, 2005 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Vật Liệu



Một hộp bắp trắng ( white hominy) 822 gr.
Loại bắp này đã nấu chín. Ở VN mình dùng bắp khô sau đó ninh trong vôi cho bắp bung nở mềm.
hai lon (cup ) hay 400 gr nếp tóc
Hành hương tím 300 gr
đậu xanh 300 gr
chút muối.

Cách làm

Gạo vo sạch cho vào nước ngâm qua đêm.
Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm.

Hành hương lột vỏ bào mỏng, để phơi trên khay cho khô, càng khô càng tốt.

Sáng dậy đổ gạo ra rổ rá cho ráo nước. Đậu xanh nấu chín (nấu nước xôi, cho đậu vào, để đậu sôi cho tới khi hạt đậu nở đều, ghế đậu; nghĩa là đậy nắp nồi, chắt hết nước dư ra , hạ lửa nhỏ, lâu lâu vần nồi để đậu chín đều không bị khét - hay dùng trõ đồ xôi nấu chín.. Lấy đậu ra khỏi nồi hay chõ, giã nhuyễn khi đậu đang còn nóng, nắm chặt thành nắm tròn như trái banh. Dùng dao sắc cắt mỏng. (theo hình đính kèm)





Mở hộp bắp ra rổ, bắc nồi nước hòa chút xíu bột baking soda lên bếp, đợi nước sôi cho bắp vào luộc lại khoảng 5 phút lấy ra trộn với nếp , cùng chút muối, xóc đều , cho vào trõ, xửng.

Nồi nước phải sôi mạnh hãy bắc trõ nếp lên. Khoảng hai mươi phút xôi chín. Trong lúc đó phi hành. Không siêng thì....mua hành phi sẵn. Dầu để nóng cho hành vào, hạ lửa vừa. Thấy hành vừa vàng bắc ra khỏi bếp ngay, đợi chút cho hành đổi màu vàng sẫm lọc ra khỏi dầu.




Xôi chín cho ra thố, trộn một nửa đậu xanh vào xôi. Phần còn lại sẽ để lên mặt xôi cho đẹp.





Xong rồi nè. Ai thích ngọt rắc chút đường lên mặt há.




mylehoa
#2 Posted : Wednesday, March 2, 2011 1:03:49 PM(UTC)
mylehoa

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1
Points: 0

quote:
Gởi bởi ngodong

Vật Liệu



Một hộp bắp trắng ( white hominy) 822 gr.
Loại bắp này đã nấu chín. Ở VN mình dùng bắp khô sau đó ninh trong vôi cho bắp bung nở mềm.
hai lon (cup ) hay 400 gr nếp tóc
Hành hương tím 300 gr
đậu xanh 300 gr
chút muối.

Cách làm

Gạo vo sạch cho vào nước ngâm qua đêm.
Đậu xanh vo sạch ngâm qua đêm.

Hành hương lột vỏ bào mỏng, để phơi trên khay cho khô, càng khô càng tốt.

Sáng dậy đổ gạo ra rổ rá cho ráo nước. Đậu xanh nấu chín (nấu nước xôi, cho đậu vào, để đậu sôi cho tới khi hạt đậu nở đều, ghế đậu; nghĩa là đậy nắp nồi, chắt hết nước dư ra , hạ lửa nhỏ, lâu lâu vần nồi để đậu chín đều không bị khét - hay dùng trõ đồ xôi nấu chín.. Lấy đậu ra khỏi nồi hay chõ, giã nhuyễn khi đậu đang còn nóng, nắm chặt thành nắm tròn như trái banh. Dùng dao sắc cắt mỏng. (theo hình đính kèm)





Mở hộp bắp ra rổ, bắc nồi nước hòa chút xíu bột baking soda lên bếp, đợi nước sôi cho bắp vào luộc lại khoảng 5 phút lấy ra trộn với nếp , cùng chút muối, xóc đều , cho vào trõ, xửng.

Nồi nước phải sôi mạnh hãy bắc trõ nếp lên. Khoảng hai mươi phút xôi chín. Trong lúc đó phi hành. Không siêng thì....mua hành phi sẵn. Dầu để nóng cho hành vào, hạ lửa vừa. Thấy hành vừa vàng bắc ra khỏi bếp ngay, đợi chút cho hành đổi màu vàng sẫm lọc ra khỏi dầu.




Xôi chín cho ra thố, trộn một nửa đậu xanh vào xôi. Phần còn lại sẽ để lên mặt xôi cho đẹp.





Xong rồi nè. Ai thích ngọt rắc chút đường lên mặt há.






Lanthanh
#3 Posted : Wednesday, March 2, 2011 10:34:49 PM(UTC)
Lanthanh

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 335
Points: 0

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Hic hic hic...thèm quá chị Ngô Đồng ơi ,
Bên em hổng có bán bắp trắng này.......em đã đi tìm kỹ lắm rồi. Em kiê m lâu lắm rồi. Em nghe người ta chỉ là lấy bắp khô về nấu , em mua một bịch về đến nay vẫn chưa làm vì kg biết cách làm : hộ bắp này khô cứng ngắt em hổng biết ngâm nấu ra sao...nên đành nhịn.
mèo mù
#4 Posted : Wednesday, March 2, 2011 11:27:20 PM(UTC)
mèo mù

