Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Gạo lức có phải là brown rice hay không?
PC
#1 Posted : Thursday, April 23, 2009 4:00:00 PM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
PC nghe nói gạo lức là brown rice mà ở Mỹ ta vẫn thấy màu nâu nhạt, thế nhưng mới đây có người cho là gạo lức là red cargo rice, khác với brown rice. Không biết có đúng không hả các anh chị?

Tonka
#2 Posted : Friday, April 24, 2009 4:53:38 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 310 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Em không biết red cargo rice nhưng brown rice thì đúng là gạo lức vì nó chưa mài hết vỏ bên ngoài. Ngoài chợ có nhiều thứ gạo khác nhau như là gạo máu rồng máu riếc chi đó, cũng màu đo đỏ và lộn xộn với màu khác nữa thì phải. Đại khái có thể liệt kê nó là một loại wild rice, được bán đắt hơn gạo trắng là vì nó ít đường.
Ở VN mình ngày xưa còn có một loại gạo đỏ, không biết có phải là thứ bạn chị nói?

Tonka
#3 Posted : Friday, April 24, 2009 4:55:37 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 310 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
à, mới xem wikipedia thì họ nói red cargo rice cũng là một loại gạo lức.
PC
#4 Posted : Friday, April 24, 2009 5:19:18 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Lúc này ở VN có phong trào ăn gạo lức nhưng gạo này lại đắt hơn gạo thường, thế mới lạ, trong khi trên nguyên tắc thì gạo lức chỉ là gạo thường không qua công đoạn giã cho trắng. Lại còn có thứ gạo đỏ nữa chứ, nghe đâu khi xưa loại này dành cho tù ăn. Còn gạo huyết rồng thì toàn thân nó màu đỏ chớ không phải chỉ ở vỏ.

Có nguời đi Cambodia về cho biết là bên ấy ruộng còn nhiều cào cào, châu chấu có nghĩa là ít dùng thuốc trừ sâu, cho nên nguời ta thích mua gạo đó về ăn. Ngoài ra ở Mỹ còn có wild rice, nghe đâu cũng khá mắc.
Tonka
#5 Posted : Friday, April 24, 2009 8:49:55 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 310 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Gạo lức ở Mỹ hồi nào giờ vẫn bán đắt hơn gạo trắng. Wild rice còn đắt hơn nữa vì thu hoạch mùa màng không nhiều và ít người tiêu thụ hơn. Wild rice hay thấy bày bán ở Trader Joe nhiều. Một bịch nhỏ xíu cũng phải mấy đồng. Những ai để ý tới sức khoẻ thì sẽ ăn gạo lức nhưng số người này so với số người ăn gạo trắng vẫn là một con số rất nhỏ. Em cố gắng nấu gạo lức cho cả nhà ăn được một thời gian ngắn. Người nào người nấy mặt chẩy dài. Hôm nào được bữa cơm gạo trắng thì họ hớn hở: Yes, "real rice" today. Smile

Gạo đỏ ngày trước em nhớ bà nội hay nấu lên cho gà vịt ăn. Hồi em ở trại Cây Gừa, cũng ăn cơm gạo đỏ với râu tôm và canh chuối. Chị nhắc tới cơm đỏ cho tù ăn làm em mới nhớ tới Big Smile Chẳng nhớ nó taste như thế nào, nhưng mà ở tù thì có cơm ăn là hạnh phúc rồi, ngon dở không thành vấn đề.

Em còn nghe nói lúa bây giờ thu hoạch tới mấy lần lận. Lúa gặt lần đầu là ngon nhất, hạt rất dẻo và thơm. Loại này thường được bán ở đây vào khoảng tháng 12. Sau đợt này thì gạo không dẻo nữa. Nhưng mà bây giờ có thứ gì mà họ không bỏ phân bón cùng bao nhiêu thứ khác để tăng sản lượng? Gia súc họ cũng cho uống thuốc tá lả để cho mau lớn, ít bệnh. Mình tiêu thụ những sản phẩm này thì những hóa chất được dùng cũng theo đó mà vào người mình. Do vậy mà người ta cố gắng ăn gạo lức để phần nào hóa giải bớt những độc tố này.

PC
#6 Posted : Saturday, April 25, 2009 4:17:19 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Sao ăn gạo lức lại hóa giải các độc tố? Nó chỉ khác gạo thường là còn giữ lớp cám bên ngòai thôi chớ!

Có người quen nhờ ăn theo pp thầy Tuệ Hải chỉ trong 10 ngày mà đánh được cái thằng cholesterol.
Tonka
#7 Posted : Saturday, April 25, 2009 2:10:14 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,660
Points: 1,575

Thanks: 310 times
Was thanked: 209 time(s) in 197 post(s)
Hỏi em gạo lức hóa giải độc tố như thế nào thì em chịu thua. Nhưng nhiều người ăn gạo lức muối mè mà hết bệnh. Nhiều người nấu nước gạo lức uống để thanh lọc gan. Ăn gạo lức khi bị tiểu đường. Có người còn rang nó lên làm thành một thứ tương tự như "rice crispy" của Mỹ để làm snack ăn liền tay. Gạo lức có nhiều fiber, ăn vào cho nó quét dọn bao tử cho sạch. Một đàng ăn tạp là negative, ăn gạo lức là positive. Nếu không quân bằng cộng trừ thì cũng sẽ đỡ được phần nào.

Phượng Các
#8 Posted : Friday, February 14, 2020 1:43:41 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
[quote=Tonka;95443Ăn gạo lức khi bị tiểu đường.
[/quote]
Có một chị trên youtube có cho biết là gạo basmati của Ấn tốt cho người bị tiểu đường . Theo chị này thì nên đổ nước gấp ba lần gạo khi nấu . Mình thì chỉ cho 2 lần, tương tự như khi nấu gạo lức
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.