Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123
TÙY GHI LỘN XỘN!
Phượng Các
#40 Posted : Wednesday, December 7, 2016 9:42:57 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
linhvang;158806 wrote:
Nếu là C thì Sờ đó BN! BigGrin


Vậy chữ S phải đọc ra sao hở Chị LV?
linhvang
#42 Posted : Wednesday, December 7, 2016 9:54:33 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
LV đâu có biết bây giờ tụi nhỏ bên VN học phát âm những chữ cái ra làm sao. Chỉ biết mấy chữ cờ lờ mờ vờ, thấy trên FB họ bàn loạn lên, chế giễu ông TT NXP.
Cái thời chị với LV học thì đọc khác.
Phượng Các
#43 Posted : Thursday, December 8, 2016 11:37:04 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Vậy thời ông NXP học đánh vần đã khác với thời mình rồi hay sao ?

Thật ra thì bản văn chính thức không được viết tắt, ngay như tuyển tập PNV mà đã có yêu cầu không viết tắt rồi, chỉ có trong forum mới viết tắt cho ....lẹ . Huống hồ là bản văn đưa cho một ông thủ tướng đọc ... Vụ này phải rút kinh nghiệm sâu sắc mới được, ha ha ....
linhvang
#44 Posted : Thursday, December 8, 2016 12:48:08 PM(UTC)
linhvang

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,933
Points: 1,248
Woman
Location: University Place, Washington State, USA

Thanks: 23 times
Was thanked: 45 time(s) in 43 post(s)
Đâu phải mới đây mà nhiều năm trước họ đã dạy con nít đánh vần khác rồi mà!
Phượng Các
#45 Posted : Friday, December 9, 2016 1:42:35 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,606
Points: 19,755
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 660 time(s) in 620 post(s)
Nhưng các người đã từng học đánh vần kiểu khác có sẽ thay đổi theo hay không ?
Binh Nguyen
#46 Posted : Thursday, June 22, 2017 5:54:07 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
CHÂN TRỜI TÍM

Anh sẽ đưa em về nơi chân trời tím. Đó là cái màu favorite của tôi. Tôi đi coi chứ, sao lại không? Tôi không chỉ ủng hộ việc làm của người em, những việc chỉ có em thích làm, nhiều người không thích làm, hoặc không có thì giờ để làm. Việc gì mình không làm được, mà người khác làm được, tôi cảm thấy có ý nghĩa thì tôi ủng hộ, đơn giản là vậy! Tôi đi coi vì tôi thích màu tím, cái màu lãng mạn! Tôi đi coi vì cái tên nghe hấp dẫn "Chân Trời Tím"! Tôi có đọc sơ qua truyện này của ông VQ trên TB, lúc có, lúc không, nên không dám chắc mình nắm hết nội dung, nên nếu có phim để coi thì ... cũng tốt!

Chắc chắn phim ảnh cũng không diễn tả hết được những gì tác giả muốn nói, nhưng cách đây mấy chục năm mà ngay cả bây giờ cũng vậy, một tác phẩm được dựng thành phim thường là những tác phẩm hay, lại nghe người em quảng cáo dữ quá, mình cũng muốn đi coi, và để coi coi mấy chục năm trước người mình đã làm được phim như thế nào. Cái món favorite của tôi thường là phim bộ, cho dù phim dở tôi cũng coi, coi để biết nó dở đến cỡ nào để đến lúc mình làm thì mình biết đường mà… tránh! Mà phim bộ dạo này thường là phim Hàn quốc, bây giờ có dịp để đi coi phim Việt quốc ở ngoài rạp, sao lại không đi coi? Cô bạn gọi, chị ơi chị có đi xem phim không cho em đi với. Ừ thì đi, có bạn đi coi xi-nê chung cũng tốt. Anh bạn gọi, cô ơi cô có đi xem phim không cho bà xã tôi đi ké với, dạ thì đi. Vậy là chúng tôi đi.

