Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bệnh béo phì đang đe doạ con người
kimnga
#1 Posted : Monday, November 8, 2004 4:00:00 PM(UTC)
kimnga

Rank: Newbie

Groups: Moderator
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 79
Points: 0

Tác giả
hc Gởi: Thu Jul 01, 2004 3:33 pm Tiêu đề: Bệnh béo phì đang đe doạ con người

Bệnh béo phì đang đe doạ con người

"Với một tốc độ nhanh chóng đến kỳ lạ, bệnh béo phì đã bao phủ khắp nước Anh"- Béo phì sẽ là một trong những nguyên nhân gây chết người ở Anh, còn cao hơn cả tỉ lệ chết do thói quen hút thuốc- "Đó là một thảm hoạ ngấm ngầm, từ từ và đột nhiên con người nhận ra sự hiện diện của nó"

Không còn là chuyện cười

Bây giờ thì họ không thể mang những khách du lịch người Mỹ với những bắp thịt nhẽo nhèo ra làm trò cười được nữa. Người Châu Âu cũng đang bị béo phì. Và người Anh, một trong những người tiếp nhận nhanh nhất xu hướng này của nước Mỹ, đang dẫn đầu trong lĩnh vực này.

"Với một tốc độ nhanh chóng đến kỳ lạ, bệnh béo phì đã bao phủ khắp nước Anh," một bản báo cáo toàn diện trên số lượng lớn của nghị viện Anh đã chỉ ra như vậy. Chỉ vài tuần sau khi được công bố, nó đã khuấy động sự chú ý mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng. Bản báo cáo cho biết số lượng người béo phì ở nước Anh đã tăng từ 7% lên 24% chỉ trong vòng 25 năm gần đây nhất.

Chính lối sống vốn ít vận động và thói quen ăn uống kiểu Mỹ, 2/3 dân số Anh hiện nay bị béo phì. Tỉ lệ này tương đương với nước Mỹ, mặc dù ở Mỹ vẫn có những người thật sự béo hơn người Anh rất nhiều.

Lời cảnh báo

Trong số những người Châu Âu đã trưởng thành, chỉ có người Hy Lạp là béo hơn, nhưng hầu hết những nước còn lại cũng đang ở rất gần với tình trạng của Hy Lạp, với 1/6 số người trưởng thành bị thừa cân trầm trọng. Rất nhiều các cuộc nghiên cứu khác nhau đều chỉ ra tình trạng này. Và bây giờ nó không phải là vấn đề mang ra làm trò cười nữa: Sự béo phì sẽ là một trong những nguyên nhân gây chết người ở Anh, còn cao hơn cả tỉ lệ chết do thói quen hút thuốc. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục tăng, bệnh tiểu đường và những bệnh về tim mạch sẽ bùng nổ.

Thậm chí ngừơi ta còn cảnh báo cho người Châu Âu vì sự béo phì cũng đang tăng lên ở trẻ em của châu lục này. Ở Ý, trong khi người lớn được xem là mảnh mai nhất châu Âu, thì trẻ em lại thích đồ ăn của McDonald. Điều này dẫn đến 1/3 số trẻ em lên 10 bị béo phì, theo một điều tra của tổ chức sức khoẻ cộng đồng thế giới.

"Một viễn cảnh ảm đạm liên quan đến bệnh béo phì có thể trở thành sự thật, hình ảnh những "người cụt chân cụt tay"(do quá béo nên trông họ như trái bóng vậy) sẽ trở nên quen thuộc hơn nữa trên các đường phố của nước Anh." Đó chính là nhận định trong một bản báo cáo của nước này, rằng " có thể sẽ có nhiều người mù hơn; sẽ có một nhu cầu khổng lồ về thẩm tách thận."

Theo báo cáo của Uỷ ban sức khoẻ của Hạ viện Anh đề nghị, ngành công nghiệp đồ ăn của nước này nên tiên phong trong việc hạn chế tiếp thị đồ ăn vặt nhằm vào trẻ em. Điều này đã đựơc đón nhận như một quả bom làm xôn xao các bản tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, nơi mà các chương trình quảng cáo chiếm phần lớn trên các trang báo và xuất hiện hàng giờ liền trong các chương trình phát sóng.

Thậm chí đã có một cuộc tranh cãi nhỏ xảy ra khi có một bản báo cáo trích dẫn rằng có một cô bé 3 tuổi đã chết do biến chứng của bệnh béo phì, nhưng thực tế là cô bé này đã chết do một khuyếm khuyết hiếm có về di truyền học. Một số nhà bình luận đã gay gắt chỉ trích uỷ ban đã không làm rõ vấn đề, nhưng mọi kết luận chung dựa trên sự thực không được thừa nhận về mặt pháp lý.

Giải pháp nào là hợp lý

Vào hồi cuối tuần, bộ trưởng y tế của thủ tướng Tony Blair, John Reid, đã dự định khôi phục lại một kế hoạch để đặt ra một loại thuế là "thuế béo" đối với các loại kẹo và đồ ăn vặt. Ngoài ra những điều khác còn cảnh báo nền công nghiệp đồ ăn cần phải xem xét lại các chiến lược quảng cáo của mình. Các chuyên gia đã rất phấn khởi trước thông tin này.

"Chúng tôi đã cảnh báo về nạn béo phì từ nhiều năm trước. Cuối cùng thì mọi người cũng đã thức tỉnh và nghe ra vấn đề", theo Neville Rigby, trưởng ban hoạch định chính sách của Lực lượng đặc biệt phụ trách về bệnh béo phì quốc tế tại London." Đó là một thảm hoạ ngấm ngầm, từ từ và đột nhiên con người nhận ra sự hiện diện của nó."

Thảm họa này thậm chí còn có phạm vi rộng hơn, không chỉ ở châu Âu và thế giới các nước phát triển. Béo phì đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, cứ bốn người thì có một người bị béo phì. Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu Rigby. Người bị béo phì hiện nay còn nhiều hơn những người bị chết đói trên thế giới.

