Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123>
help pleaseeee
Phượng Các
#21 Posted : Wednesday, July 25, 2012 6:09:20 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
xv có biết loại chuối cao không? Chuối cao (hay cau?) thì thấy nhỏ hơn loại chuối Đại Hoàng trong hình trên nữa. Ở Nam Calif cũng thấy có bán chuối cao nhưng mắc hơn chuối Mexico (?) thường ăn\. Cả chuối sứ cũng mắc\.
Binh Nguyen
#26 Posted : Thursday, July 26, 2012 5:17:48 AM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Nếu Bình nhớ không lầm thì chuối Cau, chuối Tiến (tên Tiến vì là để Tiến vào cung dâng vua) là cùng một loại, trái chuối nhỏ như hình trên, bên trong hơi cam cam, chứ không phải màu trắng, trái chuối bự hơn người ta gọi là chuối Cau Lai (gần giống trái chuối bên đây nhưng vị vẫn khác). Còn chuối Già Hương cũng theo Bình nhớ thì lúc nào nó cũng màu xanh, chín sống gì cũng xanh, không đổi màu, mà qua đây, Bình chưa bao giờ nhìn thấy. Ở đây toàn là chuối vàng không à, chuối xanh là chỉ vỉ nó còn xanh mà thôi, ăn toàn nhựa không à, không phải chuối già hương! Bình nhớ chuối già vì đó là món favourite của Bình, màu xanh nhưng mà rất chín, ăn rất ngon, không nặng mùi giống như chuối bên đây. Cám ơn chị NA đã phân tích câu ca dao trên rất kỹ, đã giúp Bình hiểu được nhiều hơn! ThumpUp

BN.
Phượng Các
#28 Posted : Thursday, July 26, 2012 8:12:05 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Chuối vỏ xanh như BN kể trên ở VN thì dân Sài Gòn gọi là chuối già.
Nhanai
#27 Posted : Thursday, July 26, 2012 9:55:30 PM(UTC)
Nhanai

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 400
Points: 84
Location: some where out there

Was thanked: 9 time(s) in 9 post(s)
Originally Posted by: Binh Nguyen Go to Quoted Post
..... Còn chuối Già Hương cũng theo Bình nhớ thì lúc nào nó cũng màu xanh, chín sống gì cũng xanh, không đổi màu, mà qua đây, Bình chưa bao giờ nhìn thấy. ..... Bình nhớ chuối già vì đó là món favourite của Bình, màu xanh nhưng mà rất chín, ăn rất ngon, không nặng mùi giống như chuối bên đây.Phuong Cac wrote:
Chuối vỏ xanh như BN kể trên ở VN thì dân Sài Gòn gọi là chuối già.Chi PC va chi BN,

Có 2 loại chuối già . Chuo^'i già màu xanh mà chị BN va chị PC nói đó là chuối già (thu*o*`ng). Kho^ng phải già hu*o*ng. Lu'c chín chuối già này chỉ có màu xanh không ngả màu vàng . Chín rục cũng vậy vỏ xanh ho*i thâm kim (đen) nhu*ng không có màu vàng lại không tho*m bằng già hu*o*ng . Chuối này tính "hiền" ho*n già hu*o*ng . Ngu*o*`i đang yếu ăn chuối này không sao . Chuối già hu*o*ng khi chín sẽ có nu*?a vàng nu*?a xanh . Chín dều => sẽ có màu vàng . Chi'n rục => vàng thâm đen, u*o*m mật (nhu* chuối mật). Lúc chu*a chín già hu*o*ng chi? có mùi thoảng . Lúc chín đều, (chín hết cả nải hay cả quày)tu*` xa đã có thể ngu*?i đu*o*.c mùi tho*m , ra^'t tho*m !!! . Ho*n nu*~a già hu*o*ng trái sẽ ho*i nhỉnh (hoặc là lo*'n ho*n hoặc là nhỏ ho*n 9/10 ) so vo*'i chuối già thu*o*`ng . Chuối già hu*o*ng chín rục pho*i khô làm chuối khô là ngon nhất .Binh Nguyen wrote:

Cám ơn chị NA đã phân tích câu ca dao trên rất kỹ, đã giúp Bình hiểu được nhiều hơn! ThumpUp BN.Chị BN .

