Dầu dừa tinh tuyền Dầu dừa tinh tuyền ? tên gì mà lạ vậy ?
Dầu dừa tinh tuyền là loại dầu dừa tinh khiết nhất, không qua nhiều quá trình chế biến nên giữ được mùi vị nguyên thủy . Tiếng Anh gọi là Virgin Coconut Oil .
Trên thị trường có rất nhiều hãng rao bán Virgin Coconut Oil với nhiều giá và chất lượng khác nhau . Đã Virgin, sao lại có sự khác biệt ? chính điều đó làm ta nên tự làm dầu dừa để yên chí rằng dầu do chính mình làm mới đúng là ... thứ thiệt
Trong vòng nhiều năm qua, dầu dừa được rất nhiều người trên thế giới ca tụng là một loại dầu tốt cho cơ thể trên nhiều phương diện, vượt trội những chất béo khác . Ai cũng biết rằng cơ thể con người rất cần chất béo để tạo năng lượng và duy trì sức khỏe . Tuy nhiên, đa số các chất béo (từ những thức ăn giàu cholesterol như trứng, sữa, thịt, bơ, cheese, tôm v..v..) đến với ta ---> được tiêu hóa, tuần hoàn trong máu rồi đọng lại ở các tế bào mỡ ---> làm cho ta béo phì , mang nhiều bệnh tật và dễ làm cho ta ... tắt thở khi nào không hay hehehe . Ngược lại, khi dầu dừa vào cơ thể của ta thì không đóng thành mảng cứng bám vào các bộ phận của ta được (vì bản chất hóa lỏng của nó với thân nhiệt 76 độ ) . Đến để đem lại niềm vui rồi giã từ . Vậy thì tại sao ta không coi dầu dừa là một người bạn tốt ????
Người bạn tốt ? why not ?
Từ thuở xưa ơi là xưa, mấy ông chăn nuôi ở các xứ trồng nhiều dừa quá không biết làm chi cho hết, bèn cho trâu bò heo ăn ... dừa . Một thời gian sau họ xẻ thịt bọn súc vật này thì thấy thịt chúng nó không có, không có, không có mỡ gì cả . Con nào con nấy thịt chắc như gì , thế là họ à lên, ăn dừa thì ... ốm, nhẹ cân hehehe
Bạn không tin ư ? Về mấy cái xứ nghèo trồng nhiều dừa mà coi, người ở đó ít ai bị bệnh cao mỡ (high cholesterol) như người sinh sống phè phỡn ở thành thị, hoặc dân các xứ bơ sữa như Mỹ Quốc , Tây , v...v...
(Tác giả của bài này không đi sâu vào chi tiết về thành phần hóa học của dầu dừa cũng như về khả năng chữa bệnh của nó vì đã có quá nhiều tài liệu trên Internet rồi, nói ra đâm nhàm, bà con sẽ kêu lên "biết-rồi-khổ-quá-nói-mãi" thì phiền to ! Tác giả chỉ viết về những gì mà ít ai nói thôi, tuy đôi khi có xạo ke chút chút, cho vui ấy mà )
Ậy ậy, chuyện ăn dầu dừa không làm ta lên cân ú nù là chuyện ... khó tin nhưng có thật đấy
Nếu dầu dừa không tốt thì tại sao rất nhiều thể tháo gia chuyên nghiệp trên thế giới đều ăn dầu dừa dài dài ---> gân cốt dẻo dai, thịt rắn chắc không nhão, lâu đói , bền sức và người thon gọn
Có người nghe nói đến ăn dầu dừa thì la lên "mùi dầu dừa nghe nặng thí mồ, ăn sao đặng? ".
Thì ăn chi lọai dầu đã quá đát ?
Có hai cách làm dầu dừa :
1) ép cơm dừa ra thành nước trắng như sữa ---> khi lạnh đặc lại thành khối nhỏ dính vào nhau , khi ấm/nóng thì tan ra thành nước trong veo. Trong các xưởng sản xuất công nghiệp, người ta dùng hệ thống ép hơi hạng nặng để ép hàng tấn dừa một lúc. Đó là lọai dầu tinh tuyền, dừa sao ra vậy, trắng nõn trắng nà như nàng con gái.... còn trinh (nguyên tắc là như vậy nhưng khi vào chai để giữ được lâu trên các kệ hàng, không nhiều thì ít, người ta có trộn thêm những chất bảo quản ).
Lọai dầu này ăn beo béo, phẩm lượng cao nhưng ăn... không hấp dẫn.
Tại gia, ít phương tiện, ta phải vắt bằng tay ----> dầu thành phẩm y như con gái nhà lành trăm phần trăm ---> siêu hạng
Trong U-Tube có người nọ làm dầu dừa mà như đi đô vật, gồng mình, oằn người vắt dừa thành dầu một cách khổ sở, mình thấy muốn nín thở theo từng động tác của họ
Cách này tiếng Anh gọi là cold press method
2) dùng nhiệt độ thật cao để lấy tinh dầu.
Tại các cơ sở công nghiệp, dừa được đưa vào lò cao độ để đốt cho dừa chảy ra chất dầu . Sau đó được lọc, và qua nhiều công đoạn chế biến để khử mùi vân vân và vân vân (không biết được họ bỏ gì vào sản phẩm của họ ). Có lọai bán để chiên xào. Có lọai dùng xức mặt hay xức tóc.....
Tại gia, chúng ta cũng dùng nhiệt để lấy tinh dầu từ dừa bằng cách nấu lâu trên bếp hoặc dùng microwave.. Đương nhiên phẩm lượng dầu làm tại gia là... siêu siêu hạng. Sure ! Dầu này không biết dùng từ Việt gì cho đúng, nhưng tiếng Anh thì tác giả gọi đó là Toasted Coconut Oil.
Khi thành phẩm ----> dầu đặc lại thành khối mầu trắng ngà, khi ấm/nóng thì chảy ra thành nước mầu vàng óng ánh . Ăn thơm ngon tuyệt vời.
Xin các ACE theo chân MM làm dầu dừa một cách nhẹ nhàng nhé :
Dưới đây là những hũ dầu dừa vừa làm xong.
Ba hũ bên tay trái là lọai dầu tinh tuyền, có sao ra vậy.
Hũ bên tay phải là lọai dầu được rang nóng (toasted coconut oil)

