Gỏi Ngó Sen
Vật liệu:
5 hũ ngó sen
1 củ cà rốt thái sợi răng cưa
2 củ dưa leo Nhật (loại này ngon hơn loại thường)
1 lb tôm Tiger
2 lb Thịt ba chỉ xéo (loại này nhiểu thịt nạc hơn)
2 ức gà (nếu sợ cholesterol thì dùng gà)
1 cup đậu phọng rang vàng giã dập
rau răm, rau quế, ngò gai cắt rôi
ít ngò thơm
6 củ hành tím phi vàng
1 nửa cup tỏi phi vàng
bánh phồng tôm chiên vàng
Dung dịch để ngâm ngó sen:
1/2 chén dấm trắng
1 chén đường
1/2 muỗng càfê muối
1 chén nước pha chung để ngâm ngó sen
Cách làm:
Nước mắm chấm:
1 cup nước mắm,
2 cup nước lọc,
1/2 cup dấm (hoặc ít nhiều hơn tùy ý)
1 cup đường trắng.
Nấu lên cho tan để nguội, khi ăn cho tỏi bằm và ớt.
Ngó sen cắt xéo hay chẻ đôi ngâm trong dung dịch tô đậm màu ở trên để trong tủ lạnh qua đêm, ngày hôm sau vớt ra để trộn.
Thịt ba rọi luộc cắt mỏng miếng vừa ăn, dùng gà thế ba rọi thì cũng luộc và xé, nhưng món này dùng ba rọi là đúng nhất và ngon nhất.
Tôm luộc xong mới bóc vỏ, nhớ cho chút muối vào nước luộc tôm, tôm luộc rất nhanh, đừng luộc quá lâu tôm sẽ bị chai và teo hết ngon, ngâm vào nước đá ngay sau khi vớt tôm từ nồi ra cho tôm giòn.
Trộn tất cả lại nêm bằng nước mắm pha cho vừa ăn, rồi thêm bớt tùy ý, khi đơm ra đĩa, rắc ngò lên mặt, củng với hành phi, tỏi phi, đậu phọng giã dập, ăn chung với bánh phồng tôm chiên