NA => chuyên môn dịch nguoc / hiểu sai Razz cho nên .... ai nghe / tin NA noi / viet thi phai kiem chung lai ..... vi .... NA không boi thuong Cooling .
Phuong Cac wrote:

Chị bây giờ muốn trộm cũng không trộm được, cầu lấy cái mục kỉnh ra mà nhìn chăm bẳm còn không thấy rõ nữa, làm sao mà nhìn ra nét hằn năm tháng của bất cứ ai - chàng hay nàng gì cũng rứa\. Trong youtube có bản của nhiều ca sĩ khác, Như Quỳnh thì hát đôi tay rắn thành ra trắng ...Nếu ai thích "chàng" của mình là thư sinh kiểu Kim Trọng thì chắc ưa dị bản này ... Chị thì thích Hoàng Oanh, điệu quá trời nhưng mà dễ thương (đọc lời comments thấy thiên hạ ở VN mong HO về VN hát quá!). Thật ra lần đầu chị nghe bản này là qua giọng Carol Kim, mới nghe đã thích\. Sau biết tác giả là Trầm tử Thiêng thì gật gù, chị hạp nhạc của ông TTT, bản nào cũng sâu lắng ...Ba?n do Carol Kim thì lược bỏ phiên khúc 3 (trộm nhìn me), chị thấy có ý nghĩa hơn \. Chỗ hai anh chị yêu đương mà cho mẹ chen vô thì làm sao tình tứ! Hứ!


(lại "tán gẫu" vo*'i chị Phu*o*.ng Các nu*~a . Lần này là về nhạc của Trầm Tu*? Thiêng !!! ....)

(Tru*o*'c khi "tán gẫu" NA phải xin lỗi vo*'i cố nhạc sĩ TTT nếu NA đã mạo phạm, cảm nhận không đúng / sai vo*'i bài hát của nhạc sĩ . Cũng nhu* xin lỗi nếu có ai trong các chị là thân nhân họ hàng vo*'i cố nhạc sĩ TTT).

Chi. PC : " chị hạp nhạc của ông TTT, bản nào cũng sâu lắng ...Ba?n do Carol Kim thì lược bỏ phiên khúc 3 (trộm nhìn me), chị thấy có ý nghĩa hơn \. Chỗ hai anh chị yêu đương mà cho mẹ chen vô thì làm sao tình tứ! Hứ! .

NA chu*a nghe phiên bản do ca sĩ Carol Kim hát nhu*ng đọc thấy chị ghi là phiên bản này bị lu*o*.c bỏ phiên khúc 3 (o*? chỗ đoạn "trộm nhìn me" . Lý do tại sao ca sĩ hát lại lu*o*.c bỏ bo*'t....chỉ có ca sĩ biết . NHU*NG NA thấy chị (đồng tình) ghi là "....chị thấy có ý nghĩa hơn \. Chỗ hai anh chị yêu đương mà cho mẹ chen vô thì làm sao tình tứ! Hứ! . NA thì không nghĩ vậy . Phiên khúc 3 là trọng điểm của bài hát (theo NA) bỏ đoạn này làm bài hát mất giá trị của cái mà chị cho là "sâu lắng" . Nhu* vậy thì đâu còn là "trộm nhìn nhau" nu*~a ??? . Rõ ràng ns TTT đã cố ý chỉ cho "trộm nhìn nhau" (để mà to* tu*o*?ng trong nhung nho*' và khắc khoải, vấn vu*o*ng) nhu*ng không cho cái can đảm để đối diện, không có cái cái kết thúc vuông tròn mỹ mãn của tình yêu vì ...lý do gì đó . Cu*' nghe và nhìn vào hình ảnh ngu*o*`i mẹ "trộm nhìn me , soi gương trang điểm cho đời thêm tươi" .... đó chính là hình ảnh phiên bản của ngu*o*`i con gái (o*? phiên khúc đầu tiên "trộm nhìn em" ôm ấp nhu*~ng giấc mo* tu*o*ng lai, rồi thì cho*` đo*.i, cho*` đo*.i, tu*`ng đêm, tu*`ng đêm , ngày qua ngày, cuối cùng thì sao ??? uo*'c mo* có thành su*. thật để "Đêm qua đêm tính gọn tương lai mơ thấy một ngày con níu chân cha.".... ???

xin thu*a là KHÔNG vì ns đã kết thúc nó bằng một triết lý sâu sắc :

Cuộc đời là bể cả, là dòng sông, như con nước lớn nước ròng
Mà ta như chiếc lá khô, nước chảy rời nguồn, lá đành trôi theo...