Gởi xe xong, chúng tôi đi bộ tới rạp, vì con đường có rạp chiếu phim đang đóng một đoạn, vì người ta đang làm cái Festival gì đó. A, vậy cũng vui, chúng tôi có dịp để đi cà kê dê ngỗng một hồi rồi mới vô rạp. Đứng chụp hình với cái anh có cái xe đời 65 mà vẫn còn bóng láng, tôi hỏi chị, chị có ngại em để hình lên fb không, chị bảo không, vậy thì em chụp và bỏ lên fb đó nghen. Ai có hình mà la tôi là sao không nói trước là không được à nhen. Thời đại bây giờ, cái giống gì người ta cũng đưa lên fb, mình cũng phải bỏ vài tấm lên fb để chứng tỏ cho thiên hạ biết là mình… cũng có hình và mình cũng biết dùng… fb! BigGrin Vô rạp, gặp người em, lại chụp hình, lại đem hình lên fb, thì đã bảo, phải khoe để người ta biết mình cũng biết dùng fb cho kịp với thời đại mà!

Phim cảm động, buồn cho cuộc đời của người lính, buồn cho số phận của những người Việt Nam, thương cho những mảnh đời bất hạnh của những người phụ nữ Việt Nam. Nào là : « nhưng không chết người trai khói lửa, mà chết người gái nhỏ hậu phương », nào là : « Tím cả chiều hoang, nay tím cả chiều hoang, đến ngồi bên mộ nàng », nào là : « Những đồi Sim, những đồi Sim, màu tím hoa Sim, tím cả chiều hoang biền biệt…! ». Và câu cuối cùng của bài hát « Chân Trời Tím » của Trần Thiện Thanh : « Nhưng em biết muôn đời, muôn kiếp sau, hai chúng ta không thể đến gần nhau .» được thể hiện rõ ràng hơn khi cô Kim Vui, diễn viên chính trong phim, loạng choạng bàn tay đầy máu với tới khung cửa sổ, với một mơ ước tầm thường, được đi đến một nơi có một chân trời màu tím. Màu tím, màu lãng mạn, màu của tình yêu, nhưng cũng là một màu đẹp và buồn, có ai đó đã nói như vậy. Và những chuyện buồn vẫn thường xảy ra trên một đất nước chiến tranh. Ngay cả ở Việt Nam bây giờ vẫn còn có rất nhiều chuyện buồn. Tại sao?

Cô bạn lại tiếp tục rủ đi dự buổi tiếp tân « Chân Trời Tím » vào buổi tối. Nói với em, có người đã rủ tôi đi và tôi đã từ chối vì tôi nghĩ, tôi chỉ tính đi coi phim thôi, chứ tiếp tân để làm gì nữa? Bây giờ, lại đổi ý đòi đi, đâu kịp lấy vé mời nữa, người ta không mời mà mình tới thì cũng… kỳ! Nói với em, em bảo tôi, « Chị B. cứ tới đi, không sao đâu. Chị là khách mời đặc biệt. » Và thế là, tôi đi tiếp tân vé… Cọp, ý quên, vé đặc biệt! BigGrin Chẳng gì, tôi nói chị bạn, người có vé mời, « cọp-pi » cái thư mời gởi bằng máy fax qua cho tôi, nếu có ai hỏi thì tôi sẽ nói bây giờ thời đại văn minh, người ta không đưa tay mà đưa bằng fax hay email, mình in ra là được rồi. Hú hồn, không có ai thèm hỏi vé hết, vì nếu người nào không được mời thì đâu biết chỗ đó đâu mà đến? Kể ra cái chỗ cũng khuất, khó vô dễ sợ! Chà, tới được đây lại thấy thêm nhiều cô áo dài tím. Thiên hạ rủ nhau tím rịm, tím cả một khoảng trời, phải mà ban tổ chức mời mấy cô ra hết để chụp hình, thì chắc là cũng có được cả một « Chân Trời Tím »! Tôi nói tại tôi thích khoe áo tím đẹp, người em nhất định không chịu, chị không có khoe, chỉ là muốn mặc áo tím cho nó hợp với cái tên của bộ phim thôi.

