Bây giờ là cuối tháng Năm (May), trời Dallas nóng ơi là nóng. Mình đi một vòng xem các cây trong vườn của tớ lớn ra sao nhé
Đây nè là cây Yanang, một loại dây leo mà người Lào và Thái Lan hay hái lá vò ra thành nước xanh đục để nấu canh măng. Họ nói rằng trộn nước lá Yanang với nước dừa tươi, uống vào sẽ xổ ra hết chất độc trong người !!! MM trồng nó vì tò mò mà thôi. Còn khi nó ra lá xum xoe thật ra MM chưa biết phải làm gì đây !
Nhưng mà Yanang đã vươn dậy sau mấy tháng mùa Đông, trông cũng dễ thương ra phết
Dây Sương Sâm (mua tại một Nursery ở Houston vào cuối năm ngoái) đâm nhánh non bắt đầu leo giàn:
Dưới chân là dãy đậu haricot vert (Green Bean) loại thấp không cần giàn leo, và trên cao là những dây đậu ngự (Lima bean, loại hạt thật lớn). Và trên cao chót vót của hàng rào là dây bí đao lông
Một tấc không gian hay một tấc đất, đối với MM, quả không sai là một tấc vàng hahahaha
Lật lá lên xem, có đậu rồi nè ! Những trái đậu đầu mùa, tươi rói :
Cà chua của MM cũng ra trái đây rồi nè. Chàng Tôn Ngộ Không đang ngồi canh cà không cho sóc/chuột/chim ăn trái đấy !
Cherry Tomatoes cũng ra trái luôn ! Đây là loại cà chua hôm trước MM làm mứt đó, vắt hột để dành ----> bây giờ thành cây và cho trái rồi...
Năm nay freezer sẽ đầy nhóc cà chua . Chắc là MM sẽ nghĩ ra cách chế biến thành những món ăn mới sử dụng cà chua, phải không nào?
[/IMG]
Còn những giây hoa Ti Gôn đã ra được như thế này rồi ư ?
Tìm xem ớt cay nhất thế giới Bhut Jolokia cao tới đâu rồi ?
Nhắc tới ớt thì không thể nào không đi tìm chậu hẹ. Năm ngoái có bà Tàu trong xóm cho MM một nhúm hẹ con. Chia ra trồng được hai chậu.
Nhà MM có hai người, mà hẹ mọc nhanh quá ăn không kịp. Mới cắt một mớ nấu canh, ít hôm sau ra thấy hẹ đã mọc cao đầy chậu rồi. Vì thế các ACE nên trồng in ít thôi, để chỗ trồng những thứ khác nhé
Trồng hẹ thích là không phải chăm sóc gì cả, vì hẹ mọc như cỏ. Mùa đông dù có gió bão hay mưa tuyết thì hẹ vẫn hiên ngang mọc xanh rì, phục vụ gia chủ dài dài....
MM dùng hẹ để nấu canh nè, trộn chung với trứng rồi chiên ăn cũng ngon. Ngoài ra cắt ít cọng bỏ vào trên mặt tô hủ tíu, hay kèm ít cọng trong gỏi cuốn v...v.... you name it ! Nhưng mà nhiều khi hẹ ra nhanh quá thì MM cắt làm dưa giá thay lá củ kiệu. Ăn rất ngon.
Chậu Ngò Om của MM đây nè :
MM ra chợ mua một bó mấy chục xu. Ngắt ngọn nấu canh chua, còn gốc vứt vào chậu có potting soil đổ ngập nước. Ít hôm sau Ngò Om ra rể, sinh con đẻ cái nhanh cấp kỳ. Loại này cũng rất low maintenance, thỉnh thỏang chỉ châm cho nước ngập chậu mà thôi.
Mà các ACE có thấy trong chậu còn có rau muống nữa không ? Ấy ấy cũng là mua rau về, ăn ngọn cắm gốc đấy !
Rau chua (French Sorrel) : Rau này mọc rất nhanh, lá chua dùng như rau xà lách, cuốn chả giò chấm nước mắm chanh tỏi ớt đường thì hết sảy. Hay dùng để ăn nem nướng chạo tôm thì ngon hết biết !!!!
Rau này là một loại perennial, mỗi Đông thì tàn và qua Xuân lại mọc lên. Trồng 1 cây ăn mệt nghỉ...
Bên cạnh Rau Chua có đám Thi Là, Hành, và một mớ đậu đũa...
Đậu bắp
Aha ! cây đậu bắp này có trái rồi !
Và đây là nàng Habanero sẽ cho trái chín mầu cam, bắt đầu trổ hoa và ra trái đầu mùa.
Em mới xuân xanh còn rất non
Đã ra trái, tình nghe cay nồng
Habanero ! Các ACE coi nè. Những cuttings của cây Sương Sâm mà MM đã cắt dăm mấy tháng trước (coi lại hình ở trên) bây giờ đã thành cây con, đẹp chưa ?
Thêm Sương sâm con nữa nè ! lại dăm thêm ít lá Quỳnh. Khi nào Quỳnh bén rễ sẽ bứng đi chỗ khác
Còn chậu dưới này nguyên là chậu ổi xá lị lai giống .
Cây ổi này trồng được 3 năm, mỗi năm ra được có ít trái thôi, nhưng trái rất lớn không có hột và ruột phơn phớt hồng, ngon dễ sợ luôn, chứ không phải lạt nhách như ổi xá lị bán ngoài chợ . MM mua của một ông ở Orange County. Ông này chuyên ghép giống ổi đặc biệt đó mà thôi.
Năm vừa rồi trời lạnh quá (12 độ), ra Xuân không thấy nó lên MM tưởng nó tiêu rồi. Vẫn còn tiếc tiếc nên không nhổ gốc. Trồng ít dây Sương sâm con vào. Rồi thì có mấy cây mồng tơi (volunteer) mọc lên ! và ổi lại hồi sinh, mới nhú ra nhánh con con đó !
Vậy là ổi, Sương Sâm và mồng tơi đang sống chung hòa bình trong một chậu hehehe
Năm ngoái MM trồng mồng tơi cho ra cả triệu hột, hái không hết nên rơi rớt tùm lum. Vì thế năm nay MM không trồng mồng tơi nữa nhưng cũng có rất nhiều cây con tự mọc lên.
Theo kinh nghiệm, mồng tơi không nên cho leo nhiều. Vì như thế cây sẽ cho ít lá mà cọng dài ngoằng và ra vô số hột.
Hễ mồng tơi cao chừng 1 gang tay, lá to và dày thì mình nên cắt lá và ngọn để nấu canh với tôm.
Sau đó cây sẽ chĩa ra nhiều nhánh con và lá sẽ lớn để cho mình cắt ăn. Làm như thế thì có rau ăn dài dài ...
Đây là hình tổng quát của một góc vườn gồm có những cây vừa kể ở trên :