cũng nhu* ns đã go*?i gấm cả tâm su*. của chính tác giả cho "ngu*o*`i ấy" nhất là o*? chỗ ví bản thân nhu* chiếc lá khô . Lá khô gió bay, nu*o*'c chảy không thể tu*. chủ đu*o*.c thổi đâu, trôi đâu thì BUỘC phải theo đó cu*o*~ng cầu không bằng trộm nhìn hay sao ??? đây không phải là triết lý đạo học ??? Vì thế .... Chỉ có thể là "trộm nhìn nhau" và phiên khúc 3 là phiên khúc chính hay nhất của bài hát . Ngụ ý, ẩn ý, triết lý .... bất kể là "ý" gì ....cũng đều nằm (gói trọn) hết trong phiên khúc cuối cùng .

màn tán gẫu to*'i đây kết thúc, NA xin hẹn gặp lại chị PC và các chị khi có dịp ....floating


Trộm Nhìn Nhau
Sáng tác: Trầm Tử Thiêng

Đôi khi trộm nhìn em, xem dung nhan đó (chứ) bây giờ ra sao
Em có còn đôi má đào như ngày nào....
Kể từ khi vắng nhau, em như tấm vải lụa đào
Thương thâu đêm giấc ngủ xanh xao
Em có bề nào ai đón ai đưa...

Cuộc đời là vách chắn, là rào thưa, thương em tiếng hát sang mùa
Một mai mưa ướt áo em, áo mỏng đường mềm dáng nhỏ chân đê...

Đôi khi trộm nhìn anh, xem đôi tay rắn (chứ) phong trần năm xưa
Anh có còn mê sông hồ qua từng mùa
Kể từ khi vắng anh em như tấm vải lụa nhàu
Đêm thâu đêm giấc mộng xanh xao, anh có bề nào ai đón đưa em...

Cuộc đời là vách núi là tường mây. Quê hương nắng gió đêm ngày
Mà anh chim hút cánh bay thăm thẳm đường dài, ít về thăm em

Đôi khi trộm nhìn me, soi gương trang điểm (chứ) cho đời thêm tươi
Thương tiếc thời tô phấn hồng sang nhà người
Rồi mùa xuân cũng qua, mang theo tuổi dại ngọc ngà
Đêm qua đêm tính gọn tương lai mơ thấy một ngày con níu chân cha.

Cuộc đời là bể cả, là dòng sông, như con nước lớn nước ròng
Mà ta như chiếc lá khô, nước chảy rời nguồn, lá đành trôi theo...

xv05
#22 Posted : Friday, July 27, 2012 7:00:29 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
xv có biết loại chuối cao không? Chuối cao (hay cau?) thì thấy nhỏ hơn loại chuối Đại Hoàng trong hình trên nữa. Ở Nam Calif cũng thấy có bán chuối cao nhưng mắc hơn chuối Mexico (?) thường ăn\. Cả chuối sứ cũng mắc\.
Em ăn đủ thứ nhưng không sure là em biết tên các loại chuối không nữa . Còn chuối ngự có tên vì được dâng cho "ngài ngự"măm măm.

Ko6ng ngờ chị BN và Nhân Ái nhớ dai về các loại chuối ghê. Cổng xe lửa số 7 có gần chợ ... Vườn Chuối hôn chị BìnhRazz

Nhân đây xv xin chào chị Nhân Ái Rose
Phượng Các
#29 Posted : Friday, July 27, 2012 10:40:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)


Nhân Ái,
Chị nghe lại Như Quỳnh thì bà này cũng bỏ phiên khúc 3. Quang Lê thì giống Hoàng Oanh là hát trọn cả ba phiên khúc\. Bản NQ hát có lời hát khác đôi chút với lời NA chép trên đây\.

Nghe phiên khúc 3 có Me trong đó, chị hơi ngạc nhiên nhưng rồi lại thấy mình chờ coi phiên khúc 4 chắc có Cha tiếp theo\. Không dè là bài hát chỉ có ba phiên khúc\.

Theo chị thì ví cuộc đời là sông là suối thì rất hay (dù sao thì cũng sáo mòn rồi) nhưng tất cả sông rồi sẽ chảy ra biển, vậy biển cả sẽ là nơi đến cuối cùng của mọi dòng đời ... Ở đây biển là gì\? Ta không biết, vì tác giả cho là "cuộc đời là bể cả", nếu vậy tại sao lại đưa "dòng sông" vào sau đó\? Tưởng là vậy nhưng sau đó tác giả lại cho ta được ví với chiếc lá khô, bị dòng đời đưa đẩy ... Đi đâu\? Ra biển chớ đi đâu ... Vậy thì có gì để phải bùi ngùi khi mà tất cả sẽ rốt cùng ra biển hết ráo\. Khoẻ!
xv05
#30 Posted : Friday, July 27, 2012 9:42:50 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Xin phép các chị cho em góp ý cá nhân về bài Trộm Nhìn Nhau (TNN) với nhé .

