Welcome Guest! To enable all features please Login or Registers.

Notification

Icon
Error

Mộc Quả - Quince
ngodong
#1 Posted : Sunday, November 11, 2012 7:43:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)

Từ trên cây

Hái mang vào nhà

Rửa sạch lông măng ngoài vỏ - cắt lấy hết hạt ra

Trộn đường chút nước bắc lên nồi nấu cho mềm - đem xay - đảo hoài trên chảo như làm ô mai .


Xong rồi, cắt miếng ăn dần - vị của trái thơm giữa táo và lê - cây cho hoa năm cánh hồng - khác với hoa đào chưng tết, cũng cho trái nhưng nhỏ hơn và không ăn được - lý do là toàn hạt bên trong không thôi hà
1 user thanked ngodong for this useful post.
xv05 on 11/14/2012(UTC)
Binh Nguyen
#2 Posted : Monday, November 12, 2012 6:27:39 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,945
Points: 1,581
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Chị Ngô Đồng nha, sao hôm em qua, không có miếng nào cho em vậy ta??? Glare

Bn.
ngodong
#3 Posted : Monday, November 12, 2012 7:11:18 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Lúc đó chưa có trái chín để làm - chị đang làm rổ cuối cùng nè, trái không cắn ăn được .

Bông Trang
#4 Posted : Tuesday, November 13, 2012 1:05:34 AM(UTC)
Bông Trang

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 170
Points: 270

Thanks: 5 times
Was thanked: 16 time(s) in 14 post(s)
Chị Ngô Đồng.
Cám ơn chị chỉ thêm món này. Bên đây em học được món confiture từ quả này, ăn sống thì có vị chát nên em không ăn được và hình như không ai ăn cả, chỉ để nấu thì phải. Quince dịch theo tiếng Pháp là coingSmile.
Bông Trang.
ngodong
#5 Posted : Tuesday, November 13, 2012 9:09:16 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Bông Trang dạy cho n đ với , nghe nói là chắt nước sau khi nấu chín, sau đó cho đường vào sên hoài phải không ? cho n đ công thức nha .
Phượng Các
#9 Posted : Wednesday, November 14, 2012 9:19:52 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Hôm nọ chị SL có đưa hình lên thì mình lại tưởng nó cùng họ với chanh!
Bông Trang
#6 Posted : Wednesday, November 14, 2012 2:04:11 PM(UTC)
Bông Trang

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 170
Points: 270

Thanks: 5 times
Was thanked: 16 time(s) in 14 post(s)
Originally Posted by: ngodong Go to Quoted Post
Bông Trang dạy cho n đ với , nghe nói là chắt nước sau khi nấu chín, sau đó cho đường vào sên hoài phải không ? cho n đ công thức nha .


Hai công thức dưới đây em làm thường vì thấy vừa ý.
1. Mộc quả
Mộc quả.
Đường.

Chuẩn bị một thau nước có hòa tan hai muỗng nước chanh. Cắt bỏ vỏ và phần ruột cứng sau đó bổ nhỏ khoảng 1,5cm vuông và ngâm vào thau nước để mộc quả không bị thâm. Sau đó vớt ra và để vào nồi đổ nước vừa ngập tới mộc quả.Đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ khoảng 45 đến 60 phút.
Mộc quả sau khi nấu xong có màu hồng, lược lấy nước để riêng và phần cái để riêng.
Dùng máy xay tay xay phần cái, sử dụng vỉ xay tròn có lổ nhỏ nhất nếu có thể.(Máy xay tay có nắm tròn hay dùng để xay đậu xanh )
Sau khi xay xong, trộn chung phần cái với phần nước và mang đem cân.
Cứ bao nhiêu trọng lượng của mộc quả thì cân lượng đường ít hơn khoảng một đến hai trăm gram.
Trộn hỗn hợp đường và mộc quả và bắt lên nấu với lửa riêu riêu khoảng 45 phút. Trong khi nấu nhớ đảo đều và hớt bọt.

