Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Ursula von der Leyen: nữ chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp châu Âu
viethoaiphuong
#1 Posted : Wednesday, July 17, 2019 8:20:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,831
Points: 12,651

Thanks: 793 times
Was thanked: 422 time(s) in 421 post(s)

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức đắc cử chủ tịch Ủy Ban Châu Âu

Mai Vân - RFI - ngày 17-07-2019


Tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cảm ơn các nghị viên
sau khi thông báo kết quả cuộc bỏ phiếu tại Nghị Viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, ngày 16/07/2019.
REUTERS/Vincent Kessler


Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Ursula von der Leyen hôm qua, 16/072019, đã được Nghị Viện Châu Âu bầu làm chủ tịch Ủy Ban Châu Âu với 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống.

Thắng lợi của
bà rất khít khao vì không hơn được con số 374 phiếu cần thiết để đắc cử là bao nhiêu. Người tiền nhiệm của bà, Jean-Claude Juncker, vào năm 2014 đã giành được đến 422 phiếu.

Là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu, nhưng cũng là người được bầu với số phiếu thấp nhất, những ngày sắp tới của bà Ursula von der Leyen được dự báo là sẽ khá chật vật, như phân tích của đặc phái viên RFI Anissa el Jabri, tại Strasbourg (Pháp) :

« Vừa được bầu, bà von der Leyen đã kêu gọi tất cả các nghị sĩ Châu Âu cùng làm việc với nhau « một cách xây dựng ». Lời kêu gọi này không thừa thãi chút nào, vì có rất ít người sẵn lòng làm việc với bà, như được thấy qua đa số khít khao mà bà có được, và nhất là với phương thức bỏ phiếu kín, thật khó mà biết ai đã ủng hộ bà.

Các nghị sĩ đảng PiS của Ba Lan và phong trào 5 Sao của Ý khẳng định rằng họ đã bỏ phiếu thuận. Nói cách khác, ứng viên của các nguyên thủ quốc gia Liên Hiệp Châu Âu đã được bầu với lá phiếu của những người hoài nghi Châu Âu.

Trong lúc đó, bà Von der Leyen lại thiếu hàng chục phiếu ngay trong phe của bà. Vừa ra khỏi phòng họp, cánh bảo thủ đòi « một chương trình thật sự thiên hữu », có nghĩa là họ không hài lòng trước những cam kết của bà đưa ra hướng về cánh tả và phe sinh thái trong cuộc vận động của bà trước đó.

Thế nhưng, nhiều nghị sĩ thuộc phe sinh thái đã không bỏ phiếu cho bà, điều đã bị các nghị sĩ trong đảng Hồi Sinh chỉ trích.

Tóm lại, bầu không khí không mấy đoàn kết này dự báo những tuần lễ gay go trước mắt : bà Ursula von der Leyen sẽ còn phải đề cử các thành viên trong Ủy Ban và đưa danh sách ra trước Nghị Viện để thông qua ».Ursula von der Leyen: Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu

RFI - điểm báo Pháp - 17/07/2019
Cái tên thứ hai nổi bật trên trên trang nhất của báo chí Pháp ra ngày hôm nay mang âm hưởng Đức : Ursula von der Leyen, vị nữ bộ trưởng Quốc Phòng Đức vừa được bầu làm chủ tịch định chế đầy quyền lực của Liên Âu là Ủy Ban Châu Âu.

Nhật báo kinh tế Les Echos đã dành vị trí trang trọng nhất ở trang nhất cho sự kiện này, với bức ảnh chụp bà Ursula von der Leyen, vẻ mặt tươi cười, dáng dấp quý phái, bên dưới hàng tựa lớn : « Một nữ chủ tịch đầu tiên cho châu Âu ».

Les Echos ghi nhận rằng bà von der Leyen là phụ nữ đầu tiên được bầu lên đứng đầu Ủy Ban Châu Âu, đồng thời là người Đức đầu tiên nắm chức vụ này từ năm chục năm nay.

Khó khăn đối với bà, theo tờ báo, là bà chỉ được một đa số khít khao ở Nghị Viện Châu Âu ủng hộ.

Về chương trình hành động của bà, Les Echos đặc biệt lưu ý là bà von der Leyen muốn cho thông qua một « green deal », một chương trình bảo vệ môi trường.

Nhật báo La Croix cũng nhìn thấy là bà « Ursula Von der Leyen đắc cử trong gang tấc ». Thế nhưng tờ báo không khỏi trầm trồ trước tài hùng biện của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu tương lai, trong bài phát biểu trước các nghị sĩ châu Âu :

« Một dòng ngữ lưu nhịp nhàng và được chế ngự từ đầu đến cuối, một vẻ mặt nghiêm túc và chu đáo vào mọi lúc, một vài giai thoại cá nhân, rất nhiều đề xuất mang tính đồng thuận (thậm chí có nguy cơ bị buộc tội là nhút nhát), tất cả bằng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh ».

Tờ Libération cũng bị mê hoặc. Theo tờ báo, bà Ursula Von der Leyen đã có một diễn văn rõ ràng, hùng hồn, sinh động, đầy tính nhân bản, có chỗ rất xúc động như khi bà gợi đến chương trình cho châu Âu hay thảm cảnh của những người di dân nhập cư…

Tờ báo nói tiếp : Ursula von der Leyen, với dáng vẻ thanh lịch tuyệt hảo, đã cho thấy là bà tràn đầy năng lượng, tươi mát, tránh dùng ngôn ngữ cúng cụ thường thấy ở các nhà lãnh đạo châu Âu.

Theo tờ báo, sự tương phản đã nổi rõ giữa nữ chủ tịch tương lai và người tiền nhiệm của bà, ông Jean-Claude Juncker, một con người « già trước tuổi ».

Le Figaro cũng lưu ý đến « những lời hay ý đẹp » của vị chủ tịch tương lai, đã trích lời cha mình « Châu Âu giống như một cặp vợ chồng lâu năm. Tình yêu không mạnh mẽ như ngày đầu, nhưng sâu lắng hơn ».
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.