Cái gì đã dẫn đến hiện tượng này? Hiện nay, bất kì ai khi xem các chương trình nói chuyện trên truyền hình hay đọc những tạp chí mà họ yêu thích cần phải ghi nhớ rằng: Con người đang bị bao bọc bởi những cám dỗ của những thứ có hàm lượng chất béo và calo cao, thậm chí coi đó như sự thích hợp có tính tất yếu, rất hợp với sự hoạt động thể chất ngày càng ít đi của con người so với những thời kì trước kia trong lịch sử loài người.

Bản báo cáo của người Anh đã đưa ra một số ví dụ điển hình và rất thuyết phục. Trong một bản báo cáo hồi đầu năm, người ta đã lưu ý rằng sự đòi hỏi phải dùng nhiều đến thể lực để kiếm sống hàng ngày đã thuộc về quá khứ của 50 năm về trước. So với bây giờ, số năng lượng tiêu hao tương đương đó có thể dùng để chạy marathon trong một tuần.

Vào năm 1852, số đoạn đường mà người Anh phải đi xe đạp là 23 tỉ km hay 14 tỉ dặm trong một năm. Nhưng con số này đã giảm xuống một cách chóng mặt, chỉ còn khoảng 4 tỉ km trong một năm. Trong khi đó số lượng ô tô ở nước Anh đã nhảy vọt từ 16 triệu chiếc lên đến 27 triệu chiếc vào thời điểm hiện nay.

Tương tự như tình trạng ở nước Mỹ, các hoạt động thể chất của trẻ em của đất nước này cũng đã giảm sút nhanh chóng. Do giá đất ở nước Anh trở nên đắt đỏ, những trường học thiếu hụt tiền mặt của nước Anh đã bán đi hàng trăm mét đất dành cho sân chơi của học sinh, để lấy tiền đầu tư vào phát triển nhà trường.

Thêm vào đó là việc người Anh chấp nhận thói quen ăn uống của người Mỹ. Tất cả các loại đồ ăn với lượng chất béo khổng lồ đều có mặt ở nước Anh như: thịt băm lẫn pho mat, gà quay, cà phê đường và những đồ uống có chất béo tương tự, và cả những loại kem thượng hạng.

Khó có thể mà đảo ngược lại được một xu thế xã hội đã có ảnh hưởng sâu rộng đến thế, nhưng người ta đã đưa ra những khuyến nghị đến người tiêu dùng, nhằm mang lại cho họ những kiến thức đầy đủ và tầm quan trọng đúng mực của việc ăn kiêng và luyện tập thể dục. Một trong những kiểu tín hiệu phổ biến và đơn giản nhất là kiểu "đèn giao thông" được ứng dụng vào để tạo ra một hệ thống báo hiệu trên các loại thực phẩm: nhãn màu đỏ cho biết loại đồ ăn đó có lượng chất béo và calo cao, màu vàng cho loại trung bình và màu xanh cho loại có lượng chất béo và calo thấp nhất.

Phía uỷ ban còn thúc giục chính phủ xem xét lại các hoạt động tiếp thị của nền công nghiệp chế biến thực phẩm, và sau đó đặt ra các luật lệ nếu cần thiết. Ở Thuỵ Điển, chính phủ đã có lệnh cấm các quảng cáo nhằm vào đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi.

Không phải tất cả mọi người đều hoan nghênh ý tưởng này.

"Cuối cùng, vẫn còn một hạn chế đối với những gì mà chính phủ có thể đạt được," theo tờ Independent tại London. "Đảm bảo rằng sẽ có những nhãn mác hàng hoá như vậy được dán một cách trung thực, tất nhiên là như vậy, nhưng việc hạn chế quảng cáo những đồ ăn có hại cho sức khoẻ hoặc dán nhãn cảnh báo trên những thực phẩm này chỉ gây thêm sự chú ý của các bà nội trợ hay vú em mà thôi. Thành thật mà nói, đây là vấn đề của tất cả mọi người và cách chữa trị hầu như phổ biến, đơn giản và ít tốn kém nhất, cho dù bạn là ai thì hãy: Ăn vừa phải và tập thể dục nhiều hơn."


(ST- Theo Girlhello)
viethoaiphuong
#2 Posted : Monday, April 25, 2011 2:59:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
Y Học Thường Thức

BỆNH BÉO PHÌ
(Obesity)


BS Đỗ Văn Hội

* Tổng quát:

Theo thống kê năm 2005 của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), toàn cầu có khoảng 1.6 tỉ người trên 15 tuổi bị dư cân (overweight), trong đó có 400 triệu người béo phì (obesity).

Tại Hoa Kỳ, thống kê năm 2003-2004 của Trung Tâm Kiểm Soát Và Đề Phòng Bệnh Tật (CDC) cho biết 66% người dân Mỹ dư cân, trong đó 33% mắc bệnh phì. Năm 1980 con số này là 14.5%, năm 1994 là 23%. Khoảng 15% trẻ em ở tuổi vị thành niên (teenager) bị bệnh béo. Một điều đáng ngạc nhiên là nhóm sắc dân thiểu số (minority) lại có tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao hơn. Phái nữ có khuynh hướng mập hơn nam giới. Ngoài ra, đa số người mắc bệnh béo không hề nghĩ rằng mình đang có nhiều rủi ro gặp phải các chứng bệnh nguy hiểm hiện tại cũng như tương lai.

Như thế bệnh béo phì ngày càng gia tăng tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Đó cũng là bệnh của các nước nơi mà thực phẩm dư thừa. Và béo phì cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

* Định nghĩa

Béo phì là một bệnh mà trọng lượng mỡ trong cơ thể quá mức bình thường, vì thế mà sức nặng của cơ thể cũng lên cao. Khi một người có trọng lượng cơ thể 20% cao hơn trọng lượng bình thường, người đó được xem như mắc bệnh béo phì. Bệnh này còn được gọi là mập phì, quá khổ, nặng cân v.v..

