Welcome Guest! To enable all features please Login. New Registrations are disabled.

Notification

Icon
Error

19 Pages«<1415161718>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#302 Posted : Friday, April 19, 2019 4:38:42 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Vang Bordeaux "làm quen" với tên gọi Trung Quốc


Biển "Château" Thỏ Đế vương, thuộc sở hữu của tỉ phú Trung Quốc Chi Keung Tong, ở vùng trồng rượu vang Bordeaux, Pháp.
Ảnh chụp màn hình Le Résistant, trang thông tin vùng Libourne.RFI / Tiếng Việt

Thu Hằng - RFI - Thứ Sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2019
Từ vài năm gần đây, giới trồng nho sản xuất rượu vang Bordeaux phải làm quen với những « château » đặc trưng Pháp nhưng mang tên gọi Trung Quốc : Château Lapin d’Or (Thỏ Vàng) thay cho Château Tour Saint-Pierre ở vùng Bordelais ; Château Lapin Impérial (Thỏ Đế Vương) thay cho Château Larteau ở Libourne ; Château Grande Antilope (Đại Linh Dương) thay cho Château Clos Bel-Air ở Saint-Emilion ; Château Antilope tibétain (Linh Dương Tây Tạng) thay cho Château Senilhac ở Médoc.

Bốn cơ ngơi trên thuộc sở hữu của doanh nhân Chi Keung Tong, được ông mua từ tháng 08/2016 đến 09/2017. Trong vòng 10 năm, tính đến năm 2018, các nhà đầu tư Trung Quốc sở hữu 150 cơ ngơi sản xuất rượu vang, chiếm 3% tổng diện tích trồng nho và lâu đài rượu vang của vùng Bordeaux, trong đó phải kể đến Château Bellefont-Belcier nổi tiếng rộng 13,5 ha ở làng Saint-Emilion được tỉ phú Hồng Kông Peter Kwok mua lại với giá 30 triệu euro. Tỉ phú Jack Ma cũng sở hữu Château de Sours, rộng 80 ha sau khi mua lại với giá 16 triệu đô la vào năm 2016.

Những tên gọi đậm chất Trung Hoa khiến người dân trong vùng bất ngờ, lạ lẫm vì cảm giác như đang ở nơi nào đó ở Trung Quốc, chứ không phải ở xứ rượu vang nổi tiếng của Pháp.

Trả lời RFI tiếng Việt ngày 28/02/2019 tại Hội chợ Nông Nghiệp Paris, ông Jean-Louis Trocard, nguyên phó chủ tịch Hội đồng Liên ngành Vang Bordeaux, đại diện Domaine Jean-Louis Trocard có hơn 400 năm lịch sử nằm vùng Saint-Emilion - Pomerol, nhận xét :

« Đây là một điểm mới. Người Trung Quốc đã mua lại khoảng một trăm trang trại nhỏ ở Bordeaux và trong đó, đúng là có một số château đó gần đây đã được đổi tên. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tên của château là tên của chủ sở hữu. Họ đổi tên thành « Lapin Impérial » chẳng hạn (tạm dịch : Thỏ Đế Vương), mà theo tôi, nó khiến người ta nghĩ đến món ăn hơn là rượu vang, nhưng tên gọi đó chắc phải mang ý nghĩa nào đó đối với người Trung Quốc.

Đúng là cách gọi đó gây chấn động một chút trong giới trồng nho làm rượu vang ở vùng Bordeaux, bởi vì chúng không nằm trong những tên gọi lịch sử về các nhà sản xuất rượu, có liên quan đến vùng đất hoặc lịch sử của chủ nhân. Những tên gọi đó không còn là những tên gọi của château mà là những thương hiệu mang đặc tính thương mại để thích ứng với thị trường. Và điều này không hề nằm trong truyền thống của vùng trồng nho Bordeaux ».

Việc đặt tên Trung Quốc cho một số « château » gây chấn động hơn khi nhà văn Philippe Sollers đã gửi một bức thư ngỏ vào giữa tháng 02/2019 lên thị trưởng Bordeaux, ông Alain Juppé, người chuẩn bị từ chức để vào Hội Đồng Bảo Hiến của Pháp. Với giọng văn vừa châm biếm, vừa thể thiện nỗi đau của một người con vùng Bordeaux, nhà văn Philippe Sollers viết : « Tôi không quá tò mò để biết về cuộc sống của những loài động vật này, cũng chưa bao giờ gặp chúng ở vùng Bordeaux, kể từ khi tôi còn nhỏ, dù là thỏ đế vương hay linh dương Tây Tạng. Liệu có cách nào trả lại loại rượu vang này về nguồn gốc chính đáng của nó hay không ? »


Ruột Bordeaux - mác Trung Quốc

Có rất nhiều ý kiến bất bình vì chính quyền Pháp không thấy bất lợi trong việc rượu Bordeaux mang mác Trung Quốc. Nhưng về mặt luật pháp, không có bất kỳ luật nào cấm chủ sở hữu khu vực trồng và sản xuất rượu vang đặt tên « château » của họ theo cách riêng, nếu tên gọi đó chưa có người đăng kí bản quyền. Một số người trong nghề, như ông Jean-Louis Trocard, cho rằng tên gọi một « château » không làm thay đổi nguồn gốc rượu Bordeaux. Dù gì thì người tiêu dùng vẫn uống rượu Bordeaux, Pomerol hoặc Saint-Emilion.

« Về tất cả những gì liên quan đến chất lượng rượu vang, vân vân, vì các người bạn Trung Quốc của chúng tôi không nắm rõ nên họ sử dụng nhân công Pháp, cũng giống như khi họ trồng nho ở Trung Quốc, họ cũng mời kỹ thuật viên người Pháp về làm. Vì thế, chất lượng rượu vang không hề bị giảm. Điểm gây sốc cho chúng tôi là về mặt marketing mà thôi.

Chúng ta không thể nhầm lẫn giữa tên của château với một nhãn hiệu thương mại. Tên của château luôn gắn liền với một điểm lịch sử, hoặc với chủ sở hữu château đó. Dĩ nhiên là họ có thể lập mác rượu vang « Bordeaux Lapin Impérial », tại sao lại không ? Nhưng đặt tên Lapin Impérial cho một château thì điều này khiến nhiều người làm rượu vang Bordeaux bị sốc ».

Ông Christophe Château, giám đốc truyền thông của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cũng không tỏ ra lo lắng : « Người Trung Quốc mang tiền tới, cải tạo các khu ruộng và góp phần duy trì chất lượng. Vậy chúng ta còn phàn nàn về điều gì ? ».