Lại thêm một mục “ Q and A”, tức là « Question and Answer », Câu hỏi và Trả lời, sau lúc chiếu phim đã có rồi, nhưng ban tổ chức lại muốn có buổi tiếp tân đàng hoàng để mọi người có nhiều thời gian để hỏi và để ban tổ chức trả lời, và phụ thêm phần văn nghệ, quy tụ rất đông những ca sĩ trong vùng thủ phủ. Ban tổ chức là Tôn Thất Hùng, ca sĩ Thái Hà đại diện cho hãng Mỹ Vân phim, và Phi Hà, hậu duệ của hãng Mỹ Vân phim. Tôi cũng đặt câu hỏi, tôi cũng xin được… nói, phải nói để người ta thấy mình… biết nói chứ? Sau đó là phần văn nghệ, mở đầu là tác phẩm Chân Trời Tím do ca sĩ Ngọc Yến trình bày, cả bài hát và ca sĩ, tôi đều thích!

Tính không viết gì hết, nhưng để hình lên mà không viết gì hết, người ta không hiểu mình để cái hình gì lên, cho nên phải viết. Mà cái tính tôi lạ lắm, đã không viết thì thôi, đã viết là viết tràng giang, đại hải, để cho thiên hạ đọc… mỏi mắt chơi. BigGrin

Bình Nguyên
Tháng 6, 2017.
1 user thanked Binh Nguyen for this useful post.
viethoaiphuong on 8/21/2019(UTC)
Binh Nguyen
#47 Posted : Tuesday, August 20, 2019 1:28:32 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
NHỮNG CƠN BÃO

Một số bạn của tôi tổ chức cắm trại vào ba ngày cuối tuần rồi, thứ bảy là ngày sinh hoạt chính thì chúng tôi gặp... bão! Trời đất không cảnh báo, chúng tôi không dự phòng, tối thứ sáu đi lên vẫn bình yên, trong đầu tôi chẳng có chút lo lắng nào về những cơn bão, vui vẻ mà đi.

Buổi sáng, trời trong, tuy không có nắng, nhưng cũng chẳng có mưa, cô bạn nhỏ ở Việt Nam mới qua rủ: "chị đi ra biển với em không?" Đi thì đi chớ, sợ gì? BigGrin Tôi hỏi muốn lái xe hay đi bộ? Em bảo tùy tôi. Mấy ngày hôm nay tôi không có thời gian đi bộ nhiều, trong khi chỉ tiêu mỗi ngày là nên đi bộ 5 cây số, thế là tôi quyết định, thôi đi bộ đi, mình rảnh mà! BigGrin Đi cắm trại không rảnh, thì lúc nào mới rảnh? Smile Thế là tôi, con gái tôi, và hai bạn trẻ đi bộ ra bãi biển để... rửa chân, thì nước ngang mắt cá không để rửa chân chứ để làm gì??? :) Bãi biển chỉ là một bãi cát nhân tạo, một góc bờ hồ Simcoe, một trong Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ, thành phố này có chăng những dây phao để phân biệt vùng nước sâu và vùng nước cạn, từ đó người ta có thể tắm hoặc bơi trong vùng nước cạn. Hai người bạn nhỏ, con tôi cũng nhỏ, rủ nhau ra bơi, nói nào ngay tụi nó cũng rủ tôi ra, nhưng tôi... nhát nước, lại không chuẩn bị đầy đủ để đi bơi, nên tôi đứng trên bờ nhìn tụi nó bơi. ThumpUp

