Bữa nay mới trả lời câu hỏi của chị Bảo Trân nè nha.
Dà họ Apiaceae (tên cũ là Umbelliferae) là một họ lớn, trong đó có loại là lá và có loại là củ (nhưng là non có thể ăn đặng.
Trong họ ni thấy có nhiều thứ bày hàm rằm ngoài chợ rau lắm cà, và một trong số ấy là rau có tên cúng cơm là cần, tức Parsley.
Hồi trong xứ mình, mình chỉ thấy có 1 loại cần duy nhứt hén, nó là cái rau có cọng dòn và mùi thơm hăng hăng - chớ hổng dịu ngọt như rau ngò - má thường hay xào chín tới với thịt bò áp chảo.
Ra ngoại quốc thì thấy nhiều loại cần khác nữa, cùng họ Apiaceae, rồi tía mới đặt tên mần màn phân biệt.
-
Apium graveolens : Cần tây tức rau celery. Cần này sơ nhiều quá xá, phải tước bớt rồi xắt mỏng trộn gỏi hay nấu súp (có thể dùng cả búp lá non cũng OK)
-
Petroselinum crispum var. Neapolitanum : Cần ta tức cái rau xứ mình có đó hén, có tên cúng cơm là Italian parsley - var. Neapolitanum hàm nghĩa variety nghĩa là còn họ hàng, chỉ thêm cái chữ lót hén.
-
Petroselium crispum : Hổng có thêm chữ lót chi dzáo, tía khơi khơi kêu là... teng teng teng tèng... ngò tây (parsley hay persil) Ngò tây có lá xoắn xít, mùi rất hăng (khác với ngò ta coriander của mình).
Ngò tây xào sơ với bơ trộn chung với đồ biển (nghêu sò ốc hến...) coi như.... perrrrrrfect. Ngoài ra, xay và ép nước cốt ngò tây rồi dùng để bôi mặt (và bôi dài lâu mới có kết quả) sẽ làm giảm các vết da nám.
-
Corriandum sativum : Cũng gọi la ngò ta (như đã nói trên kia) nhưng đám âu mỹ kêu nó là cần tàu chinese parsley.
-
Petroselinum crispum var.Radicosum (tên khác là var.
Tuberosum) là loại cần cho củ. Cù nằm dưới đất, hình thù như của cà rốt, trắng và nhỏ xíu nên thấy dài, da dẻ sần xùi chớ hổng mịn màng chi dzáo. Nghe nói... có vị ngọt. Tên cúng cơm của nó là Hamburg root.
Nhưng... ngoài chợ tây, thấy còn một loại cần củ khác, cũng họ Apiaceae, có tên thảo mộc là
Pasticana sativa hay Parsnip.
Parsnip và cà-rốt có lá (nhỏ mịn hơn đám cần kể ra trên kia) và củ sêm sêm (lớn con hơn Hamburg root, cà rốt màu cà rốt, còn Parsnip màu ngà ngà)
Cà-rốt cũng nằm trong họ Apiaceae này đây nha, tên thảo mộc của nó là
Dancus carota.
Đám cây của chị Bảo Trân có thể là cần ý Italian Parsley (90%) nếu không thì là cần củ Hamburg root. (Hamburg là thành phố đức, thôi mình kêu là... cần đức hén, cho họ cần international chút xíu. Chị BT chờ nó chín đẫy rồi nhổ thử coi rễ nó ra sao là biết liền.
Rau cần nghe nói có tánh anti-oxidant, ngửa biến chủng tế bào do đó ngừa... ung thư, chưa kể nó có thêm dược tánh nữa là lợi tiểu.
Cần củ- cần đức
Cần ý.