Rất nhiều chủ sở hữu Trung Quốc điều khiển hoạt động từ xa, giữ lại đội ngũ nhân viên làm việc từ trước trong « château ». Đối với nhiều nhân viên, hoạt động không hề thay đổi, trừ khi trao đổi với ông/bà chủ Trung Quốc thì phải cần tới phiên dịch. Một số trang trại khác thuê người Hoa sống tại Bordeaux làm quản lý chính. Điều này không hề khó vì vùng Bordeaux thu hút đến 3.500 sinh viên Trung Quốc đến học đại học chuyên ngành marketing hoặc truyền thông.

Rượu vang « Thỏ Vàng » hay « Thỏ Đế Vương » sẽ không được bày bán ở các siêu thị ở Pháp hay tại châu Âu. Tất cả sản phẩm của những « château » này đều được xuất hết sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi rượu vang Bordeaux chứng tỏ đẳng cấp và gu của chủ nhà. Ông Thomas Jullien, đại diện tại Trung Quốc của Ủy ban Liên ngành Rượu Vang Bordeaux, cho rằng những tên gọi liên quan đến văn hóa và dân gian Trung Quốc là lý lẽ tốt nhất để những ông chủ người Hoa thuyết phục người mua.

Vùng Bordeaux : Đất « hành hương » của du khách Trung Quốc

Chỉ riêng năm 2017, 68% rượu vang Pháp xuất khẩu sang Trung Quốc đến từ vùng Bordeaux, tương đương với khoảng 84 triệu chai. Số lượng này chiếm 30% tổng doanh thu xuất khẩu rượu vang của vùng này. Trung Quốc là một thị trường quan trọng của các nhà sản xuất vang Bordeaux và cũng là thị trường đầy cạnh tranh với rượu vang đến từ Úc và Chilê, trong khi lượng rượu tiêu thụ tại Pháp lại giảm đáng kể trong những năm gần đây. Ông Jean-Louis Trocard nhận xét :

« Cạnh tranh là một thực tế. Các nhà sản xuất như chúng tôi vừa là đồng nghiệp, nhưng cũng là những nhà cạnh trong ngành sản xuất rượu vang Pháp. Trên thị trường quốc tế, chúng tôi gặp sự cạnh tranh từ các nước khác. Nhưng Bordeaux có lịch sử riêng của mình và nổi tiếng nhờ chất lượng của rượu. Tôi nhớ không nhầm là Bordeaux có đến 57 tên gọi được bảo vệ và nổi tiếng nhờ chất lượng. Dĩ nhiên là phải cạnh tranh, nhưng cạnh tranh cũng là nguồn tạo động lực, ganh đua, nhưng cần cạnh tranh lành mạnh và chúng tôi có một số lý lẽ để thuyết phục khách hàng mua rượu của mình ».

Một điều đáng lưu ý, theo phóng viên Hubert Prolongeau trong bài viết đăng trên Le Monde ngày 26/01/2019, là các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu quan tâm và mua lại các cơ ngơi nhỏ được bán với giá từ 15.000 đến 25.000 euro/ha, chứ không phải là những « château » có tiếng, trừ trường hợp Bellefont-Belcier. Lý do đơn giản là họ chỉ cần danh hiệu « vang Bordeaux ». Vùng Bordeaux, Saint-Emilion trở thành điểm « hành hương » của rất nhiều du khách Trung Quốc. Ông Jean-Louis Trocard đã quen với cảnh này và cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho vùng :

« Đúng là liên quan đến châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, có rất nhiều, rất nhiều người Trung Quốc. Chúng tôi sống ngay cạnh ngôi làng Saint-Emilion xinh đẹp, và mỗi lần tôi dừng lại ở đó, tôi đều gặp người Trung Quốc. Đúng là có những lúc, khi nhìn thấy hàng đoàn xe chở du khách Trung Quốc, người ta có cảm giác là ngôi làng như bị người Trung Quốc xâm lăng. Đây là thực tế gần như diễn ra hàng ngày.

Nhưng điều này lại cho thấy rượu vang Bordeaux, đặc biệt là Saint-Emilion, rất nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng như khắp nơi trên thế giới và du khách muốn đến tận nơi để thưởng thức. Nếu họ đến Paris hoặc Luân Đôn du lịch thì chắc chắn là họ sẽ dành thời gian dừng chân ở Bordeaux ».

Dù những « Thỏ Vàng » hay « Linh Dương » đang khiến công luận chú ý, nhưng có vẻ như các nhà đầu tư Trung Quốc được chấp nhận trong giới sản xuất vang Bordeaux vì họ « trùng tu những lâu đài cũ, đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài », duy trì hoạt động của cơ sở sản xuất và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Liệu giới sản xuất vang Bordeaux chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt ? Hay mối đe dọa về việc Trung Quốc ồ ạt mua trang trại nho ở Bordeaux bị thổi phồng quá mức ? Chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho những câu hỏi này.


viethoaiphuong
#303 Posted : Sunday, April 21, 2019 3:44:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)


(AFP) - Người khiếm thị đầu tiên vượt Thái Bình Dương bằng thuyền buồm. Người Nhật Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, hôm 20/04/2019 trở thành người khiếm thị đầu tiên trên thế giới vượt qua 14.000 km trên Thái Bình Dương bằng thuyền buồm, sau khi rời California cách đây hai tháng.

(AFP) - Du khách đổ xô đến Bắc Ailen nhờ « Games of Thrones ». Mùa thứ 8 của bộ phim nhiều tập « Games of Thrones » (tên tiếng Việt là Trò chơi Vương quyền) phát hành từ ngày 14/04/2019 tại 186 nước, đã thu hút 120.000 khách du lịch đến Bắc Ailen - tỉnh của Anh quốc, là nơi bộ phim đã được quay – mang lại thu nhập 30 triệu bảng Anh (35 triệu euro).