Cơ quan Y Tế Quốc Tế (WHO) dùng chỉ số BMI (body mass index; chỉ số khối lượng cơ thể) để xác dịnh tình trạng một người có bị béo phì hay không.

BMI là tỉ lệ giữa trọng lượng cơ thể (tính bằng kilogram kg) đối với bình phương của chiều cao (tính bằng mét m)2, công thức như sau:
BMI = Trọng lượng (kg) : (chiều cao mét)2

Thí dụ: Một người cân nặng 70 kilogram, cao 1.50 m, BMI sẽ là:
BMI= 60 : (1.5)2 = 60 : 2.25 = 31.1 (BMI = 31.1)

Cũng theo định nghĩa của WHO, nếu BMI bằng hoặc nhỏ hơn 25, bạn có cân lượng bình thường. Tuy nhiên, nếu BMI nhỏ hơn 18.5, bạn được coi là thiếu cân (underweight).

Nếu BMI từ 25 đến 29.9, bạn được coi là “dư cân” hoặc “thừa cân” (overweight).
Nếu BMI lớn hơn 30, bạn coi như đã mắc bệnh “béo phì” (obesity). Béo phì được chia làm 3 loại:

Loại I: BMI từ 30 đến 34.9
Loại II: BMI từ 35 đến 39.9
Loại III: BMI từ 40 trở lên

Muốn tính BMI tự động, xin vào xem website: http://www.nhlbisupport.com/bmi/
Người ta đã chứng minh rằng BMI càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm càng lớn (xem phần biến chứng ở dưới).

Một phương pháp khác để xác định béo phì là đo vòng bụng. Các vòng bụng dưới đây có thể xác định ta có dư cân hoặc béo phì hay không:

Nam giới > 40 inches (> 102 cm)
Nữ giới > 35 inches (> 88 cm)

Một điều cần ghi nhớ là phương pháp này chỉ có giá trị khi chỉ số BMI nằm trong khoảng 25.5 và 34.9.

Cách đo vòng bụng (nên có một người khác phụ giúp):
1- Đứng thẳng lưng
2- Bỏ bớt quần áo dầy
3- Dùng thước giây, quàng xung quanh bụng, ngang mép trên của xương hông và dưới bờ xương sườn thấp nhất
4- Vòng tròn ngang bụng phải song song với mặt đất.
5- Đừng siết dây quá chặt hoặc để quá lỏng.

* Nguyên nhân của bệnh béo phì

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra béo phì, ta có thể tóm thu vào 3 nguyên nhân chính:

1- Nguyên nhân di truyền
2- Chế độ dinh dưỡng
3- Thiếu sự năng động

1- Nguyên nhân di truyền
Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến bệnh béo phì trong nhiều gia đình. Nếu cha mẹ béo phì, con cái dễ có khuynh hướng mắc bệnh này.

2- Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn, thức uống hoặc cách ăn uống không lành mạnh dễ gây ra bệnh: như thói hay ăn vặt; loại thức ăn nhanh (fast food); thức ăn có nhiều chất béo (fat), tinh bột; nước ngọt (soda)…

3- Thiếu vận động cơ thể

Trong thời đại văn minh, người ta thường xử dụng phương tiện máy móc thay cho chân tay, làm giảm tính năng động cơ thể. Thiếu vận động, thân thể không đốt hết năng lượng thu nhập nên được tích trữ trong cơ thể dưới hình thức mỡ thừa, gây ra béo phì.

Tóm lại, người ít hoạt động, ít thể dục thể thao dễ bị tăng cân và béo.

4- Các nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra béo phì như:

- Phụ nữ mang thai.
- Một số dược phẩm như steroids (cortisone, prednisone, prednisolone…), thuốc ngừa thai, kích thích tố nữ..
- Một số bệnh tật làm cho cơ thể béo phì như bệnh giảm tuyến giáp (hypothyroidism), bệnh Cushing (tăng tuyến thượng thận), bệnh viêm khớp xương (cơ thể khó di động)..

* Triệu chứng:

Triệu chứng của bệnh béo phì thường thể hiện dưới một hay nhiều các dấu hiệu như sau:

- Ngủ ngáy
- Nghẹt thở khi ngủ
- Đổ nhiểu mồ hôi; luôn luôn cảm thấy nóng nực
- Buồn ngủ ban ngày
- Rất dễ mệt khi cơ thể hoạt động dù chỉ rất nhẹ.
- Lở da, nhiễm trùng da nơi các nếp nhăn
- Dễ buồn chán (depression)
- Xét nghiệm máu thường thấy lượng mỡ cao, đường cao…

* Biến chứng: Béo phì thường tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như:

- Nghẹt thở khi ngủ.
- Bệnh tim mạch, bệnh động mạch tim, nhồi máu cơ tim, cao máu..
- Tai biến mạch máu não.
- Bệnh tiểu đường lọai II (loại tiểu đường khó điều trị bằng Insulin).
- Viêm xương, viêm khớp xương (cơ thể thiếu vận động)
- Gia tăng nguy cơ các bệnh ung thư (ruột già, vú, tử cung…)
- Bệnh sỏi túi mật.
- Mất chủ động tiểu tiện (Stress incontinence)
- Rối loạn kinh nguyệt

* Chữa trị bệnh béo phì:

Mục tiêu chữa trị bệnh béo phì là làm giảm cân (weight loss) trong dài hạn. Kết quả của sự giảm cân dù chỉ rất nhỏ đều làm lợi cho cơ thể và sức khỏe bệnh nhân. Chỉ cần giảm đi 10 cân (pound, lbs), chúng ta đã giảm đi rất nhiều nguy cơ tác hại lên cơ thể. Tuy nhiên, việc điều trị giảm cân rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi ý chí và quyết tâm cao của bệnh nhân.

Nguyên tắc của điều trị giảm cân: Mỗi tuần người bệnh phải giảm tối thiểu từ 1 đến 2 cân (pound). Sau 6 tháng, trọng lượng cơ thể phải giảm ít nhất 10% trọng lượng ban đầu. Việc giảm cân phải được tiến hành liên tục, không được ngừng, cho dù trọng lượng cơ thể đã trở lại bình thường. Người bệnh phải tiếp tục điều trị bảo trì (xem ở phần dưới).

