Rank: Advanced Member
Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC) Posts: 18,432 Points: 19,233  Location: Golden State, USA Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
|
I. Vật liệu:
- 3 lbs. thịt gà
- 3 củ khoai tây lớn
- 3 củ cà rốt
- 1 củ hành tây lớn
- ½ pound đậu petit pois
- 1 hôp nấm khỏang 14 đến 16 oz.
- 1 cup rượu white wine hay loai tương tự
- 1 lon nước súp gà
- 3 muỗng súp tomato paste
- Vài lá thơm (bay leaves)
- 3 muỗng súp bột mì
- 2 muỗng súp bơ
- Dầu ăn
- Tỏi, tiêu, muối, đường
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- ½ muỗng cà phê bột gừng
II. Cách làm:
Gà mua về rửa sạch, lột bỏ da và cắt miếng 2x2 inches, đem gà ướp với chút muối, tiêu, ớt bột, gừng. Để gà ướp chừng 1 tiếng trước khi nấu. Nếu để lâu hơn đem cất vào tủ lạnh.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ xong cắt miếng vừa ăn.
Đậu để tan đá xả nước sạch để ráo.
Nấm khui trong hộp ra, cho vào rổ xả nước sạch để ráo.
Hành tây chẻ dọc làm 8, như để xào.
Dùng một chảo lớn, để lửa cao. Khử dầu và tỏi cho thơm, cho gà đã ướp vào chiên sơ cho vàng mặt, cho hành và tomato paste vào xào đều, cho rượu vào để sôi chừng 5 phút.
Đổ chảo gà vào nồi khác cho nước gà vào cùng với cà rốt, khoai, bay leaves, cho thêm nước lạnh vào vừa sấp hỗn hợp, khi nồi sôi đều, bớt lửa xuống trung bình. Cho đậu petit pois vào, nêm nếm cho vừa, để nồi nấu thêm chừng 15 đến 20 phút.
Cho nấm vào sau cùng. Để lửa nhỏ cho nồi tiếp tục nấu.
Trong khi đó, lấy một cái soong nhỏ, để lên bếp lửa vừa, cho bơ vào để tan ra xong cho bột mì vào xào cho thơm, múc vài muỗng nước súp nước từ nồi gà đổ vào soong bơ và bột quậy đều, tiếp tục cho vài muỗng cho đến khi hòa đều và đặc thì đem soong bơ đổ từ từ vào nồi ragu gà.
Quậy đều, nồi sôi lên và hơi đặc, tắt lửa để chừng 5 phút thì ăn được.
Ragu gà có thể ăn với bánh mì, nui hay cơm đều ngon.
Sưu tầm
|