(AFP) - Ban nhạc Hàn Quốc BTS thành công rực rỡ tại Anh Quốc. Nhờ đĩa hát mới Map of the Soul : Persona, 7 chàng trai xứ Hàn vừa lập nên một kỷ lục mới. BTS đứng đầu bảng trong số những đĩa hát "bán chạy" nhất trên quê hương của thần tượng Elton John. Boy With Luv là một trong số 13 ca khúc được ưa chuộng nhất tại vương quốc Anh. Một nghiên cứu gần đây cho thấy năm 2018, gần 800.000 du khách quốc tế đến thăm Hàn Quốc chỉ vì muốn tìm hiểu thêm về đất nước của ban nhạc BTS. Như vậy cứ trên 100 du khách đến Hàn Quốc thì có 7 người tìm đến với nền văn hóa này vì ban nhạc BTS.


tin tức cập nhật 20/4/2019

viethoaiphuong
#304 Posted : Sunday, April 21, 2019 9:34:48 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Nhà thờ Đức Bà Paris : người bấm photo này rất mong tìm được người cha và cô con gái nhỏ trong tấm hình.
Franceinfo•20 avril 2019


Photo bấm trước Notre-Dame 1 giờ trước hoả hoạn

NOTRE-DAME - 227.000. Đấy là số lần đã được chuyển đi/lại qua tweet. đây là photo được Brooke Windsor, một du khách Mỹ ghé Paris, bấm 1 giờ trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị hoả hoạn.

Tấm hình được bấm lúc 17h52 thứ Hai, trước khi khối lửa khổng lồ nuốt chửng mái của thánh đường.

"Tôi bấm photo này khi chúng tôi đi khỏi Notre-Dame. Tôi đã nghĩ đến gặp người cha để hỏi xem anh ta có muốn tấm hình này không. Giờ thì tôi thật là tiếc", dòng tin nhắn trên tweet của cô gái trẻ người Mỹ, 23 tuổi, đề nghị mạng xã hội có cách nào tìm giúp người cha và cô bé trong tấm hình.


Brooke Windsor (@brookeawindsor) 16 avril 2019
I took this photo as we were leaving #NotreDame about an hour before it caught on fire. I almost went up to the dad and asked if he wanted it. Now I wish I had. Twitter if you have any magic, help him find this


"Cuộc tìm kiếm kết thúc"

Ba ngày sau, dòng tin nhắn xác nhận: "Cuộc tìm kiếm đã kết thúc! Tấm hình đã được chuyển đến người cha và gia đình", cô cũng ghi chú thêm là người trong hình muốn dấu danh tánh.

The search is over! The photo has reached the dad & family. He has chosen to remain anonymous in the wake of tragedy, and writes: “Thanks again for that beautiful photo, we will find a special place for it.” Thank you to everyone who has shared the picture and for your kind words

— Brooke Windsor (@brookeawindsor) 18 avril 2019


viethoaiphuong
#305 Posted : Tuesday, April 23, 2019 2:10:08 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Một người Pháp đoạt giải vô địch Âu châu về xếp đá
Le Parisien avec AFP - 22 avril 2019


SP Ranza và tác phẩm nghệ thuật xếp đá tự nhiên, 21 avril 2019, tại Dunbar, Ecosse

xếp đá tự nhiên hoàn toàn và cấm dùng xi mặng

Nhờ giải vô địch này, SP Ranza sẽ được chuyến du lịch đến Llano Earth Art Festival, ở Texas, Hoa Kỳ. để tham dự cuộc thi vô địch thế giới "stone stacking" 2020.

viethoaiphuong
#306 Posted : Thursday, May 23, 2019 5:05:11 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)
viethoaiphuong
#308 Posted : Friday, May 24, 2019 6:06:20 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức
Thanh Phương - RFI - ngày 24-05-2019


Bà Theresa May nghẹn ngào khi thông báo từ chức thủ tướng Anh. Ảnh ngày 24/05/2019.
REUTERS/Toby Melville

Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit.

Bà Theresa May đã lên làm thủ tướng thay thế ông David Cameron vào tháng 7 năm 2016, ngay sau khi cử tri Anh Quốc bỏ phiếu thuận cho việc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06/2016.

Nhưng thỏa thuận Brexit mà thủ tướng May đạt được với Liên Hiệp Châu Âu đã ba lần bị các dân biểu Hạ Viện Anh bác bỏ, buộc chính phủ Luân Đôn phải dời ngày Brexit đến trễ nhất là 31/10/2019 thay vì 29/03/2019 như dự kiến ban đầu. Thứ Ba vừa qua, bà Theresa May đã đề nghị một kế hoạch « cơ may cuối cùng » mong thoát khỏi bế tắc hiện nay, thế nhưng văn bản này bị đối lập cũng như một số người trong đảng Bảo Thủ chỉ trích.

Như vậy bà là một trong những thủ tướng Anh có nhiệm kỳ ngắn nhất kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Người kế nhiệm bà Theresa May trước hết phải được bầu làm chủ tịch đảng Bảo Thủ, rồi mới được nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm làm thủ tướng. Nhân vật được coi là có triển vọng nhất hiện nay là cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ Brexit hết mình.

viethoaiphuong
#309 Posted : Friday, May 24, 2019 6:20:01 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Khí hậu : Tác động của giới trẻ đối với bầu cử Nghị Viện Châu Âu
Thanh Phương - RFI - ngày 24-05-2019


"Fridays for Future" tại Berlin, Đức ngày 10/05/2019.
REUTERS/Annegret Hilse

« Friday for future ». Thứ Sáu 24/05/2019, giới trẻ trên toàn thế giới lại bãi khóa và xuống đường để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Trong bối cảnh đang diễn ra bầu cử Nghị Viện Châu Âu, những người thuộc « thế hệ khí hậu » muốn gây tác động đối với các ứng cử viên và cũng có thể nói, một phần chính nhờ sự huy động của giới trẻ, mà biến đổi khí hậu trở thành một trong những chủ đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của các chính đảng.

Cuộc bãi khóa và biểu tình toàn thế giới lần trước đã có sự tham gia của 1,8 triệu sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia. Lần này, theo thống kê của trang youthforclimate.fr, lời kêu gọi bãi khóa, xuống đường đã được đưa ra tại hơn 2.200 thành phố.

Chính là theo lời kêu gọi của một nữ sinh Thụy Điển, Greta Thunberg, 16 tuổi, mà hàng ngàn thanh thiếu niên mỗi tuần vẫn nghỉ học để đánh động dư luận thế giới là phải có hành động cấp thiết chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Và lần đầu tiên, giới trẻ trên toàn thế giới đồng loạt xuống đường để bảo vệ tương lai của mình, như lời của nam sinh người Đức Limus Steinmetz, 15 tuổi, được tờ Le Monde trích dẫn : « Chúng tôi là thế hệ đầu tiên chịu tác động của biến đổi khí hậu và là thế hệ cuối cùng có cơ hội để tránh một thảm họa ».