Theo em thì những người hát TNN mà bỏ đoạn 3 là vì họ khg hiểu hoặc hiểu lầm ý nghĩa bài hát. Mới nghe thì dễ tưởng rằng bài hát nói về hai người thầm yêu trộm nhớ nhau nên bỏ phén cái bà mẹ kỳ đà cản mũi kia đi (đoạn 3). Nhưng nghe hay đọc kỹ thì sẽ thấy bài hát này là ý nghĩ của hai vợ chồng yêu nhau nồng nàn dành cho nhau và người chồng vì chiến tranh (thời đó thì ai mà không đi lính) nên không thường xuyên được ở nhà."Đôi khi trộm nhìn em, xem dung nhan đó (chứ) bây giờ ra sao
Em có còn đôi má đào như ngày nào....
Kể từ khi vắng nhau, em như tấm vải lụa đào
Thương thâu đêm giấc ngủ xanh xao
Em có bề nào ai đón ai đưa..."

Cuộc đời là vách chắn, là rào thưa, thương em tiếng hát sang mùa
Một mai mưa ướt áo em, áo mỏng đường mềm dáng nhỏ chân đê...


Người chồng đôi khi nhìn (trộm) người vợ, chạnh lòng nhớ đến hình ảnh người con gái má hồng ngày nào nay phải một mình tần tảo nắng mưa, quán xuyến trong ngoài khi anh vắng xa. Thương nàng giac ngu anh khong yen (giấc ngủ xanh xao) Anh thầm lo lắng nếu như nàng có bề nào trong khi anh vắng nhà thì ai đưa đón chăm sóc cho nàng,bốn mùa mưa nắng chốn quê nhà chỉ một mình nàng tay yếu chân mềm bươn chải, lo toan ....
"Đôi khi trộm nhìn anh, xem đôi tay rắn (chứ) phong trần năm xưa
Anh có còn mê sông hồ qua từng mùa
Kể từ khi vắng anh em như tấm vải lụa nhàu
Đêm thâu đêm giấc mộng xanh xao, anh có bề nào ai đón đưa em...

Cuộc đời là vách núi là tường mây. Quê hương nắng gió đêm ngày
Mà anh chim hút cánh bay thăm thẳm đường dài, ít về thăm em..."


Người vợ (cũng) đôi khi nhìn (trộm) chồng, thương người trai cường tráng, hiên ngang ngày nào nay liệu có còn mơ ước vẫy vùng như xưa. Những ngày vắng anh, lòng nàng thảng thốt đêm đêm, giấc mộng không tròn. Nàng lo nghĩ đến những khi anh xông pha nơi chiến trường bom đạn vô tình nếu có bề nào thì nàng biết làm sao đây. Nhưng quê hương khói lửa điêu linh, anh như cánh chim bạt gió nên dù thương nhớ vô vàn mà mấy khi được gần bên nhau...
"Đôi khi trộm nhìn me, soi gương trang điểm (chứ) cho đời thêm tươi
Thương tiếc thời tô phấn hồng sang nhà người
Rồi mùa xuân cũng qua, mang theo tuổi dại ngọc ngà
Đêm qua đêm tính gọn tương lai mơ thấy một ngày con níu chân cha.

Cuộc đời là bể cả, là dòng sông, như con nước lớn nước ròng
Mà ta như chiếc lá khô, nước chảy rời nguồn, lá đành trôi theo..."


Người chồng bây giờ đang nhìn (trộm) người mẹ của đứa con (tuơng lai) của mình đang ngồi trước gương trang điểm và anh nhớ về ngày xưa khi nàng là cô dâu mới, một mùa xuân nào sang nhà chồng, giờ lại bắt đầu chuẩn bị bước sang một mùa mới, một chặng đường mới của cuộc đời: làm mẹ. Và anh mo* den tương lai với đứa con xinh theo bên chân mình.
Xuân qua hè đến, tuổi dại cũng qua để bắt đầu bước vào chặng đời trưởng thành, làm cha mẹ, rồi sẽ già cỗi đi ... anh giờ hiểu ra ý nghĩa cuộc đời như dòng sông nước chảy xa nguồn đổ về biển cả, cuộc đời theo dòng chảy của nó và con người thuận theo kiếp nhân sinh, theo quy luật tự nhiên...