Những phương cách làm giảm cân như sau:

1- Giảm năng lượng thu nhập hàng ngày. Đa số năng lượng đều từ thực phẩm, thức uống. Đơn vị năng lượng được tính bằng calori. Tùy theo chỉ số BMI, mỗi ngày phải giảm từ 500 đến 1000 calori:
a. Nếu BMI nằm trong khoảng 27-35, mỗi ngày cần giảm 300-500 calori.
b. Nếu BMI trên 35, cần giảm 500-1000 calori mỗi ngày

Phụ nữ ít hoạt động cần một năng lượng 1600 calori mỗi ngày. Đàn ông hoặc phụ nữ năng động cần 2500 calori mỗi ngày.

Chú ý: trên nhãn của bao, hộp đựng thực phẩm trên thị trường đều có ghi rõ số lượng calori, ta cần đọc cho kỹ để tính số năng lượng có trong thực phẩm đó.
2- Gia tăng hoạt động cơ thể:
a. Đi bộ, thể dục, thể thao thường xuyên là phương pháp hữu hiệu để giảm cân và phòng bệnh béo phì.
b. Theo cơ quan IOM (Institute Of Medicine), người lớn cần vận động vừa phải (moderate activity) tối thiểu khoảng 1 giờ mỗi ngày và dài hạn.

3- Điều trị bằng dược phẩm:

Khi các phương pháp kể trên không kết quả, chúng ta mới phải dùng dược phẩm. Đa số dược phẩm điều trị bệnh béo phì có tác dụng làm giảm sự thèm ăn mà ta gọi là thuốc “chống đói” hoặc “giảm đói” (appetite suppressant), cần phải được bác sĩ cho toa và theo dõi vì có nhiều tác dụng phụ. Những người có các bệnh về hệ tim mạch như bệnh cao máu, bệnh tim.. thì không nên dùng. Tên một số dược phẩm đó là: phentermine (Adipex-P), phendimetrazine (Bontril), sibutamine (Meridia)...

Một loại thuốc khác có tên thương mại Alli được bán tự do ngoài thị trường, tên tổng quát là orlistat. Tác dụng của thuốc là ngăn cản sự hấp thụ mỡ trong thức ăn. 1 viên Alli chứa 60 mg chất orlistat. Thuốc này uống sau các bữa ăn có mỡ, mỗi ngày tối đa 3 lần, mỗi lần 1-2 viên. Nếu bữa ăn không mỡ thì không cần uống. Thuốc Xenical trị béo mập có 120 mg orlistat cần phải có toa bác sĩ.

Xin vào website dưới đây để biết thêm chi tiết.

http://www.mayoclinic.com/health/alli/WT00030 www.Myalli.com

Sau khi ngưng thuốc, trọng lượng có thể gia tăng trở lại, do đó cần được điều trị bảo trì và đề phòng bệnh tái phát.

4- Giải phẫu:

Nếu bệnh nhân có chỉ số BMI cao hơn 40, hoặc trên 35 kèm với nhiều nguy cơ bệnh như cao máu, cao mỡ, cao đường, nghẹt thở khi ngủ v.v., và khi mà các cách điều trị nói trên không kết quả, chúng ta cần đến phương pháp giải phẫu. Giải phẫu trị béo phì bao gồm cắt nhỏ bao tử, làm ống dẫn tắt tiêu hóa (gastric bypass). Dĩ nhiên phải có bác sĩ chuyên môn quyết định và thực hiện phẫu thuật.

5- Điều trị bảo trì (maintenance)

Sau khi sự giảm cân có kết quả, người bệnh cần phải điều trị bảo trì, nghĩa là tiếp tục phương pháp tránh tăng cân lượng bằng sự thay đổi lối sống, thay đổi về cách ăn uống, năng vận động cơ thể…

* Phòng ngừa

Đề phòng là phương pháp tốt nhất để tránh bệnh dư cân hoặc béo phì và các nguy hại cho sức khỏe của nó. Những phương pháp ngừa bệnh chính như sau:

- Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh (ít mỡ, ít chất bột, ít chất ngọt..), nhiều rau, đậu, trái cây…
- Theo dõi lượng calori thu nhập mỗi ngày.
- Năng vận động cơ thể, thể dục thể thao thường xuyên.
- Giảm thì giờ ngồi trước màn ảnh (“screen time”) như bớt xử dụng TV, computer, chơi game, nhất là trẻ em.
- Khám tổng quát hàng năm dù bên ngoài ta không thấy có bệnh.
- Theo dõi trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI của mình.
- Săn sóc và theo dõi cẩn thận sức khỏe trẻ em, nhất là cho ăn thức ăn lành mạnh, hạn chế giờ chơi game, xem TV..

KẾT LUẬN

Bệnh dư cân và béo phì là hậu quả của sự ăn uống thực phẩm không lành mạnh, cơ thể thiếu hoạt động, không theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Bệnh này tạo nên nhiều nguy cơ các bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể. Đề phòng bệnh rất quan trọng, vì khi đã mắc bệnh, việc chữa trị rất khó khăn. Việc điều trị phải được thực hiện đúng cách và liên tục.

