Cây PC dán trên đây không phải là cây mơ !!!
Nhà HKKM có trồng cây mơ nên biết nó rất rõ . Cây này trồng một lần, đến mùa Đông thì nó chết nhưng đến mùa hè thì nó mọc um tùm . Ngày mai tớ sẽ ra vườn chụp hình cho xem .
Bánh Lá Mơ Nhiều người hỏi làm gì với Lá Mơ ???
Hôm nay MaiMai sẽ làm bánh với Lá Mơ, một món do MM ... bịa ra , nhưng ngon đáo để
Cây Lá Mơ có tên khoa học là Paederia Foetida L. Cây này ra lá xanh có lông tơ mịn trên mặt, dưới lá nhuộm sắc tím rất đẹp . Vì hoa không thơm mà hơi nặng mùi, nên bị nhân gian gán cho tên .... cây thúi địt huhuhu. Tên gì đẹp thì mình gọi, tên nào xấu thì mình ... cất đi
MaiMai có hai giàn cây này ra lá dày dặc . Mặc dù trồng rất sớm nhưng đến nay đã cuối tháng Mười mà cây vẫn chưa ra hoa . Thanks God !
Người Bến Tre có món bánh Lá Mơ . Họ băm lá vắt nước và trộn với bột + nước + đường . Múc bột bỏ vào lá, đem hấp chín rồi chan nước dừa để ăn
Hôm nay MaiMai làm bánh Lá Mơ theo cách mới . Về nhưn thì chúng ta có thể làm giống như nhưn của các loại bánh khác . Ví dụ như nhưn đậu phụng + mè + đường ngà ; hoặc nhưn đậu xanh xào dừa nạo và đường với chút dầu ăn; nhưn sầu riêng ; nhưn đậu đỏ hay nhưn khoai môn v....v.... tùy theo sở thích của quí vị
Nguyên liệu : Vỏ cho bánh có nhưn:
- 1 tô Lá Mơ tươi
- 1 1/2 C nước lạnh
- 16 oz bột gạo
- 16 oz bột nếp
- 1 lon nước dừa
- 1 T baking soda
- 3 T đường trắng
- 1 C dầu ăn
Nhưn :- 1 C đường ngà (brown sugar)
- 50 g đậu phụng rang , giã nhỏ
- 1 T mè rang
Trộn đậu phụng + mè rang + đường chung với nhau ---> a
Cách làm : Lá tươi rửa sạch, để ráo nước
Đổ nước lạnh và Lá Mơ vào máy blender, bấm nút liquify . Xay cho lá nát và ra nước xanh ----> b
Đổ vào thau gói bột gạo + gói bột nếp + bột baking soda + đường . Trộn đều .
Lắc lon nước dừa trước khi khui . Đổ vào thau bột , trộn đều -----> c
Nếu làm bánh có nhưn, lọc nước lá Mơ và đổ nước lá Mơ vào (c) , trộn đều tay ------> d
Đậy d lại với plastic trong, bỏ vào oven ( position off), ủ chừng 6 giờ hoặc hơn để bột nở gấp đôi
Vích một cục bột to bằng trái banh golf .
Nắn dẹp giống như làm bánh bao . Múc 1 T nhưn đậu phụng bỏ vào giữa rồi vo tròn -----> e
Phết dầu ăn lên grill, vặn nóng 300 độ . Đặt (e) lên grill, dùng spatula tròn (như thấy trong hình, cái này mua ở mấy chỗ bán dụng cụ làm bánh) hay cái đít chai nươ'c mắm)đè xuống từ từ cho bánh dẹp xuống ----> f
Khi thấy phía đang chiên hơi cứng có thể lật được thì nhanh tay lật up side down . Lại dùng spatula cán dẹp xuống , để bánh trở thành cái pancake . Thấy bột chín thì lấy ra .
Không nên chiên lâu quá, vì như thế bánh sẽ khô cứng, cắn .... gãy răng heheheh. Chiên làm sao mà ở ngoài vàng, bên trong vẫn còn dẻo
Ăn rất ngon
Làm bánh không nhưn:Cách làm bột cũng y như trên nhưng thay vì 3 T đường thì bỏ
1 C đường trắng .
Khi xay lá xong thì không cần lọc mà đổ luôn cả nước + bã vào thau bột (c) . Trộn đều tay . Bột sẽ lấm tấm bã lá Mơ mầu xanh ----> g
Đem ủ (g) cho bột nổi gấp đôi ---> h
Grill được phết dầu ăn, nóng 300 độ .
Vích 1 T (h) bỏ lên grill, dùng spatula cán dẹp . Cách làm y như trên .
Bánh thơm ngon ngào ngạt .
Bánh dẻo nhờ bột nếp pha với bột gạo, bùi nhờ nước cốt dừa . Ăn không dính răng hay ứa dầu mỡ như ăn bánh tổ . Nói chung ăn ngon hơn bánh tổ .
Làm ra một batch như thế này, ăn không hết có thể chỉ chừa đủ ăn, còn bao nhiêu chờ nguội thì gói cất vào freezer . Khi nào cần, lấy bánh ra gói vào napkin, bỏ vào microwave 30 giây
Bánh Lá Mơ ăn rất thơm ngon, không có gì là .... thúi địt cả .