(Trên đây là ý nghĩ thô thiển của cá nhân em, xin các chị miễn chấp)
Phượng Các
#31 Posted : Sunday, July 29, 2012 4:17:17 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)


xv,
Bài hát do Hương Lan trình bày trên thì người nghe không hề nghĩ Me này là do chàng gọi nàng nữa, mà là cô gái gọi Mẹ, (không biết Mẹ chồng hay Mẹ mình), qua chữ Em kèm theo\. Bản này giọng HL nghe chặt chịa hơn giọng Như Quỳnh nhưng mới vô đầu đã tự (?) đổi đưa phiên khúc 2 lên đầu nên chị ít khi nghe\. Thế nhưng phiên khúc 3 HL không hát mà lại đọc lời và đổi "sang nhà người" thành "sang nhà chồng" (nghe đỡ thê thiết hơn). Nghĩa là cho tới nay chỉ mới có xv là cho rằng đây vẫn chỉ là chuyện của hai người chớ không có Mẹ chen vào đó\.

Theo chị thì cho đàn ông trộm nhìn người vợ mình xem có còn nhan sắc không thì đúng và hợp lý hơn\. Trai thì ham sắc, chớ đàn bà con gái ít dòm ngó tới nét đẹp bên ngoài của người họ yêu (miễn là đừng quá tàn tạ, rạt rài). Nhưng làm xong phiên khúc 1 thì TTT cạn ý, nên nghĩ là cho thêm phiên khúc 2\. Vì là đàn ông cho nên TTT không rành tâm lý phụ nữ bằng, cứ nghĩ là đàn bà chắc cũng quan tậm tới sự thay đổi bề ngoài của người yêu (như họ). Đàn bà mới sợ mình hết đẹp trước đôi mắt của chồng chớ đàn bà đâu có đòi chồng mình phải đẹp đâu\.

TTT lại đi thêm một bước trật đường rày là đưa Mẹ vô, thành ra là chuyện ba người, không còn đúng với tựa bài hát là "nhìn nhau" nữa ....

Người nhạc sĩ có khi cũng lọng cọng trong chữ nghĩa và ý tưởng ....
xv05
#32 Posted : Sunday, July 29, 2012 6:31:14 AM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Quote:


xv,
Bài hát do Hương Lan trình bày trên thì người nghe không hề nghĩ Me này là do chàng gọi nàng nữa, mà là cô gái gọi Mẹ, (không biết Mẹ chồng hay Mẹ mình), qua chữ Em kèm theo\. Bản này giọng HL nghe chặt chịa hơn giọng Như Quỳnh nhưng mới vô đầu đã tự (?) đổi đưa phiên khúc 2 lên đầu nên chị ít khi nghe\. Thế nhưng phiên khúc 3 HL không hát mà lại đọc lời và đổi "sang nhà người" thành "sang nhà chồng" (nghe đỡ thê thiết hơn). Nghĩa là cho tới nay chỉ mới có xv là cho rằng đây vẫn chỉ là chuyện của hai người chớ không có Mẹ chen vào đó\.
Cám ơn chị đã chỉ ra cho em tỏ.
Nếu là người nữ giờ nhìn bà mẹ thì em thấy cũng rõ ý.
Nàng nhìn bà mẹ để thấy hình ảnh mình ngày sau trong đó và mơ đến tương lai với (những) đứa con xinh quấn qúit theo chân cha của chúng.

(Tại sao cho nhìn trộm bà mẹ chị vậy? Vì chàng đi chinh chiến hoài, ở nhà buồn muốn chết, thời đó đâu có Net để tán dóc như bây giờ đâu nà, nên sinh vài em bé cho vui cửa vui nhà, chàng có đi đâu thì cứ đi, mẹ con ở nhà với nhau vui kể gì . j/k)
Quote:

Theo chị thì cho đàn ông trộm nhìn người vợ mình xem có còn nhan sắc không thì đúng và hợp lý hơn\. Trai thì ham sắc, chớ đàn bà con gái ít dòm ngó tới nét đẹp bên ngoài của người họ yêu (miễn là đừng quá tàn tạ, rạt rài). Nhưng làm xmong phiên khúc 1 thì TTT cạn ý, nên nghĩ là cho thêm phiên khúc 2\. Vì là đàn ông cho nên TTT không rành tâm lý phụ nữ bằng, cứ nghĩ là đàn bà chắc cũng quan tậm tới sự thay đổi bề ngoài của người yêu (như họ).