BS Đỗ Văn Hội

Weight and Body Solutions, Inc.
Tampa, Florida.
www.WeightAndBody.com

(Tháng 1, 2011)

Tài liệu tham khảo:

- The practical guide: Identification, Evaluation and Treatment of Overweight and Obesity. National Institutes of Health.
- Obesity, Author: Gabriel I Uwaifo, MBBS, Clinical and Research Attending, Assistant Professor of Medicine and Endocrinology, MedStar Clinical Research Center, MedStar Research Institute and Washington Hospital Center. Coauthor(s): Elif Arioglu, MD, Assistant Professor of Medicine, Division of Endocrinology and Metabolism, University of Michigan; Updated: May 21, 2009
- www.Webmd.com
- www.Mayoclinic.com
- Diagnosis and Treatment of Obesity in Adults: An Applied Evidence-Based Review
A. John Orzano, MD, MPH; John G. Scott, MD, PhD;
From Journal of the American Board of Family Medicine
- Http://www.ehow.com/how_4498839_why-measure-waist-circumference.html
- Cách tính BMI: National Heart, Lung and Blood Institute (National Institutes of Health), website: http://www.nhlbisupport.com/bmi/

Danh từ Y học Anh Việt:[/b]
Junk food Ăn vặt
Diabetes type II Bệnh tiểu đường loại II (không chữa trị bằng Insulin)
Arthritis Bệnh viêm khớp xương
Hypothyroidism Bệnh giảm tuyến giáp
Hyperthyroidism Bệnh tăng tuyến giáp
Cardiovascular disease Bệnh tim mạch
Gallstones Bệnh sỏi túi mật
Obesity Béo phì (=mập phì)
Pound (lb) Cân Anh
Depression Buồn chán
Overweight Dư cân (=thừa cân)
Underweight Thiếu cân
Weight loss Giảm cân
Energy Năng lượng
Body Mass Index (BMI) Chỉ số khối lượng cơ thể
Body weight Trọng lượng cơ thể
Risk Nguy cơ (rủi ro)
Hypertension Bệnh cao máu (huyết áp cao)
Nutrition Dinh dưỡng
Healthy food Thức ăn lành mạnh
Activity Vận động
Hereditary Di truyền
Snore Ngủ ngáy
Sleep apnea Nghẹt thở khi ngủ
Stroke Tai biến mạch máu não
Stress Incontinence Mất chủ động tiểu tiện
Menstrual disorders Rối loạn kinh nguyệt
Calories Calori (đơn vị năng lượng)
Bariatric surgery Giải phẫu béo phì
Bypass surgery Đường dẫn tắt (vòng)
Gastric bypass Đường dẫn tắt bao tử
Intestinal bypass Đường dẫn tắt ruột non
Screen time Thì giờ màn ảnh (thời gian xử dụng Computer, TV, máy chơi game..)
Periodic physical exam Khám bệnh định kỳ
Fat Mỡ
Abdominal fat; belly fat. Mỡ bụng
Waist circumference Vòng bụng
Cushing syndrome Tăng tuyến thượng thận
viethoaiphuong
#3 Posted : Sunday, May 29, 2011 7:15:35 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Các bác sĩ kêu gọi McDonald’s ngưng tuyên truyền cho trẻ em


VOA - Thứ Tư, 18 tháng 5 2011


Hình: AP
Lá thư yêu cầu McDonald’s hãy dẹp hình tượng anh hề Ronald McDonald và những kiểu khác nhằm quảng cáo thức ăn cho trẻ em

Hàng trăm chuyên viên y tế và bệnh viện Hoa Kỳ đã ký một lá thư kêu gọi công ty thức ăn nhanh McDonald’s thôi quảng cáo tuyên tuyền thức ăn của mình cho trẻ em.

Lá thư được đăng trên 5 nhật báo lớn tại Mỹ hôm thứ Tư, yêu cầu McDonald’s hãy dẹp hình tượng anh hề Ronald McDonald và những kiểu khác nhằm quảng cáo các loại thực phẩm có độ cao về mặn, béo, đường và ca lô ri cho trẻ em.

Bức thư nói các cơ sở y tế gặp rất nhiều ca trẻ em bị những bệnh liên quan đến thực phẩm mà chúng ăn.

Bức thư cho rằng tình trạng gia tăng những bệnh như tiểu đường và bệnh tim đi cùng nhịp với sự tăng trưởng của các cửa hàng bán thức ăn nhanh.

Tổ chức Corporate Accountability International thảo ra bức thư cũng dẫn đầu chiến dịch chống lại các hãng sản xuất thuốc lá.

Công ty McDonald’s trả lời rằng họ vẫn tuân thủ nguyên tắc quảng cáo có trách nhiệm. McDonald’s nói họ hiểu tầm quan trọng của sức khỏe và vấn đề dinh dưỡng trẻ em, và cam kết sẽ tham gia đối thoại để giải quyết vấn đề. McDonald’s mô tả thức ăn của họ có “chất lượng cao”, và thực đơn dành cho trẻ em có rất nhiều chọn lựa và đa dạng.

Tình trạng mập phì của trẻ em là một vấn nạn nghiêm trọng tại Hoa Kỳ, gần 1/3 trẻ em Mỹ bị quá cân lượng hoặc thật sự mập phì.

Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ Michelle Obama xem chống lại nạn mập phì nơi trẻ em là một trong các mục tiêu tranh đấu chính của bà.

Lời kêu gọi McDonald’s của các bác sĩ đưa ra vào lúc công ty mở đại hội thường niên các cổ đông của mình.
viethoaiphuong
#4 Posted : Thursday, June 2, 2011 6:21:02 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Năm, 02 tháng 6 2011

Sáng kiến mới thúc đẩy cách ăn uống tốt cho sức khỏe



Hình: ChooseMyPlate.gov

Hoa Kỳ đã đưa ra một sáng kiến mới để khuyến khích cách ăn uống tốt cho sức khỏe, thay thế các hướng dẫn trong biểu tượng tháp thực phẩm bằng những khuyến cáo đơn giản hơn.

Hôm Thứ Năm, Bộ Nông Nghiệp đã công bố một biểu đồ có tên là “MyPlate” bao gồm hình một đĩa đồ ăn chia làm bốn phần, một cho trái cây, một cho rau, một cho ngũ cốc, và một cho protein. Thêm một li “sữa” để bên cạnh đĩa đồ ăn.

Cơ quan vừa kể cho biết, biểu tượng tháp thực phẩm trước đây phức tạp và có quá nhiều thông tin.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Michelle Obama, nói rằng biểu đồ mới là phương cách dễ dàng cho các bậc cha mẹ và trẻ em biết được thế nào là một bữa ăn lành mạnh lý tưởng.

