Rượu Cúc: người xưa thường dùng hoa cúc để cất rượu, gọi là “rượu cúc” hay còn gọi là “Hoàng hoa tửu” mà Nguyễn Đình Chiểu đã có thơ:
“Non xanh nước biếc vui vầy
Khi đêm rượu cúc, khi ngày trà lan”
Cúc hoa dùng trong các bài trên là các loại cúc: Cam cúc, bạch cúc hoa, Cúc hoa hồng, Hoàng cúc,….thuộc họ Cúc Asteracae (Compositae). Còn có các loại khác cũng có tác dụng tốt trong những trường hợp cụ thể, tuy cùng họ Asteraceae nhưng có tác dụng dược lý và công dụng khác nhau hoặc tùy cùng tên cúc, như cúc, như cúc bách nhật là thuộc họ rau dền (Amaranthaace). Thậm chí cùng tên họ Cúc, nhưng chỉ dùng cho diệt trừ sâu bọ của hoa quả, như cúc trừ sâu… Do đó, tùy theo nhu cầu mà sẽ lựa chọn loài cúc phù hợp để đạt hiệu quả và an toàn.
Trần Trấp
http://www.caythuocquy.i...amp;pid=&menuid=449