Hôm trước mình đi câu lạc bộ bà bầu năng động của nhãn sữa Friso thì thấy có một số loại thực phẩm bà bầu nên tránh. Bạn xem thử có ăn những thực phẩm ở dưới không. Vì thực phẩm cũng có ảnh hưởng đến hiện tượng "nghén" của bạn á.
Cá biển nước sâu
Cá biển nói chung rất tốt cho sức khỏe vì chứa chất đạm dễ tiêu hóa, giàu các axit béo không no tốt cho sự phát triển trí não. Tuy nhiên một số loại cá lớn sống dưới tầng nước sâu lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, là nguồn gây nguy hiểm tiềm ẩn cho bà bầu. Bạn nên tránh ăn các loại cá như: cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá kình. Bạn nên chọn các loại thủy hải sản được cho là an toàn hơn cho sức khỏe như tôm, cua, sò, ốc, cá hồi, các loại cá đồng như cá rô, cá trê, cá chép, điêu hồng.
Một tuần bạn cũng không nên ăn quá 340 g cá (2 bữa ăn) mà nên cân đối với các nguồn đạm khác như thịt đỏ, thịt trắng, đạm thực vật để cung cấp cho bé nhiều loại dưỡng chất đa dạng.
Bánh bò, bánh tiêu, tàu cháo quẩy: trong các chất phụ gia của các loại bánh này có phèn chua, phèn chua là chất vô cơ chứa nhôm, mỗi 500g bột mỳ cần khoảng 15g phèn chua. Nếu bạn chỉ ăn mỗi 2 chiếc bánh quẩy thôi thì đã tương đương ăn 3g phèn chua, lượng nhôm tích luỹ lâu trong cơ thể sẽ gây tác hại khó lường, đặc biệt nó còn xâm nhập đến não của thai nhi, có thể tạo ra những trở ngại cho sự phát triển của não.
Đường hoá học: đường hoá học là hợp chất hóa học, không có giá trị dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai không nên dùng đường hoá học hoặc những thực phẩm có sử dụng đường hoá học. Đường hoá học gây kích thích đến niêm mạc đường ruột, làm giảm công năng tiêu hoá, gây trở ngại cho việc hấp thụ thức ăn. Đường hoá học thường bài tiết qua đường thận nên sẽ gây tổn hại rất lớn cho thận nếu thường xuyên sử dụng nó.
Những loại thực phẩm có gia vị cay nóng: như hạt tiêu, ớt, quế, sa-tế, hồi, bột ngũ vị… phụ nữ mang thai nên dùng ít hoặc không nên dùng. Y học dân tộc cho rằng, phụ nữ mang thai mang tính hoả, không nên dùng những thực phẩm có tính nhiệt cao. Khi mang thai đường ruột của phụ nữ thường khô, thực phẩm tính nhiệt thường có tính kích thích, dùng trong thời gian dài sẽ gây thương âm tổn dịch, tạo ra nóng trong, gây táo bón.
Hoàng kỳ hầm gà: Hoàng kỳ vốn có công hiệu ích khí kiện phế, khi hầm cùng với gà, có tác dụng ích khí, là món ăn bài thuốc tốt đối với những người khí hư. Nhưng phụ nữ sắp sinh thì nên thận trọng khi ăn món này, bởi nó làm cho quy luật sinh lý bình thường bị suy giảm, dẫn đến khó sinh.