Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

trị liệu và phát hiện ung thư
viethoaiphuong
#1 Posted : Monday, October 7, 2019 5:46:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,759
Points: 12,435

Thanks: 785 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

Nobel Y-học 2019: Ba nhà nghiên cứu ung thư Mỹ, Anh được ân thưởng
Tú Anh - RFI - ngày 07-10-2019


Giải Nobel Y học được trao cho ba nhà khoa học Mỹ, Anh, Stockholm, Thụy Điển, 07/10/2019.
Pontus Lundahl/TT News Agency/via REUTERS

Nobel Y học mở đầu mùa Nobel 2019. Vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai 07/10/2019, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, thông báo tên tuổi của ba vị khôi nguyên, gồm hai nhà nghiên cứu người Mỹ, William Kaelin và Gregg Semenza. Người thứ ba là đồng nghiệp người Anh Peter Ratcliff. Công trình được giải nghiên cứu về cơ chế vận hành của tế bào, khi tiếp nhận dưỡng khí Oxy, mở đường tìm liệu pháp trị ung thư hiệu quả hơn.

Theo thông báo của Ủy ban Nobel Y học, từ nhiều thế kỷ qua, tầm quan trọng cơ bản của Oxy đã rõ. Tuy nhiên, tiến trình thích nghi của một tế bào trong môi trường ít hay nhiều Oxy vẫn là một ẩn số cho đến khi được ba nhà khoa học Mỹ và Anh khám phá và giải thích.

Cơ chế vận hành cho phép các tế bào thích nghi với lượng Oxy do máu mang đến cơ quan cũng có liên quan nhân quả với sự xuất hiện của khối u. Đặc biệt là trong trường hợp ung thư gan, tế bào ung thư sinh sôi nẩy nở rất nhanh, tiêu thụ rất nhiều năng lượng, đốt cháy tất cả phân tử Oxy trong buồng gan.

Nhờ khám phá của ba nhà nghiên cứu William Kaelin, Gregg Semenza và Peter Ratcliff, trong thời gian qua, nhiều trường y khoa và viện bào chế dược phẩm trên thế giới tập trung nỗ lực chế tạo thuốc có khả năng can thiệp vào các giai đoạn khác nhau của tiến trình gây ung bứu, hoặc kích thích hoặc ngăn chận lại cơ chế tiếp nhận, tiêu thụ Oxy.

William Kaelin làm việc tại Đại Học Y Khoa Howard Hughes. Gregg Semenza là chuyên gia về mạch máu và tế bào học đại học Jonhn Hopkins, Hoa Kỳ. Còn giáo sư người Anh Peter Ratcliff là giám đốc nghiên cứu lâm sàng, đại học Francis Crrick và đại học Oxford, Luân Đôn.viethoaiphuong
#2 Posted : Monday, December 9, 2019 10:27:53 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,759
Points: 12,435

Thanks: 785 times
Was thanked: 362 time(s) in 361 post(s)

Ung thư và thể thao liệu pháp

Trong lãnh vực y khoa, lợi tích của thể dục thể thao trong việc trị liệu ung thư không phải là phỏng định mà đã được chứng minh.

Theo giải thích của bác sĩ chuyên khoa Thierry Bouillet, đồng sáng lập hiệp hội thể thao và ung thư Cami và giáo sư Martine Dusclos, đại học y khoa Nantes (Pháp), tập thể thao thường xuyên, ít nhất mỗi tuần ba lần, sẽ làm giảm khối tế bào mỡ, nhà máy sản xuất kích thích tố adipokines, trong đó có một chất giúp sản sinh mạng lưới mạch máu nuôi khối u. Tế bào mỡ cũng phối tạo kích thích tố œstrogène thuận lợi cho những khối u lệ thuộc vào kích thích tố sinh dục.

Tế bào mỡ còn nguy hiểm hơn nữa vì nó là nguồn cội của tình trạng « kháng insuline ». Hệ quả là lượng đường trong máu gia tăng, buộc tụy tạng phải tiết ra insuline, làm ung thư phát triển.

Nói cách khác, tập thể thao để cơ bắp co giản làm bớt mỡ và hiện tượng tăng lượng insuline trong máu. Thể thao liệu pháp giúp cho bệnh nhân không bị mệt và đau đớn trong khi dùng hóa trị hay xạ trị mà còn làm giảm nguy cơ ung thư tái diễn.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.