Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày
thanhtam
#1 Posted : Friday, March 8, 2013 12:17:30 PM(UTC)
thanhtam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 189
Points: 194

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Một bí quyết nấu ăn rất cần cho mỗi gia đình hằng ngày.

Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt,bột nêm.
Lựa củ cải ốm ốm ,thon thon , nướng đến khi bốc võ được là dùng được.
Nồi canh cho 6,7 người (3-4 lít nước ),chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gram ,
nướng chín ,bốc võ ,cắt ra nhỏ nhỏ để vô từ khi bắt đầu nấu canh .
Nước canh ngọt ngon hơn nêm bột ngọt.
Ai muốn dùng cho các món xào thì cắt củ cải nướng ra mỏng mỏng ,xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy.
Quí vị nướng củ cải cho chín rồi cắn một miếng nhai thử coi, nó có vị ngọt y chang bột nêm ,bột ngọt.
Nướng đến khi ta có thể bốc võ trọc lóc là coi như chín.
Chú ý :Củ cải nướng mới ngọt.Không nướng không ngọt. Không biết sao ky` vậy.Nghĩ cũng lạ.
Tâm Minh

ngodong
#2 Posted : Friday, March 8, 2013 7:23:05 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
không lạ đậu khi nướng vị nhẫn đắng của củ cải biến đi nhường lại toàn vị ngọt .
Nướng hành - nướng gừng luôn làm cho nước dùng thơm ngon hơn .
Liêu thái thái
#3 Posted : Saturday, March 9, 2013 6:13:57 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Phái Thực dưỡng Oshawa bên nhà thì cho rong phổ tai vào nồi nước dùng để lấy msg thiên nhiên
"Bất cứ món ăn gì muốn tăng độ ngon ngọt và mềm nhanh thì dùng Phổ tai."
Nhớ trong bộ phim Đại Trường Kim (hello tonka Kisses) họ làm msg bằng tương đậu nành đem chôn xuống đất lâu năm.

Bài dưới đây trích trong trang http://thucduong.vn/foru...?showtopic=83&st=10

Phổ tai - ngọt lịm hồn!

Mỳ chính hay bột ngọt chính là Glutamate – một trong 5 vị cơ bản mà ta vẫn cảm nhận được trong các món ăn hàng ngày:

- Ngọt (đường) – năng lượng;

- Chua (giấm, chanh) – thức ăn bị hư hỏng;

- Mặn (muối) – các chất khoáng;

- Đắng (bia Hoblon, mướp đắng);

- Và glutamate hay còn được gọi là vị umami.

Vị umami khá độc đáo, có vị ngọt lợ, vị ngon của nước thịt (còn gọi là vị ngọt thịt, vị của phức hợp nước dùng, cà chua, măng tây, phomat và thịt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các món ăn ngon. Trong văn hóa ẩm thực, vị uammi rất quen thuộc và tạo cho món ăn có vị ngọt và ngon. Chính vị ngọt thịt trong ẩm thực của Việt Nam là vị umami.

Vị umami hay glutamate hiện diện trong nhiều thực phẩm mà ta ăn hàng ngày. Hàm lượng glutamate tự do trong 100g thực phẩm ăn được: Kombu - phổ tai (2340mg), phomat (1200), trà xanh (668), cá mòi (280), cà chua (246), cải xanh (171), bắp (106), đậu Hà Lan (106), hành củ (51), cải bắp (50), măng tây (49), cải bó xôi (48), bí đỏ (47), nấm rơm (42), cà-rốt (33), khoai tây (10)…; sò điệp (140), cua Hoàng đế Alaska (72), cua xanh (43), tôm bạc (20), cua tuyết (19), trai (41), thịt gà (22), thịt bò (10), thịt lợn (9)… Trong 100ml nước mắm có 1370 mg glutamate tự do. Sữa mẹ có nhiều glutamat hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác.
Glutamate là một trong 20 acid amin, có trong tự nhiên (các thực phẩm tự nhiên, các thực phẩm lên men từ cá, tôm tép, đậu nành… chẳng hạn, có nhiều acid amin trong đó thường nhiều nhất là glutamate), tham gia cấu thành protein, tồn tại trong phần lớn các mô cơ, được tạo ra trong cơ thể và đóng một vai trò thiết yếu tạo nên vị umami.

Sự kết hợp hài hòa các loại nguyên liệu giàu glutamate cho ta các món ăn ngon mà nước dùng là một ví dụ. Nước dùng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Vị umami là vị cơ bản của nước dùng Pháp, Trung Quốc (nước dùng Tan), Nhật Bản (nước dùng Kombu dashi). Tuy nguyên liệu tạo ra nước dùng ở mỗi nước có khác nhau: nước dùng Tan (Trung Quốc) được chế biến từ gà, xương lợn, tỏi tây và gừng; nước dùng Pháp (bouillon) được chế biến từ gà và rau củ; nước dùng Nhật Bản (dashi) sử dụng tảo biển và cá ngừ khô…) nhưng đều có hàm lượng glutamate cao hơn các acid amin khác và đều có chung công dụng: bổ sung vị ngọt cho món ăn. Nước dùng cũng là thành phần không thể thiếu trong các món ăn ở nước ta: phở, bún thang, bún riêu (ở miền Bắc), bún cá, bún chả cá, bùn bò Huế (ở miền Trung), bánh canh, hủ tiếu (miền Nam)… đều có vị umami đậm đà.

Mỳ chính, thực chất là Mono Natri Glutamate (MSG: Na Glutamate-H2O), được sản xuất bằng phương pháp lên men vi sinh, nguyên liệu chủ yếu là tinh bột hay mật mía làm từ cây mía, lúa mì, bắp, sắn tàu, củ cải đường, cây cọ; được sử dụng dưới các tên gọi: mỳ chính, bột ngọt, hạt nêm.
Những thứ này đều làm theo PP hóa học... cho nên không nên sử dụng, cách tốt nhất là sử dụng trực tiếp Kombu - phổ tai.

________Ngọc Trâm_________


ngodong
#4 Posted : Saturday, March 9, 2013 7:17:33 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Em cám ơn chị vô cùng, từ khi được ăn những món của chị nấu, bây giờ cả hai đứa em đang từ từ chuyển sang ăn phổ tai - rong biển .
Chị bây giờ bận lắm phải không ?

thương
Phượng Các
#5 Posted : Saturday, March 9, 2013 10:17:25 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Thấy ai cũng sợ "bột ngọt" mà cứ thắc mắc không biết nó làm từ cái gì, nhưng khi ăn món gì có bỏ bột ngọt thì PC nhận thấy nước dùng ngon hơn là không bỏ (trừ phi thùng nước lèo nấu nhiều xương v..v... mà chỉ ở nhà mới làm được - trong tiệm mà nấu cho đủ thì lỗ nặng). Nhưng có nhận xét là nếu ăn thứ gì có bỏ nhiều bột ngọt thì thấy khó chịu (ít hay nhiều thì tuỳ lượng bột ngọt trong nước lèo), thấy như nặng bụng. Có một thứ PC thích ăn là mì gói, nhưng do không chịu được bột nêm cho nên lâu nay không dám đụng tới nữa\.

Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.