2. Mộc quả và lê.
Người ta cho rằng mộc quả nếu nấu chung với táo hay lê thì rất ăn rơ. Và người ta có nhiều công thức cho mộc quả nấu với lê hay táo.
2kgs mộc quả.
1kg lê.
Đường.
Bột quế( nếu thích).

Mộc quả cũng làm như phần trên. Nấu xong lược nước và cái để riêng.
Nhưng sau khi xay xong phần cái thì cân phân nữa phần cái và trọn phần nước để có số lượng đường cần dùng. Nếu cân hết phần cái thì sẽ bị ngọt.
Lê cắt bỏ vỏ và hột sau đó bổ làm tám. Sau đó đem cân lê.
Cộng trọng lượng của mộc quả và lê thì sẽ có lượng đường cần để nấu.
Nếu không ăn ngọt thì giảm bớt một đến hai trăm gram.
Đổ tất cả hỗn hợp mộc quả, lê và đường vào nồi và nấu khoảng 45 phút đến 60 phút. Nấu với lửa nhỏ, đảo thường và hớt bọt.
Nếu thích quế thì có thể bỏ bột quế vào trong khi nấu.

Hy vọng chị sẽ vừa ý Smile.
1 user thanked Bông Trang for this useful post.
xv05 on 11/14/2012(UTC)
xv05
#7 Posted : Wednesday, November 14, 2012 4:14:19 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,044
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Chị N Đồng ơi, cái "bánh" quince của chị thì mình cắt miếng ra rồi ăn thôi hở, giống như ăn bánh trung thu?

Còn món của chị B Trang thì mình ăn với bánh mì giống mứt hả chị BTrang hay mình để làm nhân bánh?
ngodong
#10 Posted : Wednesday, November 14, 2012 8:52:26 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Món chị làm thì ăn giống ô mai - chị cho ít đường - ít nước lắm .

Đọc sơ công thức của Bông Trang cho, n đ nghĩ cũng tương tự chỉ khác chút là thay vì cô đặc - thành dạng sệt có thể ăn với bánh mì .

Con gái của n đ vừa nướng xong ổ bánh dùng mộc quả làm nhân . n đ nấu khoảng 30 phút - cháu lấy ra một ít trứoc khi n đ đem xay nhuyễn .

Đợi cô nàng đi làm về cắt bánh ra n đ sẽ chụp hình mang khoe nha .
`
Trên bếp n đ đang làm thử jam mộc quả bằng nước cốt chắt ra từ mộc quả sau khi nấu . Để xem kết quả thế nào sẽ tường trình kỹ lưỡng .

Cám ơn Bông Trang thật nhiều - năm sau n đ sẽ làm thử - bây giờ hết sach trái rồi .
ngodong
#11 Posted : Thursday, November 15, 2012 8:23:49 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)


Trời ơi! không ngờ mứt ngon quá -sáng ăn với bánh mì .

Sang năm tha hồ làm mứt cho vào hũ ăn dần - hình như trái này có chất keo nên tự nó đông lại giống y như miếng thạch - rau câu .

Bông Trang
#8 Posted : Friday, November 16, 2012 12:36:29 AM(UTC)
Bông Trang

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 170
Points: 270

Thanks: 5 times
Was thanked: 16 time(s) in 14 post(s)
Originally Posted by: xv05 Go to Quoted Post
Chị N Đồng ơi, cái "bánh" quince của chị thì mình cắt miếng ra rồi ăn thôi hở, giống như ăn bánh trung thu?

Còn món của chị B Trang thì mình ăn với bánh mì giống mứt hả chị BTrang hay mình để làm nhân bánh?


Chị chỉ làm để ăn với bánh mì để ăn sáng chứ chưa bao giờ thử làm bánh. Mộc quả bên phía chị ít thấy bán ở chợ nên chị ít khi làm, một năm chỉ làm một hai lần vào lúc người ta đổ đống BigGrin.

Người ta thích nấu mộc quả chung với táo và lê, sẽ có vị chua chua ngọt ngọt. Còn nếu chỉ có mộc quả thôi thì sẽ không có vị chua của trái cây.

XV thử làm bánh chị nghĩ cũng ngon như những thứ trái khác mà thôi.

Bông Trang.



Users browsing this topic
Guest (3)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.