Dừa ! Dừa ! Dừa!
Có bài hát gì đó trong đó có câu gì đó, rằng rằng "... dưới bóng dừa lả lơi...."
Nhiều cọng xanh kết hợp thành một cái tà lá đong đưa theo gió trên mặt hồ ao ----> quá thơ mộng đi ! Rồi thì chót vót trên cao là những chùm dừa xanh. Bọn này mà hái xuống chặt ra lấy nước uống thì ngon chi là ngon , mát chi là mát. Nhưng thứ này làm dầu không được
Ở hải ngọai tại các chợ người ta bán lọai dừa dưới đây để uống nước.

Lắm khi chặt ra, thịt dừa kỳ kỳ ---> hết non rồi , mà già lại không già ! dừa kiểu này thì chỉ để kho thịt trứng hay kho cá chứ làm ra dầu không bao nhiêu

Đây là dừa đã già đủ tuổi , được nhà vườn tướt vỏ khô cứng ở bên ngòai . Chặt ra, bên trong có lớp cơm dừa thật dày. Dừa này thường được dùng để làm mứt hay nạo để lấy nước cốt dừa (người dân miền Nam rất thích ăn chè có nước cốt dừa nấu sền sệt).
Dừa này được dùng để làm thành dầu .
Ở các tiệm chạp phô của các nước Trung Đông, Mễ Tây Cơ và Việt Nam đều có bán, giá từ 99 cents đến $1.49 một trái .

