Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 họa sĩ trẻ mở cuộc triển lãm 'Muôn Màu'
Phượng Các
#1 Posted : Monday, June 5, 2017 6:16:14 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,622
Points: 19,803
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 661 time(s) in 621 post(s)
WESTMINSTER, California (NV) – Năm nữ họa sĩ trẻ Đoàn Vi Hương, Lily Nguyễn, Phan Ngọc Quý, Thùy Vân (Vann) và Diệu Thúy vừa mở cuộc triển lãm tranh và nghệ thuật Áo Dài với chủ đề “Muôn Màu” tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trong hai ngày cuối tuần 3 và 4 Tháng Sáu.

Đây là cuộc triển lãm lần thứ năm của 5 nữ họa sĩ này.


Năm nữ họa sĩ trẻ là năm sự sáng tạo trong thế giới muôn màu quanh ta nhưng họ đã kết tụ cùng nhau chỉ vì một điểm chung, mà theo họa sĩ Đoàn Vi Hương thì “Đó là niềm say mê hội họa, say mê màu sắc, say mê biến sắc mầu quanh ta thành những cảm xúc chan hòa gửi đến cho người xem để cùng chung hưởng thụ những tinh hoa của thiên nhiên đã cho con người chúng ta.”

Khai mạc cuộc triển lãm này, hai MC Hồng Vân và Mai Gia Trí giới thiệu những khuôn mặt trẻ trong làng hội họa Việt Nam hải ngoại.

Với gần 30 bức tranh của năm họa sĩ, người xem đã được chìm trong sắc mầu muôn vẻ. Lily trong bảy bức họa là những bức lập thể hay bán lập thể. Cô nói, “Tranh của tôi người xem thường cho là loại tranh ‘lập thể’, hình tượng sự vật trong tranh là những bóp méo xiên lệch. Khi vẽ tôi không nghĩ là mình theo họa phái lập thể nhưng những ý nghĩ, cảm xúc cứ vỡ òa trên nét cọ và tôi nghĩ sao vẽ vậy. Sau khi hoàn tất một bức tranh, nhìn lại, tôi sung sướng như vừa trút được nỗi niềm của mình trong phút giây đó nhưng để được gần với người xem hơn, tôi có chua thêm ít hàng dưới những bức tranh những cảm nghĩ của mình khi tạo hình trên tranh.”

Nhóm 5 họa sĩ trẻ mở cuộc triển lãm 'Muôn Màu'

Nữ họa sĩ Đoàn Vi Hương đang sửa soạn cho cuộc triển lãm “Muôn Màu” (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)
Với Thùy Vân, ký tên trên tranh là Vann, lại là những sáng tạo kỳ thú khi họa sĩ đã dùng những đồng cent vàng chóe và những viên thủy tinh màu sắc điểm xuyết trên bức tranh khiến bức tranh như được tỏa sáng hơn trên một nền màu thường sẫm. Thùy Vân cho biết: “Màu sắc trên tranh tôi thường chọn mầu sẫm. Nhưng hơn 10 bức tranh triển lãm hôm nay tôi thể hiện sự phong thủy là những con cá vàng lượn lờ trong bể nước nói lên sự sinh động của cuộc sống. Những đồng cent trên tranh không chỉ làm sáng bức tranh mà còn hàm chứa sự phong lưu của người làm chủ bức tranh.”

Với nữ họa sĩ Đoàn Vi Hương, người đã có công kết tụ năm chị em lại để có những buổi triển lãm chung, cô cho biết: “Một sự rất tự nhiên là khi tiếp xúc với các chị để thành lập một nhóm họa sĩ trẻ, tôi không có ý phân định Nam Trung Bắc gì. Nhưng năm chị em chúng tôi lại có đủ gốc Bắc, Trung, Nam. Đó cũng là một nét riêng tư của nhóm chúng tôi. Sinh hoạt sáng tác của chúng tôi vẫn là riêng rẽ. Gặp nhau khi sinh hoạt chung chỉ là để trao đổi nhau kinh nghiệm về sự thể hiện trong màu sắc sao cho mình nói lên được điều mình muốn trao gửi tới mọi người xem. Đó có thể gọi là nghệ thuật được chứ. Năm chị em chúng tôi có người xuất thân từ các trường hội họa trong và ngoài nước, nhưng đó không phải là điều kiên gia nhập vì nói về nghệ thuật là nói về sáng tạo, không có khuôn mẫu nào.”

Kể về con đường nghệ thuật của mình, Đoàn Vi Hương tâm tình: “Không xuất thân từ trường vẽ lớn nào, nhưng từ nhỏ đã thấy cha miệt mài say mê vẽ nên đã thấm nhập vào tâm hồn mình. Nhưng khi muốn được học vẽ thì ba lại không cho và khuyên nên chọn ngành học khác không nên chọn hội họa, có lẽ vì ba thấy hội họa không giúp được gì cho người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình và sự nghiệp ngoài xã hội. Nhưng Hương không thể bỏ được và khung vải với cây cọ cùng sắc mầu nay là một phần đời của Hương rồi.”

Trong cuộc triển lãm này, Đoàn Vi Hương có tất cả ba bức đều được thể hiện như bán lập thể nhưng Đoàn Vi Hương lại cho biết là “mình diễn tả tranh theo phái Trừu Tượng.”

Với cô họa sĩ trẻ nhất trong nhóm Phan Ngọc Quý thì “tranh vẽ nên cho người xem hiểu ngay ý nghĩa.” Bảy bức mà Phan Ngọc Quý triển lãm là bảy bức họa vui tươi không những chỉ màu sắc mà cả về hình tượng nữa.

Một phần trong phòng triển lãm là những chiếc áo dài đủ màu sắc được trưng bầy cùng những đồ trang sức của phụ nữ. Đây là phần đóng góp của nhà thiết kế áo dài Quỳnh Paris Fashion trong cuộc triển lãm này. Những chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam vốn đã duyên dáng, nhu mì lại không kém phần kín hở mập mờ nay được nhà thiết kế Quỳnh Paris Fashion điểm xuyết thêm vào những tà áo những đóa hoa với chim bay bướm lượn, khiến cho chiếc áo dài Việt Nam càng thêm quyến rũ.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.