Rõ ràng là với những kiến thức tiếp thu được trong học đường, giới trẻ ngày nay hoàn toàn có lý do để lo ngại cho tương lai, vì đến năm 2050, khi đến độ tuổi 50, chính họ sẽ là nạn nhân đầu tiên của những thảm họa sinh thái không thể đảo ngược được, nếu nhân loại không cấp tốc có hành động ngay từ bây giờ.

Riêng tại châu Âu, nhân cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu, giới trẻ tại Anh đã kêu gọi các nghị viên tương lai của nước này tham gia thực hiện một « Green New Deal » châu Âu, theo kiểu « New Deal » (Chính sách kinh tế mới) của Mỹ. Còn tại Pháp, các thanh niên, sinh viên học sinh đã thuyết phục được 45 ứng cử viên ký bản « tuyên bố chính thức công nhận tình trạng khí hậu khẩn cấp ».

Cho dù bị một số người chế giễu, xem thường, thậm chí cho là bị giật dây, giới trẻ châu Âu đã thành công trong việc đưa biến đổi khí hậu lần đầu tiên trở thành một trong những vấn đề trọng tâm đối với các chính đảng truyền thống trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu năm nay.

Theo hãng tin AFP, sự đồng thuận nay đã lên cao đến mức có người hy vọng các chính đảng sẽ hợp tác với nhau để có hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu. Nhưng một số người khác lại quan ngại là các đảng cực hữu, dân túy sẽ cản trở xu hướng tích cực này, đặc biệt là nếu họ chiếm thêm nhiều ghế tại Nghị Viện Châu Âu mới.

Trong số này phải kể đến đảng cực hữu AfD ở Đức, một đảng hoài nghi về biến đổi khí hậu, ủng hộ xe chạy diesel và nhà máy nhiệt điện chạy than. Đảng này tranh cử với lập luận rằng công cuộc chống biến đổi khí hậu sẽ khiến giá năng lượng tăng cao, xóa bỏ nhiều việc làm và gây tổn hại cho ngành công nghiệp.

Nhà phân tích Stella Schaller, được AFP trích dẫn, lo ngại các đảng tự do và đảng bảo thủ, vì muốn ve vãn thành phần cử tri dân tộc chủ nghĩa, cho nên sẽ đưa ra những đề nghị giống như các đảng dân túy. Ông Dara Murphy, giám đốc tranh cử của Đảng Nhân Dân Châu Âu (PPE), cánh hữu, khẳng định là đảng này sẽ không bao giờ thỏa hiệp với phe cực hữu trên vấn đề khí hậu, cũng như những vấn đề khác.

Thật ra vấn đề đặt ra bây giờ là các chính đảng có thật sự quyết tâm hành động vì khí hậu, hay họ đưa ra những hứa hẹn chỉ nhằm thu thêm phiếu cử tri ? Theo tờ Le Monde, trích lời nhà xã hội học Thụy Điển Mattias Wahlstrom, đại học Goterborg, giới trẻ tham gia phong trào « Friday for Future » cũng tỏ ra hoài nghi về quyết tâm và khả năng của các lãnh đạo chính trị thi hành các biện pháp khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu.

Do vậy, thách đố lớn nhất của phong trào này là phải làm sao tồn tại lâu dài, nhưng không làm mệt mỏi công luận, khiến báo chí nhàm chán và khiến những người tham gia nản chí. Như lời của giáo sư Marc Hudson, đại học Manchester : « Cho dù còn rất ít thời gian, đây là một chạy đua marathon, chứ không phải đua nước rút ».

Phượng Các
#307 Posted : Saturday, May 25, 2019 5:33:58 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,248
Points: 18,681
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 627 time(s) in 588 post(s)
viethoaiphuong;162921 wrote:

Cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga cũng có mái tóc dài thậm thượt . Hồi đó đi xem cải lương hình như tuồng An Lộc Sơn, Thanh Nga bị vấp vô mái tóc của bà và té nhào xuống đất . Trong khi cô tỳ nữ quýnh quíu không biết làm gì thì bà bình tỉnh đứng dậy và hát tiếp .
viethoaiphuong
#310 Posted : Sunday, May 26, 2019 1:17:22 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Mỹ : Bang Washington cho phép chế biến "phân bón" từ xác người

Minh Anh - RFI - Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019


Thi thể người chết có thể sẽ được trao cho người thân dưới hình thức một túi đất ở bang Washington.
JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

Chính quyền bang Washington thông qua luật cho phép chế biến phân ủ từ thi thể người mất ; Hàn Quốc làm đường đi bộ có kết nối cảnh báo các « con ma nghiện smartphone » ; Miến Điện phân phối điện theo giờ vì thiếu nguồn cung năng lượng ; đến Israel thưởng thức món bia hương vị cổ xưa 5.000 năm tuổi. Đây là những chủ đề chính Tạp chí Thế giới Đó đây tuần này xin gởi đến quý vị.

Bạn nghĩ gì một khi « hồn lìa khỏi xác », thi thể người mất sẽ được đem chế biến thành phân ủ sinh thái ? Thoảng nghe tưởng như đang nghe chuyện kinh dị, nhưng điều này sắp trở thành hiện thực. Cho đến lúc này, người dân bang Washington có ba chọn lựa : chôn cất, hỏa thiêu hay ướp xác.

Nhưng theo thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco kể từ năm 2020, người dân bang này sẽ có thêm giải pháp thứ tư, sinh thái hơn : tái xử lý thi thể người mất thành phân bón.

« Nghị Viện bang Washington vừa thông qua đạo luật cho phép làm phân bón từ xác người chết. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho thị trường mai táng mới này. Chế biến thi thể người chết thành phân bón sẽ được phép từ tháng 5/2020.

ʺLuật quy định về hài cốt con ngườiʺ - đây là tên của đạo luật - do thống đốc bang phía Bắc, miền Tây duyên hải, ký hôm thứ Ba 21/05/2019. Đây là đạo luật đầu tiên tại Mỹ hợp pháp hóa ʺviệc tiêu hủy sinh học tự nhiênʺ thi thể con người và mở đường cho trung tâm mai táng tiêu hủy sinh học đầu tiên ở Mỹ.

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Seattle đã thực hiện điều này từ nhiều năm qua. Được đặt tên là ʺRecomposeʺ, doanh nghiệp đã tiến hành thử nghiệm với 6 người tình nguyện để nghiên cứu quá trình phân hủy thi thể.

Theo các kết luận của doanh nghiệp, phân hữu cơ làm từ xác người chết sạch gấp hai lần : Đầu tiên hết bởi vì đây là một loại phân bón hoàn hảo cho bất kỳ loại vườn cây nào mà không có mùi. Tiếp đến, bởi vì chúng cho phép giảm lượng khí thải carbon từ thi thể người chết.