Em nghĩ đàn bà cũng nhìn trộm chồng chứ. Một thì dụ nha, các chị các dì có chồng, có người yêu đi tù cải tạo về, dễ gì tránh khỏi những lúc nhìn trộm chồng hay người yêu để thương người đứt ruột lén thở dài nén dòng lệ nóng ... (Sau này qua cơn bỉ cực rồi thì may ra mới dám nói thật cảm tưởng của mình) , đúng không?

Em lâu lâu cũng nhìn trộm ông chồng, nhứt là mấy lúc đứng dưới bếp lén dùng iPhone để vô net á BigGrin
Quote:
Đàn bà mới sợ mình hết đẹp trước đôi mắt của chồng chớ đàn bà đâu có đòi chồng mình phải đẹp đâu\.

Nhưng mấy ông lại sợ mình hết ... đẹp trong mắt vợ, thế mới khổ chứ Razz


Em là kỵ nghe mấy người ca sĩ tự ý sửa lời bài hát lắm, nghe một lần mà thấy sửa lời là em khg bao giờ muốn nghe người đó hát bài đó lần nữa.
Phượng Các
#36 Posted : Sunday, July 29, 2012 6:56:41 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Từ ngày có forum mới đánh bài khó khăn ghê, phải post rồi trở lại edit, không thì dễ mất hết ráo\.

Đó là chưa nói hết về sự lọng cọng về "tính tư tưởng" trong bài hát\. Người vợ sau khi nhìn cái tay rắn rỏi của chàng, bèn nhớ tới tánh ham mê sông hồ của chàng ngày xưa, nay đi lính rồi không biết còn sông hồ được nữa không (nếu còn thì chắc nhận "củ" dài dài). Khi chưa đi lính chàng mê sông hồ (tức là hay đi ra ngoài, he is not a family man!). Vậy thì cái sự quê hương nắng cháy chưa chắc gì là đáng buồn cho nàng, đi lính dù sao cũng chiến đấu cho đất nước, còn đi giang hồ chỉ là đi chơi, vui thú cho chính mình\. Cửa nào thì chàng cũng "không về thăm em" (Hoàng Oanh thì tội nghiệp nàng cho nên hát thành "ít về thăm em". Ít đỡ khổ hơn không!).

TTT chắc cũng muốn thành chàng trai lý tưởng trong mắt người đàn bà, nhưng khổ nổi là được lòng vợ thì người đàn ông coi "hiền"quá, không thành người đàn ông lý tưởng của ... văn chương ... Chao, có phải hình ảnh Dũng của NLinh đã in hình người con trai lý tưởng của xã hội từ đó tới nay\.

Về chuyện trộm nhìn me thì nếu xem Hoàng Oanh hát ta còn nhận rõ chính ca sĩ cũng ngượng ngùng khi hát tới phiên khúc nhìn mẹ này\. Hai phiên khúc đầu, HO rất dễ thương qua vẻ điệu hạnh của nàng, HO tình tứ, nũng nịu biết bao nhiêu ...Tới Mẹ là cử chỉ điệu bị thắng cái rụp lại, hổng lẽ điệu đà tình tứ, ngã ngớn với mẹ .... Thành ra, hát tới đó HO có vẻ sượng như khoai lang sùng! Nên dễ hie^?u vì sao Carol Kim và Như Quỳnh chặt phứt cái phiên khúc 3 cho "phẻ"! Còn Hương Lan, gặp mặt TTT hoài ở các phòng trà Nam Cali, nhân nhượng để lại phiên khúc 3, nhưng không thèm hát, nói (dù là diễn cảm) mà thôi!
Binh Nguyen
#23 Posted : Sunday, July 29, 2012 12:13:00 PM(UTC)
Binh Nguyen

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 4,946
Points: 1,584
Location: Đông Bắc Gia Trang

Thanks: 1 times
Was thanked: 36 time(s) in 35 post(s)
Originally Posted by: xv05 Go to Quoted Post
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post

Ko6ng ngờ chị BN và Nhân Ái nhớ dai về các loại chuối ghê. Cổng xe lửa số 7 có gần chợ ... Vườn Chuối hôn chị BìnhRazz
Nhân đây xv xin chào chị Nhân Ái Rose

