Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Bột Mì Căn - Vital Wheat Gluten
Tonka
#1 Posted : Wednesday, February 9, 2011 4:00:00 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Ðây là gói bột mua ở T&K supermarket - Bolsa:





Bột có bán ở Henry's supermarket, mua bao nhiêu thì xúc vô bao bấy nhiêu.
Bảo Trân
#2 Posted : Thursday, February 10, 2011 11:23:05 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Cám ơn Tonka nhiều. Hôm nào có dịp đi Bolsa chị sẽ ghé T&K.
Phượng Các
#3 Posted : Thursday, February 10, 2011 12:24:03 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Cái này thế thịt trong đồ chay phải không quý vị?
Tonka
#4 Posted : Thursday, February 10, 2011 12:55:56 PM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Người nấu ăn giỏi thì họ dùng nó trong đủ thứ. Chợ Mỹ bán nhưng em không biết họ dùng vào món gì.

Nhắc chị BT luôn là kiếm nó ở dãy 2B nha chị, kế bên các thứ gia vị.
Phượng Các
#5 Posted : Friday, February 11, 2011 3:34:15 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Không hiểu sao ta lại phải nhập cảng mì căn từ Úc Đại Lợi? Ở Mỹ không có ai làm sao cà? Nhìn nhãn hiệu thì chắc là người Tàu làm (sai chính tả tiếng Việt), không biết phẩm chất ra sao đây ....
Tonka
#6 Posted : Friday, February 11, 2011 5:12:24 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Em không tin cái nhãn hiệu này. Tuy nhiên em dùng bột này mua ở T&K và ở Henry's thì phẩm chất như nhau.
Liêu thái thái
#7 Posted : Friday, February 11, 2011 6:04:44 AM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
quote:
Gởi bởi Phượng Các

Cái này thế thịt trong đồ chay phải không quý vị?


gluten là protein của bột mì
còn đậu hũ tươi, các sản phẩm chế biến từ đậu nành chứa soy protein
và các nguồn proteins khác từ nấm, đậu hạt...

Ông nhà chị không bỏ được thói wen chỉ mê ăn cơm, nên chị nấu nướng dùng nhiều "thịt Tam Tạng khô" của Đài loan hoặc Âu Lạc (Textured Soy Protein), rồi chính chàng cứ tự hỏi không biết ăn wài có sao không? Big Smile chị cười hyc hyc mình chẳng còn nợ nần gì thì có sao cũng... không sao mà Wink
Phượng Các
#8 Posted : Friday, February 11, 2011 7:15:39 AM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Vậy là chị thế mì căn thành thịt giả hả? Chị nấu ăn ngon mà sao lại còn phải dùng thứ đồ chay làm sẵn của Tàu? để cho mấy người ghét nấu ăn họ dùng chứ lỵ.....nghe đồn là Đài loan cũng "chế biến" đồ chay khủng khiếp lắm.
Liêu thái thái
#9 Posted : Friday, February 11, 2011 7:01:02 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
chị không dùng thức ăn chế biến sẵn ăn liền đâu, vì không hợp khẩu vị ngoài cái chuyện không nên ăn và ghê ghê...
mà xào nấu với đậu hũ khô textured như cái này nè:



cũng giống bột mì căn làm sẵn, đỡ mất thì giờ wa công đoạn chế biến từ bột mì hay đậu nành vậy thôi.

Những thứ "thịt" khô đó nhạt phèo, mình ngâm cho mềm ra rồi ướp gia vị mới nấu nướng thành món ăn được. Tàu hũ ki khô cũng là một hình thức đậu nành kiểu này.
Phượng Các
#10 Posted : Saturday, February 12, 2011 1:21:14 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
Thấy cái tên bò lát chay mà tức cuời quá! Big Smile
Liêu thái thái
#11 Posted : Saturday, February 12, 2011 9:38:12 PM(UTC)
Liêu thái thái

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 2,677
Points: 786
Woman
Location: thôn bọ ngựa

Thanks: 8 times
Was thanked: 38 time(s) in 38 post(s)
Big Smile
thì chỉ là soy protein mà họ làm ra nhiều dạng khác nhau, phải đặt tên cho dễ mua bán
Bảo Trân
#12 Posted : Sunday, February 13, 2011 4:28:41 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Hôm nay BT đi mua bột bán rời ở Winco market gần nhà, (cũng như tiệm Henry's vậy) $2.55 1 lb, về nhồi, dễ làm thật. Lấy 1/4 ra chiên & kho như Tonka chỉ. Phần còn lại gói làm 3 thoi đem luộc.
Tonka
#13 Posted : Sunday, February 13, 2011 6:14:08 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Em pha chút muối vô nước, có khi thêm chút tiêu rồi mới quậy bột vô. Làm như vậy thì mì căn sẽ đậm đà hơn, không cần kho lâu. Chứ mì căn kho lâu thấm lắm, còn không thì sẽ nhạt nhẽo vô vị như chewing gum nhai đã lâu Smile