Bà Obama là một người ủng hộ mạnh mẽ cho công cuộc chống mập phì và đã phát động một chiến dịch khuyến khích giới trẻ tập thể dục nhiều hơn và ăn uống lành mạnh hơn.

Nạn mập phì là một vấn đề ngày càng tăng tại Mỹ nơi những thức ăn không lành mạnh có đầy rẫy.

Khuyến cáo của Bộ Nông Nghiệp trên trang Web mới của bộ, theo địa chỉ www.choosemyplate.gov, còn bao gồm lời khuyên tránh các phần ăn quá cỡ thường rất thịnh hành tại các tiệm bán thức ăn nhanh, và khuyến cáo một nửa phần ăn phải là rau quả.

Các Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cũng cho biết trong 20 năm qua, đã có tình trạng gia tăng mạnh bệnh mập phì tại Hoa Kỳ, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, một số loại ung thư, và bệnh tiểu đường.
viethoaiphuong
#5 Posted : Saturday, March 10, 2012 12:53:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
RFI - Thứ bảy 10 Tháng Ba 2012

Béo phì, tai họa toàn cầu


Nhiều triệu người Mỹ đang bị béo phì.
REUTERS/Finbarr O'Reilly/Files

Thanh Phương
Trên toàn thế giới hiện nay, có ít nhất 300 triệu người bị béo phì và hơn 1 tỉ người dư cân, tức là 1/5 dân số toàn cầu, nhiều hơn cả số người bị đói.
Báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về quyền lương thực, Olivier De Schutter ngày 6/3 vừa qua vừa lên tiếng báo động các chính phủ ở Genève. Trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông De Schutter đã trình bày một báo cáo về sức khoẻ và dinh dưỡng, để báo động về một tai họa mới của nhân loại : nạn béo phì.

Trước cuộc khủng hoảng y tế công cộng này, chúng ta phải đối phó ra sao ? Theo báo cáo viên Liên Hiệp Quốc về quyền lương thực, những cảnh báo đối với người tiêu dùng, những chế độ ăn kiêng, thuốc giảm cân sẽ không giúp chặn đứng thảm họa đó. Ông kêu gọi các chính phủ phải tấn công vào những vấn đề có tính chất « cơ chế » của nạn béo phì.

Ông De Schutter nhấn mạnh rằng : « Chúng ta đã để cho các công ty chế biến thực phẩm gánh trách nhiệm bảo đảm sự cân đối về dinh dưỡng ». Nhưng chính việc tiêu thụ ngày càng nhiều thực phẩm chế biến sẵn là mối đe dọa chính cho việc cải thiện dinh dưỡng.

Những loại thực phẩm chế biến có thể được phân phối rất rộng rãi nhờ được bảo quản lâu và sản xuất từ những nguyên liệu rẻ tiền. Nhưng điều này chỉ có lợi cho các tập đoàn thực phẩm đa quốc gia, chứ còn người tiêu dùng thì hoàn toàn thua thiệt. Lý do là vì thực phẩm chế biến chứa rất nhiều muối, đường và nhất là chất béo chuyển hóa.

Theo một nghiên cứu gần đây, một chế độ ăn uống quá nhiều chất béo và đường, theo kiểu pizza-soda sẽ dễ làm béo phì, thông qua cái mà họ gọi là một « bộ não tí hon » nằm trong ống tiêu hóa. Chính « bộ não tí hon » này ra lệnh cho dạ dày tống thức ăn đi nhanh hơn và như vậy tạo ra cảm giác đói.

Tại những nước giàu, chính những người nghèo mới bị béo phì nhiều nhất, bởi vì những thực phẩm chế biến vừa béo, vừa ngọt, vừa mặn lại là những mặt hàng rẻ hơn những thực phẩm trong lành. Còn trẻ em thì lại dễ bị lôi cuốn vào những món ăn gây béo phì theo kiểu fast food Mc Donald.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã ghi nhận là ở Hoa Kỳ, khoảng 50% trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp uống nước ngọt nhiều hơn gấp hai lần so với trẻ em các gia đình khác. Cho nên, nạn béo phì của trẻ em thường là trong các gia đình nghèo.

Điều đáng nói là phương Tây nay cũng « xuất khẩu » bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch sang các nước đang phát triển, thông qua những thực phẩm chế biến. Theo dự báo của Liên Hiệp Quốc, từ đây đến năm 2030, mỗi năm hơn 5 triệu người sẽ chết trước tuổi 60, do những căn bệnh có liên hệ đến chế độ ăn uống.

Để ngăn chận tai họa béo phì toàn cầu, báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc đề nghị là, trước hết phải đánh thuế trên những thực phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ, nhất là cho sức khoẻ trẻ em và đưa ra những quy định chặt chẽ hơn về những thực phẩm giàu chất béo, đường và muối. Tiền thuế thu được sẽ được dùng tài trợ cho các chương trình giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh.

Ông De Schutter cũng kêu gọi các chính phủ ngăn chận việc quảng cáo cho những thực phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ. Trong năm 2010, các công ty Mỹ đã chi ra 8,5 tỷ đôla để quảng cáo các loại bánh kẹo và nước ngọt không cồn, trong khi họ chỉ đóng góp có 44 triệu đôla cho chương trình của chính phủ khuyến khích cách ăn uống lành mạnh. Ông cũng đề nghị là nên thúc đẩy việc sản xuất lương thực ngay tại địa phương, để người tiêu dùng có thể tiếp cận những thực phẩm lành mạnh, tươi sống và giàu chất dinh dưỡng.

