Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Món Huế - Bánh Nậm - Bột Lọc - Ít ram
ngodong
#1 Posted : Friday, December 3, 2010 4:00:00 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Thật ra trên net có quá chừng công thức - n đ làm thoải mái không cân đo chi hết cứ khuấy bột là thành bánh vì quen tay quen mắt, ghi xuống công thức của cô cháu gái tỉ mỉ ghi chép cho bạn hữu chia sẻ cùng các chị các em trên diễn đàn - hình ảnh này dễ để làm theo nhất là Tím khéo hơn cô nữa,

NHÂN:

* 1.5lbs thịt ba chỉ, luộc chín mền (có tí muối trong nước), cắt sợi nhỏ
* 1.5lbs tôm tươi, luộc vừa chín (có tí muối trong nước), bóc vỏ (dùng nước luộc thịt để luộc tôm)
* 2-3 củ Hành hương, cắt lát
* Hành lá, cắt nhỏ
* Muối, đường, dầu ăn, tiêu
* 2 tbsps bột năng (để làm nhân nhín vào nhau)
* 5 tbsps nước luộc tôm thịt

- Cho thịt luộc cắt chỉ + hành hương vào máy xay (food processor) xay hơi nát, cho ra chảo (nồi). Cho tôm vào xây vừa dập tôm thôi, cho vào chảo (nồi) thịt lúc nãy.

- Mở lửa xào hỗn hợp với dầu ăn, nêm nếm vừa miệng với muối & đường.

- Hòa bột năng với nước luộc thịt cho vào nồi tôm thịt, xào đều. Tắt lửa, cho hành lá và tiêu vàotrộn đều.

Nhân chay thì dùng tàu hũ chiên sơ - nấm đông cô ngâm sạch luộc chín, nhớ bỏ cọng cứng, cây tỏi ba rô, xào xong nêm nếm xay nhớ cho chút bột năng .

BỘT:

* Một gói bột gạo (1lbs)
* 5 muỗng canh bột năng (muốn dẻo thì cho nhiều bột năng)
* 7 - 8 cups nước ấm ( thích ăn khô, cứng thì cho ít nước, ướt thì nhiều nước)
* 2 thìa cafe dầu ăn
* 1 tsp muối

- Cho tất cả vào nồi non-stick, khuấy đều, nhẹ tay với lửa vừa. Lúc thấy xền xệt ở đáy nồi thì vặn lửa nhỏ lại (không thì bị cục cục khó gói bánh mỏng lắm).



LÁ CHUỐI:

- Cở 2 xấp lá chuối, rửa sạch, lâu khô. Xé lá dài cở 1 gang tay để 1 bên, những lá nào nhỏ thì để lót bên trong.

CÁCH GÓI BÁNH:

- Trãi một lớp lá lớn, tiếp 1 lớp lá nhỏ, cho bột lên lá, rồi cho nhân lên trên.



- Gấp bánh theo chiều dọc, nén nhẹ tay cho bột, nhân quyện vào nhau và mỏng ra, rồi gấp 2 đầu lại .



Hấp bánh từng lớp một, còn không thì dùng đũa xếp lên thành từng lớp riêng rẽ cho có hơi hấp vào thì bánh mới chín đều.
ngodong
#2 Posted : Saturday, December 4, 2010 9:30:33 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Bánh Bột Lọc

Làm cùng cô cháu gái

Nhân bánh: có thể làm trước 1-2 ngày, làm không hết nhân thì cho vào tủ đá cất lần sau làm tiếp:)
- Thịt: dùng thịt ba chỉ hay thịt nạt mềm, rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ cở 1in x 1/4in
- Tôm: dùng tôm size nhỏ 90-110 và để nguyên vỏ (tôm), còn không ăn được vỏ thì lột vỏ bỏ đi. Cắt đuôi, chân bớt, chà với muối cho bớt bọt, để ráo
- Hành lá,cắt hạt lựu, phần xanh để riêng, phần trắng để riêng
- Tiêu, đường vàng (brown sugar), dầu ăn và nước mắm

Bắt chảo lên bếp, cho cở 1-2 thìa cafe dầu ăn và 1-2 muỗng canh đường để làm màu. Thấy đường cháy và đổi qua màu vàng đậm thì cho thịt vào, xào đều tay kẻo đường bị cháy, cho muối + phần hành trắng vào xào tiếp, cho nước mắm vào xào tiếp,

Xào cho tới khi nào khô hết nước mới cho tôm vào, xào tôm cho tôm chín, nêm nếm gia vị lại coi mặn ngọt có vừa khẩu vị của gia đình chưa rồi mới cho tiêu + phần hành xanh vào, tắt lửa, trộn đều. Để nguội.