Bảo Trân
#14 Posted : Wednesday, February 16, 2011 10:36:25 AM(UTC)
Bảo Trân

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 635
Points: 132

Was thanked: 24 time(s) in 22 post(s)
Tonka nói mới nhớ. Bột nhào rồi dai thiệt nha, như cao su vậy. Không biết bột có "Made in China" không? Dám chừng mình tiêu thụ một nắm sao su vô bụng lắm. Shocked
Khánh Linh
#15 Posted : Wednesday, February 16, 2011 11:58:01 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
Hi chị BT,Rose

Cao su hay bột "Made in China" thì chưa biết, nhưng gần đây đang có báo động về chất gluten trong các lọai lúa mì, (wheat) gây ra các bệnh như nhức đầu, đau bụng, đau khớp và mệt mỏi. Ngoài ra đối với những người có bệnh celiac disease, do phản ứng của chất gluten, thành (lining) của ruột non sẽ bị hư hại và không hấp thụ được các thực phẩm hay vitamins có lợi cho sức khỏe. Có khoa học gia nào đã đọc về gluten hay kiếm được bài tiếng Việt thì giải thích thêm dùm nha.Smile KLinh ngại phải ngồi dịch bài nên chỉ nói tổng quát thôi. Gần đây các chợ đang bán những lọai thực phẩm không có gluten (gluten-free.)
Người da trắng bị nhiều nhất, tuy nhiên dân Á châu cũng nên để ý đề phòng, nếu không thì cứ bệnh hoài mà không biết do nguyên nhân nào.

Phượng Các
#16 Posted : Wednesday, February 16, 2011 12:02:38 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,432
Points: 19,233
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 646 time(s) in 606 post(s)
quote:
Gởi bởi Bảo Trân

Không biết bột có "Made in China" không? . Shocked


Dòm cái nhãn thì nhiều phần chắc là China đó chị BT. Hình hai chú bé mặc đồ tàu, thêm chữ Phúc theo chữ Hán. Họ nhắm market vô khách Việt nữa nên ghi chữ Việt vô, mà tiếng V lạng quạng nên mới sai chính tả đó. Ai da....nguời Tàu giỏi quá chừng....
Tonka
#17 Posted : Thursday, February 17, 2011 2:03:52 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
Có lẽ đây là cái link mà chị KL muốn nói nè:

http://www.nutritionrese...d-your-health-problems/

Article này khuyên người nào có vấn đề với mì căn thì nên tránh nó đi. Còn không thì cứ việc dùng. Cũng giống như các thực phẩm khác như trứng, sữa, đậu phộng, etc..., ai bị dị ứng với thứ nào thì tránh dùng thứ đó. Không có nghĩa rằng tất cả mọi người đều phải kiêng.

Wheat gluten được dùng rất nhiều trong việc nấu nướng từ Đông sang Tây từ lâu lắm rồi. Gluten lấy từ wheat ra. Tính chất của mì căn là dai và dẻo như kẹo cao su. Bột mì căn hồi nào giờ không thông dụng trong khách hàng người Việt đâu. Ở chợ VN bán mì căn làm sẵn ngâm trong mấy thau nước. Mình có thể tìm mua bột mì căn ở các chợ health market của Mỹ nhưng rất ít chợ VN có bán.

Khánh Linh
#18 Posted : Thursday, February 17, 2011 5:30:36 AM(UTC)
Khánh Linh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,775
Points: 1,317

Thanks: 139 times
Was thanked: 110 time(s) in 98 post(s)
KLinh bị nhức đầu thành ra cái gì dính líu tới nó là ngán lắm.Smile
Hồi ở VN bà nội KLinh thường đi chùa thành ra hay làm nhiều món chay, có món cá khô chay bằng mì căn ngon tuyệt vời. Cách đây khá lâu cũng làm thử nhưng không thấy ngon bằng, có lẽ tại mì căn không được tốt, hoặc ướp không kỹ, hay khẩu vị đã thay đổi chăng? KLinh hay ngồi phụ với bà nội xé mì căn ra thành từng miếng nhỏ, rồi thấy ướp với bột ngọt, nước tương, muối, tiêu, đường, chẳng biết là ướp bao lâu, sau đó đem lên bếp xào để nhỏ lửa cho tới khi mì căn săn lại nhưng không cứng. Tonka đã làm hay ăn thử món đó chưa?

Tonka
#19 Posted : Thursday, February 17, 2011 6:56:24 AM(UTC)
Tonka

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,643
Points: 1,524

Thanks: 95 times
Was thanked: 201 time(s) in 189 post(s)
TK đi chùa nếu thấy bán mì căn xào sả ớt thì hay mua lắm tại vì tự mình làm sao không thấy ngon chút nào cả, chưa kể cái màn xé mì căn cũng trầy vi tróc vẩy. Lấy dao thái nhỏ thì lại không giống và gia vị như thể không thấm bằng như khi được xé.

Users browsing this topic
Guest (3)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.