Đây là công thức chả lụa-chả quế em thường làm.
Mấy lần trước em làm ngon lắm dai lắm , y như chả mình mua.
Hôm qua em làm,
hôm nay em lấy ra cắt thì bị hư : bở , nát, mềm , ăn nhẫn nhẫn như nhai bột , em đem hấp lại vẫn y như cũ.
Các chị có ai có kinh nghiệm làm chả chỉ em với : tại sao nó bị như vậy?


Công thức này em làm theo cách của em : hơi mặn, ngọt , mùi quế hơi nhiều .
Nguyên liệu:
-1kg Thịt heo bằm sẵn .( nếu các chị rảnh thì nên mua 1 cục thịt đùi to về nhà cắt nhỏ, bằm nhỏ thì ngon hơn cái có sẵn ngoài chợ )
-2 muỗng soup bột năng
-1 soup bột nở ( Backing Powed)
-5 soup nước mắm
-1 cafe bột nêm
-1 cafe muối
- tiêu ( tuỳ mình )
-1 soup đường
-1/2 cafe bột quế
-4 soup dầu ăn
Phần dành riêng để trét mặt thịt:
-1 soup mật ong
-1 soup dầu ăn
-1/2 thìa cafe bột quế
*Trộn chung hỗi hợp trên .
Cách làm:
-Ướp thịt với mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
-Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh 1h cho ngấm gia vị.
- xay thịt: Cho từng chút thịt vào máy xay cùng với khoảng 2,3 soup nước thật lạnh .
-Xay thịt lần 1 xong bỏ thịt vào ngăn đá trong vòng 15p cho thịt lạnh trở lại.
-Cứ thế xay các lần 2,3...cho đến khi thịt nhuyễn nhừ, mịn.
-Cho thịt vào máy ( em kg biết hồi đó kêu máy gì , bây giờ em chỉ biết kêu máy đa năng : nhồi, xay, ép ....): trộn đều thịt với bột năng, bột nổi, bột quế. Nếu ko có máy quay các chị có thể nhồii bằng tay cho đến khi dai .
-Làm nóng lò 180 độ. Cho thịt vào khuôn ,san bằng mặt thịt.
-Pha dầu ăn, mật ong, bột quế còn lại , trộn đều. Trét hỗn hợp này lên mặt thịt. Khi nướng thịt sẽ có một mặt đậm màu hơn mặt kia.
-Cho thịt vào lò nướng 15p, lật mặt cho thịt chín đều, nướng tiếp 15p nữa hoặc đến khi thịt chín vàng.
Chả lụa : em cũng làm như vậy nhưng không cho quế , và cuốn lại cho vào nồi hấp .