Hỏi dzị là biết XV chưa biết Cổng Xe Lửa số 7 rồi. Bình không quen lắm trường phái tả tình, tả cảnh nhưng nếu XV muốn biết thì để Bình tả cho nghe nè. Cổng XL số 7, băng qua cái Bùng Binh Ngã 6 Công Trường Dân Chủ, đi dọc hết một con đường nhỏ nhỏ kế bên đường Trần Quốc Toản cũ (sau này là 3/2) là đến chợ Vườn Chuối. Hà hà, tại bị gần chợ Vườn Chuối nên mới nhận là hàng xóm với chị Ngô Đồng ÂT, và họ chắc là chỉ có ... Chuối, cho nên Bình được ăn nhiều quá nên nhớ chăng? BigGrin Bình cũng chỉ biết chuối Già thôi, chứ không biết Già Hương, vậy là cũng đâu biết hết đâu nà! BigGrin
Chán nhất là mấy người sửa lời bài hát, điều đó chứng tỏ họ chưa diễn tả hết ý của tác giả, họ nên hỏi t/g trước khi hát mới phải. Razz
BN.
xv05
#24 Posted : Sunday, July 29, 2012 5:39:54 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Originally Posted by: Binh Nguyen Go to Quoted Post

Hà hà, tại bị gần chợ Vườn Chuối nên mới nhận là hàng xóm với chị Ngô Đồng ÂT, và họ chắc là chỉ có ... Chuối, cho nên Bình được ăn nhiều quá nên nhớ chăng? BigGrin
Thiệt là CXL số 7 ở gần chợ Vườn Chuối hả Bình, hí hí em hỏi ghẹo Bình mà thành ra thiệt BigGrin Cái này gọi là chó táp phải ruồi
xv05
#37 Posted : Sunday, July 29, 2012 5:49:45 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Originally Posted by: Phượng Các Go to Quoted Post
Từ ngày có forum mới đánh bài khó khăn ghê, phải post rồi trở lại edit, không thì dễ mất hết ráo\.
Em tưởng chị xài FF rồi thì khg còn bị mất bài nữa. Hay chị download google chrome rồi xài thử coi, download dễ ẹt hà, vô google thấy nó quảng cáo chrome thì bấm vô thôi, em mới download vô máy ở chỗ làm để xài đó. Từ hôm em chuyển qua chrome đến nay xài thấy êm ru , khoẻ lắm.

Quote:

Về chuyện trộm nhìn me thì nếu xem Hoàng Oanh hát ta còn nhận rõ chính ca sĩ cũng ngượng ngùng khi hát tới phiên khúc nhìn mẹ này\. Hai phiên khúc đầu, HO rất dễ thương qua vẻ điệu hạnh của nàng, HO tình tứ, nũng nịu biết bao nhiêu ...Tới Mẹ là cử chỉ điệu bị thắng cái rụp lại, hổng lẽ điệu đà tình tứ, ngã ngớn với mẹ .... Thành ra, hát tới đó HO có vẻ sượng như khoai lang sùng! Nên dễ hie^?u vì sao Carol Kim và Như Quỳnh chặt phứt cái phiên khúc 3 cho "phẻ"! Còn Hương Lan, gặp mặt TTT hoài ở các phòng trà Nam Cali, nhân nhượng để lại phiên khúc 3, nhưng không thèm hát, nói (dù là diễn cảm) mà thôi!
Nếu cảm thấy ngập ngừng quá thì sao khg chọn bài khác mà hát nhỉ, cần gì phải hát bài này vậy ta?Confused
Phượng Các
#38 Posted : Sunday, July 29, 2012 7:52:39 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Theo chị thì tại vì bài đó có cái ý tân kỳ là nỗi ái ngại nhìn người yêu mình coi có còn phong độ như xưa không\. Ý đó mới quá, mà cũng đúng quá, vậy mà chưa (hay ít\?) ai khai thác\. Nhiều bài hát có khi chỉ có một ý hay, thể hiện qua một vài câu là xong, nhưng đòi hỏi của một bài hát khiến tác giả phải vắt óc nghĩ ra thêm lời, thêm tứ ... Thành ra ....
xv05
#39 Posted : Sunday, July 29, 2012 8:16:54 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
thiệt tình là em hông khoái cái bài TNN gì hết trơn. Nhớ hồi đó một ông anh của em ưa mở cuộn băng có bài này, hình như là HO hát, em thấy nó ... sao sao á...
Phượng Các
#42 Posted : Sunday, July 29, 2012 8:19:20 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Con đường nhỏ từ công trường dân chủ chạy tới Phan Thanh Giản (Điện Biên Phủ hiên nay) trước có tên là Nguyễn Thượng Hiền\. Cu~ng quên lửng là có đường rày xe lửa đi qua đó nối tới nhà ga Sài Gòn thuở xưa ....Có lẽ trong tương lai người ta gỡ luôn đường rày từ ga Hoà Hưng tới Bình Triệu, đường rày đi qua vùng dân cư đông đúc thấy nguy hiểm cho dân hai bên lề quá\.
Phượng Các
#40 Posted : Sunday, July 29, 2012 9:00:25 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Originally Posted by: xv05 Go to Quoted Post
thiệt tình là em hông khoái cái bài TNN gì hết trơn. Nhớ hồi đó một ông anh của em ưa mở cuộn băng có bài này, hình như là HO hát, em thấy nó ... sao sao á...

