Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Khu chợ hôn nhân ở Thượng Hải
Phượng Các
#1 Posted : Tuesday, November 5, 2013 10:38:49 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 675 time(s) in 635 post(s)
Chợ “buôn vợ bán chồng” ở Thượng Hải

SGTT.VN - Tại Thượng Hải, Trung Quốc, có một khu chợ họp ở một góc công viên thành phố. Khu chợ này chỉ rao bán duy nhất một món hàng, đó là hôn nhân.

Ông Liu Jianle, một người dân thành phố Thượng Hải, dẫn cô cháu gái đã li dị của mình tới một góc nhỏ ở Công viên nhân dân trong thành phố. Ở đây, ông nhìn thấy những chiếc bảng gắn hàng loạt các tờ giấy trắng. Trên mỗi tờ giấy đó là thông tin của những người đang đi tìm “một nửa cuộc đời” của mình.

Ông Liu dùng chiếc bút chì, rà chi tiết về những người đàn ông có trên bảng danh sách. Ông chú ý đến thông tin về một người đàn ông 33 tuổi, cao 1,7 mét, nặng 64kg, chủ một doanh nghiệp nhỏ, đã ly hôn và không có con.


Những tấm biển quảng cáo ghi tên và thông tin của những người đang đi tìm kiếm ý trung nhân của mình

Vấn đề duy nhất mà ông hơi “lăn tăn” chính là khoản thu nhập 800 USD/tháng của người đàn ông này. Mức thu nhập này không cao nếu so với tiêu chuẩn sống ở Thượng Hải. Tuy nhiên đó sẽ không phải là vấn đề lớn, vì theo ông Liu, cháu gái của ông có một công việc tốt.

Những gì mà ông Liu đang làm chính là điều diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở “chợ hôn nhân Thượng Hải này”.

Vào mỗi cuối tuần, các bà mẹ, ông bố và người thân trong gia đình của một người nào đó sẽ đến góc nắng chiếu lốm đốm của Công viên Nhân dân Thượng Hải để tìm được ý trung nhân cho con cái hay cháu chắt của họ.

Những người này cầm trong tay một tờ giấy ghi bằng tay danh sách thống kê các “chỉ số” quan trọng của con cái họ như chiều cao, tuổi tác, thu nhập, trình độ giáo dục và hộ khẩu, quê quán. Họ nhét chúng vào trong những chiếc ô hoặc túi đi chợ. Những người khác hiện đại hơn, họ cầm cả chiếc máy tính xách tay để xem những gì đã có sẵn trên internet.

Ông Liu là một cựu quân nhân. Ông đã tìm thấy vợ cho con trai mình ở đây và họ đã kết hôn được một năm. “Con bé cao 1,7 mét, đẹp như ngôi sao điện ảnh”, ông nói, “thằng bé thật hạnh phúc vì được giới thiệu cô vợ như vậy”.

Thanh niên Trung Quốc được giáo dục là phải học hành và có công ăn việc làm trước khi tìm kiếm tình yêu. Việc tìm ý trung nhân là cả một cuộc đấu tranh lớn, là nguồn quan tâm sâu sắc của các bậc phụ huynh bởi xã hội Trung Quốc vẫn đang rất coi trọng sự tồn tại của việc duy trì dòng dõi.

Các thành viên gia đình thường tỏ ra rất lo lắng cho việc lập gia đình của con cái, thậm chí họ còn tìm đến các bà mối chuyên nghiệp – những người kiếm sống từ việc mai mối hôn nhân cho người khác.


Khu chợ hôn nhân này đã tồn tại được gần 10 năm ở Thượng Hải, Trung Quốc

Thành phố Thượng Hải thậm chí còn tổ chức hẳn một hội chợ có tên là “Hội chợ tình yêu và hôn nhân” hàng năm để giúp những người trẻ tuổi tìm thấy tình yêu. Hội chợ này thu hút khoảng 18.000 người tham gia mỗi năm.

“Rất nhiều đứa trẻ sinh ra sau năm 1980 thường không có anh chị em. Vì thế, họ lớn lên trong một môi trường không có kinh nghiệm để tìm hiểu về những người khác giới”, Song Li, người sáng lập một dịch vụ hẹn hò trực tuyến cho biết.

Thị trường hôn nhân ở Thượng Hải đã tồn tại được khoảng từ năm 2004, bà Li – người điều hành một dịch vụ mai mối chuyên nguyện từ công viên này cho biết. Với khoảng gấp 3 lần số phụ nữ tìm kiếm bạn đời nhiều hơn nam giới, rất khó có thể tìm kiếm được số các cặp đôi thành công nhiều như mong đợi.

Ở chợ môi giới hôn nhân này, đàn ông có thể đăng ký miễn phí, trong khi phụ nữ sẽ phải trả một khoản phí là 500 USD. Phụ nữ cũng có một giới hạn tuổi tác nhiều hơn so với nam giới. Nam giới sinh sau năm 1970 đều có thể đăng ký, nhưng phụ nữ phải dưới 33 tuổi.

“Ở đây thiếu nhiều đàn ông hơn phụ nữ”, bà Li giải thích.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với gian hàng của ông Phan Đông Phương. Ông nói rằng chỉ có thể tìm được 20 – 30 cặp phù hợp mỗi năm. Và ông đã trưng bày một loạt các thiệp mời đám cưới như để chứng minh lời nói của mình. Ông cũng có một quyển tập dày hồ sơ của những người phụ nữ.

“Có quá nhiều phụ nữ ‘ế’ ở Thượng Hải”, ông nói, “Tiêu chuẩn của họ quá cao”. Ở Trung Quốc, phụ nữ thành thị, có học vấn được xem là “ế” khi vẫn còn độc thân ở tuổi 27.

Trong khi các con số của Cục Thống kê Trung Quốc cho thấy phụ nữ nước ngày càng “khan hiếm”. Hiện tại, chênh lệch giữa nam và nữ ở Trung Quốc đạt mức 34 triệu người và thực tế là “thừa đàn ông”. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là những người phụ nữ ở Thượng Hải dễ dàng tìm thấy ý trung nhân của mình.

Đàn ông Trung Quốc có xu hướng chỉ thích kết hôn với người phụ nữ ít tuổi hơn và trình độ học vấn thấp hơn mình. Thêm vào đó, đa số những người đàn ông chưa lập gia đình của Trung Quốc là sống ở nông thôn.

Tham vọng của các ông bố bà mẹ tìm ý trung nhân cho con cái của mình là khá lớn, họ không quản ngại các vấn đề như khoảng cách hay liệu con mình có chấp nhận hay không.

Chợ hôn nhân này có hẳn một góc nước ngoài dành cho các ông bố bà mẹ có con ở nước ngoài.

Một bà mẹ bày một tấm poster khổ A4 viết tay có thông tin rõ ràng là tìm kiếm bạn đời cho cô con gái 36 tuổi của mình, hiện đang làm kế toán ở Toronto.

“Tôi không thể để cho bạn biết tên của tôi vì con gái tôi không biết tôi đang làm việc này và tôi cũng không muốn nó biết”, bà nói với phóng viên tờ CNN, “Tôi chỉ muốn nó tìm thấy một người nào đó có công việc ổn định, là người khoan dung và cởi mở”.

THEO INFONET
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.