Báo cáo viên Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là ở Hoa Kỳ, do chế độ dinh dưỡng quá nhiều calori và do ăn uống không đúng cách, trẻ em nước này có thể sẽ có tuổi thọ thấp hơn là bố mẹ của chúng. Theo ông, những chương trình được thực hiện ở Đan Mạch, Phần Lan và gần đây ở Pháp sẽ giúp giảm bớt việc tiêu thụ các thức ăn, thức uống giàu chất béo, đường và muối.
viethoaiphuong
#6 Posted : Thursday, May 10, 2012 1:43:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)
VOA - Thứ Tư, 09 tháng 5 2012

CDC: Tỷ lệ người béo phì tại Mỹ có thể tăng tới 42% trước năm 2030



Hình: � Frank Siteman/Science Faction/
Nghiên cứu kết luận rằng nguyên nhân gốc rễ đưa tới bệnh béo phì trong dân chúng Mỹ là một môi trường cổ vũ cho chứng béo phì chứ không phải do thiếu ý chí cá nhân

Một dự báo mới cho thấy 42% người trưởng thành tại Mỹ có thể bị béo phì, trong số này 11% bị béo phì nghiêm trọng trước năm 2030.

Các số liệu dự phóng đó được đưa ra trong các phúc trình do Viện Nghiên cứu Y khoa IOM công bố hôm thứ Ba và hôm qua tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, gọi tắt là CDC, và tại cuộc hội thảo về Cân nặng của Dân Mỹ tổ chức ra tại thủ đô Washington.

Các nhà khoa học thực hiện cuộc nghiên cứu nói rằng một chiến lược đòi hỏi phải có hành động tại mọi cấp bậc xã hội là cần thiết để lật ngược nạn béo phì.

Các số liệu của Viện Nghiên cứu Y khoa cho thấy hiện nay, 34% người lớn tại Hoa Kỳ được coi là béo phì, 6% béo phì trầm trọng.

Béo phì trầm trọng được định nghĩa là cân nặng 45 kg nhiều hơn so với số cân nên có.

Một cuộc nghiên cứu của IOM kết luận rằng nguyên nhân gốc rễ đưa tới bệnh béo phì trong dân chúng Mỹ là một môi trường cổ vũ cho chứng béo phì chứ không phải do thiếu ý chí cá nhân.

Các đồng tác giả của phúc trình này đã đưa ra một danh sách các đề nghị, kể cả tập trung vào các trường học nơi mà trẻ em bỏ ra phần lớn thì giờ trong ngày, cắt các trợ cấp dành cho nông phẩm nào nghiêm cấm nông dân Mỹ trồng trái cây và rau cỏ, và thứ 3, đánh thuế các loại nước ngọt bỏ thêm đường, như soda.

Phúc trình của IOM kêu gọi nên tạo điều kiện để công chúng Mỹ dễ đưa ra những chọn lựa tốt hơn về thực phẩm và nước uống lành mạnh, không chỉ tại các nhà hàng, mà còn khi đi học, đi chợ hay khi đến dự các mục giải trí hoặc sự kiện thể thao.
viethoaiphuong
#7 Posted : Thursday, June 14, 2012 9:49:28 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


New York cấm nước ngọt nhắm giảm nạn béo phì

Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, đã vận động không ngưng nghỉ chống nạn béo phì, đặt ra ngoài vòng pháp luật chất béo bão hòa độc hại trans fat tại các nhà hàng và buộc các hệ thống các nhà hàng ăn phải nêu rõ số calorie của các món ăn trên thực đơn. Đề nghị mới nhất của ông cấm các loại nước ngọt có trọng lượng hơn 450 gram trong các nhà hàng, rạp hát và những nơi khác trong thành phố nơi những ly nước ngọt cỡ lớn vẫn được bán. Một số các chuyên viên về dinh dưỡng cho rằng đây là động thái tiến theo chiều hướng đúng, nhưng những người chỉ trích cho rằng ông Thị trưởng đi quá đà.
viethoaiphuong
#8 Posted : Tuesday, July 10, 2012 4:37:51 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Nhiều thiếu niên Trung Quốc thừa cân mắc bệnh tiểu đường




VOA - 06.07.2012
Theo một nghiên cứu mới về những bệnh liên quan đến béo phì, tỉ lệ thiếu niên Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường cao gấp 4 lần thiếu niên ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo về "nguy cơ mắc bệnh mãn tính rất lớn" trong số giới trẻ Trung Quốc ngày càng thừa cân, làm cho chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ tăng nhiều hơn trong tương lai.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chưa từng thấy trong hai thập kỷ qua, cùng lúc với những thay đổi đáng kể trong lối sống và chế độ ăn uống. Để nghiên cứu tác động của những thay đổi này đối với sức khỏe cộng đồng, một nhóm chuyên viên dinh dưỡng của Mỹ và Trung Quốc đã lấy mẫu ngẫu nhiên từ những trẻ em và thanh thiếu niên tham gia vào cuộc Khảo sát Sức Khỏe và Dinh Dưỡng của Trung Quốc. Cuộc khảo sát vẫn đang được tiến hành với sự tham gia của 29.000 người từ 300 vùng khắp nước Trung Quốc.

Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ của cả bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở Trung Quốc đều cao hơn rất nhiều so với ở Mỹ và những nước châu Á khác.

1,9% trẻ em Trung Quốc trong độ tuổi từ 7 tới 17 mắc bệnh tiểu đường, so với 0,5% trẻ em ở Mỹ.

14,9% trẻ em và thiếu niên Trung Quốc khác có biểu hiện triệu chứng tiền tiểu đường như lượng đường cao hơn bình thường.

Những triệu chứng này có thể gây nên tổn hại lâu dài cho tim và hệ tuần hoàn. Những tỉ lệ này tương đương với 1,7 triệu trẻ em và thiếu niên Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường và 27,7 triệu người khác có triệu chứng tiền tiểu đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy 12,1% thanh niên Trung Quốc bị sưng phù, một trong những triệu chứng chính của bệnh tim mạch. Ở Mỹ, chỉ có 8,5% thanh niên có triệu chứng này.
viethoaiphuong
#9 Posted : Friday, September 21, 2012 5:35:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Gần một nửa dân số Hoa Kỳ sẽ bị béo phì từ nay tới năm 2030




Gần 1/2 dân số Hoa Kỳ sẽ bị béo phì từ nay tới năm 2030, theo một báo cáo của Trust for America's Health và hiệp hội Fondation Robert Wood Johnson
Trong đó, có tới 13 tiểu bang Hoa Kỳ được dự báo tỉ lệ người bị béo phí lên tới 60 % !