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 489
Points: 0

Nếu không có hộp bắp này thì dùng bắp hộp thường cũng được, bắp tươi cũng không sao,lúc đó sẽ không còn là xôi bắp Ngô Đồng mà là xôi bắp...Lan Thanh Wink còn bắp khô nếu có nồi slow cook nấu qua đêm sẽ có bắp hầm ( xôi bắp kiểu miền nam ) ăn sáng...
Huệ
#5 Posted : Thursday, March 3, 2011 9:04:13 AM(UTC)
Huệ

Rank: Newbie

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,105
Points: 0


Ngô Đồng à, chị thường hấp đậu xanh xong là bỏ đậu xanh hấp còn đang nóng hổi vào cái food processor xay vài phút là mịn nhuyễn, nhanh lắm. Cứ một gói đậu xanh thì chị chia ra làm hai ba phần để xay cho máy khỏi bị quá tải.
Bảo Trân
#6 Posted : Thursday, March 3, 2011 9:08:21 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi Lanthanh

Hic hic hic...thèm quá chị Ngô Đồng ơi ,
Bên em hổng có bán bắp trắng này.......em đã đi tìm kỹ lắm rồi. Em kiê m lâu lắm rồi. Em nghe người ta chỉ là lấy bắp khô về nấu , em mua một bịch về đến nay vẫn chưa làm vì kg biết cách làm : hộ bắp này khô cứng ngắt em hổng biết ngâm nấu ra sao...nên đành nhịn.



Bắp khô nấu cũng được. LT ngâm nước (cho chút muối) qua đêm. Sáng xả sạch, bỏ lên chõ hấp trước cho mềm, rồi mới trộn với gạo nếp hấp thành xôi.
ngodong
#7 Posted : Friday, March 4, 2011 7:01:56 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Huệ


Ngô Đồng à, chị thường hấp đậu xanh xong là bỏ đậu xanh hấp còn đang nóng hổi vào cái food processor xay vài phút là mịn nhuyễn, nhanh lắm. Cứ một gói đậu xanh thì chị chia ra làm hai ba phần để xay cho máy khỏi bị quá tải.




Em cám ơn chị gọi em "Ngô Đồng à" em mơn man sướng giống như nghe nhủ mẫu của Deokman gọi cô vậy đó.

Không biết sao mỗi lần giã đậu, vo đậu cắt đậu em lại nhớ lại hình ảnh của mẹ em - của bà nội em mỗi khi nấu xôi vò - em lại nhớ câu mẹ em an ủi khi lần đầu em nấu xôi vò không rời: "Vụng xôi xéo khéo xôi vò - hôm nay con nấu xôi xéo mai mốt con sẽ nấu được xôi vò mà.
ngodong
#8 Posted : Friday, March 4, 2011 8:47:50 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân

[quote]
Bắp khô nấu cũng được. LT ngâm nước (cho chút muối) qua đêm. Sáng xả sạch, bỏ lên chõ hấp trước cho mềm, rồi mới trộn với gạo nếp hấp thành xôi.



Chị ơi, chị khỏe không? cây hoa thiên lý ra lá thật nhiều mà hoa thì chưa em đợi hoài để chụp hình gởi chị mà chưa có.
xv05
#9 Posted : Friday, March 4, 2011 10:13:31 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

[Không biết sao mỗi lần giã đậu, vo đậu cắt đậu em lại nhớ lại hình ảnh của mẹ em - của bà nội em mỗi khi nấu xôi vò - em lại nhớ câu mẹ em an ủi khi lần đầu em nấu xôi vò không rời: "Vụng xôi xéo khéo xôi vò - hôm nay con nấu xôi xéo mai mốt con sẽ nấu được xôi vò mà.

Xin lỗi chị N Đ, cho phép em... đâm hơi chút nhaShy
Còn em thì mỗi lần ăn xôi vò hay nấu xôi vò là nhớ lần đầu em nấu xôi vò, lần đó em nấu đãi sinh nhật 18 tuổi của em và cũng là lần em nấu xôi vò ngon nhất cho đến bây giờ Black Eye
Bảo Trân
#10 Posted : Friday, March 4, 2011 10:52:08 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
quote:
Gởi bởi ngodong

quote:
Gởi bởi Bảo Trân

[quote]
Bắp khô nấu cũng được. LT ngâm nước (cho chút muối) qua đêm. Sáng xả sạch, bỏ lên chõ hấp trước cho mềm, rồi mới trộn với gạo nếp hấp thành xôi.



Chị ơi, chị khỏe không? cây hoa thiên lý ra lá thật nhiều mà hoa thì chưa em đợi hoài để chụp hình gởi chị mà chưa có.



Cám ơn NĐ đã hỏi thăm. Cả tuần lễ nay nằm nhà ăn cháo, uống nước soup. Rõ chán.
Theo lời "ông làm vườn" của BT thì thiên lý cần nắng. Nhiều lá và lá xanh là nhiều shade quá, sẽ không có hoa. Mùa này lạnh nên thiên lý ngủ, khoảng mùa hè mới có hoa.
ngodong
#11 Posted : Friday, March 4, 2011 12:06:22 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi xv05

quote:


Xin lỗi chị N Đ, cho phép em... đâm hơi chút nhaShy
Còn em thì mỗi lần ăn xôi vò hay nấu xôi vò là nhớ lần đầu em nấu xôi vò, lần đó em nấu đãi sinh nhật 18 tuổi của em và cũng là lần em nấu xôi vò ngon nhất cho đến bây giờ Black Eye



Chị thích nói chuyện trong bếp vầy nè XV à.
Users browsing this topic
Guest (4)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.