Sự thích hay không thích một cái gì đó nhiều khi do những lý do mà chỉ đương sự mới biết, hoặc là cả đương sự cũng không biết nốt\. Chị biết chị thích bản này là nhờ nó từng là bối cảnh cho một kỷ niệm của mình ...Ngoài ra chị thấy thích Nhạc của TTT, và tha^'y ở tâm hồn ông có nét cao cả, yêu quê hương, yêu cuộc sống ...xv có nghe Bài Hương Ca Vô Tận của ông chưa\?
xv05
#41 Posted : Sunday, July 29, 2012 9:22:28 PM(UTC)
xv05

Rank: Advanced Member

Groups: Registered, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,043
Points: 3,390
Woman
Location: Lục điạ hình trái táo

Thanks: 340 times
Was thanked: 45 time(s) in 44 post(s)
Ước gì em được nghe cái kỷ niệm đó!
Em thích nghe BHCVT do Thái Thanh hát. Nhưng tại sao lại là "hương" nhỉ?
Phượng Các
#44 Posted : Sunday, July 29, 2012 9:44:36 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Không biết sao trong youtube không ra bản do Thái Thanh hát\.

Hương này là quê hương đó, tương tự như Người Yêu Tôi Bệnh của Nguyễn Đức Quang cũng để chỉ quê hương\.
Phượng Các
#33 Posted : Monday, July 30, 2012 10:29:46 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,689
Points: 19,999
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 677 time(s) in 637 post(s)
Originally Posted by: xv05 Go to Quoted Post

Nếu là người nữ giờ nhìn bà mẹ thì em thấy cũng rõ ý.
Nàng nhìn bà mẹ để thấy hình ảnh mình ngày sau trong đó và mơ đến tương lai với (những) đứa con xinh quấn qúit theo chân cha của chúng.Thật ra thì trong bản nhạc không có chủ từ trong đó, ta chỉ đoán thôi\. Trên kia nhìn em thì là anh nhìn em, nhìn anh thì là em nhìn anh\. Phiên khúc 3 thì ta đoán là tác giả (một người đàn ông) thì ông ta nhìn mẹ mình là hợp lý rồi, trừ có xv cho là Chàng nhìn Nàng (!). Hương Lan thêm Em vô\. Tiếng này không có nốt nhạc, được ca sĩ chèn vô cho rõ ràng là có thêm người thứ ba vào cuộc nữa\.

Nếu mà chẻ sợi tóc làm tư nữa thì chị thấy tác giả nhọc nhằn với cuộc tìm lời cho bài hát của mình quá đỗi\. "Tính gọn tương lai" hai chữ "tính gọn" nghe thật lạ đời\. Là vách chắn thì ok đi, nhưng là "rào thưa" thì làm giảm ý nghĩa ngăn trở của đời sống\. Rào kẽm gai, rào xương rồng thì mới ngán chớ rào thưa thì khoét lỗ chui ra mấy hồi\.

Bàn sâu thêm về ý tưởng bài hát, ta thấy các nhân vật trong cuộc bị xuống sắc, bị tàn phai, bị nhàu nhè v..v.. được đổ tội cho hoàn cảnh (quê hương nắng cháy đêm ngày). Bà mẹ thì bị bầm dập trong đời làm vợ hay chăng mà phải thương tiếc tuổi dại ngọc ngà của mình\? Rồi người chồng cũng mê sông hồ lắm sao mà bà phải "mơ tới một ngày, con níu chân cha", níu chân để cha ở nhà đừng đi nữa chắc\?

Chị đang viết trong Chrome, cũng bị lỗi dấu \ trước dấu . đó xv\.
Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.