Nhân Chay: Nấm Trắng Tàu Hũ cây tỏi barô cà rốt cắt sợi nêm nếm, xào khô

Lá chuối: mua lá chuối đông đá (hiệu Tháp Chùa), rửa qua 2-3 lần với nước nóng trong vòi - nếu thấy lá cứng dể rách thì bắt 1 nồi nước sôi và trụng sơ lá cho dể xé lá và dể gói - dùng khăn lau khô hay để ráo nước. Xé và cắt lá theo chiều rộng cở 4in và chiều dài cở 5in, dùng lá vụn để cắt 1 mớ nhỏ 2x3in để lót bên trong.

Pha Bột:


- 1 gói bột năng hiệu "Ông địa"
- 1 1/2 cups nước
- 1 tsp muối
- 2 tbsps dầu ăn

Cho tất cả vào cái nồi nonstick,

Bỏ lên bếp, lửa nhỏ, quậy nhẹ và đều tay, nếu thấy đáy nồi dính lẹ quá thì hạ bớt lửa (hay bê cái nồi qua chổ khác và quậy lẹ tay cho bột rã ra đều rồi bê nồi về bếp lửa lại), quậy cho tới khi nào thấy bột đặc lại, kéo đũa lên mà thấy bột chảy từ từ xuống là được, tắt bếp, tiếp tục quậy cho tới khi bột nguội bớt bắt đầu gói bánh.




Cách gói:

Lấy một miếng lá lớn, sau đó cho một miếng lá nhỏ vào, ngượcc chiều lá, trét bột trãi ra trên miếng lá nhỏ, sau đó cho tôm và thịt vào - tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay bột nhiều
Cuộn tròn miếng lá lại, sau đó bẻ góc 2 đầu (như hình dưới)







Bẻ góc và kẹp lại phía dưới

Làm như vậy với phần cuối kia, sau đó dùng tay nắn nhẹ cho bột chạy đều cái bánh,

Cho vào xửng hấp cở 10 phút là chín tới. Hấp vừa đủ ăn thôi còn dư thì cứ để sống như vậy cho vào tủ đá. Khi ăn chỉ cần mang ra hấp.



Bột ông địa hay bột của Đại Hàn đựng trong hộp giấy màu đỏ đều ngon và không bị dai - n đ dùng làm bánh xu xê, bánh bò nướng cũng loại bột này .

Sáng nay lấy bánh chay ra

Cho vào xửng hấp cở 10 phút là chín. Hấp vài cái n đ dùng cái rây cho lên cái nồi đậy nắp lại .







Cắt vài sợi lá chanh lên ăn cho thơm.

Khi xào nhân nhớ ngâm nấm đông cô vắt ráo thái mỏng, cà rốt cắt sợi vừa để sau khi xào hấp vẫn còn sừng sựt nha Tonka. Tàu hũ thái mỏng chiên vàng .

Pha nước chấm bằng nuớc trái thơm, chanh, chút xì dầu, vị ngọt chua nhiều hơn vị mặn bánh ngon hơn, nhất là nhân nêm cho đậm đà muối đường tiêu.

Trong hình cái bánh bự là bánh giò chay .
ngodong
#3 Posted : Saturday, December 4, 2010 9:35:17 AM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
Bánh Ít Ram



Bánh ít ram gồm có bánh ít nhân tôm gói lá hấp trước, sau đó trước khi ăn chiên bánh ram là loại bánh giống bánh cam dùng nếp giảo với nước sau đó chiên phồng.

Mình làm bánh ít cất trong tủ đá khi nào có khách, hấp bánh ít xong nhồi bột nếp chiên phồng, bóc b'anh ít để lên trên bánh ram, rắc tôm khô lên mặt, dùng nóng chấm nước mắm mặn.
PC
#4 Posted : Monday, December 6, 2010 10:44:55 AM(UTC)
PC

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 5,669
Points: 28
Woman

Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Bánh ích hay bánh ít?
Nguời Nam có nguời gọi bánh đó là bánh ếch, chắc vì hình dạng nó giống con ếch. Rồi nguời ta gọi trại thành ích .
ngodong
#5 Posted : Monday, December 6, 2010 1:31:20 PM(UTC)
ngodong

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 3,437
Points: 1,167
Woman

Thanks: 85 times
Was thanked: 35 time(s) in 34 post(s)
quote:
Gởi bởi PC

Bánh ích hay bánh ít?
Nguời Nam có nguời gọi bánh đó là bánh ếch, chắc vì hình dạng nó giống con ếch. Rồi nguời ta gọi trại thành ích .



Bánh này thật sự ít xỉn chị ơi - đúng là bánh ít mà gói nhỏ xíu xiu và tròn quay như đồng 1 đồng vậy đó.
Từ Thụy
#6 Posted : Monday, December 6, 2010 8:54:03 PM(UTC)
Từ Thụy

Rank: Advanced Member

Groups: Moderator, Editors
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 1,394
Points: 39
Woman

Thanks: 2 times
Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Chị NĐ chỉ rõ ràng dễ hiểu quá. Chị khéo và siêng ghê luôn á Cooling.

Users browsing this topic
Guest (5)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.