Công ty khởi nghiệp Seattle chế biến phân bón làm từ xác người khẳng định rằng đã phát triển một quá trình phân hủy tự nhiên tốc độ nhanh. Thi thể người chết được đặt trong một hộp chứa gọi là ʺcon tầuʺ phủ đầy rơm và cỏ linh lăng, tạo thành một độ ẩm cần thiết cho vi khuẩn phát triển.

Sau một tháng, thi thể người quá cố có thể được trao trả lại cho người thân dưới dạng một túi đất. »

viethoaiphuong
#311 Posted : Sunday, May 26, 2019 1:19:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Hàn Quốc : Đường đi bộ có kết nối dành cho những « con ma nghiện điện thoại »

Minh Anh - RFI - 25/5/2019
Chính quyền Seoul khốn khổ với các « smombie », một cách gọi những « con ma nghiện điện thoại thông minh ». Những người này đi đường mà nhìn phía trước, đôi mắt dán chặt trên màn hình, gây ra biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã cho thử nghiệm một giải pháp khá kỳ thú : Một lối đi bộ có kết nối.

Thông tín viên Frederic Ojardias tại Seoul giải thích :

« Một chương trình thí điểm được tiến hành tại Ilsan, ngoại ô Seoul. Đấy là một lối đi, được phủ một lớp cảm biến và camera nhiệt. Khi một người đi bộ qua đường, họ được phát hiện… và điều này kích hoạt cả một hệ thống báo động, gởi đến cùng lúc cho người đi bộ và người điều khiển xe.

Ánh đèn LED mầu đỏ và xanh lơ bắt đầu nhấp nháy, một chùm tia laser viết một thông điệp trên mặt đất, và nhất là báo động xuất hiện trên màn hình điện thoại của người đi bộ, yêu cầu người này ngẩng mặt lên, đồng thời cảnh báo họ là có một chiếc xe ô tô đang đến gần. Đương nhiên vị khách bộ hành này phải tải nạp trước ứng dụng cần thiết đó.

Hệ thống này do Viện nghiên cứu công về kỹ thuật dân dụng sáng chế. Kim Jong Hoon, một trong số các nhà nghiên cứu khẳng định : ʺMột lượng lớn ngày càng tăng các vụ tai nạn giao thông do các ʺsmombieʺ gây ra thường xảy ra tại lối dành cho người đi bộ, và do vậy những tia sáng ma quái này là thiết yếu để ngăn chận họʺ. »

Vì sao đến nông nỗi này ? Theo số liệu thống kê do truyền thông Hàn Quốc đưa ra, đất nước có tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới : 94% số người trưởng thành đều sở hữu một chiếc điện thoại - cho dù không nhất thiết là phải có kết nối - nhưng đất nước này cũng gặp nhiều vấn đề về an toàn giao thông, và số vụ tai nạn giao thông là khá cao.

Trước tình trạng này, Seoul đã đề ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề như lắp đèn báo hiệu ngay trên nền lề đường ở Daegu, hoặc bảng hiệu trên hè đường kêu gọi cẩn trọng ở Seoul nhằm cảnh báo những « con ma nghiện - smombies ».

viethoaiphuong
#312 Posted : Tuesday, May 28, 2019 5:50:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Nhà leo núi người Mỹ tử vong sau khi chinh phục đỉnh Everest
VOA - 27/05/2019


Cảnh đông đúc trên tuyến đường leo lên đỉnh Everest.


Một nhà leo núi người Mỹ đã thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới hôm 27/5, một quan chức Nepal cho biết, theo Reuters.

Như vậy, số người chết hoặc mất tích trong mùa leo núi hiện thời ở phía Nepal đã tăng lên 9 người.

Tin cho hay, ông Christopher John Kulish, 61 tuổi, leo lên đỉnh Everest cao 8.850 mét từ tuyến đường nhiều nhà leo núi hay đi, gọi là Southeast Ridge, vào buổi sáng, nhưng bất ngờ tử vong tại South Col trên đường xuống núi.

Theo Reuters, chính quyền Nepal không cho biết là ông Christopher đến từ vùng nào của Mỹ. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến ông thiệt mạng.

Phần lớn các ca tử vong khi chinh phục Everest năm nay là do kiệt sức và mệt mỏi, cộng với chuyện mất thời gian phải chờ đợi lâu do tuyến đường đi lên và xuống núi đông nhà leo núi.

Mùa leo lên đỉnh Everest ngắn ngủi kết thúc vào cuối tháng này.

Tới nay, có khoảng 5 nghìn người đã chinh phục thành công đỉnh Everest và khoảng 300 người đã bỏ mạng.

Theo Reuters, có hai nhà leo núi được xác nhận đã tử vong ở phía Tây Tạng khi leo Everest trong mùa leo núi năm nay.

Một con số kỷ lục 381 người đã được cấp phép để leo lên Everest từ phía Nepal trong mùa năm nay. Trong khi đó, con số ở phía Tây Tạng là 130 người.
viethoaiphuong
#313 Posted : Friday, May 31, 2019 12:46:56 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Pháp : Một kho báu 500 tuổi được phát hiện ở thành phố Dijon, miền đông nước Pháp.

RFI - 31/5/2019

Trong chiếc hộp nhỏ bằng đồng có 34 đồng tiền, trong đó có 10 đồng vàng. Những đồng tiền cổ nhất được đúc năm 1432 và 1467 và đồng mới nhất được đúc năm 1494. Ông Pascal Listrar, người nghiên cứu số tiền trên, cho biết « ngoại trừ hai đồng tiền, phần còn lại là tiền nước ngoài. Có nhiều khả năng là chủ nhân chiếc hộp đã phân loại chúng, sau đó cất vào hộp » và bỏ quên.