Nếu là tay mơ, bổ được trái dừa này ra thành 2,3 mảnh thật không phải dễ, nhiều khi cô nàng chặt dừa thì không lo chặt mà nhè làm cho bàn tay năm ngón của mình toé máu mới là phiền !
Cho là công đoạn chặt dừa đã hoàn tất khá tốt đi, bây giờ qua phần nạo dừa
Dưới đây là hình cái nạo dừa bán ở chợ Ấn Độ

Đưa lên hình ảnh trái dừa khô và hình cái dụng cụ nạo dừa cho vui thôi, chứ thời buổi này thì giờ là vàng bạc, ai thèm dại dột đi làm chuyện nhọc mình đến thế !
Tại Việt Nam, chợ nào cũng có bán dừa nạo sẵn.
Tại hải ngọai chúng ta có thể tìm thấy dừa nạo đông lạnh tại các tiệm bán thực phẩm. Bình thường, giá một bịch cân nặng 300 grams là $2.49 .
Mỗi lần làm, nên mua 10 bịch ---> 3 kg ----> $24.90
Nhưng ở các chợ Ấn Độ trong những dịp lễ lớn, họ bán 1 bịch chỉ có 89 cents thôi

.
Đổ 10 bịch dừa đông lạnh ra thau. Dừa nạo đông lạnh tan giống y hệt dừa nạo tươi, phải bắt tay vào việc ngay, nếu không sẽ bị hư mốc .

Dừa nạo trông trắng mềm. Nếu làm nhiều (để bán) chúng ta có thể mua một máy ép (hydrolic press) rồi bỏ mớ dừa nạo vào ép, rất dễ và gọn. Máy này rất mạnh, có thể cán/ép bất cứ thứ gì (kể cả sắt )...
Nhưng nếu chỉ làm số lượng ít lít dầu cho gia đình xài, ta có thể dùng tay bóp mớ dừa nạo đó ra thành nước cốt dừa , tuy rất vất vả và tốn khá bộn sức lao động.
Mà nè, trời cho chúng ta bộ óc để làm gì ?
Con đường nào cũng sẽ đưa ta đến La Mã, câu này thật là diễm đã-rất-xưa !
Với một chút mánh/mẹo, ta sẽ đi đến.... lít dầu dừa một cách nhẹ nhàng và thỏai mái
Ấy là đong 4 C nước lạnh đổ vào thau dừa nạo (a)


Bắt (a) lên lửa nấu. Khi (a) vừa nóng (mà chưa sôi), tắt lửa ----> (b)

Xin lỗi bà con . Tác giả phải buồn ngủ lắm mới đánh sai chữ Virgin mà thiếu E Rờ (R) trong hình !!!!!
Múc (b) vào máy xay sinh tố. Bấm nút liquify. Nhờ nóng nên dừa nạo trở thành mềm, xay rất nhuyễn và ra hết chất béo -----> c

Đổ (c) vào túi vải. Bây giờ ta có thể bóp túi vải để nước cốt dừa chảy xuống dễ dàng

Chỉ còn lại bã dừa, hết chất béo, dẫu hà tiện cũng không xài vào việc gì được nên đem đổ vào thùng compost để chúng có cơ hội đi đầu thai làm phân cho nhà vườn hehehe

tất cả 3 kg dừa đông lạnh + 4 C nước ra được chừng này đây

Để yên . Trong vòng 12 giờ chất béo nổi lên trên mặt tô, nước đọng xuống dưới đáy . Trên cùng là lớp cream dừa (Giống như sữa bò tươi mớt vắt, lớp trên hết là bơ ---> chất béo của sữa . Nếu vớt bơ đi thì ta còn lại skim milk)

Hớt phần cream đặc ra tô khác

Để vào tủ lạnh để cream tự tách ra thêm một ít nước đọng dưới đáy . sau ít giờ, lấy que đủa thọc 1 lỗ xuống đáy để chắt nước bỏ đi

Nơ/dầu dừa (Virgin Coconut Oil) trong thể đặc vì đang nằm trong tủ lạnh . Texture giống như cream cheese

Bơ/dầu dừa trong thể lỏng khi được đem ra bỏ trên kệ nhà bếp (room temperature)