Chán chê rồi tụi nó cũng lên, chúng tôi thả bộ về, vừa đi vừa nói với nhau về chuyện nên đi xuôi chiều hay đi ngược chiều với đường xe chạy. Tôi bảo người ta nói là đi bộ thì nên đi ngược chiều, thì mình mới có thể nhìn xe đang chạy tới, để tránh, chứ nếu mình đi cùng chiều, xe đằng sau chạy tới, mình không nhìn thấy để tránh, mà lỡ người lái xe bất cẩn cũng không nhìn thấy mình, vì mình "to" quá mà, thì rất là nguy hiểm! RollEyes Hai bạn trẻ ở Việt Nam mới qua vẫn không đồng ý lắm với tôi, tôi bèn bảo, thôi đi sao cũng được, miễn là nhớ dè chừng mấy cái xe đằng sau. BigGrin Đi được một quãng, đôi dép của người bạn nhỏ bị đứt, tôi nghĩ thầm chắc là dép "Made in China", tưởng là cô bạn nhỏ phải đi chân đất về, nhưng may quá, một anh bạn trong chỗ cắm trại từ đâu trờ xe tới, chúng tôi mừng như Chúng tôi chơi những trò chơi dơ, lê la dưới đất, thí dụ, nằm ra giao banh cho đồng bọn với mình bằng chân, chơi banh chuyền bằng tấm bạt nylon, cười vui như con nít, rồi lại... xúm nhau ăn. :D Đồ ăn ê hề, nhưng vẫn thèm... mì gói, vì đây mới là những dịp để ăn... mì gói, cứ nấu nước sôi lên là có một cup mì nóng hổi, ngon lành ngay! :) Cũng may là vừa chơi xong, ăn xong, là trời chuyển cơn mưa. được vàng, cô nhỏ mừng quá vì khỏi phải đi chân đất, tôi nói rồi tình bạn... muôn năm! BigGrin Tụi nhỏ rủ nhau đi tắm, vì rảnh tôi cũng đi tắm luôn, thay quần áo sẵn sàng để làm... dơ tiếp! RollEyes Vì người quản trò chơi trong ban tổ chức cắm trại đã dặn chúng tôi mặc quần áo dơ để... chơi... dơ! BigGrin

Chúng tôi chơi những trò chơi dơ, lê la dưới đất, thí dụ, nằm ra giao banh cho đồng bọn với mình bằng chân, chơi banh chuyền bằng tấm bạt nylon, cười vui như con nít, rồi lại... xúm nhau ăn. :D Đồ ăn ê hề, nhưng vẫn thèm... mì gói, vì đây mới là những dịp để ăn... mì gói, cứ nấu nước sôi lên là có một cup mì nóng hổi, ngon lành ngay! :) Cũng may là vừa chơi xong, ăn xong, là trời chuyển cơn mưa. Mới đầu vài ba giọt mưa, trời chợt tối sầm lại, sau thị bão tố bắt đầu nổi lên, gió thổi,... cây bay, mưa bắt đầu nặng hạt, cái lều tập trung của chúng tôi, gồm 2 lều ghép lại, bắt đầu lung lay, và mấy cái chân bắt đầu rời ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Mỗi đứa ôm một chân lều, mưa tạt chúng tôi ướt hết, vài ba đứa chúng tôi phải đứng lên ghế, để cho khỏi bị tạt, rồi cầm níu lấy mấy chéo lều, để giữ cho nó khỏi bay lên! :) Tôi nghĩ thầm trong bụng, nếu cái lều nó bay, thì tôi vẫn níu để... bay theo nó hay là buông nó ra ta? :D

Mấy người bạn có phôn xịn, có thể đội gió, đôi mưa, lấy phone ra đi quay phim chỗ này, đi chụp hình chỗ kia, tôi thấy các bạn mình lúc hoạn nạn có nhau thật gần gũi, chúng tôi làm trò, quay phim, mưa gió vẫn chung quanh, chúng tôi vẫn cười, chợt nhớ những cơn bão khác, có dịp tôi sẽ kể lại sau. :) Một cái lều của một anh bạn dịch ra khỏi vị trí của nó, chúng tôi cười quá trời là cười, à ha, ông khoe ông có lều 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, ông trời ổng dọn ngon ơ, tối nay cho ông khỏi có chỗ ngủ, hi hi... khỏi khoe khoang nữa ha? Trời vẫn tiếp tục mưa, gió vẫn tiếp tục thổi, chúng tôi trụ với 2 cái lều gần một tiếng đồng hồ, vui cười có, lo lắng có, đó là một lần cắm trại mà chúng tôi sẽ nhớ mãi, một cơn bão đáng nhớ! :)

Bình Nguyên
Tháng 8, 2019.
1 user thanked Binh Nguyen for this useful post.
viethoaiphuong on 8/21/2019(UTC)
Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.