Phần lớn những đồng tiền mới được phát hiện rất hiếm, thậm chí đồng tiền mới nhất đúc năm 1494, có nguồn gốc Thụy Sĩ, là bản duy nhất. Các nhà khảo cổ không tiết lộ khu vực tìm được kho báu để tránh thu hút những người hiếu kì hoặc kẻ trộm.

viethoaiphuong
#314 Posted : Sunday, June 2, 2019 7:20:59 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)


Hoa hậu 'chòn'
tại Crécy-la-Chapelle, chủ nhật này, Maegan Lancelot (bên trái) và Mylène Guérin đã được chọn Hoa hậu 'chòn' Paris 2019 và Hoa hậu chòn Ile-de-France 2019.
LP/Guénaèle Calant

viethoaiphuong
#315 Posted : Saturday, June 8, 2019 5:01:45 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Nhật Bản ra biện pháp mới giảm thiểu rác thải nhựa

Thùy Dương - RFI - ngày 08-06-2019


(Ảnh minh họa) - vùng biển quanh Nhật có các hạt nhựa siêu nhỏ nhiều gấp 27 lần so với mức trung bình trên thế giới.
SEYLLOU / AFP

Hôm nay, 08/06/2019 là Ngày Quốc tế vì đại dương. Năm nay đến lượt Nhật Bản phát động đấu tranh chống nạn ô nhiễm rác thải nhựa trong các biển và đại dương. Nếu tính tỉ lệ rác thải nhựa theo đầu người, Nhật hiện giờ là nước thải nhiều rác nhựa thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Chính phủ Nhật vừa thông báo tới đây khách hàng sẽ phải trả tiền khi dùng túi ni lông dùng một lần trong các siêu thị. Cho tới nay, loại túi này vẫn được các siêu thị phát không cho khách hàng. Thông báo của chính phủ ngay khi mới được đưa ra đã gây nhiều tranh cãi trên các mạng xã hội. Tại các siêu thị, cửa hàng, biện pháp mới của chính phủ cũng khiến nhiều người bàn tán.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Bruno Duval gửi về phóng sự :

« Mỗi năm tại Nhật Bản, các cửa hàng dùng tới 30 tỉ túi ni lông dùng một lần để gói hàng cho khách. Số lượng túi nhựa như vậy là quá lớn và chính phủ hy vọng có thể giảm tiêu thụ túi ni lông bằng cách thu phí. Mỗi chiếc túi chỉ có giá vài xu, nhưng cũng đủ khiến khách hàng trong cửa hàng này không hài lòng.

Một người chia sẻ : « Tôi chẳng thích sự thay đổi này : sắp tới chúng tôi sẽ phải thường xuyên mang theo một chiếc túi dùng được nhiều lần theo người, phòng khi cần đi mua sắm. Như thế thật là khó chịu ... ». Một khách hàng khác cho biết : « Tôi thì hay sử dụng những chiếc túi ni lông có được khi mua sắm ở siêu thị để làm túi đựng rác. Từ giờ trở đi, tôi sẽ phải mua túi đựng rác. Tôi thấy không vui chút nào ... »

Nhưng không phải ai cũng có chung suy nghĩ như vậy, chẳng hạn hai bà nội trợ dưới đây thì lại hoan nghênh sự thay đổi này. Một người nhận xét : « Làm cho người dân có cách hành xử tôn trọng thiên nhiên hơn khi đi mua sắm, điều này là tốt. Đây là điều rất quan trọng vì tại đất nước này, người ta tiêu thụ quá nhiều nhựa. Vì thế, tôi hoàn toàn ủng hộ biện pháp này ». Một người khác chia sẻ : « Khi tôi đi siêu thị, bao giờ tôi cũng mang theo những chiếc túi riêng của tôi, chúng có thể dùng được nhiều lần. Nếu tất cả mọi người đều làm như vậy thì sẽ tốt hơn cho môi trường ».

Môi trường tại Nhật Bản cần được bảo vệ. Nhật là nước sử dụng quá nhiều bao bì nhựa. Và kết quả là vùng biển quanh Nhật có các hạt nhựa siêu nhỏ nhiều gấp 27 lần so với mức trung bình trên thế giới ».

viethoaiphuong
#316 Posted : Monday, June 10, 2019 12:28:17 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)


Ca sĩ Celine Dion đã trình diễn lần cuối cùng trên sân khấu nổi tiếng casino, nơi cô hát tại đây từ năm 2003
và cô đã trình làng ca khúc mới nhất của mình "Flying On My Own".

1.144 buổi trình diễn trong vòng 16 năm ! Céline Dion đã rất xúc động trình diễn lần cuối cùng vào tối thứ Bẩy, 8/6/2019, trên sân khấu Caesars Palace ở Las Vegas.

bản tin Franceinfo•9 juin 2019

viethoaiphuong
#317 Posted : Monday, June 10, 2019 5:16:26 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

100 năm, chuyến bay đầu tiên xuyên Đại Tây Dương
AFP - 10 juin 2019


Les dates marquantes de l'histoire de l'aviation civile

(AFP) - Chuyến bay đầu tiên xuyên Đại Tây Dương tròn 100 năm. Cách đây 100 năm hai phi công người Anh, đại úy John Alcock và thiếu úy Arthur Whitten Brown, ngày 14/06/1919, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên xuyên Đại Tây Dương (không dừng giữa chặng). Trên chiếc máy bay hai động cơ Vickers, họ đi một mạch từ vùng Terre Neuve, vượt 3000 km, phần hẹp nhất phía bắc Đại Tây Dương, bay đến Ireland.

Trước họ, đã có ba thủy phi cơ Mỹ băng qua Đại Tây Dương, nhưng đã có chặng dừng trên một số đảo.

viethoaiphuong
#318 Posted : Monday, June 17, 2019 4:34:15 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2019

Hạn hán nghiêm trọng, Ấn Độ cấp nước theo « khẩu phần »


Cảnh cấp nước hàng ngày tại New Delhi, ngày 14/06/2019.REUTERS/Anushree Fadnavis

Miền Bắc Ấn Độ đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 30 năm qua : 34 ngày trên 40°C. Trong khi mùa mưa lại đến muộn mất một tuần. Nhu cầu về nước rất là to lớn, vậy mà chất lỏng quý hiếm đó lại thiếu nghiêm trọng. Các nguồn nước đã bị khai thác quá mức và các mạch nước ngầm tại nhiều thành phố lớn hầu như cạn kiệt.

Tại New Dehli, việc chia khẩu phần nước tại những khu phố nghèo gặp nhiều khó khăn. Thông tín viên Sébastien Farcis tại New Dehli đã chứng kiến cảnh phân phối nước thường nhật tường thuật :

« 15 giờ 30, trời nóng trên 40°C, và từ hơn hai giờ qua, khoảng chừng 50 người đứng đợi xe bồn chở nước. Chiếc xe còn chưa kịp dừng thì những đứa trẻ đã trèo lên nóc xe, mở nắp bồn và cắm những chiếc vòi để lấy nước và đổ đầy hàng chục chiếc bi đông.