Vào năm 1990, số người béo phì mới ở con số 12 % dân Mỹ, 23 % vào năm 2005 và 35,7 % từ khoảng 2009 và 2010. Việc tăng thêm 9 % không hẳn là điều đáng nói mà nước này đã biết trong vòng 20 năm vừa qua. Nhưng một bằng chứng về sự khác biệt giữa các tiểu bang khác nhau. Như được thấy: tại Mississippi tỉ lệ bị béo phì lên tới 66,7 %, còn ở Colorado chỉ là 44,8 %.

Một hậu quả trực tiếp đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ, bao gồm chương trình phòng chống béo phì, cần phải tăng chi phí từ 48 tỉ tới 66 tỉ đô la trong vòng hai mươi năm tới đây.

"với 6 triệu trường hợp mới bị mắc bịnh tiểu đường, 5 triệu người có vấn đề tim mạch, và hơn 400 000 trường hợp ung thư trong vòng hai mươi năm tới, chúng ta đang trong một cuộc chạy đua đầy tính bi kịch, mà không cẩn thận sẽ làm cho cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ rơi vào cảnh bi đát, nếu như hệ thống y tế sức khỏe bị sụp đổ" - Jeff Levi, giám đốc điều hành Trust for America's Health, nói trên ABC News.

VHP cập nhật tin tức báo điện tử Pháp - 19/09/2012

viethoaiphuong
#10 Posted : Saturday, March 30, 2013 1:25:56 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)


Hành khách mập phì đi máy bay phải trả thêm tiền?

Friday, March 29, 2013 6:27:13 PM

NA UY (Reuters) – Các hãng hàng không nên tính thêm tiền vé đối với các hành khách mập phì, theo một kinh tế gia Na Uy, nói rằng phương thức “nặng tới đâu trả tiền tới đó” sẽ mang lại những lợi ích khác về sức khỏe, tài chánh và môi trường.


Những người mập phì có thể phải trả thêm tiền khi đi máy bay.
(Hình: Heriberto Rodriguez/MCT via Getty Images)


Bharat Bhatta, một giáo sư tại đại học Sogn og Fjordane University College ở Na Uy, cho rằng các hãng hàng không nên theo phương cách của các lãnh vực vận chuyển khác và tính tiền chuyên chở dựa trên trọng lượng và khoảng không gian chiếm hữu.

“Khi hành khách phải tìm cách giảm cân để giảm tiền vé thì điều này cũng sẽ tạo thêm các ích lợi khác,” theo giáo sư Bhatta trong bài nghiên cứu đăng trên tạp chí “Journal of Revenue and Pricing Management” số ra tuần này.

“Do phi cơ có thể chở thêm các hành khách có trọng lượng nhẹ hơn, điều này cũng có lợi cho các hãng hàng không và giảm bớt việc sử dụng nhiên liệu gây nguy hại cho môi trường,” theo giáo sư Bhatta.

Giáo sư Bhatta đưa ra ba mô hình cho đề nghị “nặng tới đâu trả tiền tới đó” của ông. Đề nghị thứ nhất là đặt ra giá biểu cho mỗi kg (hay pound) sức nặng của hành khác, nên người nào nặng chừng 59 kg sẽ chỉ trả giá vé bằng nửa người nặng 118 kg.

Mô hình thứ nhì dùng một mức giá ấn định căn bản và những ai vượt quá mức này phải trả thêm.

Tuy nhiên giáo sư Bhatta lại thích mô hình thứ ba, đó là người cùng một trọng lượng tiêu biểu sẽ trả cùng giá vé, còn những ai nhẹ hơn sẽ được trả ít hơn hoặc nhiều hơn nếu có trọng lượng nặng hơn. (V.Giang)/NV

viethoaiphuong
#11 Posted : Monday, July 29, 2013 1:58:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,291
Points: 11,028

Thanks: 758 times
Was thanked: 136 time(s) in 135 post(s)

Bị trục xuất về nước vì 'tội' mập

Saturday, July 27, 2013 2:22:57 PM

CHRISTCHURCH, New Zealand (BBC News) – Giới chức thẩm quyền New Zealand cho hay, họ vừa loan báo cho một đầu bếp người Nam Phi biết, rằng ông quá mập, không thích hợp để sống trên đất nước này.


(Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

Ông Albert Buitenhuis, nặng 130 kg (286 lbs), đang chờ bị trục xuất mặc dù đã làm cho giảm bớt 30 kg từ khi ông dọn từ Nam Phi sang Christchurch cách đây sáu năm.

New Zealand là một trong những nước phát triển có tỉ lệ người mập phì cao nhất, với gần 30% người dư cân.

Vợ ông Buitenhuis cho biết họ đem gia hạn visa mỗi năm mà không hề có vấn đề gì. Nhưng đến Tháng Năm vừa rồi, hai vợ chồng được báo là visa của họ không được gia hạn thêm vì trọng lượng của ông Buitenhuis.

Vợ ông Buitenhuis than: “Điều nghịch lý là hồi chồng tôi mới đặt chân đến New Zealand, ông nặng hơn bây giờ nhiều, mà hồi ấy nhân viên di trú lại cho vào.”

Một phát ngôn viên sở di trú cho hay đơn xin gia hạn visa của ông Buitenhuis bị từ chối vì trọng lượng của ông có thể dẫn đến “nhiều nguy cơ” đưa đến tiểu đường, cao máu và bệnh tim mạch. Nhân viên này thêm rằng, mọi di dân phải có một tiêu chuẩn về sức khỏe có thể chấp nhận được, nhằm giảm thiểu chi phí tốn kém cho dịch vụ y tế New Zealand. (TP)/NV
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.