Thưc ăn dưỡng da
người viết: unknown
Muốn giữ được làn da mịn đẹp cần rất nhiều điều kiện liên quan đến chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi, trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Thường thì chúng ta chỉ có thói quen bảo vệ làn da trước nắng mưa, ít người để ý đến mối liên hệ giữa làn da và chế độ ăn uống. Vì thế, nhiều khi chính ta hủy hoại làn da mà ta không biết.
Thức ăn nào là kẻ thù của làn da? Ðó là các thức ăn làm nghẹt mạch máu và bít lỗ chân lông và làm mất sự co dãn của da. Thịt ba rọi rán và pho-mát mềm là những thức ăn làm giảm sự lưu thông máu dưới da, ngăn cản mồ hôi tiết ra qua các lỗ chân lông. Nếu sử dụng quá nhiều đường sẽ có thể làm da trở nên nhăn nheo, nhiều tàn nhang.
Người ta đã thí nghiệm cho bệnh nhân da liễu ăn kiêng trong ba ngày, không ăn những thức ăn có hại cho da, kết quả cho thấy chỉ sau vài ngày mà làn da trở nên mềm mại hồng hào hơn trước. Nhiều người dùng thuốc không chữa trị được những căn bệnh ngoài da, nhưng khi sử dụng chế độ ăn uống thích hợp, làn da của họ trở nên sáng sủa hơn, tươi mát hơn, không vàng vọt nhăn nheo và thiếu sinh khí như trước đó.
Sau đây là những thức ăn có tác dụng bổ dưỡng da:
1- Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ cho da đẹp vì nó giữ cho da luôn ẩm ướt, thiếu nước làn da sẽ trở nên khô khan xấu xí. Mỗi ngày ta cần uống ít nhất 8 cốc nước, nếu tập thể dục thể thao cần uống nhiều hơn.
2- Những loại rau lá xanh như cải, mùng tơi, rong biển có công dụng làm tiêu mụn, tăng chất sắt và tăng khả năng kháng sinh. Những phụ nữ thiếu chất sắt trong cơ thể thường phát sinh những quầng đen dưới mắt. Chất xanh trong rau cải chứa nhiều chất kẽm (Zinc) rất tốt cho việc chữa trị bệnh ngoài da, có tác dụng giúp giảm thiểu sự tiêu hủy tế bào. Có những bài thuốc chữa da hiệu nghiệm chứa đến 85% chất kẽm. Rau cải có nhiều sinh tố A và C hơn các loại rau khác, có công dụng giúp da dẻo dai, không bị nhiễm trùng, ung thư da, sẹo dưới da.
3- Dầu olive có công dụng chống lại sự khô da, làm da mềm mại. Khi cơ thể thiếu chất dầu, da bị khô. Mỗi ngày nên dùng một muỗng canh dầu olive là đủ cho cơ thể.
4- Cá thu có công dụng làm bớt mụn da trên mặt, làm giảm xẹp nhanh những mụn bọc. Ngoài ra, trong cá thu, cá cháy, cá hồi, cá xanh còn có axít Omega 3 giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của vi trùng. Nên ăn cá thu ba lần một tuần hoặc uống dầu cá loại 2.000 mg mỗi ngày.
5- Trái dâu Berries chống lại sự lão hóa của làn da vì có chứa chất polyphenols giúp da không bị nhăn nheo. Một nắm nhỏ trái dâu có chứa sinh tố C nhiều hơn ba lần sinh tố C trong một trái cam, đủ dùng cho cơ thể trong một ngày. Trái dưa tây (Cantaloupe) dồi dào sinh tố A và chất lycopene có tác dụng ngăn sự xuất hiện của các đốm tàn nhang trên lưng bàn tay người lớn tuổi và chống lão hóa da.
6- Ðậu nành, đậu hũ có tác dụng ngăn ngừa trứng cá, mụn bọc trên mặt. Mỗi tuần lễ nên ăn vài lần, mỗi lần nửa bát.
7- Cà rốt, cam tươi, mơ, khoai lang giúp ngừa sự lão hóa
của da, làm tăng sinh tố A trong cơ thể nên ăn càng nhiều càng tốt.
8- Lúa mạch (Oatmeal) có tác dụng thải độc tố trong tế bào và dồi dào sinh tố B giúp tái tạo tế bào mới. Nên nấu thành cháo nhừ, không nên uống bột pha sẵn như pha bột sắn.
Sưutầm