Một thanh niên trẻ cho biết : ʺThật nhẹ cả người khi thấy chiếc xe này đến đây. Trên nóc xe, ở kia kìa, đó là cậu em trai của tôi đang có vẻ vất vả. Chúng tôi phải có được ít nhất là 100 lít cho cả nhà. Đó là mức tối thiểu.ʺ

Chúng tôi đang ở tại quảng trường Sanjay, một khu ổ chuột nằm sát cạnh khu phố các đại sứ quán giàu có, ở phía nam thành phố New Dehli. Hơn 10 000 hộ gia đình, nghèo khổ, lệ thuộc phần lớn vào nguồn cung nước hằng ngày này. Với đợt nắng nóng gay gắt, việc chia khẩu phần cũng rất khó khăn. Nhiều hộ gia đình không có được 50 lít nước mỗi ngày cho một người, ngưỡng tối thiểu để sống theo như chuẩn quy định của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Ramesh cho biết : ʺCả nhà chúng tôi có năm người và chúng tôi phải sống với 150 lít nước mỗi ngày, không đủ để dùng. Do vậy chúng tôi phải chọn giữa việc nước để uống, giặt giũ quần áo hay để tắm… Chúng tôi cuối cùng quyết định mua nước để uống, nhưng điều này quả là đắt với chúng tôi.

Hội đồng thị chính vừa lắp đặt một vòi bơm nước để tìm nguồn nước ngầm. Nhưng giải pháp này chỉ mang tính tạm thời : chính phủ khẳng định tầng nước ngầm tại New Dehli, bị khai thác quá mức, rất có thể sẽ bị cạn kiệt trong vòng chưa đầy một năm »
viethoaiphuong
#319 Posted : Tuesday, June 18, 2019 12:18:51 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Facebook công bố thông tin về đồng tiền ảo Libra

Thùy Dương - RFI - ngày 18-06-2019
Hôm nay 18/06/2019, tập đoàn Facebook chính thức công bố thông tin về đồng tiền ảo có tên gọi là Libra. Đồng tiền Libra dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020, mang lại cho gần 3 tỉ người sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới một phương tiện thanh toán mới, giúp họ dễ dàng gửi, nhận tiền và mua hàng trên mạng.

Người dùng Facebook sẽ sử dụng đồng tiền Libra thông qua « ví tiền điện tử » Calibra, được Facebook cài sẵn trong hai ứng dụng WhatsApp và Messenger, dưới dạng một ứng dụng độc lập. Mọi thông tin tài chính khách hàng chia sẻ trên ứng dụng Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin trên Facebook và không được sử dụng vào mục đích quảng cáo.

Tập đoàn Facebook giao quyền quản lý đồng tiền điện tử Libra cho một tổ chức độc lập có trụ sở tại Genève, Thụy Sĩ, bao gồm nhiều doanh nghiệp như các nhà phát hành thẻ ngân hàng Mastercard, Visa, các dịch vụ thanh toán như Stripe và Pay Pal, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đặt xe như Lyft và Uber, hay mạng lưới Women’s World Banking chuyên giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vay vốn …

Theo hãng tin Pháp AFP, hệ thống tiền ảo Libra của Facebook hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Dự án của Facebook sẽ cho phép hơn 1 tỉ người hiện không có điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng có thể mua bán trực tuyến và sử dụng các dịch vụ tài chính qua mạng internet.

Facebook sẽ đặt cược tương lai vào « lá bài » tiền ảo Libra : Mặc dù không kiếm được tiền trực tiếp từ Libra, nhưng về lâu dài, đồng tiền Libra sẽ cho phép mạng Facebook có thêm nhiều người sử dụng hoặc « giữ chân » được các cư dân mạng hiện tại, nhờ thế Facebook có thể mở mang thêm các dịch vụ có tính phí hoặc có thu tiền của các nhà quảng cáo.
viethoaiphuong
#320 Posted : Wednesday, June 19, 2019 11:46:30 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Kỷ lục về số người tị nạn và tản cư trong năm 2018

Thanh Phương - RFI - ngày 19-06-2019

Trong 70 năm tồn tại, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc ( HCR ) chưa bao giờ thấy như vậy : Theo báo cáo của tổ chức này, vừa được công bố tại Genève hôm nay, 19/06/2019, trong năm 2018, số người tản cư, tị nạn đã lên đến gần 71 triệu.

Con số này có thể sẽ còn cao hơn vì HCR chưa tính đến toàn bộ những người Venezuela đã bỏ nước ra đi trong những tháng qua. Tổng cộng đã có khoảng 4 triệu người Venezuela đi sang các nước khác ở Nam Mỹ, nhưng chỉ mới có 500 000 người được HCR nhận đơn xin tị nạn. Như vậy là tổng số người di tản trên toàn thế giới năm qua có thể lên đến gần 74 hoặc 75 triệu người.

Đông nhất vẫn là số người phải tản cư trong nước do chiến tranh hoặc do bị truy bức, tổng cộng là 41 triệu người. Quốc gia có người tản cư trong nước nhiều nhất không phải là Syria ( hơn 6 triệu người ), mà chính là Colombia, quốc gia vẫn còn xung đột vũ trang khiến gần 8 triệu người phải sang nơi khác lánh nạn.

Còn số người tị nạn, tức là những người đã được nhận đơn xin tị nạn, là khoảng 26 triệu người, trong đó có đến 2 phần 3 là đến từ năm nước : Syria, Afghanistan, Soudan, Miến Điện và Somalia. Cũng theo báo cáo của HCR, 80% số người tị nạn chạy sang nước láng giềng, chính vì vậy mà Thổ Nhĩ Kỳ, láng giềng của Syria, trong năm thứ tư liên tiếp là quốc gia tiếp nhận người tị nạn nhiều nhất ( 3,7 triệu người ).

Nói chung, chính những nước kém phát triển nhất gánh chịu nhiều nhất gánh nặng của những người tị nạn, tản cư. Trong khi đó, các nước châu Âu vẫn chưa đạt được đồng thuận về việc tiếp nhận người di dân vượt biển Địa Trung Hải. Nhân dịp này, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc Filippo Grandi kêu gọi các nước châu Âu tìm ra một giải pháp dài hạn cho việc phân bổ người tị nạn.
viethoaiphuong
#321 Posted : Thursday, June 20, 2019 11:29:52 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 8,385
Points: 8,307

Thanks: 704 times
Was thanked: 61 time(s) in 60 post(s)

Ngày Tị nạn Thế giới với Tác giả “Người Di tản buồn”

VOA - 20/06/2019 - Hoài Hương
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975, “Saigon ơi Vĩnh Biệt”, và “Người Di tản buồn”, chia sẻ tâm trạng của ông trong những ngày đầu tị nạn, và bàn về ý nghĩa của ngày Tị nạn Thế giới 2019.

Nam Lộc là một tên tuổi quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, là một nhà hoạt động xã hội, MC của Trung tâm Asia, ông từng là Giám Đốc của Cơ Quan Từ Thiện Công Giáo Hoa Kỳ - USCC Los Angeles. Và nhắc đến tên ông, nhiều người liên tưởng ngay tới “người di tản buồn”, một trong những ca khúc diễn tả được tâm trạng của những người Việt tị nạn đã bỏ nước ra đi sau ngày 30/4/1975. Trong cuộc trao đổi với VOA-Việt ngữ, Nam Lộc chia sẻ:

...có lẽ cái nỗi khổ đau nhất của một con người phải bỏ đất nước ra đi, bỏ gia đình lại và ở trong hoàn cảnh lạc loài nơi xứ lạ quê người. Nó gần như là một người đã mất đi tất cả, mất đi cả hy vọng, mất cả niềm tin, mất cả sự nghiệp.” (Nam Lộc, nhạc sĩ sáng tác 'Người Di Tản Buồn')

“Tôi cũng là một người tị nạn, thành ra khi đặt bút viết những câu hát đầu tiên, tôi vẫn cho đó là những lời an ủi mình mỗi đêm trong thời gian bỏ nước ra đi và ở trong trại tị nạn.”

Ông nói tâm trạng của ông cũng giống như tâm trạng của bao nhiêu người tị nạn khác:

“Khoảnh khắc đó, thời gian đó, cái tâm tư đó, cái hoàn cảnh đó có lẽ là cái nỗi khổ đau nhất của một con người đã phải bỏ đất nước mình ra đi, bỏ gia đình mình lại và ở trong hoàn cảnh lạc loài nơi xứ lạ quê người. Nó gần như là một người đã mất đi tất cả, mất đi cả hy vọng, mất cả niềm tin, mất cả sự nghiệp...”

Năm nay, Cao Ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc kêu gọi phải tăng gấp đôi tình liên đới và đoàn kết sau khi phúc trình về Xu hướng Toàn cầu cho thấy số người phải dời cư, bỏ lại nhà cửa và quê hương đi tị nạn, đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua.

Trang mạng của UNHCR trích dẫn phúc trình về Xu hướng Toàn cầu, cho biết 70,8 triệu người đã bị buộc phải dời cư trong năm 2018, con số cao nhất trong lịch sử gần 70 năm của cơ quan tị nạn LHQ.

Theo Cao Ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, chiến tranh, bạo lực, và đàn áp ở khắp nơi đã đẩy một con số kỷ lục người dân thường phải bỏ xứ ra đi. Làn sóng tị nạn diễn ra trong bối cảnh sự nổi dậy của các phong trào dân túy, đã tạo điều kiện cho những tình cảm kỳ thị, làm dấy lên những nghi ngờ về hoàn cảnh người tị nạn.

Trong các điều kiện đó, ông Nam Lộc cho rằng người tị nạn ngày nay còn khổ hơn người tị nạn Việt Nam cách đây mấy thập niên.

“Những người tị nạn ngày nay trên thế giới có lẽ còn bất hạnh hơn những người tị nạn người Việt chúng ta. Người Việt chúng ta đã khổ rồi, đã trải qua biết bao nhiêu là gian truân tức tưởi, thậm chí phải hy sinh trên biển cả, trong rừng già, hy sinh cuộc đời trong những trại tị nạn, ấy thế mà so với những người tị nạn hiện nay ở Phi châu, ở Trung Đông vv… nó còn thê thảm hơn gấp vạn lần.”

Ngày Tị nạn Thế giới, theo ông, cũng là một dịp để cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là những người từng là người tị nạn, ôn lại kỷ niệm, và tỏ lòng biết ơn các quốc gia đã cưu mang và cho chúng ta một cơ hội thứ nhì để làm lại cuộc đời ở các xứ sở tự do. Ông nói “cách trả ơn hay nhất là giúp những người bất hạnh hơn mình”, những người tị nạn từ nhiều nước trên thế giới, và gần gũi hơn, những người Việt Nam còn kẹt lại ở Đông Nam Á.

“Hiện nay ở bên Thái Lan, chúng ta có đến hơn 1000 đồng bào tị nạn. Có người bị kẹt cả hai, ba chục năm nay, có những tù nhân lương tâm, nạn nhân Formosa, những người đấu tranh cho tự do tôn giáo… Có bao nhiêu người biết họ đang sống trong âm thầm tủi nhục khổ đau đến đâu?” (Nam Lộc)

Vẫn theo Nam Lộc thì người Việt có một đức tính đáng quý là nhớ ơn trọng nghĩa, nhiều người mong muốn được trả ơn đất nước và người dân các nước tự do đã đưa tay đón nhận mình trong những ngày đen tối nhất.

Các cộng đồng người Việt ở nhiều nơi đã tìm cách trả ơn mỗi khi có dịp. Nghệ sĩ Nam Lộc kể lại một trường hợp nổi bật khi ông được mời sang Úc để tiếp tay với cộng đồng người Việt Úc Châu tổ chức ngày “Thank you Australia”.

“Trong một buổi tối, người Việt chúng ta đã quyên góp trên nửa triệu đôla để tặng cho một bệnh viện nhi đồng (bệnh viện Royal Children Hospital ở Melbourne) để trả ơn nước Úc. Ở các quốc gia khác cũng có những hành động tương tự.”

Ông bày tỏ tự hào về một số gương sáng trong cộng đồng như khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, Tướng Lương Xuân Việt, Tiến sĩ Đinh Việt, tác giả của Đạo luật Patriot Act, và nhiều người khác là những người đã phần nào trả được món nợ tinh thần đối với nước Mỹ, nhưng ông nhấn mạnh rằng mỗi người tị nạn, đều có những đóng góp riêng. Làm ăn hay đi làm đóng thuế, nuôi dạy con cái thành người hữu dụng, đóng góp cho xã hội và quê hương thứ hai, cũng là một cách trả ơn.

“Cộng đồng người tị nạn nói chung, và cộng đồng người Việt chúng ta nói riêng cũng đang trả ơn nước Mỹ, trả ơn các quốc gia đã đón nhận họ, và tôi tin rằng người Việt chúng ta là một trong những cộng đồng có những đóng góp tích cực nhất.”

Users browsing this topic
Guest (6)
19 Pages«<1415161718>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.